Xếp hạng thế giới - Sự thật hay chỉ thuần túy là bịa đặt

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi Chân_Tình*, 9/12/10.

 1. Chân_Tình*

  Chân_Tình* Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  11/10/10
  Bài viết:
  27
  Xếp hạng thế giới - Sự thật hay chỉ thuần túy là tưởng tượng

  Thứ năm là một ngày quan trọng trong tuần đối với nhiều người trong chúng ta theo các cách cảm nhận khác nhau. Với một số người thì cho đó là ngày cuối cùng để chút bỏ những áp lực của công việc để bước vào những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Còn đối với nhiều người khác nhất là những người hâm mộ cầu lông chúng ta trên toàn thế giới, thì lại luôn mong chờ bảng xếp hạng thế giới mới được công bố để chúng ta có cơ hội để phân tích, tranh luận thường xuyên hơn.

  [​IMG]

  Tôi biết rằng đa số các bạn cũng đồng ý với tôi khi khi cho rằng khi nói đến cầu lông người ta sẽ nói đến sự thống trị của Trung Quốc. Họ có một nguồn tài năng vô tận liên tục xuất hiện và tôi có thể thoải mái khi nói rằng nếu họ muốn và thấy cần thiết thì các vận động viên của họ có thể chiếm lĩnh cả 20 tốp đầu hoặc là phần lớn các vị trí tốp đầu trên bảng xếp hạng.

  Vậy thì tại sao trên bảng xếp hạng tuần 48 năm 2010, các tay vợt Trung Quốc lại không ở thứ hạng cao nhất: Đơn nam, họ chỉ đứng ở top 5 – Đơn nữ, Trung Quốc chỉ xếp hạng 3 – Cai và Fu chỉ là thứ 6 ở nội dung đôi nam – Trong khi đôi nữ và đôi nam nữ thì gần như là không có đại diện nào của Trung Quốc.

  Tôi được biết có nhiều người không đồng ý với bảng xếp hạng tuần vừa rồi, nhưng theo chúng ta đều biết, Trung Quốc chỉ tập trung vào những giải đẩu chính, những danh hiệu quan trọng chứ họ không hề quan tâm đến bảng xếp hạng thế giới . Theo các bạn thì sao? còn đối với tôi, để điều này tốt cho tất các môn thể thao nói chung, chúng ta cần phải có các tay vợt hàng đầu trên bảng xếp hạng, mỗi 1 môn thể thao của chúng ta cần phải có các ngôi sao các cá nhân nổi bật và như vậy chúng ta mới thu hút đông đảo quần chúng những người hâm mộ cho môn thể thao đó.

  Để có được những vị trí cao trên bảng xếp hạng thế giới, thì rõ ràng rằng các tay vợt phải thi đấu thường xuyên hơn, tham dự nhiều giải đấu trong năm nhất là các giải Super Series. Điều này thì chủ yếu các tay vợt trên tốp đầu của bảng xếp hạng như: Peter Gade, Lee Chong Wei (ảnh trên) và Taufik Hidayat làm được. Họ đã nỗ lực tham gia hầu hết các giải trong năm, và chỉ vắng mặt 1 vài giải đấu nào đó chỉ là do có thể bị chấn thương. Thì việc họ dẫn đầu trên bảng xếp hạng là xứng đáng, là đáng được biểu dương chứ.... Đây là quan điểm của tôi và tôi cũng hy vọng các bạn sẽ đồng ý với tôi điều này, chứ đừng nhìn thấy một vài tay vợt Trung Quốc không nằm trong top năm mà nực cười.

  [​IMG]


  Taufik đúng thứ 3 trong danh sách xếp hạng thế giới với 14 giải đấu lớn tham dự, Nguyễn Tiến Minh xếp hạng 5 với 13 giải, Ponsana xếp hạng 4 với 12 giải tham dự. Trong khi tay vợt vĩ đại nhất trong lịch sử Lin Dan (ảnh) của Trung Quốc đang ở vị trí thứ 7 với chính xác mới tham dự chỉ bằng một nửa số giải thi đấu của Taufik.

  Chúng ta hãy nhìn vào quần vợt để so sánh thử xem, các tay vợt hàng đầu ở môn thể thao này trong bất kỳ năm nào đều đứng ở tốp đầu bảng xếp hạng thế giới. Ví dụ, trong tuần này, Nadal và Federer đang ngồi tốp đầu trên bảng xếp hạng, 1 điều thú hơn cả là số lượng các giải đấu mà họ tham dự là rất lớn với 21 giải => như vậy có thể giải thích được vì sao môn quần vợt lại hấp dẫn nhiều người đến vậy khi nói đến hệ thống xếp hạng.

  Tôi nghĩ rằng hầu hết chúng ta đều hiểu rất rõ ý tưởng mà người ta đưa ra trong cả hệ thống xếp hạng cầu lông thế giới và quần vợt; Vậy câu hỏi của tôi muốn đề cập đến là tại sao chúng ta không có một hệ thống khuyến khích tất cả các tay vợt hàng đầu tham gia vào một số lượng nhất định các giải đấu mỗi năm? Tại sao chúng ta không có một hệ thống xếp hạng và một hệ thống điểm như vậy cho tất cả các tay vợt tham gia ít nhất 12 sự kiện super series mỗi năm? và các tay vợt nếu chẳng may bị thua ngay ở vòng đầu tiên của mỗi giải thì vẫn có được điểm đủ để được mời tham dự Super Series Finals.
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/12/10
 2. robbervotinh

  robbervotinh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  19/9/10
  Bài viết:
  16
  đọc xong rồi nhưng rốt cuộc cũng ko biết bạn muốn cái gì? :D
   
 3. Lee_91vn

  Lee_91vn Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/8/10
  Bài viết:
  439
  bạn này hỏi...giống mình???
   
 4. PioCaster

  PioCaster Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  7/10/10
  Bài viết:
  369
  HÌnh ảnh chỉ mang tính chất minh họa (có thể chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo: :24:
   
 5. jackwilly

  jackwilly Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  9/9/10
  Bài viết:
  151
  Chúng ta là ai?? ai có đủ khả năng để làm "chúng ta" ?????
   
 6. dungkool

  dungkool Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  7/8/10
  Bài viết:
  29
  chẳng hiểu gì hết.
   
 7. Cinderella

  Cinderella Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  17/5/10
  Bài viết:
  51
  Đơn giản vậy mà các bác!!!

  Ý bác Chân_Tình là BXH BWF chỉ phản ánh đúng 1 phần sự việc

  Ông BWF chỉ xếp hạng cho những tay vợt nào hay tham gia giải của ổng tổ chức nên những tay vợt giỏi như Lin Dan, , Chen Jin, Wang Lin ... ít thấy ở hàng top đơn giản là họ có chịu tham gia nhiều giải đâu mặc dù họ cứ chơi là thắng và lĩnh cúp đem về :D

  Những tay vợt "năng nhặt chặt bị" như Lee Chong Wei, Tiến Minh, Saina, Gade... (xin lỗi các fan nhé! tôi dùng từ này vì chưa thấy từ nào phù hợp) thì kiếm được nhiều điểm hằng tuần hằng tháng vì họ tham gia rất đều ... và lọt vào rất sâu :D

  Bác Chân Tình quả là rất tham vọng và cầu toàn khi có 1 hoài bão lớn lao như vậy nhưng theo bản thân em thì các giải của BWF là open hết cho mọi VĐV mà vấn đề là họ có chịu tham gia hay không thôi, và đối với họ thứ hạng không quan trọng mà là mỗi lần xuất quân đều có những ấn tượng để đời(Đây chắc cũng là tư tưởng của ông Lee Yongbo đây, muốn thay đổi phải chờ ổng về hưu quá :1:)
   
 8. heopeo

  heopeo Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  1,008
  Theo mình hiểu bảng xếp hạng chỉ mang tính chất " siêng làm" để " tích cóp", ko bít với các bạn hay những người hâm mộ cầu lông ( hoặc tennis) nghĩ gì chứ heo là heo anti cái vụ này.

  Cách tính này nó giống như đi làm 1 việc gì đó chỉ dựa vào thời gian => thời gian làm nhiều hưởng nhiều chứ chưa xét được về mặt hiệu quả công việc. Nếu các bạn nào hay đọc tin tức tiếng nước ngoài về trận Tiến Minh và Lin Dan trong giải asiad vừa rồi mới thấy được khán giả ngoại quốc họ đánh giá thế nào. Những câu hỏi như : " cách nhau có 4 bậc mà sao trình độ quá chênh lệch" hay " top 10 đây sao?" ... nghe thế liệu có vui vẻ gì. Biết rằng đó là niềm tự hào, là sự cố gắng của từng cá nhân nhưng cứ cái đà này thì bản thân người trong cuộc cũng chả hứng thú gì :1:
   
 9. Chân_Tình*

  Chân_Tình* Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  11/10/10
  Bài viết:
  27
  Cảm ơn bác Cinderella! Vấn đề này tôi chỉ muốn đưa ra để mọi người cùng thảo luận thôi, chứ tôi cũng chẳng có tham vọng gì...

  Đúng là có thể Trung Quốc không quan tâm đến BXH, nhưng họ lại quan tâm đến Danh hiệu. Cái mà tôi muốn mọi người cùng thảo luận đó là sự cống hiến cho người hâm mộ trên toàn Thế giới. Mỗi 1 giải đấu có các tay vợt nổi tiếng như họ thì sẽ hấp dẫn nhiều người hâm mộ hơn chứ, trong khi đó họ lại chỉ chọn những giải đấu quan trọng, tiền thưởng cao để thi đấu => Nên theo quan điểm của tôi thì, tôi tôn vinh những tay vợt như: Peter Gade, Lee Chong Wei, Taufik Hidayat và Nguyễn Tiến Minh nhà ta. Cảm ơn mọi người
   
 10. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  cái này e thấy sự xếp hạng và đẳng cấp là 2 cái hoàn toàn khác nhau, nếu nhìn nhận về bảng xếp hạng, thì thấy hầu như các vận động viên đứng đầu hầu như là thi đấu nhiều giải đấu, còn ko thì có điểm tích lũy từ năm trước lớn nên vẫn còn ở top 10 chẳng hạn... nhưng theo ý kiến riêng e thì đây giống như một bảng ghi nhận thành tích + sự nổ lực thi đấu của các vận động viên, thật sự họ thi đấu và giành giải thì mới có được thứ hạng như vậy, tích lũy nhiều thì đạt thôi... còn đẳng cấp... mọi người có thể nhận xét qua từng giải đấu, từng trận đấu mà các VĐV thể hiện... e thấy hầu như mọi người rồi cũng sẽ đều xoay quanh cái chủ đề Lin đã thắng - thua Lee bao nhiêu trận. Lin toàn thắng Lee nhưng sao Lee vẫn là No.1 trong BWF.. đơn giản vì anh ấy đã dành khá nhiều giải nhất trong các giải đấu trong năm, còn Lin thì có lúc tham gia, lúc chấn thương, lúc bỏ cuộc... thêm một điều nữa..e thấy Lin và Lee thường hay kị rơ, có lẽ lối đánh của Lee ko thể khắc phục được Lin, nhưng thử xem lại các giải đấu, cũng sẽ thấy 1 điều là ... ai đó thắng Lin chẳng hạn, thì người đó cũng thua Lee, hay thua một người thứ 4 nào đó, và người này cũng thua Lee trong trận chung kết, mà Lin thì thắng Lee... nói vậy thì cũng ko đúng lắm, nhưng phong độ của mỗi người mỗi thời điểm khác nhau, thì có người thắng người thua mà thôi... em thì e vẫn ủng hộ cái bảng xếp hạng BWF này, vì nó thật sự ghi nhận những sự cố gắng của không ít hơn 10 người top 10... những người như Lee, Gade hay Taufik... và cả Tiến Minh nhà ta nữa...thân mến..
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này