[Chia sẻ] Trong lúc nào buộc phải phẫu thuật viêm khoang mũi

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi linhnham05, 25/3/16.

 1. linhnham05

  linhnham05 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/3/16
  Bài viết:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Hàng ngày, tại ngăn ngừa khám chuyên khoa tai mũi họng, có hơn 50% số bệnh nhân đi khám vì bệnh lý mũi xoang.
  Nhiều người ngay từ đầu đã yêu cầu bác sĩ phẫu thuật để chấm dứt căn bệnh do một số gây ảnh hưởng dai dẳng. Tuy vậy, nhiều trường hợp lại bị BS từ chối phẫu thuật và chỉ yêu cầu liệu pháp chữa nội khoa tích cực. những khi ấy cũng không ít người bị mắc bệnh được chuyên gia tư vấn bắt buộc phẫu thuật thì lại lo lắng sợ hãi không dám phẫu thuật do nghĩ rằng có mổ cũng ko hết bệnh để rồi cứ thế ôm căn bệnh chịu cất khổ sở.
  => Tìm hiểu chữa viêm họng cho bé

  Viêm mũi xoang là gì?
  Ở người lớn, có bốn cặp xoang: hai xoang hàm ngay dưới hai gò má, hai xoang trán trên hai cung mày, hai xoang sàng ngay giữa hai cung mày chạy thẳng ra phía sau cho đến trung tâm hộp sọ là hai xoang bướm. Mũi xoang có nhiều chức năng, trong đấy hai chức năng cần thiết là lọc và làm cho ấm không khí trước những khi đi vào phổi. Viêm mũi xoang là viêm lớp niêm mạc lót bên trong lòng xoang và hố mũi.
  Dựa vào diễn tiến thời gian, viêm mũi xoang được chia thành hai loại là viêm mũi xoang cấp tính có thời gian diễn tiến dưới 3 tháng, và viêm mũi xoang mạn tính có thời gian diễn tiến trên 3 tháng. Trong viêm mũi xoang mạn tính còn có viêm mũi xoang tái hồi, tức viêm mũi xoang kéo dài không quá một tháng rồi hết, nhưng lại tái hồi sau đấy.
  Đợt cấp của viêm mũi xoang mạn tính này diễn ra trên nền các hiện tượng cũ của viêm mũi xoang chưa dứt hẳn, và nay lại xảy ra thêm triệu chứng mới nặng hơn vì nhiễm vi trùng.
  Viêm mũi xoang có 4 triệu chứng chính: sổ mũi, nghẹt thở, nhức các vùng xoang và giảm hoặc mất mùi.

  trong lúc khám nội soi mũi, có khả năng sẽ thấy niêm mạc mũi phù nề, hoặc mủ chảy ra bằng khe giữa, khe trên hoặc có polyp mũi. Trên hình ảnh phim cắt lớp mũi xoang, dễ được gọi là CT xoang, dễ có hình ảnh niêm mạc phù nề, hoặc tắc lổ thông xoang hoặc có dịch trong lòng một hoặc nhiều xoang.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng

  [​IMG]

  Viêm mũi xoang cấp sẽ do vi sinh vật gây bệnh và vi rút
  Lúc bị nhiễm siêu vi (vi rút), dấu hiệu thông thường là ho chảy mũi, tắc mũi, đau đầu, nhức cơ và sốt. những khi này niêm mạc mũi xoang dễ mắc viêm phù nề, tiết dịch làm tắc những lỗ thông mũi xoang. đây là tình trạng viêm mũi xoang cấp do vi rút.
  Trong trường hợp này, chỉ bắt buộc điều trị dễ làm ví dụ nhỏ thuốc thông mũi xoang, rửa mũi, uống thuốc long đàm, giảm đau, kháng viêm, sau đó hiện tượng dễ thuyên giảm trong vòng 7-14 ngày.
  Tuy vậy, vẫn có một tỷ lệ khoảng 10 -15% nếu chứng bệnh kéo dài hơn, đồng thời một số triệu chứng của viêm xoang vươn lên thành nặng hơn. ấy là do bội nhiễm vi rút, những khi này người mắc bệnh bắt buộc chữa trị tích cực bằng miễn dịch, thời gian có thể kéo dài 2 tới 4 tuần, tùy theo từng nếu.

  Viêm mũi xoang mạn thường vì dị ứng, bất sẽ cấu trúc, sâu răng và vi nấm.
  Người bệnh có các hiện trạng của viêm xoang kéo dài trên ba tháng. Thỉnh thoảng người mắc bệnh cảm thấy bệnh lý nặng hơn và phải uống một lần thuốc miễn dịch, kháng viêm, kháng dị ứng thì khỏi nhưng sau ấy lại không được chậm trễ bị lại trở lại.
  Có tất cả người, ngoài một số triệu chứng chính ví dụ như nghẹt thở, chảy mũi, nhức vùng xoang và mất mùi, còn có những hiện trạng phụ khác như ho, khạc đàm màu xanh, nhức đầu, hơi hít thở hôi, mệt mỏi, kém tập trung hoặc trong một số lần cấp có thêm tình trạng sốt.

  Nếu mắc viêm mũi xoang vì dị ứng, thông sẽ người bị bệnh dễ có thêm hai hiện tượng là ngứa mũi và hắc xì, và cứ kéo dài quanh năm, hoặc theo mùa, hoặc lúc tiếp xúc với dị nguyên.
  Trường hợp mắc viêm xoang do sâu răng thì dễ xoang hàm một bên mắc ảnh hưởng, xoang hàm chứa mủ do nhiễm trùng từ răng sâu bên dưới, có ảnh hưởng nóng nóng mặt phía bên răng sâu hoặc nóng đầu và khạc đàm xanh hoặc vàng.
  Nếu viêm mũi xoang vì nấm, thì dễ là viêm xoang hàm và xoang bướm. trường hợp này, người bị mắc bệnh có khả năng không có biểu hiện gì, hoặc chỉ bị nhức đầu, hoặc chỉ bị mắc khạc đàm kéo dài.
  Trong giai đoạn tăng trưởng và sinh ra mũi xoang, nhiều người bệnh có cấu trúc mũi xoang vững mạnh bất sẽ, gây ảnh hưởng tới sự dẫn lưu bình thường của mũi xoang, từ đấy dễ dẫn đến viêm mũi xoang. vài dạng cấu trúc bất thường hay gặp: vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi, hoặc có khối u, nang bất thường trong hố mũi hoặc có polyp mũi vì viêm nhiễm lâu dài.

  Biến chứng của viêm xoang
  Ngày này, nhờ có miễn dịch, biến chứng của viêm xoang vô cùng ít gặp. Bởi vậy, cũng nên lưu ý trong một vài nếu viêm mũi xoang nặng vì vi rút trường hợp ko điều trị, hoặc điều trị không đúng có thể đưa tới biến chứng viêm ổ mắt, mù mắt, viêm màng não, viêm não và áp xe não, có khả năng đe dọa tới tính mạng.

  Lúc nào bắt buộc phẫu thuật?
  Đông đảo những trường hợp viêm mũi xoang, chỉ bắt buộc trị nội khoa là đủ. những biện pháp chữa nội khoa bao gồm: tập thể dục, ăn uống, nghỉ ngơi, khiến cho việc điều độ, giữ ấm, rửa mũi, uống thuốc và xịt thuốc hạn chế dị ứng, đi khám hội chứng trong khi tồn tại nhiều lần viêm cấp do vi rút để được chữa bằng kháng sinh hợp lý.
  Phẫu thuật chữa trị viêm mũi xoang được thực thi trong vài tình huống viêm mũi xoang mạn tính không đáp ứng với trị nội khoa, hoặc viêm xoang mũi có biến chứng như viêm ổ mắt, chèn dây thần kinh thị giác, hoặc viêm mũi xoang vì bất thường cấu trúc, sâu răng, và đặc thù là viêm mũi xoang do nấm.

  Trước đây, trong khi chưa có máy nội soi, phẫu thuật chữa viêm mũi xoang là phẫu thuật nạo xoang có ảnh hưởng rất nhiều biến chứng và không giải quyết tận gốc chứng bệnh.
  Bây giờ, phẫu thuật trị liệu viêm mũi xoang được thực hiện dưới nội soi, ít chảy máu, ít nóng, cho phép phẫu thuật chính xác mục tiêu nên phẫu thuật, các lỗ thông xoang được mở rộng và sự dẫn lưu sinh lý của mũi xoang được thiết lập lại, bằng đấy tình trạng của chứng bệnh được cải thiện.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng nhanh

  Theo nhiều nghiên cứu, đối với vài trường hợp viêm mũi xoang mạn tính có được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật, sau đấy trị liệu từ phẫu thuật nội soi mũi xoang, khoảng 80-90% bệnh nhân tất cả đều hài lòng vì chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này