[Chia sẻ] Tình trạng mắc phì đại tuyến tiền liệt

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi linhnham05, 21/4/16.

 1. linhnham05

  linhnham05 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/3/16
  Bài viết:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết sinh dục nam giới, nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo. Nhiệm vụ chính của tuyến tiền liệt là tiết ra 1 chất dịch, hoà lẫn với tinh dịch tạo thành một phần của tinh dịch. Chất dịch này bảo vệ tinh dịch cản trở lại vài tác nhân có ảnh hưởng hội chứng giúp cho tinh trùng làm việc thuận lợi hơn và tạo điều kiện cho sự thụ thai vươn lên thành dễ dàng.
  Những lúc mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước từ hạt đậu Hà Lan. Tuyến này tiếp tục phát triển cho tới trong khi 20 tuổi, có kích thước 15-20g. công đoạn tuổi từ 30-45 kích thước tuyến tiền liệt duy trì ổn định 20g. công đoạn bằng 45 tuổi trở lên tuyến tiền liệt vững mạnh ko ổn định, kích thước dần phình to (phì đại tuyến tiền liệt). Mức độ phì đại tuyến tiền liệt ở mỗi người không giống nhau, bình sẽ ở mức 20g tăng thêm bằng 30-80g, cũng có người 100 – 200g.
  => Tìm hiểu thêm: bệnh u xơ tuyến tiền liệt

  Nhân tố gây phì đại tuyến tiền liệt, do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam; do lối sống như: uống ít nước, ăn nhiều chất béo, dùng nhiều chất kích thích (thuốc lá, cà phê…). Ngoài ra, một vài người sống trong môi trường ô nhiễm, bệnh nhân đường tiết niệu (viêm bàng quang), đái tháo đường, tiền sử gia đình có người bị phì đại tuyến tiền liệt…có nguy cơ thường bị mắc căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Điều đáng nhắc, trong lúc mắc phì đại tuyến tiền liệt mọi người ko biết tình trạng của bệnh lý, ít quan tâm tới một vài chuyển đổi bất sẽ những khi đi tiểu. Sau đây là một số biểu hiện của bệnh:
  Tiểu tiện khó: khi có cảm giác buồn đi tiểu nhưng cần đứng một trong khi trong nhà vệ sinh mới đi tiểu được, dòng nước tiểu nhỏ, cảm giác tiểu tiện ko có lực, có những lúc đái rắt.
  => Tìm hiểu thêm: phì đại tiền liệt tuyến
  [​IMG]
  Tiểu són: Nước tiểu tự bài tiết không thể kiềm chế khi ngủ. Nhiều nếu ban ngày cũng xảy ra hiện tượng tiểu són.
  Tiểu ngắt quãng: căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ đi kèm với sự hình thành của sỏi bàng quang, khiến cho công đoạn đi tiểu đột nhiên bị ngắt quãng. một vài biểu hiện trên dễ nặng hơn trường hợp gặp lạnh hay vì thường xuyên uống rượu bia hoặc dùng thuốc tránh cholinergic và thuốc thần kinh.
  Đi tiểu nhiều lần: Số đợt đi tiểu ban ngày dễ tăng lên 3-4 đợt so với mức bình dễ, 2-3 lần vào ban đêm. Khoảng giải pháp giữa 2 lần đi tiểu ngắn, những lúc nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu.
  Ngoài các dấu hiệu điển hình trên, để chẩn đoán chính xác người mắc bệnh phải tới cơ sở y tế để các bác sĩ siêu âm bướu tuyến tiền liệt đo độ nhô của tiền liệt tuyến và lượng nước tiểu tồn lưu. sử dụng liệu pháp PSA để biết đó là bướu lành hay ác tính.
  => Tìm hiểu thêm: viêm tuyến tiền liệt
  Mặc dù, phì đại tuyến tiền liệt ko quá nguy hiểm và có rất nhiều loại thuốc giúp cải thiện đáng kể triệu chứng rối loạn đi tiểu của người bệnh, cũng như có những giải pháp can thiệp nhưng bắt buộc được tìm ra sớm và trị kịp thời hạn chế một vài biến chứng như: Sỏi bàng quang, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, bí tiểu mạn tính, giảm chức năng thận… và có thể suy thận. do đó, lúc thấy một vài biểu hiện của bệnh bắt buộc tới chuyên gia chuyên khoa được khám và điều trị bệnh kịp thời.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này