Viêm mào tinh hoàn - nguyên nhân và cách chữa trị

Thảo luận trong 'Thông tin y dược' bắt đầu bởi super_hujin, 24/3/16.

 1. super_hujin

  super_hujin Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  19/3/16
  Bài viết:
  23
  Giới tính:
  Nam
  Viêm mào tinh hoàn là biểu hiện viêm của ống cuộn (mào tinh hoàn) tại đằng sau của tinh hoàn và mang tinh trùng. Sưng đau và đỏ là các dấu hiệu dễ mắc nhất và triệu chứng của viêm mào tinh hoàn. Đứng mày râu ở các lứa tuổi sẽ có khả năng viêm mào tinh hoàn. Nhưng phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 và 39.
  Viêm mào tinh hoàn thường được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc do các căn bệnh lây qua đường tình dục (STD), ví dụ như bệnh lậu hay chlamydia. Trong một số trường hợp, tinh hoàn cũng có thể bị viêm, một tình trạng gọi là epididymo - orchitis.
  Các bạn có thể xem thêm => Viêm tinh hoàn
  Các triệu chứng.

  Sưng, đỏ hoặc ấm vùng bìu.
  Tinh hoàn đau và hay ở một bên, những cơn đau có thể sẽ xấu đi trong sinh hoạt hàng ngày.
  Đi tiểu sẽ đau hoặc hay đi tiểu.
  Cảm nhận đau khi quan hệ hay xuất tinh.
  Ớn lạnh và sốt.
  Nổi hạch ở bẹn.
  Đau hoặc khó chịu vùng bụng dưới hoặc vùng xương chậu.
  Dương vật xuất hiện dịch chảy ra.
  Cần đi thăm khám ngay.
  Không được chủ quan bỏ qua sưng đau bìu. Một số điều kiện có thể gây đau} tinh hoàn, và một số các điều kiện sẽ phải điều trị ngay lập tức. Trong các điều kiện gây đau bìu hay sưng có thể sẽ xấu đi hoặc gây tổn thương vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.
  Xoắn tinh hoàn, có thể gây đau tương tự như do viêm mào tinh hoàn và cần điều trị ngay bởi vì nó chặn khối lượng máu tới tinh hoàn.
  Tới khám bác sĩ nếu có chảy dịch ra từ dương vật hoặc đau khi đi tiểu.

  Nguyên nhân
  Viêm mào tinh hoàn có nhiều nguyên nhân, bao gồm:
  Các bệnh nhiễm trùng. Con trai, đàn ông lớn tuổi và người đàn ông đồng tính nói chung là nam giới có nhiều khả năng mắc viêm mào tinh hoàn gây nên do nhiễm trùng bởi vi khuẩn qua việc sinh hoạt vợ chồng. Đối với đàn ông và bé trai đã có bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt, vi khuẩn có thể lây truyền từ các nơi bị lây nhiễm đến mào tinh hoàn. Rất ít, viêm mào tinh hoàn là do bị nhiễm nấm.
  Bệnh lao trong một số trường hợp có thể gây viêm mào tinh hoàn.
  Nước tiểu trong mào tinh hoàn. Được biết đến như viêm mào tinh hoàn hóa học, điều này xảy ra khi nước tiểu chảy ngược vào trong mào tinh hoàn. Nó có thể xảy ra với nâng vật nặng hoặc căng thẳng.
  Phương pháp điều trị và thuốc
  [​IMG]
  Viêm mào tinh hoàn gây ra từ một căn bệnh qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng khác được điều trị bằng thuốc kháng sinh liều cao. Trong một số trường hợp đối tác tình dục cũng sẽ cần điều trị. Hãy đảm bảo rằng bác sĩ biết về tất cả loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc bất kỳ dị ứng xuất hiện. Các thông tin này sẽ giúp trong việc chữa trị cũng như xác định những loại nhiễm trùng cómức độ của bệnh, sẽ giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.
  Nếu một túi mủ (áp xe) đã được mọc lên, nó sẽ cần được thoát nước và trong một số trường hợp một phần hoặc tất cả các mào tinh hoàn sẽ phải được phẫu thuật (epididymectomy). Phẫu thuật cũng có thể được xem xét nếu viêm mào tinh hoàn là do tiềm ẩn các khuyết tật về thể chất, cần kiểm tra kĩ thể trạng của mỗi người bệnh mà đưa ra quyết đinh có phẫu thuật hay không.
  Biện pháp khắc phục.
  Viêm mào tinh hoàn thường có những cơn đau khó chịu đáng kể. Để giảm các triệu chứng, hãy thử những cách sau:
  Nghỉ ngơi trên giường. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, có thể muốn ở lại trên giường nghỉ ngơi một hoặc hai ngày.
  Nâng cao bìu. Trong khi nằm xuống, đặt một khăn xếp dưới bìu .
  Không có quan hệ tình dục cho đến khi nhiễm trùng đã xoá sổ
  Đến khám và chữa trị ngay khi phát hiện thấy các biểu hiện trên.
  Nên vệ sinh cá nhân cũng như quan hệ tình dục an toàn hợp vệ sinh
  Không nên sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến cơ thể như rượu bia, thuốc lá và một số chất có liên quan khác.
  Thường xuyên kiểm tra tinh hoàn để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này