[Chia sẻ] U xơ tuyến tiền liệt và chữa trị

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi linhnham05, 25/4/16.

 1. linhnham05

  linhnham05 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/3/16
  Bài viết:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Tôi năm nay 63 tuổi, bằng trước tới nay không mắc bệnh tật gì cả. Mọi sinh hoạt rất nhiều bình sẽ, tập thể dục thể thao đều đặn. Khoảng 3 – 4 tháng nay tôi bắt đầu thấy tình trạng đi tiểu khó, những lúc đầu chỉ 1 chút, nhưng sau ấy cứ tăng dần, tia nước tiểu không còn được mạnh ví dụ như trước đây nữa. Tôi đi khám được chuyên gia cho biết bị mắc u xơ tuyến tiền liệt. Vậy xin hỏi quý báo, u xơ tuyến tiền liệt là gì? giải pháp trị cũng ví dụ chống chứng bệnh như thế nào?
  => Tìm hiểu thêm: bệnh tiền liệt tuyến là gì
  Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2 cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi cất cất nước tiểu) và bao bọc xung quanh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang của nam giới). Chính vì tuyến bao quanh niệu đạo cần nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ làm tránh dòng nước tiểu bằng bàng quang ra niệu đạo; khiến xảy ra một số triệu chứng rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm nhiều lần…). trường hợp nặng có thể làm bí đái mạn tính dẫn tới viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu có khi suy thận. bệnh nhân sẽ đến khám những khi xảy ra những tình trạng về rối loạn tiểu tiện, hoặc bí đái cấp tính.
  U xơ tuyến tiền liệt không hề là bệnh lý ác tính, mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới to tuổi do vậy còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính.U xơ tuyến tuyền liệt nhìn chung sẽ bắt đầu vào độ tuổi trung niên, tiến triển từ bằng và thường chỉ có ảnh hưởng ra biểu hiện sau tuổi 50.Theo thống kê ở nước ta ta ngày nay có đến 45% tới 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 – 75 bị căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ bị hội chứng càng lớn. Còn tại Hoa Kỳ hơn một nửa đàn ông độ tuổi từ 60 đến 70 và khoảng 90% ở độ tuổi từ 70 đến 90 có tình trạng của u xơ tuyến tiền liệt. do vậy tuổi của bác bị mắc u xơ tuyến tiền liệt cũng là hoàn toàn bình thường.
  Làm ra sao tìm thấy u xơ tuyến tiền liệt?
  Để phát hiện u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL), thông thường nhất là áp dụng 2 phương pháp: siêu âm tiền liệt tuyến và thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Ngoài ra còn có một vài phương pháp điều tra hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân… Nhưng siêu âm là cách phổ thông và thuận tiện nhất, bệnh nhân cần nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng lớn thì đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được. Siêu âm không vài đánh giá về mặt hình thể mà còn hỗ trợ đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất (âm đồng đều hay ko đồng đều…) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang (sau trong khi người bị mắc bệnh đi tiểu hết) để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh lý.
  => Tìm hiểu thêm: phì đại tuyến tiền liệt
  [​IMG]
  Trị liệu và theo dõi UXTLT ví dụ như thế nào?
  Không phải đầy đủ một vài người bệnh bị mắc u xơ tuyến tiền liệt đều cần chữa trị.
  Một vài người ko mắc tác động nhiều bởi những hiện tượng của UXTLT thì dễ ko điều trị nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem triệu chứng chứng bệnh có trở nên xấu đi hay ko, đặc thù cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không mà xử trí kịp thời.
  – Chữa nội khoa: với vài người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt cần trị liệu nội khoa. vài thuốc được dùng rất hay gặp nhất hiện tại là thuộc nhúm ức chế alpha 1 có công dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang hỗ trợ làm cho giảm bớt hiện tượng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt ví dụ như alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin. các thuốc ức chế alpha 1 ko làm cho “tiêu” bướu mà chỉ hỗ trợ tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng trong khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn những cơ vòng khác trong cơ thể và có ảnh hưởng khả năng phụ ví dụ giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là khiến cho bướu nhỏ đi. Ngoài ra còn một số thuốc khác ví dụ vài thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase nh finasteride (Proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm cho suy giảm hiện tượng. vai trò phụ của thuốc gồm giảm ham muốn tình dục, những vấn đề về cương dương hay phóng tinh.
  => Tìm hiểu thêm: viêm tuyến tiền liệt mãn tính
  – Trị liệu bằng ngoại khoa đa phần là để suy giảm hiện trạng. hiện tại phổ biến nhất là áp dụng giải pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. lúc tiền liệt tuyến quá lớn, ko dùng được liệu pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc UXTTL.
   
 2. tklongabc

  tklongabc Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  26/4/16
  Bài viết:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ung thư tuyến tiền liệt sao có thể nhận biết được bạn?!
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này