Tồn kho bất động sản Bình Dương cao

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi minhtuanft, 4/3/16.

 1. minhtuanft

  minhtuanft Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  2/3/16
  Bài viết:
  21
  Theo thông tin từ Sở Xây dựng Bình Dương, tính đến cuối năm 2015, trên địa bàn tỉnh còn tồn kho 860 căn hộ và 66.497 m2 diện tích đất nền.

  Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư tại dự án nhà ở đã xây xong phần thô hoặc hoàn thiện là 5 dự án, với 335 căn; tồn kho nhà ở thấp tầng đã xây dựng xong phần thô là 17 dự án, với 525 căn. Tuy nhiên thực tế cho thấy số lượng căn hộ chung cư, nhà phố đã xây dựng xong, nền đất “tồn kho” tại Bình Dương cao hơn rất nhiều.
  Dạo một vòng quanh các khu đô thị Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 và khu thành phố mới Bình Dương... sẽ thấy tình trạng vắng lặng ở các khu đô thị này. Đa số nhà xây dựng lên không người ở, nền đất bỏ hoang cho cây cỏ mọc um tùm. Nhiều nơi người dân tận dụng làm nơi chăn thả trâu, bò, dê.

  Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, nguyên nhân tồn kho là các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển một cách tự phát, dẫn đến cung vượt xa cầu. Cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa hợp lý, sản phẩm bất động sản cao cấp và trung bình thừa nguồn cung, còn bất động sản bình dân đáp ứng nhu cầu của người dân lại thiếu. Vốn đầu tư cho bất động sản chủ yếu dựa vào vốn vay và vốn góp của người mua, phần lớn chủ đầu tư có vốn chủ sở hữu thấp, khi tín dụng bất động sản thắt chặt, lãi suất cao, chủ đầu tư không đủ tài chính để thực hiện dự án. Tuy nhiên, có một nguyên nhân khiến tồn kho bất động sản Bình Dương vẫn còn cao "ngút trời" mà không thể nào “tháo” được là do tình trạng đầu cơ bất động sản ở thị trường này quá lớn.

  Theo lãnh đạo một công ty bất động sản từng nhiều năm kinh doanh tại Bình Dương, phải đến 90% khách hàng mua nhà đất tại Bình Dương là đầu cơ, mà chủ yếu là khách hàng Hà Nội và TP.HCM. Khách hàng mua với mong muốn sang tay kiếm lời chứ không có nhu cầu ở. Chính vì vậy, tại hầu hết các khu đô thị tại Bình Dương hiện nay các căn nhà xây dựng xong bỏ hoang không có người ở. Ngay tại trung tâm thành phố mới Bình Dương mặc dù hạ tầng, dịch vụ được đầu tư bài bản nhưng nhà xây xong đóng cửa không ai ở, trong khi hầu hết những căn nhà này đã có chủ. Trong khi đó các nền đất cũng bỏ hoang nhiều năm cho cỏ mọc mà không ai xây dựng nhà cửa.

  Một trong những giải pháp để tỉnh Bình Dương tháo hàng tồn kho, hạn chế tình trạng “đất không, nhà trống” là Sở Xây dựng Bình Dương kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại, chỉ đạo các sở, ngành có chức năng phối hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Những địa phương có nhiều dự án đang triển khai nhưng tiêu thụ chậm, cầm chừng, tồn kho bất động sản nhiều sẽ có biện pháp hạn chế việc đầu tư mới.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này