[Rao vặt] Ý tưởng làm sân bay Phan Thiết - chủ tập đoàn Rạng Đông

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi home2home, 4/11/16.

 1. home2home

  home2home Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  23/10/16
  Bài viết:
  23
  Giới tính:
  Nam
  Là ông chủ Tập đoàn Rạng Đông danh tiếng với các dự án làm Bình Thuận thay da đổi thịt, nhưng ông Nguyễn Văn Đông ít khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

  Hiện giờ cũng vậy, nổi danh khi quyết định đầu tư Sân bay Phan Thiết, nhưng ông vẫn tỏ ra là người kín tiếng.. Mọi người bắt đầu tò mò về ông chủ của Tập đoàn Rạng Đông khi hay tin tập đoàn này có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận xin được đầu tư hạng mục hàng không dân dụng tại dự án Sân bay Phan Thiết với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng theo hình thức BOT vào giữa năm 2013.

  Năm 2014, ông chủ kín tiếng của Rạng Đông lại khiến cả giới truyền thông và giới đầu tư xôn xao với quyết định đóng cửa sân golf Phan Thiết mà ông đã tốn hàng chục triệu USD mua lại sân golf từng là của tỷ phú Mỹ Larry Hillblom. Có thể cú xoay chuyển từ sân golf thành khu đô thị đa chức năng mà ông đang đốc thúc hoàn thành việc lập quy hoạch 1/500 sẽ tạo nên cơ hội mới cho doanh nghiệp này, nhưng cũng không phải trong tầm tay khi thị trường bất động sản vẫn ở giai đoạn lừng khừng khó đoán định xu hướng. Hơn nữa, câu chuyện xin dẹp sân golf xây khu đô thị thực sự là “đòn cân não” không dành cho người yếu bóng vía.


  [​IMG]
  Doanh nhân Nguyễn Văn Đông – ông chủ kín tiếng của Tập đoàn Rạng Đông.

  Mặc cho dư luận đồn đoán và nghi ngại, lễ khởi công xây dựng Sân bay Phan Thiết đã diễn ra trong hy vọng của người dân Bình Thuận về một chặng đường mới. Người bí ẩn với truyền thông trần tình trước những vặn vẹo về lời lãi của dự án rằng, người làm chính trị chưa hẳn vì muốn nổi tiếng mà vì đam mê, người kinh doanh đâu phải lúc nào cũng nghĩ cái lợi trước mắt…

  2. Ông Đông nói, có 2 lý do khiến ông quyết định bỏ tiền đầu tư sân bay. Thứ nhất là trách nhiệm xã hội, bởi đây là mong mỏi của nhân dân và chính quyền tỉnh Bình Thuận, mảnh đất là đất lành cho Rạng Đông trưởng thành, lớn mạnh như ngày nay. Sân bay Phan Thiết hình thành sẽ tạo sức bật mới cho kinh tế tỉnh Bình Thuận.

  Thứ hai, dự án sân bay không mang lại hiệu quả ngay, nhưng sẽ tạo sức lan tỏa tới nhiều dự án khác của doanh nghiệp do ông làm chủ trên địa bàn như Sealink City, sân golf Sea Links… “Sân bay sẽ tác động nhanh, gián tiếp đẩy giá trị các khoản đầu tư các dự án đó tăng lên. Chúng tôi sẽ lấy giá trị gia tăng đó bù cho dự án sân bay để đảm bảo bài toán cân đối tổng thể”, ông Đông phân tích.

  Với diện tích 543 ha, dự án sân bay Phan Thiết có nhiều hạng mục, trong đó, nhà ga hàng không dân dụng, công suất tối đa 300 hành khách mỗi giờ cao điểm do Rạng Đông đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng. Tập đoàn đảm trách xây dựng các công trình như đường lăn nối vào sân đỗ máy bay, sân đỗ máy bay dân dụng, sân đỗ trực thăng, nhà ga hành khách, đài kiểm soát không lưu… dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2018.

  Hiện tại, những khó khăn nằm nhiều hơn ở tính pháp lý của dự án, vì đây là lần đầu tiên có dự án BOT trong lĩnh vực đầu tư sân bay. Các thủ tục cơ bản được thực hiện trước khi khởi công, để sau đó Rạng Đông tiếp tục hoàn thiện đồng thời một lần.


  “Dù đây là dự án đặc thù, nhưng Rạng Đông chưa có đề xuất xin cơ chế ưu đãi đặc biệt cho nhà đầu tư. Cơ chế đặc thù, nếu có, thì phải do Chính phủ quyết định và không phải dễ dàng. Chúng tôi đang tiếp tục xem xét, vì đây là lĩnh vực đầu tư mới, cần có thời gian nghiên cứu để đề xuất”, ông Đông chia sẻ.

  3. Ngoài dự án sân bay, năm 2015 chắc chắn là một năm bận rộn của ông Nguyễn Văn Đông. Khu đô thị đa chức năng Phố biển Rạng Đông được dự kiến hoàn tất các thủ tục để khởi công xây dựng và tung sản phẩm ra thị trường trong năm nay.

  Trở lại thời điểm cách đây 2 năm, khi Phan Thiết có 2 sân golf: Sea Links do Rạng Đông làm chủ đầu tư và sân golf Phan Thiết có diện tích hơn 64 ha nằm giữa trung tâm thành phố, hoạt động từ năm 1997, nổi tiếng với cồn cát gió lộng và lỗ golf độc đáo bên bờ biển. Sân golf Phan Thiết là một trong những sân golf đầu tiên ở Việt Nam và đẹp nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ. Đây cũng là biểu tượng thành công trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh Bình Thuận.

  Sân gofl Phan Thiết hoạt động không hiệu quả, luôn bị thua lỗ. Thêm vào đó, TP. Phan Thiết đã phát triển về quy mô, dân số và trở thành đô thị loại 2 nên quỹ đất ở trở nên eo hẹp. Việc duy trì sân golf này khiến không gian kiến trúc đô thị Phan Thiết tiếp tục đứt gãy vì bị sân golf án ngữ trước mặt biển. Tuy nhiên, việc “phá bỏ” biểu tượng tinh thần phát triển một thời của tỉnh không đơn giản, nếu không tìm ra điểm cân bằng để hóa giải xung đột.  *** Mọi liên chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline : 0907 33 8889
  *** Web : oceandunesvilla.com
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này