VĐV cầu lông TP HCM đồng loạt xin nghỉ

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi klar, 19/7/10.

 1. klar

  klar Trọng tài

  Tham gia ngày:
  16/1/10
  Bài viết:
  2,353
  Bức xúc với những việc làm của Trưởng bộ môn, 6 VĐV - trong đó có tay vợt số một Việt Nam Nguyễn Tiến Minh - đã đồng loạt ký đơn xin nghỉ.

  Lá đơn tập thể được ký trước ngày Tiến Minh lên đường tham dự giải cầu lông Australia mở rộng (9/7) đồng gửi đến Ban giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Ban giám hiệu Trường Nghiệp vụ TDTT và Ban chấp hành Liên đoàn cầu lông TP HCM.

  Đồng ký vào đơn này, ngoài tay vợt số một Việt Nam Nguyễn Tiến Minh - người vừa lên ngôi tại giải Australia mở rộng 2010 - còn có 5 VĐV khác là Văn Tuấn Kiệt, Dương Bảo Đức, Phạm Cao Hiếu, Huỳnh Nguyễn Khang và Thái Thị Hồng Gấm.

  Nội dung lá đơn tố cáo Trưởng bộ môn cầu lông TP HCM Trần Nguyễn Chí Dũng đã can thiệp quá sâu vào công tác chuyên môn nhưng lại thiếu quan tâm đến điều kiện bảo đảm trong tập luyện của VĐV. "Những năm gần đây, Trưởng bộ môn cầu lông Trần Nguyễn Chí Dũng đã có biểu hiện lạm quyền can thiệp quá sâu vào công tác huấn luyện, trong khi đó lại không quan tâm đến tình hình tập luyện và các điều kiện cần thiết để chúng em có thể tập luyện một cách tốt nhất và nâng cao thành tích cho đội", lá đơn có đoạn viết.

  Ngoài ra, trong lá đơn tập thể này, các VĐV còn bức xúc chuyện bị Trưởng bộ môn cản trở gây khó khăn khi họ phải tự tìm hợp đồng tài trợ cho mình, hay như chuyện VĐV đi thi đấu nước ngoài trưởng bộ môn lại trả lời không có kinh phí, hay yêu cầu tự làm visa...

  Đây không phải lần đầu tiên các vận động viên thể thao TP HCM bức xúc với lãnh đạo và ký đơn đồng loạt xin nghỉ. Đầu năm nay, các vận động viên bóng bàn cũng đã làm đơn tố các trưởng bộ môn can thiệp quá sâu vào chuyên môn buộc lãnh đạo ngành chức năng phải thay đổi người đứng đầu bộ môn.

  Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, ông Nguyễn Hùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch TP HCM cho biết, ông vừa đi dự Hội thảo về và chỉ biết thông tin các vận động viên cầu lông đồng loạt xin nghỉ sáng nay nên chưa thể xử lý ngay vụ việc.

  "Trước hết chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp trong đó có trưởng bộ môn cầu lông, trường Nghiệp vụ thể thao TP HCM để lấy ý kiến. Sau đó sẽ tiếp thu những bức xúc từ các vận động viên để đối chiếu thông tin phản ánh và đưa ra hướng xử lý. Chúng tôi không thể đưa ra cách xử lý theo thông tin một chiều từ các vận động viên", ông Hùng nói.

  (Theo An Nhơn - VnExpress)
   
 2. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Sa thải ông này là vừa, cứ để ổng như thế thì thể thao thành phố HCM nói riêng cũng như cả nước nói chung sẽ không thể phát triển được.
   
 3. meobeo251

  meobeo251 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/3/10
  Bài viết:
  229
  “Tôi mệt mỏi vì những chuyện thế này...”


  Đó là ý kiến của giám đốc Sở Văn hóa - thể thao - du lịch TP.HCM Nguyễn Thành Rum sau câu chuyện các VĐV đội tuyển cầu lông TP.HCM xin rời đội với lý do bất mãn và mất niềm tin vào cung cách quản lý của trưởng bộ môn Trần Nguyễn Chí Dũng .

  Ông Rum thú nhận với tư cách là người có trách nhiệm cao nhất, lẽ ra ông phải là người dốc hết tâm sức, đầu tư cho những việc mang tính chiến lược lâu dài, còn đằng này phần lớn thời gian của ông đều phải giải quyết những chuyện mâu thuẫn, “cơm không lành canh không ngọt” trong nội bộ, trong đó không chỉ là của thể thao mà còn ở cả lĩnh vực văn hóa và du lịch.

  Ông Rum đánh giá những chuyện nội bộ mất đoàn kết ở ngành thể thao TP.HCM bên cạnh những chuyện liên quan đến chính sách, đào tạo nguồn nhân lực, một trong những nguyên nhân chính xuất phát từ công tác quản lý không theo kịp thực tế phát triển của TP.

  Trở lại việc các VĐV cầu lông TP.HCM đồng loạt làm đơn xin nghỉ tập luyện, ông Rum cho biết trong cuộc họp sáng 19-7 đã chỉ đạo phó giám đốc Nguyễn Hùng tiến hành kiểm tra và báo cáo chi tiết trong thời gian sớm nhất.

  Theo ông Rum, quan điểm của ông là không thể để tình trạng kiện tụng nhau kéo dài vì điều này vừa làm “mệt mỏi các bên liên quan”, đồng thời “không phát huy được tính trong sáng, lành mạnh và cao thượng” vốn được xem là tôn chỉ của thể thao.

  (Theo tuoitre)​

  Lãnh đạo TP chỉ đạo sớm làm rõ

  Sau vụ 6 VĐV của đội tuyển cầu lông TPHCM, trong đó có tay vợt số 1 VN Nguyễn Tiến Minh, đồng loạt ký đơn xin nghỉ tập luyện và thi đấu, theo nguồn tin của Báo NLĐ, chiều qua, 19-7, lãnh đạo UBND TP đã yêu cầu Ban Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhanh chóng xem xét những vấn đề được báo chí đề cập liên quan nội dung đơn đề nghị của 6 VĐV cầu lông nhằm có hướng giải quyết thỏa đáng.

  Trước vụ việc có liên quan đến trách nhiệm của mình, cũng trong ngày hôm qua, ông Trần Nguyễn Chí Dũng, Trưởng Bộ môn Cầu lông TPHCM, đã làm giải trình về những nội dung được 6 VĐV cầu lông đề cập trong đơn gửi cho lãnh đạo ngành thể thao TP. Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, ông Dũng bức xúc cho rằng những nội dung được các VĐV nêu ra trong đơn chưa đúng với thực tế.

  Trưởng Bộ môn Cầu lông TPHCM nói việc quản lý điều hành của bộ môn cầu lông đều phải qua quy trình quản lý và giám sát của lãnh đạo ngành cùng các bộ phận chức năng khác, một mình ông không thể tự quyết định. Ông Dũng dẫn chứng: Kinh phí VĐV đi tập huấn nước ngoài năm 2010, bộ môn chỉ được duyệt cấp 500 triệu đồng nhưng VĐV đòi hỏi quá mức, lấy nguồn đâu để chi? Việc nhận tài trợ dụng cụ thi đấu cho VĐV là hợp đồng giữa Liên đoàn Cầu lông TP với Yonex và trưởng bộ môn chỉ là người thừa hành nhiệm vụ, phân phát dụng cụ theo chỉ định của nhà tài trợ...

  Cũng theo ông Dũng, việc trực tiếp quản lý VĐV là trách nhiệm của HLV nhưng rất tiếc những bức xúc, thắc mắc của VĐV lâu nay không được HLV giải thích tháo gỡ, trái lại còn đùn đẩy cho bộ môn. Trước những mắc mứu đó, ông Dũng mong muốn sớm có cuộc họp nhằm giải quyết rõ ràng mọi vấn đề được các VĐV nêu trong đơn.


  (Theo Nguoilaodong)​
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/7/10
 4. tuankiet251

  tuankiet251 Kiện tướng

  Tham gia ngày:
  9/3/10
  Bài viết:
  488
  Từ việc các VĐV cầu lông TPHCM gửi đơn xin nghỉ đồng loạt - Những câu hỏi không lời đáp!


  Thêm một lần nữa, ngành thể thao TPHCM lại phải đau đầu khi các VĐV kỳ cựu của bộ môn cầu lông làm đơn đồng loạt xin nghỉ, và thể thao thành phố lại một phen rúng động. Theo tìm hiểu của SGGP Thể Thao, những bức xúc của VĐV đối với trưởng bộ môn cầu lông TPHCM tập trung vào các vấn đề sau.


  Lạm quyền?

  Tháng 7-2009, tay vợt Tiến Minh giới thiệu VĐV Văn Tuấn Kiệt tập huấn với ông Asep Suharno tại Singapore (lúc ấy đang là HLV đội tuyển nam của đảo quốc này). Khi Kiệt điện thoại cho trưởng bộ môn để xin phép, vị này trả lời: “Tôi không thích cho em đi, em làm gì tôi” (!?). Dù vậy, Kiệt vẫn làm đơn gửi trường Nghiệp vụ TDTT và Liên đoàn Cầu lông TPHCM báo cáo việc anh muốn tập huấn tự túc ở Singapore từ ngày 10-8 đến 10-9 để được bộ môn giải quyết thủ tục.

  Đến ngày 11-8, đại diện bộ môn (ông Kiều Khuyên) mới nói với Kiệt là thời hạn bắt đầu chuyến tập huấn đã trễ, cần làm lại đơn khác để dời ngày tập huấn, khiến kế hoạch của Kiệt bị gãy đổ.

  Ngày 20-3-2010, hai tay vợt Phạm Cao Hiếu và Dương Bảo Đức đã ký hợp đồng tài trợ cá nhân với một đơn vị khác, không phải Yonex (nhà tài trợ của đội tuyển cầu lông TPHCM nhiều năm nay).

  Bảo Đức cho biết: “Trước khi ký, chúng tôi đã năm lần bảy lượt hỏi ý anh Dũng, nhưng anh ấy cứ cười cười, hoặc nhìn chỗ khác chứ không trả lời là chúng tôi có được làm điều này hay không. Sau đó, tại giải cầu lông quốc tế ở Hà Nội vào tháng 4-2010, anh Dũng là trưởng đoàn TPHCM, thấy chúng tôi mặc trang phục của nhà tài trợ mới này mà cũng không có ý kiến gì. Tuy nhiên, đến tháng 6-2010, khi tôi có tên trong đôi nam nữ đạt tiêu chuẩn tham dự giải VĐTG, anh Dũng lại vịn vào chuyện tôi tự ý ký hợp đồng tài trợ cá nhân để buộc tôi tự túc kinh phí đi thi đấu giải này. Cuối cùng, Thái Thị Hồng Gấm phải xin chú Lợi (PCT Liên đoàn Cầu lông TPHCM) tài trợ chi phí cho tôi”.

  Thiếu công bằng?

  [​IMG]


  Tay vợt hàng đầu Việt Nam, Nguyễn Tiến Minh cũng ký tên trong lá đơn xin nghỉ tập luyện và thi đấu cho cầu lông TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

  Những tay vợt như Huỳnh Mỹ Lan, Lâm Huỳnh Ngọc Uyên bê trễ tập luyện ở tuyến dự tuyển, nên bị chuyên gia Asep Surharno đánh giá là vô kỷ luật và đề nghị cho nghỉ, nhưng trưởng bộ môn lại chuyển họ qua tập luyện buổi tối với… vợ mình (HLV Nguyễn Thị Phương Thảo).

  Huỳnh Vinh là VĐV trẻ được đưa lên tuyến dự tuyển từ năm 2009 đến nay, nhưng thành tích tốt nhất từng có của Vinh là HCĐ đơn nam giải trẻ 2009. Ở đội dự tuyển, Huỳnh Vinh vô kỷ luật, và chưa cải thiện gì sau thời hạn 3 tháng thử thách do chuyên gia đặt ra.

  Tại vòng loại châu Á cúp Thomas và Uber, tháng 3-2010, Huỳnh Vinh lại thoái thác trách nhiệm thi đấu, như bà Huỳnh Ngọc Liên từng nêu: “Theo đội hình, Vinh đảm nhận trận đơn thứ ba, nhưng trước lúc thi đấu, vừa vào sân tập, Vinh đã kêu đau chân để được tập nhẹ hơn. Vì lẽ đó, tôi và ông Asep quyết định đưa tay vợt chuyên đôi Dương Bảo Đức đánh đơn thế chỗ Vinh”.

  Bởi thế, các phụ huynh và VĐV đều không khỏi thắc mắc sự ưu ái của trưởng bộ môn đối với chị em VĐV Huỳnh Mỹ Lan và Huỳnh Vinh, trong khi một số gương mặt khác lại bị bỏ quên, đơn cử: đang là VĐV tuyến dự tuyển, đầu năm 2010, Văn Tuấn Kiệt bị loại khỏi tuyến này mà không được thông báo lý do. Đầu tháng 2-2010, khi chuyên gia Asep bắt đầu huấn luyện đội TPHCM, Kiệt được ông Asep cho tập luyện trở lại, nhưng đến tháng 4-2010, bộ môn mới giải quyết cho Kiệt hưởng chế độ tuyến dự tuyển, nhưng không được truy lãnh 2 tháng đã tập luyện trước đó.

  Thiếu minh bạch?

  Tài chính không rõ ràng là điều VĐV thắc mắc nhiều nhất. Dương Bảo Đức, Huỳnh Trí Thịnh tham gia chương trình Thế hệ vàng cuối năm 2005, khi tập huấn dài hạn ở nước ngoài phải tự ứng tiền để lo thủ tục visa, nhưng sau đó không được thanh toán và cũng không có lời giải thích nào từ trưởng bộ môn.

  Theo Đức, ở giải trẻ châu Á năm 2005, VĐV còn phải ứng trước tiền phòng 56 USD/ngày/người, cuối cùng cũng không được thanh toán, dù có hóa đơn. Ngoài ra, có VĐV từng đoạt HCV đôi nam tại giải trẻ toàn quốc năm 2005, và 2 HCV đơn nam, đôi nam tại giải thiếu niên-nhi đồng toàn quốc năm 2005, nhưng đến nay vẫn chưa được nhận tiền thưởng theo quy định của UBND TPHCM.

  Sau khi bà Huỳnh Ngọc Liên không tham gia BCH Liên đoàn Cầu lông TPHCM, việc cấp phát tài trợ của Yonex cho VĐV dự tuyển và tuyển trẻ do trưởng bộ môn thực hiện, nhưng không công khai, ví dụ: VĐV chỉ được ký nhận vào bảng trừ tiền lưu kho, hoặc tiền đóng thuế, chứ không như trước đây là cho VĐV ký vào danh sách ghi rõ số lượng từng loại thiết bị, trang phục VĐV được tài trợ. Chưa kể, trang phục, giày, vợt có kiểu dáng lỗi thời từ 2-3 năm trước và không phù hợp với tập luyện, thi đấu đỉnh cao, cũng như số lượng bị cắt giảm (2 đôi vớ thay vì 6 đôi).

  Cuối cùng, một điều khiến các VĐV không gần gũi và chia sẻ được với trưởng bộ môn là họ bị bỏ bê về điều kiện tập luyện. Buổi đầu đến TPHCM làm việc, ông Asep Suharno gửi văn bản đến trưởng bộ môn nêu 10 đề xuất phục vụ cho công tác huấn luyện đội tuyển cầu lông TPHCM. Sau 1 tháng không hồi âm, bà Huỳnh Ngọc Liên vì quá sốt ruột chuyện chướng mắt này đã gửi thẳng bản đề xuất của ông Asep đến PGĐ Sở VH-TT-DL TPHCM Nguyễn Hùng. Đến nay, hơn 3 tháng sau khi gửi đề xuất, mới có các nội dung được giải quyết, nhưng không phải việc gì cũng thực hiện đầy đủ, chẳng hạn: ông Asep đề nghị VĐV được tập cầu Hải Yến loại tốt nhất 150.000 đồng/lố, thay cho loại 68.000 đồng/lố, nhưng bộ môn chỉ cấp loại 78.000 đồng/lố.

  o0o​

  SGGP Thể Thao không khẳng định ai đúng, ai sai, chỉ chuyển những câu hỏi (đã bị chìm vào hư không) của VĐV đến lãnh đạo ngành TDTT TPHCM. Nhân đây, chúng tôi nhắc lại điều kỳ lạ là từ tháng 5-2009 đến nay, bộ môn cầu lông là lực lượng duy nhất của ngành TDTT TPHCM không hề có trưởng ban chuyên môn (chức danh mới thay thế cho HLV trưởng) mà “thả nổi” cho trưởng bộ môn Trần Nguyễn Trí Dũng kiêm nhiệm, khiến những vụ việc lùm xùm và sự bức xúc của mọi người ngày càng nhiều, và dẫn đến việc các VĐV đồng loạt xin nghỉ hiện nay.

  TUẤN ANH (SGGP-Thể Thao)​
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này