[Thảo luận] Ý nghĩa về thông số của vợt và tương quan của chúng

Thảo luận trong 'Vợt Cầu Lông & Phụ kiện' bắt đầu bởi littlestone, 11/8/12.

 1. littlestone

  littlestone Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/7/12
  Bài viết:
  71
  Dear all,
  Khi mình tìm hiểu về vợt cầu lông thì mình thấy trên vợt nó có không ít những thông số như sau:
  Weight = trọng lượng vợt
  Stiffness/ flexibility = độ cứng/ độ đàn hồi
  Repulsion/ Hold = độ đi cầu/ giữ cầu
  Head-heavy/ Head-light = nặng đầu/ nhẹ đầu
  Balance Point = điểm cân bằng
  Shape = hình dạng của mặt vợt

  Những thông số trên đứng riêng lẻ thì có ý nghĩa gì và phối hợp w nhau thì như thế nào?

  Ví dụ: vợt heavy head là dòng smash tốt nhưng nếu nó là vợt stiff thì ntn? Vợt flex thì ntn? Nếu nó là 3U thì sao? Mà 4U thì sao? Balance Point mình có thể thay đổi được, nhưng thay đổi sẽ có những tác động gì?

  Mong mọi người vào đóng góp ý kiến cái
   
 2. thegioivemaybay

  thegioivemaybay Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  13/11/11
  Bài viết:
  139
 3. littlestone

  littlestone Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/7/12
  Bài viết:
  71
  Thank bạn, nhưng mà cái link trên đâu có đủ ý đâu :D
  Hình như vấn đề này kô phải ai cũng giải thích được ;D
   
 4. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Bạn đã mất công tìm hiểu mà ko cố nốt nhỉ :D hồi mình mới tìm hiểu cũng toàn tự mò thôi. Thôi thì tiện đây mình chia sẻ dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của cá nhân mình nhé:
  - Độ cứng: Cái này liên quan đến lực tay rất nhiều, người tay khỏe cần một cây vợt cứng vì lực đánh của họ rất nhanh và mạnh, vợt cứng sẽ ít bị biến dạng khi vung vợt đánh cầu vì thế lực mà người tay khỏe phát ra sẽ đạt hiệu quả cao nhất, ngược lại là vợt dẻo dành cho người tay yếu, tốc độ vung vợt và lực đánh còn yếu, vợt dẻo khi ta vung vợt sẽ biến dạng lớn hơn vợt cứng và có thế năng trong đó, khi tiếp xúc cầu thì ngoài lực tay của người đánh còn có lực đàn hồi của cây vợt đang trong quá trình trở về hình dạng ban đầu, 2 lực cùng tác động lên khiến người cổ tay yếu vẫn có cú đánh khá tốt hay nói cách khác vợt dẻo hỗ trợ lực cho người tay yếu.
  - Trọng lượng vợt: Là tổng khối lượng của cây vợt khi chưa căng cước và chưa quấn cán. Trong thi đấu chuyên nghiệp và ko chuyên nghiệp thì hiện nay vẫn phổ biến ở 2 mức:
  + 3U: 85-89g
  + 4U: 80-84g
  + Một số người tay khỏe hoặc VĐV chuyên nghiệp muốn cú smash thêm phần uy lực, họ vẫn dùng vợt 2U
  - Độ đi cầu, giữ cầu: Cái này thường đc các hãng phân ra các dòng vợt rất rõ rệt để phù hợp với từng đối tượng chơi và từng style chơi khác nhau. Vấn đề công nghệ thì các web hãng đã nêu rõ mình ko bàn tới. Độ đi cầu hiểu nôm na là sự thoát cầu rất nhanh khỏi mặt vợt, khiến những cú đánh trở nên nhanh hơn, tính năng này thường đc áp dụng cho những dòng vợt nhẹ đầu và linh hoạt là nhiều nhất ví dụ dòng NR, NS của Yonex. Độ giữ cầu hiểu nôm na là sự dễ dàng kiểm soát đường đánh, kềm giữ quả cầu lâu hơn trên mặt vợt để căn chỉnh hướng theo ý chú nhân, tính năng này hay đc áp dụng ở những vợt cân bằng ví dụ Arc Saber của Yonex.
  - Nặng đầu, nhẹ đầu: Cái này nghe tên chắc nhiều bạn cũng đoán đc luôn rồi. Nặng đầu thì công tốt còn thủ kém linh hoạt và nhẹ đầu thủ tốt, phản tạt tốt, linh hoạt nhưng công lại yếu.
  - Balance point: là 1 con số cụ thể để đánh giá vợt nặng đầu, nhẹ đầu. Trong cầu lông thì hầu hết coi những vợt có bp < 285mm là nhẹ đầu, từ 285-295mm là cân bằng đến hơi nặng đầu, >295mm là rất nặng đầu.
  - Shape: cái này tùy thời kỳ mà vợt có hình dạng khung khác nhau nhưng ngày nay phổ biến là dạng đầu vuông ISOMETRIC, ngày xưa thì các vợt thường làm với cái đầu ôvan, tròn...
  * Còn khi ghép các thứ đó với nhau thì quá nhiều trường hợp vì cũng có quá nhiều kiểu lực tay khác nhau. Người khỏe hẳn và đánh công đương nhiên muốn vợt 2U-3U/ rất nặng đầu/ cứng đến rất cứng. Người kém hơn tí thì thik 3U/ nặng đầu/ cứng... cũng có người tay tb nhưng vẫn thik đánh công thì họ chọn 4U/ hơi nặng đầu/ trung bình đến cứng//// cái này có quá nhiều, nói ra thì rất vô cùng :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/8/12
  3 people like this.
 5. shopcaulong

  shopcaulong Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  6/8/12
  Bài viết:
  30
  bài chia sẻ rất hay. thank bác
   
 6. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Có j đâu bác :D bác thấy ok thì tặng cầu em là đc r ;))
   
 7. nhonvaduong

  nhonvaduong Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  17/5/12
  Bài viết:
  67
  Mình vẫn ko hiểu rõ vì sao vợt nặng đầu lại giúp cho việc đập cầu cắm hơn, phông cầu tốt hơn. Mình nghĩ cắm hay ko là do góc giữa mặt vợt khi tiếp xúc trái cầu hợp với mặt sân. còn cầu đi cao là do lực phát động từ tay ra. nhưng thực tế thì ko như zậy. +.+ mình đánh cây nặng đầu cảm thấy đập rất uy lực (hơn so với loại nhẹ đầu) với lại thấy nhiều đứa nhỏ hơn mình, ốm yếu hơn mình khi đánh cầu lại có thể phát ra nhưng cú đập, phông rất mạnh mẽ. ko hiểu là do vợt hay do kĩ thuật đánh nhỉ?
   
 8. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Cái phần kỹ thuật thì em ko bàn tới vì tất nhiên fai có lực tay khỏe và kĩ thuật tốt là điều kiện tiên quyết để có cú đánh uy lực ở tất cả các quả chứ ko riêng phông hay đập. Còn vấn đề nặng đầu vì sao nó đập mạnh hơn thì cũng ko quá khó hiểu, em ko giỏi vật lý nên ko biết diễn đạt ra sao cho chuẩn nhưng nôm na, vợt nặng đầu thì cái đầu vợt trọng lượng lớn hơn vợt nhẹ đầu, khi tác động vào quả cầu ngoài lực do tay phát thì còn có cái trọng lượng nặng đó tác động thêm vào, ko biết gọi nó là trọng lực có đúng ko, bác nào siêu vật lý chỉ dùm:D hay ví dụ thực tế dễ hiểu hơn: có 1 cái đệm, bác 60kg nhảy vào đó sẽ fai khác bác 80kg do trọng lượng khác nhau :D
   
 9. olala1010

  olala1010 Trọng tài chuyên nghiệp

  Tham gia ngày:
  17/5/12
  Bài viết:
  4,057
  Thank các bác vì nhưng bài chia sẻ rất hay
  ^^
   
 10. littlestone

  littlestone Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/7/12
  Bài viết:
  71
  Bài viết hay quá bạn à, mấy cái này mình đọc thì đúng là người ta giải thích mấy thông số này không ít. Nhưng tại mình là người mới bắt đầu, cách hiểu của mình kô thể như người có kinh nghiệm lâu năm như bạn được, nên phải đành post lên đây nhờ mọi người tham luận dựa trên kinh nghiệm riêng biệt của mỗi người thôi
   
 11. teenpop20022002

  teenpop20022002 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  20/2/12
  Bài viết:
  1,381
  Em xin góp tí lúa vào.
  Bản thân vợt nặng đầu và vợt nhẹ đầu có điểm cân bằng BP khác nhau. Chúng ta đơn giản hóa bài toán lại như sau:
  Điểm cân bằng chính là điểm đặt khối lượng tập trung của vợt. VD: cùng là 4U nhưng điểm cân bằng lớn hơn, chính là khoảng cách d từ cán vợt đến BP lớn hơn. Khi ta cần vợt và xoay cổ tay chẳng hạn thì sẽ sinh ra 1 moment. Cũ thể như sau: vợt công BP = 295, vợt thủ BP = 285
  Moment = Lực x Cánh tay đòn (M = F x d)
  M1 = F x d1 = 295F
  M2 = F x d2 = 285F
  --------> M1 > M2
  Từ đó ta thấy được cùng 1 người, cùng 1 lực F, but với 2 cây vợt khác nhau sẽ sinh ra moment khác nhau, moment này tác động vào quả cầu sẻ tao ra động năng khác nhau.........nói chung là phức tạp lắm, cứ hiểu đại khái như thế là OK
  Đó chỉ là bài toàn đơn giản hóa thôi, thực tế phải lấy tích phân từng đoạn trên suốt chiều dài thân vợt rồi tính moment, động năng, thế năng, tổn han năng lượng, sức cản gió lung tung beng hết.
  Em ko rành về kỹ thuật tính toán thiết kế vợt lắm vì ko có n tài liệu public về việc này. Tạm hiểu như vậy nhé các bác (để giải thích những thứ phức tạp thường phải lấy những thứ phức tạp khác ra mà...càng nói càng rối thôi)
   
  2 people like this.
 12. dha0603

  dha0603 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  23/3/11
  Bài viết:
  739
  Đọc bài của bác xong em càng thấy rối hơn đúng như câu cuối cùng của bác.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này