Ung thư phế quản phổi là căn bệnh nguy hiểm

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 26/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Ung thư phế quản phổi là căn bệnh nguy hiểm

  Ung thư phế quản phổi nguyên phát hiện nay có tần suất đang tăng lên một cách đáng sợ.Là nguyên nhân gây tử vong do ung thu hàng đầu ở nam và hàng thứ 4 ở nữ. Bệnh nguyên chủ yếu là thuốc lá.Phát hiện thường muộn nên điều trị chua ung thu khó vì vậy tiên lượng luôn luôn nặng.

  1. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

  - Giới: Ung thư phế quản phổi gặp ở nam nhiều hơn nữ với tỉ lệ 6/1.

  - Tuổi: Bệnh gặp tối đa ở nam khoảng 65 tuổi và ở nữ khoảng 75 tuổi.

  - Môi trường: Bệnh thường gặp ở các thành phố lớn gấp 3 lần so với nông thôn.

  - Thuốc lá:Khói thuốc lá đã được xác định 1 cách chắc chắn là tác nhân gây Ung thư phế quản phổi. 90% ung thư phế quản phổi là do thuốc lá. Tỉ lệ Ung thư phế quản phổi tăng theo số điếu thuốc hút trong ngày và số năm nghiện hút. Nếu hút trên 20 gói/năm thì tỉ lệ này tăng rõ rệt. Khói thuốc lá làm chậm sự thanh lọc nhầy lông làm tổn thương những chức năng thực bào của bộ máy hô hấp.Những enzyme của niêm mạc phế quản không thích ứng với sự tấn công này: biến các chất trong khói thuốc lá thành chất gây benh ung thu.Cai thuốc là làm giảm nguy cơ nhưng không làm mất nguy cơ.

  - Ô nhiễm môi trường không khí chung: Khói kỹ nghệ, khói xe hơi chứa benzopyrene và một số chất độc như hydrocabure đa vòng, chất khác như kim loại, chất phóng xạ.

  - Ô nhiễm môi trường nghề nghiệp:Bụi thạch miên, bụi mỏ hay các chất trong kỹ nghệ như chrome, niken, arsenic, mực in sản phẩm kỹ nghệ dẩu mỏ, các chất phóng xạ.

  - Một số yếu tố khác:Sẹo phổi có thể làm dễ ung thư dạng tuyến hơn các thể khác.

  2. Phân loại

  Phân loại theo giải phẫu bệnh: Theo OMS ung thư phế quản phổi được phân thành những loại sau:Ung thư dạng biểu bì.Ung thư tế bào nhỏ không biệt hoá.Ung thư dạng tuyến:Ung thư tuyến nang biệt hoá cao.Ung thư tuyến ít biệt hoá.Ung thư tiểu phế quản phế nang. Ung thư tế bào lớn không biệt hoá.Ung thư phối hợp dạng biểu bì và tuyến.Ung thư carcinoide.Ung thư tuyến phế quản.Ung thư nhú của biểu bì bề mặt.Ung thư hỗn hợp carcinosarcome.Sarcomes.Không xếp loại.Ung thư trung biểu mô (ung thư màng phổi).U mélanine.<
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này