Từ những thất bại liên tiếp của tay vợt Nguyễn Tiến Minh:Viễn cảnh buồn c

Thảo luận trong 'Nguyễn Tiến Minh' bắt đầu bởi tieuhao, 3/10/10.

 1. tieuhao

  tieuhao Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  23/6/10
  Bài viết:
  133
  Ngày 23-9, tại buổi họp báo giải cầu lông Việt Nam mở rộng 2010, khi BTC giới thiệu về sự lớn mạnh của giải, điển hình là số lượng VĐV tăng liên tục trong 3 năm gần đây (năm 2008 - 160 VĐV, năm 2009 - 191, năm 2010 - 274), câu hỏi được đặt ra là vì sao không tăng tiền thưởng để nâng cấp giải này trong hệ thống BWF, nhằm thu hút các tay vợt thuộc tốp 10 hạng đầu thế giới?
  Đại diện BTC, bà Huỳnh Ngọc Liên - Phó Chủ tịch Liên đoàn cầu lông Việt Nam đã thực lòng bày tỏ rằng: “Chúng tôi có bàn đến chuyện này và có thể vận động tài trợ. Tuy nhiên, việc đăng ký tổ chức các giải đẳng cấp cao hơn không chỉ liên quan đến tiền, mà còn được BWF cân nhắc ở điều kiện đảm bảo về tổ chức và trình độ phát triển của nền cầu lông nơi đó. Về mặt này, ngoài Nguyễn Tiến Minh, chúng ta hoàn toàn hụt hẫng lực lượng kế thừa.

  Về nữ, dù Vũ Thị Trang vừa giành hạng ba Olympic trẻ lần 1 nhưng vẫn còn cách biệt với tốp 100 thế giới. Trên thực tế, chỉ Hà Nội và TPHCM đầu tư cho VĐV thi đấu nước ngoài, còn các địa phương khác hoàn toàn không”.

  Một ngày sau buổi họp báo gợn những băn khoăn về lực lượng VĐV cầu lông Việt Nam, ở tứ kết giải Nhật Bản Super Series, Nguyễn Tiến Minh đã thua tay vợt hạng 2 thế giới Peter Gade (Đan Mạch). Ở trận thua thứ 5 liên tiếp của Minh trước Peter (tính từ năm 2005 đến nay) đã bộc lộ phần nào giới hạn của tay vợt số 1 Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa thứ hạng, ví dụ vào tốp 3-5 hạng đầu thế giới.  Những thất bại liên tiếp của Tiến Minh trong thời gian qua đã báo động về sự chững lại của tay vợt số 1 Việt Nam, nhưng lứa kế thừa sau Minh vẫn chưa có ai xứng tầm.


  Nhìn vào bảng xếp hạng BWF ngày 25-9, Tiến Minh hiện đứng thứ 9 (54.624,794 điểm) và vẫn còn khoảng cách vời vợi cả về tên tuổi, đẳng cấp lẫn điểm số khi so với Lin Dan (Trung Quốc, hạng 5 TG, 60.033,975). Điều này đã được Tiến Minh tự nhìn nhận từ lâu, khi phát biểu về hạn chế trong kỹ thuật cá nhân - vốn là sản phẩm tất yếu của quy trình đào tạo non trẻ và chưa bài bản của cầu lông Việt Nam.

  Tay vợt được đào luyện nhiều nhất trong môi trường thi đấu quốc tế như Tiến Minh còn vấp váp như vậy, thử hỏi trình độ chuyên môn của hàng trăm VĐV trẻ Việt Nam hiện nay như thế nào?

  Không chỉ yếu kém so với mặt bằng cầu lông chuyên nghiệp thế giới như vừa nêu, cầu lông Việt Nam cũng chưa có sự đầu tư căn cơ cho lực lượng trẻ. Ngoại trừ Nguyễn Tiến Minh có lịch thi đấu từ 13-16 giải quốc tế/năm tính, từ năm 2008 đến nay, thì chỉ khoảng 3-5 tay vợt nổi bật nhất của Hà Nội và TPHCM được thi đấu nhiều lắm là 5 giải quốc tế/năm bằng kinh phí của địa phương là chính.

  Một vài gương mặt từng được xem như niềm hy vọng của cầu lông Việt Nam như Nguyễn Hoàng Hải, Nguyễn Thị Bình Thơ cuối cùng vẫn loanh quanh với giải VĐQG hơn là thể hiện mình ở bảng xếp hạng thế giới, vì không được cả trung ương lẫn địa phương đầu tư đầy đủ và kịp thời.

  Nguyễn Tiến Minh sinh năm 1983, giờ đã 27 tuổi. Bản thân Tiến Minh từng đề cập khả năng gác vợt sau vài ba năm nữa. Việc tiếp tục đầu tư cho Tiến Minh ổn định trong tốp 10 hạng đầu thế giới là chuyện tất yếu phải duy trì, vì đây là trường hợp duy nhất của cầu lông Việt Nam cũng như rất hiếm hoi của thể thao Việt Nam trong việc tiếp cận một cách vinh quang với môi trường thể thao chuyên nghiệp của thế giới.

  Bên cạnh đó, càng cần đầu tư quyết liệt hơn cho thế hệ VĐV nối tiếp Tiến Minh để “giữ lửa” cho cầu lông Việt Nam. Rõ ràng, mong muốn này có thật, nhưng biện pháp thực hiện thì vẫn còn rất mơ hồ.

  Từ tháng 1-2010 đến nay, Nguyễn Tiến Minh dự 11 giải quốc tế, trong đó có 6 giải thuộc hệ thống Super Series, với 3 lần vào bán kết, 2 lần vào tứ kết và 1 lần vô địch (giải Australia mở rộng), liên tục ở tốp 10 thế giới từ tuần thứ 3 của năm 2010 đến nay (tuần thứ 38), với 12 tuần ở hạng 7 và 10 tuần ở hạng 6 (đây cũng là thứ hạng cao nhất của Tiến Minh). Những thành tích này phải chăng không bao giờ lặp lại, hoặc vượt hơn-thế-nữa khi nhìn vào cách thức đầu tư và đào tạo lực lượng kế thừa của cầu lông Việt Nam hi
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này