Việt Nam có số lượng lao động nhập cư trái phép nhiều nhất tại Hàn Quốc

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi công danh, 10/5/16.

 1. công danh

  công danh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  31/3/16
  Bài viết:
  21
  Giới tính:
  Nam
  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 29 /8/ 2015 của về việc thi hành thí điểm ký quỹ đối với người LĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho người LĐ nc khác của Hàn Quốc (EPS) .

  [​IMG]
  người lao động nộp hồ sơ đăng ký dự thi tiếng Hàn tại trọng tâm giới thiệu công việc Hà Nội .
  Theo đó, kể từ ngày 20/11/ 2016 , lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc làm việc đều phải có giấy công nhận đã đóng khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng.

  người lao động thuộc đối tượng vay vốn tại ngân hàng chế độ Xã hội để đi làm việc ở nước ngoài có đòi hỏi sẽ được vay tối đa 100 triệu đồng tại ngân hàng chế độ Xã hội để ký quỹ.

  Để làm chi tiết hơn vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc ngân hàng chế độ Xã hội đã có cuộc trao đổi với phóng viên.

  - Xin ông cho hay , những đối tượng nào đủ điều kiện hưởng chính sách khuyến mại vay ký quỹ tại nhà băng chế độ Xã hội đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc ? Mức vay ký quỹ tối đa là bao nhiêu và thời hạn cho vay cũng như khung lãi suất áp dụng cho đối tượng vay được quy trình cụ thể như thế nào?

  Ông Nguyễn Văn Lý: Đối tượng được hưởng chính sách giảm giá vay vốn ký quỹ đi xklđ tại Hàn Quốc là NLĐ thuộc đối tượng được thụ hưởng chính sách vay vốn tại nhà băng chế độ Xã hội để đi xklđ theo quy trình hiện hành của Chính phủ, bao gồm người lao động tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; thân nhân của người có công với cách mệnh ; người lao động thuộc hộ rất gian khó theo chuẩn hộ gian lao quy định của Chính phủ; NLĐ thuộc các hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất để đền bù .

  Mức vay ký quỹ tối đa là 100 triệu đồng, thời hạn cho vay ký quỹ tối đa bằng thời hạn ký quỹ là 5 năm 4 tháng. Lãi suất cho vay ký quỹ được thi hành bằng lãi suất cho vay để kinh phí đi xklđ hợp lý với từng đối tượng theo quy định của Chính phủ.

  Trong bài viết này , căn cứ vào các Quyết định của Chính phủ về lãi suất cho vay đối với từng đối tượng đi xuất khẩu lao động thì lãi suất cho vay ký quỹ rõ ràng như sau, đối với hộ dân tộc thiểu số, hộ cực kỳ khó khăn cư trú tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a, lãi suất cho vay ký quỹ là 0,325% /tháng (3,9% /năm) . Các hộ còn lại lãi suất cho vay ký quỹ là 0,65% /tháng (7,8% /năm) .

  NLĐ đi lầm việc tại Hàn Quốc đủ điều kiện được vay vốn ký quỹ tại nhà băng chế độ Xã hội có thể làm giấy tờ vay vốn tại điểm giao dịch tại xã, phường hoặc chi nhánh quận, huyện; đồng thời cũng phải làm ngay giấy tờ ký quỹ tại chi nhánh quận, huyện của ngân hàng chế độ Xã hội nơi người lao động vay vốn.

  Các cán bộ của nhà băng chế độ Xã hội sẽ hướng dẫn cụ thể người lao động thực hành áp dụng các thủ tục vay vốn, thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc ký quỹ và người LĐ chỉ mất khoảng 1 giờ để hoàn thiện các giấy tờ này.

  đặt biệt , người lao động đi lầm việc tại Hàn Quốc không thuộc đối tượng nhà băng chế độ Xã hội cho vay ký quỹ hoặc không vay ký quỹ tại nhà băng chế độ Xã hội, theo quy định vẫn phải thực hiện ký quỹ tại ngân hàng chính sách Xã hội và được sử dụng các nguồn vốn hợp pháp khác (vốn tự có, vốn đi vay… ) để ký quỹ.

  - Số tiền ký quỹ này sẽ được điều hành như thế nào, thưa ông?

  Ông Nguyễn Văn Lý: Trong suốt thời gian NLĐ làm việc tại Hàn Quốc, số tiền ký quỹ được nhà băng chính sách Xã hội quản lý chặt chẽ , liên tục bảo đảm số dư tiền gửi ký quỹ của mỗi lao động là 100 triệu đồng.

  ngân hàng chính sách Xã hội điều hành , sử dụng khoản phí này cho đến khi thu về thông tin của trọng tâm lao động nước ngoài thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Cục quản lý lao động nước ngoài về việc hoàn trả và tất toán tài khoản tiền gửi ký quỹ cho NLĐ .

  Trong t.gian ký quỹ, ngân hàng chính sách Xã hội có nghĩa vụ trả lãi định kỳ theo quy chế .
  - Trường hợp người lao động về nước trước thời hạn, số tiền ký quỹ sẽ được xử lý thế nào, thưa ông?

  Ông Nguyễn Văn Lý: Đối với NLĐ về nước trước hạn do vi phạm hợp đồng, nhà băng chính sách Xã hội căn cứ nguồn tin của trọng điểm làm việc nước ngoài để trả cho trọng điểm lao động những khoản thiệt hại do người LĐ gây ra, số còn lại trả cho NLĐ , nếu tiền ký quỹ không đủ bù đắp thiệt hại thì người lao động phải nộp thêm.

  Riêng với người vay vốn tại nhà băng chính sách Xã hội, tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc, lãi) được dùng để trả khoản vay ký quỹ, số còn lại trả cho người LĐ sau khi trừ các chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc phát sinh thích hợp .

  Đối với người bỏ trốn khỏi nơi làm việc hoặc ở lại trái phép tại Hàn Quốc khi hết hạn hợp đồng, nhà băng chính sách Xã hội chuyển tổng quan tiền ký quỹ vào quỹ khắc phục việc làm địa phương cấp tỉnh nơi NLĐ cư trú hợp pháp trước khi đi Hàn Quốc. Riêng với người vay vốn tại ngân hàng chế độ Xã hội, tiền ký quỹ được dùng để trả khoản vay ký quỹ.

  Trường hợp NLĐ trả toàn bộ tiền vay trước thời hạn hoặc trả một phần, số tiền còn lại được chuyển vào khắc phục việc làm địa phương cấp tỉnh nơi NLĐ cư trú hợp pháp trước lúc đi Hàn Quốc.

  - Việc thí điểm ký quỹ đối với NLĐ đi lầm việc tại Hàn Quốc đã được ngân hàng chính sách Xã hội thực hành đến đâu, thưa ông?

  Ông Nguyễn Văn Lý: Ngày 17/11, nhà băng chế độ Xã hội thu được Thông tư Liên tịch số 39 của Liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ tài chính hướng dẫn thực hành thí điểm ký quỹ theo Quyết định 1465 của Thủ tướng Chính phủ.

  Đến ngày 20/11, nhà băng chế độ Xã hội ban hành văn bản số 3672 chỉ dẫn nghiệp vụ ký quỹ tại ngân hàng chính sách Xã hội và chỉ đạo các chi nhánh trên toàn quốc thực hành thi hành .

  Đến thời điểm 2/12, đã có 19 chi nhánh ngân hàng chính sách Xã hội nhận tiền ký quỹ của 109 lao động với số tiền 10,9 tỷ đồng, trong đó có 24 lao động đã bay sang Hàn Quốc, số lao động còn lại sẽ bay vào ngày 4/12 theo mục tiêu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này