[Thảo luận] Trả giao cầu hiệu quả trong đánh đôi

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi voltric80, 26/8/11.

 1. voltric80

  voltric80 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  79
  Trả giao cầu hiệu quả trong đánh đôi (01/12/2008)

  Written by Eugene Kumekawa

  Nguồn: Washington State Badminton Association Newsletter, Summer 1995
  Tất cả chúng ta đều biết rằng “đánh cầu xuống” là cách để giành phần thắng trong đánh đôi. Nhưng liệu bạn đã áp dụng nguyên tắc này trong đỡ giao cầu chưa? Nếu trả giao cầu bằng cách đỡ cầu lên, bạn sẽ khiến đội mình rơi vào thế phòng thủ. Không khó để ghi điểm nếu đối phương trả giao cầu bằng cách đỡ cầu lên và tương tự, rất khó giành phần thắng trước một đối thủ luôn luôn ở gần lưới và buộc chúng ta phải nâng cầu lên. Thật vậy, việc “đánh xuống” rất đơn giản; một VĐV nên "khái niệm hóa" và thực hiện những cú đánh buộc đối thủ phải nâng cầu lên. Mô hình luân phiên từ “đánh xuống” đến “khiến đối thủ nâng cầu lên” là chìa khóa để chiến thắng trong đánh đôi và trong việc trả giao cầu một cách hiệu quả.

  1. Trước khi đối thủ giao cầu

  Nếu bạn là người nhận giao cầu, bạn cần ghi nhận vị trí đứng của từng đối thủ. Vị trí và trạng thái của của họ sẻ ảnh hưởng đến pha cầu tiếp theo của bạn, trong đó bạn cần quyết định nên trả cầu vào vị trí nào từ mỗi góc trong ô nhận giao cầu của bạn. Sự chuẩn bị kĩ cho việc nhận giao cầu giúp giảm sự do dự và bất ngờ khi bạn bị đối thủ giao cầu “dài”; hình dung trước những gì bạn sắp thực hiện. Có 9 cách trả giao cầu mà bạn có thể chọn.

  - Đánh cầu ra hai góc lưới (Net shot down the line in the alley)

  - Chặn cầu nhỏ ngay giữa lưới và ngay trước mặt người giao cầu (Net shot to the middle in front of server)

  - Kéo lưới (Net shot cross court in the alley)

  - Đánh đờ-mi (Half court down the line in the alley)

  - Đánh cầu ra giữa sân và vào thẳng người giao cầu (Half court through the server's body)

  - Đánh chéo cầu ra giữa sân (Half court cross court)

  - Tạt cầu ra hai góc cuối sân (Flat drive behind server partner down the line in the alley)

  - Đẩy cầu thẳng vào ngực hoặc mặt người giao cầu (Flat push to server partner's chest or face)

  - Tạt cầu chéo sân (Flat drive cross court)

  Thông thường, bạn nên đánh cầu xuống hai biên hay giữa sân trước khi thực hiện những cú đánh chéo sân vì các quả đánh chéo sân chỉ hiệu quả nếu đối thủ của bạn bị bất ngờ. Đánh chéo sân khi bạn và đồng đội đứng trên-dưới (vị trí bắt buộc khi bạn giao cầu hay nhận giao cầu) là rất mạo hiểm vì nó khiến đồng đội vủa bạn rơi vào tình thế khó khăn và bất ngờ và tạo khoảng trống trực diện cho đối thủ trong khi bạn tưởng rằng mình đã tấn công vào khoảng trống bên sân đối thủ. Tương tự thế, Các góc đờ – mi là những cú đánh khó chịu nhất cho đối thủ: nên phát huy cách trả giao cầu này.

  Mục tiêu của bạn ở đây không phải là thắng điểm ngay sau khi trả giao cầu, mà là đánh quả cầu sao cho đối thủ phải nâng cầu lên. Khi bạn làm được như vậy tất là nhiệm vụ trả giao cầu của bạn đã hoàn thành, phần còn lại là nhiệm vục của đồng đội, người đứng sau bạn và đập cầu. Do phải đỡ giao cầu, bạn chỉ nên tiếp tục đứng trên và kiểm soát phần lưới, nói cách khác, bằng việc ở lại trên lưới và đề phòng đối thủ thực hiện các pha đánh lưới. Bạn cần nhớ rằng, đối thủ của bạn cũng cố gắng làm những điều bạn định làm, tất là khiến bạn phải nâng cầu lên. Những VĐV trả giao cầu và sau đó lùi ra xa lưới để đoán bắt trước một quả phông cầu thường là những VĐV đánh đơn chứ không phải đánh đôi.

  Vị trí của đối thủ bên giao cầu có thể chỉ tạo ra một khoảng trống vừa đủ sao cho khi một trong hai người đập cầu, quả cầu phải được đối thủ nâng lên. Nếu người giao cầu đứng sau vạch giao cầu khoảng 8 inches (~20cm) hoặc cách biên giữa 20cm, anh ấy hoặc cô ấy sẽ khó đối phó với những quả trả giao cầu ngay lưới. Nếu người giao cầu đứng ngay chữ T, bạn nên cố gắng đẩy cầu qua tay người giao cầu về phần nửa sân. Đồng đội của người giao cầu nên đứng ở vị trí mà vợt của mình có thể với tới các đường cầu của người trả giao cầu. Nếu đứng quá sâu, họ khó đối phó với cầu trả về nửa sân lẫn cuối sân. Đứng cách xa vạch giữa sân thì khó ứng phó với bất kì quả đánh ngoài tầm nào và với bất kì quả cầu nào mà người trả giao cầu đánh 2 nhịp.

  Thể lực và trạng thái đợi của đối thủ bên giao cầu cũng có thể ảnh hưởng đến các chọn lựa của bạn trong việc trả giao cầu. Nhiều người thích đẩy cầu sát vào những người giao cầu cao và to khiến cho đồng đội anh ta bị che khuất tầm nhìn; tượng tự; đánh xa tay những người giao cầu thấp. Nếu bất kì người giao cầu nào đứng với tư thế một chân đặt cao hơn so với chân còn lại, bạn nên thử trả giao cầu sao cho người giao cầu đó phải dịch chuyển chân trước về phía sau hoặc phải xoay vai hoàn toàn, về lý thuyết, người giao cầu đó phải mất nhiều thời gian hơn để đánh cầu, đặc biệt khi chân bên thuận đặt cao hơn.

  Bước tiếp theo trong việc nhận giao cầu là điều chỉnh vị trí nhận giao cầu của bạn. Nếu bạn muốn đứng đủ gần lưới sao cho chỉ trong một sải chân ngắn đầu vợt của bạn có thể đánh tới mép lưới và đứng đủ sâu để có thể đánh tới những cú giao cầu cao bằng việc lùi 2 bước và nhảy lùi sau bước thứ 2. Bạn nên đứng ở vị trí sao cho có thể đánh những quả giao cầu vào chữ T bên phía thuận tay mà không cần di chuyển, và chỉ bước lên một bước để chặn đứng một cú giao cầu mở rộng về phía thuận tay của bạn. Đầu vợt của bạn nên đưa cao hơn mép lưới.

  Khi bạn đã sẵn sàng và đợi cú nhận giao cầu. Tránh suy nghĩ lung tung và tập trung quả cầu. Cố gắng không đoán quyết tâm của nơi giao cầu bởi vì nó gây ra việc trả giao cầu hấp tấp hoặc là nâng cầu. Bạn nên hướng vào mục tiêu trả cầu ổn định và chắc chắn nhằm tạo áp lực buộc đối thủ phải nâng cầu. Để thay thế, học cách giao cầu nhằm phát những thay đổi và khác biệt giúp nhận ra dấu hiệu của cú giao cầu ngắn hoặc dài. Không bao giờ hướng trọng tâm tới trước hoặc ra sau cho đến khi quả cầu của đối thủ rời khỏi vợt.

  2.Trong quá trình giao cầu và trả giao cầu

  Khoảnh khắc mà bạn biết quả cầu giao ngắn hoặc dài, việc trả giao cầu bắt đầu với một cú bật mạnh với chân thuận nhún tới (nếu cầu giao ngắn) hoặc nhảy mạnh về sau (bằng chân nghịch). Với những cú giao cầu ngắn, bạn cần đánh cầu trong khoảng thời gian một bước chân lên lưới, trước khi cầu rơi xuống quá thấp. Bạn cũng có thực hiện một cú trả giao cầu hiệu quả khi mà cầu đã rơi xuống tới nửa lưới và bay được khoảng nửa đoạn đường tính từ lưới vị trí đỡ giao cầu của bạn, nhưng những quả trả giao cầu đó chỉ có thể là những quả đánh về nửa sân. Việc tạt cầu ngang hay đẩy đẩy cầu sâu về 2 góc chỉ hiệu quả khi cầu còn ở gần mép lưới; trả giao cầu bằng các quả đánh lưới cũng hiệu quả nếu cầu còn nằm sát mép lưới. Điểm chính yếu ở đây là bạn cần phải lao về trước càng nhanh càng tốt sau khi nhận biết được đó là quả giao cầu ngắn; sự chồm tới mạnh mẽ của cơ thể bạn có thể khiến đối thủ “tê liệt”, giữ họ trong trạng thái do dự và không có đủ thời gian để phản ứng với quả trả giao cầu. Cố gằng giữ vững tư thế thẳng, bởi vì nếu đối thủ đánh cầu trả lại gần bạn, bạn sẽ không thể kết thúc nó nếu bạn vẫn còn ở tư thế cằm thấp hơn mặt lưới.

  Những người nhận giao cầu cao lớn có thể bắt giao cầu bằng cách lướt nhẹ tới bằng chân nghịch, nhưng những người thấp hơn và những người đứng xa vạch nhận giao cầu trước cần nhớ giữ vai và đầu vợt khi lướt nhẹ lên bằng chân nghịch giống như khi búng tới bằng chân thuận.

  Còn khi trả cầu cao, đồng đội của người nhận giao cầu cần bao hầu hết sân giống như khi đánh đơn do người nhận giao cầu phải đập cầu, anh ấy (cô ấy) sẽ rơi vào tình trạng mất thăng bằng. Thông thường, cú giao cầu cao càng nhanh, thì việc trả giao cầu nên diễn ra càng chậm; lúc này tất cả những điều bạn nên làm là thực hiện một cú đập chặt hoặc chặt cầu chậm nhằm khiến đối thủ phải nâng cầu lên. Khi họ đã nâng cầu lên, và bạn đã lấy lại được thăng bằng, bạn có thể đập mạnh.

  Giả vờ hướng đầu vợt và cơ thể bạn vào quả trả giao cầu. Đặc biệt cố gắng khiến đối thủ nghĩ rằng bạn chuẩn bị đánh vào một hướng, sau đó đánh vào hướng khác. Bạn có thể thực hiện một động tác giả đơn giản bằng cách giữ mặt vợt ngay trước mặt bạn, giống như bạn đang chuẩn bị thực hiện một cú đánh lưới, nhưng vào giây cuối cùng bạn hất, chặt, hoặc gõ nhẹ cầu. Một kiểu đánh lạc hướng khác là nhịp đầu vợt ngang với quả cầu. Tương tự cách trên, bạn giữ đầu vợt cao và chặt cầu xuống trong khi có thể kéo lưới hoặc tạt cầu. Cả hai cách đánh lạc hướng đều khiến các đối thủ bỏ ý định đoán trước và đợi quả đỡ giao cầu của bạn. Đối thủ của bạn sẽ rất “khỏe” và thoải mái tâm lý nếu đối đầu với một người mà họ dễ dàng phán đoán trước các cú đánh.

  Sau khi trả giao cầu

  Một khi quả trả giao cầu đã được đánh xong, bạn cần tập trung sự chú ý vào mức độ thành công trong việc buộc đối thủ đỡ cầu lên. Liệu đối thủ có “cắt đứt” được quả đánh nửa sân của bạn và đẩy cầu lại qua tay bạn. Nếu thế, lần trả giao cầu tiếp theo bạn nên đánh lưới, nếu lúc nào bạn cũng “chụp” cầu, người giao cầu chỉ việc chuẩn bị và cắt đứt nó. Nhưng họ chỉ có thể cắt đứt hoặc quả trả giao cầu nửa sân, hoặc quả cầu đánh lưới, không thể cắt đứt được cả 2. Và liệu đồng đội của người giao cầu có lên đủ nhanh để bắt kịp quả đánh nửa sân của bạn và tạt cầu về hai góc cuối sân. Vậy, lần đỡ giao cầu tiếp theo, bạn nên giả vờ đánh thẳng và sau đó thì tạt cầu chéo về góc cuối sân. Điểm chính yếu ở đây là bạn cần phải điều chỉnh thích hợp với những thay đổi trong cách đánh trả cầu của đối thủ khi bạn trả giao cầu. Biến hóa các quả trả giao cầu của mình dưới mọi hình thức, bởi vì tất cả các cú trả giao cầu đều trở nên lợi hại nếu bên giao cầu không thể đoán trước.

  3.Xử lý sự cố (troubleshooting)

  Hầu hết chúng ta hay nghĩ rằng “tấn công người giao cầu” có nghĩa là lao lên và trả giao cầu thật mạnh. Điều đó không hoàn toàn đúng. Bạn muốn nhảy nhanh về trước, nhưng bạn cũng muốn kiểm soát đà (động lượng) của mình để có thể đánh trái cầu tiếp theo. Một quả trả giao cầu mạnh sẽ rất tốt nếu bạn bắt được quả cầu lúc còn nằm phía trên mép lưới, nhưng một khi quả cầu đã rơi nghiêng xuống, bất kì cú đánh trả mạnh nào về cuối sân, nếu không bị vướng lưới cũng sẽ cao hơn vai của đồng đội người giao cầu. Khi nhận giao cầu, bạn có thể nhận thấy rằng trái cầu sẽ càng bị đánh trả về người bạn nếu bạn đánh càng mạnh. Hơn nữa, bạn sẽ không biết mình nên đứng luôn trên lưới hay lùi về để thủ nửa phần sân của mình, bời vì với những quả trả giao cầu cao hơn vai đối thủ, đối thủ có thể đập hoặc chặt cầu. Tóm lại, những quả trả giao cầu tấn công phần cuối sân không hiệu quả bằng việc trả giao cầu khiến đối thủ nâng cầu lên. Bạn nên tránh tình huống này và tập trung vào việc di chuyển càng nhanh càng tốt sau khi cầu được người giao cầu giao đi. Khi bạn bắt được quả giao cầu sớm, dù bạn trả giao cầu nhẹ hơn cũng vẫn hiệu quả hơn nhiều. Một lần nữa, xin nhắc lại là những quả trả giao cầu nửa sân là khó chịu nhất cho các đối thủ.
   
  maderos115 thích bài này.
 2. Hoang91

  Hoang91 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  28/5/10
  Bài viết:
  465
  Quá chuẩn, bài này hay quá mức luôn :D
   
 3. CLDBM90

  CLDBM90 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  6,947
  bài viết bổ ích thật,cảm ơn pác ^^
   
 4. caulongacb

  caulongacb Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  12/7/11
  Bài viết:
  475
  Thanks bạn nhiều, bài viết hay và có ích
   
 5. batmanmap

  batmanmap Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/9/10
  Bài viết:
  378
  quá hay nhưng nhiều chỗ hơi khó mường tượng :86: có bác nào biết hết các kỹ thuật trong này cho em xin yahoo học hỏi với :lay:
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/8/11
 6. Mrthuan3

  Mrthuan3 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  31/5/11
  Bài viết:
  28
  không hiểu !!! càng đọc thấy càng luổn quẩn chỉ chốt lại mỗi câu này!!!! ai có ý kiến giống mình nhỉ???

  --- Cập nhật thêm ---

  không hiểu !!! càng đọc thấy càng luổn quẩn chỉ chốt lại mỗi câu này!!!! ai có ý kiến giống mình nhỉ???
   
 7. Hoang91

  Hoang91 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  28/5/10
  Bài viết:
  465
  Theo ngu ý của em, sau khi đọc bài có thể tổng kết vài điều ngắn gọn như sau:
  1. Nếu là người trực tiếp trả giao cầu thì
  _ Chạm cầu càng sớm càng tốt, tốt nhất là khi cầu còn cao hơn mặt lưới.
  _Cố gắng để cầu ngay khi qua lưới phải đi xuống hoặc chí ít là đi ngang mặt lưới để tránh đối thủ có thể tấn công ngay sau quả trả giao cầu
  _Khi trả giao cầu, không phải cứ ép nhanh, mạnh là được lợi thế vì có thể cầu sẽ đi ra ngoài, cầu dính lưới. Trong trường hợp cầu vẫn trong sân thì mình chỉ nắm đc lợi thế khi cầu lao nhanh vào hướng giữa sân, giữa người của đối thủ ( người đứng sau chứ không phải người trả giao cầu ), còn nếu cầu đi ra 2 bên sân ( trừ trường hợp hiếm hoi các bác đánh quả cầu chạm biên hoặc gần biên ) thì hầu như không làm khó được đối thủ vì cầu đi tuy nhanh nhưng chắc chắn vẫn trong tầm kiểm soát của người đứng sau bên đôi của đối thủ và đối thủ hoàn toàn có thể làm khó mình trong các tình huống tiếp theo.
  _Có 1 số điểm trên sân mà khi trả giao cầu ta nên đánh vào, đó là : 1. Điểm giữa lưới, khi đối phương giao cầu xong, ta lập tức trả cầu vào thẳng mặt người vừa giao cầu, cầu nên đi ở tốc độ không nhanh, nếu chạm đất thì chỉ nên xấp xỉ vạch giao cầu, cố gắng khi trả vào điểm đó thì cầu có chiều hướng đi xuống sau khi đi qua lưới
  2. Điểm giữa sân và sát 2 vạch biên, cầu cũng nên đi ở tốc độ vừa phải, không cần nhanh, cũng quan trọng là cầu phải có chiều hướng đi xuống khi qua lưới
  _Khi trả giao cầu cố gắng suy nghĩ và thực hiện pha đánh sao cho khi đối phương đánh trả, đồng đội của mình không bị động trong việc đánh trả. Đơn giản nhất có thể hình dung là tốt nhất không nhường quyền tấn công cho đối thủ
  _ 1 điều đặc biệt quan trọng mà khi trả giao cầu ta cần chú ý là không được tư duy cứ nhanh, mạnh là thắng. Trong đánh đôi, nhiều khi ép cầu nhanh thì đối thủ có thể phản lại rất dễ dàng, thậm chí có thể làm khó cho ta, nhưng nếu ta đặt cầu ngay lưới thì đối phương khó có thể gây áp lực khi họ trả cầu lại, cùng lắm là họ nâng cầu lên thì bên ta vẫn là bên tấn công, nắm quyền kiểm soát cao hơn.

  2. Nếu đồng đội là người trả giao cầu, ta là người còn lại
  _ Quan sát xem đồng đội trả cầu vào đâu để có bước di chuyển hợp lí ngay sau khi đồng độit hực hiện đánh trả quả giao cầu của đối phương

  +) Nếu động đội đánh vào điểm giữa sân, ngay mặt đối phương thì ta nên di chuyển bó vào giữa sân, đứng sau đồng đội, chuẩn bị cho các pha đánh phản ( trong trường hợp này thì phải quán xuyến được 2 bên sân), đập cầu. Nếu đồng đội trả giao cầu tốt ở điểm này, thường thì ta sẽ có cầu bổng ( cố gắng đập các bác nhé :D)
  +) Nếu đồng đội đánh điểm lửng hai biên thì ta vẫn nên đứng ở giữa sân, nhưng nên tập trung chú ý cho phần sân thẳng với phần sân mà đồng đội vừa trả cầu vào ( tức là nếu đồng đội đánh vào bên trái thì ta nên tập trung vào bên trái nhiều hơn 1 chút ) vì thông thường nếu trả giao cầu vào điểm này thì bên kia sẽ phản thẳng, hoặc nâng bổng thẳng ngay phần sân bên đó. Tất nhiên cũng không được lơ là phần sân còn lại.
  +) Trong trường hợp đối phương phát cầu cao cho đồng đội của mình, nói chung không cần suy nghĩ nhiều, ta nhao ngay lên lưới. Lí do bởi vì khi mà đồng đội bị phát cầu cao thì khi đánh trả sẽ thường chỉ có 3 phương án ( tất nhiên nếu còn phương án khác thì tốt quá, nhưng ở đây thường là 3 phương án :D), đó là đánh trả cầu sát lưới ( hay tạm gọi là bỏ nhỏ đi), đập gõ ( hay là 1 cú đánh gần như đập gõ) làm cho cầu đi xuống và nếu đuối quá thì phông cầu lên.
  Trong cả 3 phương án trên, giải pháp tối ưu cho ta vẫn cứ là nhao lên lưới để không bị bị động khi đối phương trả cầu ngắn ( cắt, bỏ nhỏ). Thực tế em đi đánh nhiều chỗ và quan sát, lỗi mà dân phong trào chúng ta hay mắc phải khi đánh trả pha cầu này là người đồng đội của người trả giao cầu thường đứng yên ở vị trí cũ và quan sát chờ xem đối thủ đánh quả tiếp theo thế nào rồi mới chống đỡ, và thường nếu bị đánh cầu ngắn lại thì 1 là mất điểm luôn, 2 là phải nâng cầu và bản thân cũng rất bị động. Khi em góp ý thì người ta thường hay nói là nếu đồng đội trả cầu cao mà ta lên lưới thì lúc ý bên kia đập thì chết à. Em cũng xin nói luôn là ngay khi đối phương phát cao là ta đã phải lao lên lưới rồi, còn khi đồng đội đánh trả cầu cao trở lại thì trong tính thề ta phải phòng thủ thì ta lại lùi, 2 người lại đứng song song thủ bình thường. Nghe thì có vẻ không khả thi, nhưng thực tế thì từ vị trí chuẩn bị mà lao lên vị trí có thể kiểm soát được lưới ta chỉ mất khoảng 1-2 bước chân, hoàn toàn di chuyển kịp. Việc ta lên lưới mục đích chính là để tránh bị đối phương trả cầu ngắn lại thôi mà :D

  Trên đây là những gì em hiểu về vấn đề trả giao cầu, do kinh nghiệm đánh ít ỏi tích lũy được cộng thêm bài viết ở trên. Em muốn viết lại cho cô đọng hơn, nhưng xem ra thì vẫn có vẻ là dài rồi :">
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/8/11
  duonghuy2109 thích bài này.
 8. SuperWave35

  SuperWave35 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  22/12/10
  Bài viết:
  9,337
  Bài viết rất bổ ích trc giờ mình trả giao cầu toàn hất bổng nên bị đối phương smash cho ko đỡ đc, có bí kíp rồi mai luyện thôi he he
  ^ ^
   
 9. manhtoan

  manhtoan Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  15/8/10
  Bài viết:
  14,360
  Bác nói chuẩn đấy,nhưng chỉ dùng trong đánh đơn thôi nha:)
   
 10. A.T.Lee

  A.T.Lee Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  27/8/11
  Bài viết:
  8,036
  Theo mình thì thế này: trả giao cầu lửng lơ ở giữa sân, người ở dưới cứ ngỡ người ở trên đỡ và ngược lại. Hơn nữa người trên lùi cũng khó, người dưới tiến cũng dở, nếu đỡ được cầu thì dễ có khả năng tạo cơ hội dứt điểm cho đối phương.
   
 11. voltric80

  voltric80 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  79
  Bạn nói đúng quá, nhưng đánh cầu o giữa sân rất nguy hiểm, nếu người đánh không đủ độ khéo thì sẽ thành cầu nâng tuyệt đẹp cho đối phương đập. Theo ý mình muốn đánh được cầu giữa sân sân cho hiệu quả ta ép người trên chạy sát lưới và về hẳn 1 ô, và phông cầu thật mạnh về phía sau để người dứng ở sau lố đà, lúc đó ta sẽ chém cầu vào giữa sân như thế sẽ hiêu quả và an toàn hơn.
   
 12. voltric80

  voltric80 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  79
  Bác hỏi khó quá mình chẳng biết trả lời thế nào. Với mình khi đứng đỡ cầu mình thường có xu hướng vồ cầu, nếu đối phương sạc sát lưới minh thường cắt cầu nhẹ qua lưới rối bám lưới để chộp lai cầu đối phương bỏ nhỏ, làm thế nào đi nữa thì mình cũng phải cố ép được đối phương đánh bổng ra sau tạo điều kiện công cho dồng đội mình ( đấy là khi mình đánh độ, hôi mình thường có những buổi đánh độ sinh tố lúc cuối giờ,vui là chính), còn khi đánh chơi bình thường mình thường thẩy cầu sâu ra góc chữ A để đối phương đập, lúc dó mình sẽ được tập đỡ.
  Hy vọng sẽ có người tra lời câu hỏi của Huynhdat86. Thanks
   
 13. vubadminton

  vubadminton Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/7/11
  Bài viết:
  36
  cám ơn bạn nhé ! Sau khi mình đọc bài viết trả giao cầu của bạn mình đã rút ra không ít nhiều kinh nghiệm đó . Một lần nữa xin cảm ơn bạn . Mình mong bạn phát huy nhiều hơn nữa , để anh em trong thegioicaulong có chút học hỏi thêm ! :78:
   
 14. voltric80

  voltric80 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  79
  Cái này 1 phần cũng là do cảm giác cầu nữa bác ạ, nên cứ tập thường xuyên thì sẽ quen thôi.
  Nhưng khi đánh như vậy bác phải di chuyển nhanh hơn đối phương để khi cầu vừa qua lưới là ta chộp liền,nếu không vồ được ban cũng chỉ cần dung cổ tay cham nhẹ thì cầu cũng qua lưới. Lỡ không qua lưới thì chịu thôi, thà không qua lưới chú đừng dể cầu bổng trên lưới đó là nguyên tắc của mình, nếu cầu bỗng trên lưới sẽ bị đập ngay, lúc đó mĩnh sẽ nhát tay, đối phương lại càng hưng phấn.
  Mình chỉ khuyên 1 điều khi đứng đỡ cầu thì đừng quá lộ liễu để cho đối thủ biết vì lúc đó họ sẽ phông ra sau mình lại bị mất đà, đỡ không được những quả cầu đó rất là quê, lúc trước mình thường bị tình trạng này. Cái này chỉ là kinh nghiệm của riêng mình nếu sai thì mong các bác bỏ qua và bổ sung để mình hoàn thiện. Thanks
   
 15. caulongacb

  caulongacb Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  12/7/11
  Bài viết:
  475
  Mình thường trả giao cầu bằng cách tạt về phía trái tay cuối sân nhưng ko phải tạt bổng chỉ tạt ngang lưới hoặc đánh vào phần trái tay người sau nhưng cầu bay lơ lửng giữa 2 người. Nên họ sẽ nhường nhau và đôi khi sẽ đễ mất điểm luôn :)
   
 16. nhoxlj_love

  nhoxlj_love Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/2/11
  Bài viết:
  96
  e thì mỗi khi nhận cầu thì tư thế của em hơi ngả về trước một chút (nhưng ko nhiều..để lỡ mà đối phương có giao lớn thì còn bật về kịp ) nếu đối phương giao cầu nhỏ thì e đậy người nhah lên phía trước rồi đẩy cầy chéo trái tay rồi giơ vợt lên me lưới (thường thì em sẽ me theo hướng đẩy cầu)..thường thì nhưng trái đó hầu hết đối phương sẽ bị mất thế khi đánh trả và khiến cho trái cầu bay tà tà lưới..lúc đó thì e đã me lưới rồi đập thôi..còn nếu đối phương giao lớn thì em thương chặt cầu về phía người kia..vì thương khi đối phương giao lớn thì ngưới kia sẽ lùi về..ngưới giao cầu sẽ lên lưới (cái này thì còn tùy..vì có nhiều ngưới giao lớn rồi cũng lùi về) chặt về phía ngưới kia hoặc người giao cầu sẽ gây bất ngờ cho đối phương :D
   
 17. caulongacb

  caulongacb Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  12/7/11
  Bài viết:
  475
  Bạn có 1 chiến thuật trả giao cầu thông minh và có phần táo bạo đấy
   
 18. shnahk

  shnahk Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/5/11
  Bài viết:
  28
  cách này của bác hay này ! đáng để học !
   
 19. nhoxlj_love

  nhoxlj_love Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/2/11
  Bài viết:
  96
  Cách này khá đơn giản bác ạ..không đòi hỏi kỹ thuật nhiều cho lắm...chỉ cần bác chịu khó quan sát khi đối phương giao cầu là được ạ :D
   
 20. manhtoan

  manhtoan Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  15/8/10
  Bài viết:
  14,360
  Cái này hay đấy, nhưng bác gạch đầu dòng thì em đọc sẽ dễ hiểu hơn:)
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này