Tình trạng và biện pháp trị bệnh lý viêm tai giữa

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi phongkhamtmh, 2/5/16.

 1. phongkhamtmh

  phongkhamtmh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/4/16
  Bài viết:
  320
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng nhiễm trùng kéo dài một phần hoặc gần như tai giữa, thể hiện từ sự tiết dịch viêm rất hay của tai giữa và sự xuất hiện rất hay lỗ thủng rộng ở màng nhĩ và không có sự liền trở lại. căn bệnh xảy ra sau những đợt viêm tai giữa cấp ko được chữa trị thích hợp. bệnh gặp ở cả bé và người to, có ảnh hưởng khó chịu cho người bị mắc bệnh do hay tái hồi, tác động tới học tập và khiến cho việc.
  >>>> Tìm hiểu thêm bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

  trong lúc bị viêm tai giữa mạn tính, tai dễ chảy mủ, mủ có thể chảy liên tục, có thể chảy từng đợt, người mắc bệnh nghe kém. Nước chảy ra mới đầu là dịch không hôi. Một thời gian sau, nước chảy ra là mủ màu trắng hay vàng, có mùi cực kỳ hôi. trường hợp ko trị sớm và dứt điểm dễ gây những biến chứng nguy hiểm ví dụ như áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch máu bên và viêm màng não có ảnh hưởng nguy hại cho người bị mắc bệnh.
  Phân loại hội chứng viêm tai giữa
  Viêm tai giữa mạn tính thường có hai loại: viêm tai giữa mạn tính dịch nhầy và viêm tai giữa chảy mủ mạn tính.
  + Viêm tai giữa mạn tính dịch nhầy: Với hiện trạng tai chảy dịch nhầy ví dụ dịch mũi, nếu lâu dài ko lau tai sạch và không dùng thuốc chữa có thể thành dịch mủ.
  >>>> Tìm hiểu thêm bệnh ù tai
  + Viêm tai giữa chảy mủ mạn tính gồm:
  Viêm tai giữa chảy mủ mạn tính có cholesteatoma:
  Là loại viêm tai giữa nhiễm khuẩn sẽ có ảnh hưởng tổn thương hệ thống xương con trong hòm nhĩ, phá hủy mê nhĩ và có thể có ảnh hưởng ra những biến chứng sọ não rất nặng như: viêm tắc xoang tĩnh mạch máu bên, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, áp xe tiểu não… người mắc bệnh thường có hiện trạng nghe kém, tai chảy mủ thường xuyên và cực kỳ hôi.
  [​IMG]
  Viêm tai xương chũm cấp tính: thường xảy ra sau viêm tai giữa cấp tính ko được điều trị dứt điểm, dùng kháng sinh ko đúng liều lượng, ko hợp lý, bắt buộc làm ra biến chứng viêm tai xương chũm. tình trạng lâm sàng sẽ đau tai tăng lên mang theo sốt, nhức nửa đầu dữ dội. Soi tai thấy mủ đặc tai giữa, ấn vùng xương chũm nhức.
  Viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm: Là lần cấp của viêm tai xương chũm mạn tính, người bị bệnh có tiền sử viêm tai xương chũm đã được trị liệu nhiều đợt, tai đã khô và đỡ ù, đột ngột xuất hiện nóng tai, ù tai tăng lên, nghe kém, có khả năng kèm theo chóng mặt, mủ tai chảy nhiều hơn mang theo sốt cao, ấn vùng xương chũm cực kỳ nhức. Trong lần hồi viêm rất sẽ xảy ra các biến chứng như: liệt mặt, viêm mê nhĩ, biến chứng sọ não – áp xe ngoài màng cứng…
  >>>> Tìm hiểu thêm cách trị chảy máu cam
  * chữa bệnh viêm tai giữa
  trị viêm tai giữa mạn tính phải kiên trì. Để việc chữa có hiệu quả hữu hiệu, người bị mắc tai bắt buộc đi khám để tìm được yếu tố. Tại khoa Tai Mũi Họng – căn bệnh viên FV, đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về tai cùng trang thiết mắc tiên tiến hỗ trợ chẩn đoán ví dụ máy đo thính lực và nhĩ lượng trong môi trường phương pháp âm, thiết bị mắc nội soi tai, kính hiển vi, chẩn đoán hình ảnh ví dụ chụp CT-scan, MRI…
  Với trường hợp viêm tai giữa ko nguy hại, vài cách trị liệu chủ yếu là điều trị hết viêm như vệ sinh tai, nhỏ thuốc kháng sinh hoặc dùng thuốc uống và phục hồi chức năng nghe. người bị bệnh cần giữ vệ sinh ko để nước vào tai lúc tắm, những khi bơi lội và gội đầu.
  Với vài nếu viêm tai giữa mạn tính do những lí do có ảnh hưởng viêm tai ví dụ viêm amidan, VA, xoang, bác sĩ có khả năng chỉ định người bị mắc bệnh phẫu thuật.
  Với viêm tai giữa mạn tính nguy hại, phẫu thuật là chỉ định bắt buộc nhằm loại bỏ hết tổ chức viêm: niêm mạc và xương viêm, nếu có cholesteatoma (một bệnh nguy hại vì vi trùng có khả năng ăn mòn xương đưa viêm nhiễm lan vào trong sọ) thì cũng phải loại bỏ hết. Tiếp theo là vá màng nhĩ, tái tạo hệ thống xương con để phục hồi chức năng nghe cho người mắc bệnh. Đội ngũ chuyên gia của khoa Tai Mũi Họng – bệnh lý viện FV là các bác sĩ tiến hành một số ca vi phẫu nhằm chữa trị nhiễm trùng mạn tính và các tổn thương ở tai, phục hồi thính lực, trị chứng chảy mủ tai mạn tính, viêm tai giữa có cholesteatoma, phẫu thuật xương bàn đạp điều trị chứng xốp xơ tai, tái tạo chuỗi xương con trong tai giữa, rối loạn dây thần kinh mặt, u thần kinh thính giác và tổn thương đáy sọ bên.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này