Tình hình dịch Tả!

Thảo luận trong 'Thông tin y dược' bắt đầu bởi bacsythethao, 15/4/10.

 1. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564
  Thông báo số 504/TB-DPMT, ngày 12/4/2010 của Bộ Y tế Về tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn Tả tại TP. Hồ Chí Minh và Bắc Ninh

  BỘ Y TẾ

  CỤC Y TẾ DỰ PHÒNGVÀ MÔI TRƯỜNG

  Số: 504 /TB-DPMT
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc  Hà Nội, ngày 12 tháng 4 năm 2010 ​  THÔNG BÁO

  Về tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn Tả tại TP. Hồ Chí Minh và Bắc Ninh ​  Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế xin thông báo tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả tại TP. Hồ Chí Minh và Bắc Ninh như sau:

  1. Tình hình dịch tiêu chảy cấp tại TP. Hồ Chí Minh:

  Theo báo cáo từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 04/4 – 11/4/2010, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 04 trường hợp tiêu chảy cấp, xét nghiêm dương tính với phẩy khuẩn Tả, gồm 02 trường hợp tại Phường 6, Quận 8; 01 trường hợp tại Phường 14, Quận 8; 01 trường hợp tại Phường 7, Quận 5.

  Các trường hợp này đều khởi bệnh với triệu chứng đi ngoài phân lỏng, nhiều lần/ngày, sau đó đến khám và được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, các bệnh nhân trên đã được điều trị ổn định, không còn dấu hiệu mất nước.

  Kết quả điều tra hiện chưa phát hiện được nguồn lây và các yếu tố dịch tễ liên quan.

  2. Tình hình dịch tiêu chảy cấp tại Bắc Ninh:

  Bệnh nhân nam, 50 tuổi, thương trú tại xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ngày 05/4/2010, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện huyện Lương Tài sau đó được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

  Điều tra dịch tễ cho thấy, trong vòng 05 ngày trước khi khởi phát, bệnh nhân có ăn tiết canh, rau sống, gia đình sử dụng hố xí xả phân trực tiếp xuống ao. Kết quả xét nghiệm mẫu nước ao cạnh nhà bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn Tả.

  Hiện tại, bệnh nhân trên đã được điều trị ổn định, số lần tiêu chảy giảm, không còn dấu hiệu mất nước.

  Cục Y tế dự phòng và Môi trường đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Sở Y tế các tỉnh/thành phố tăng cường công tác giám sát, xử lý triệt để các ổ dịch, điều tra xác định nguồn lây và các yếu tố dịch tễ liên quan, tuyên truyền cho người dân các biện pháp chủ động để phòng, chống dịch.

  3. Khuyến cáo của Bộ Y tế:

  Bệnh tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền nhanh, để chủ động phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Cục Y tế dự phòng và Môi trường khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện một số nội dung sau:

  1. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

  2. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng nước sạch để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá, đặc biệt là phòng tránh bệnh Tả.

  3. Trong vùng có dịch, các gia đình không nên tổ chức ăn uống đông người.

  4. Khi phát hiện trong gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.  (nguồn Bộ y tế)
   
 2. Luonghai

  Luonghai Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  16/3/10
  Bài viết:
  5,656
  Nguy cơ bùng phát dịch tả tại TPHCM

  Chiều 13/4, Sở Y tế TP HCM đã chính thức xác nhận thêm một trường hợp có kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả là nữ HS tên Minh Thư (lớp 8/15 Trường THCS Hồng Bàng, 132 Hùng Vương, quận 5)
  Như vậy liên tục trong mấy ngày qua, đây là trường hợp thứ 5 được xác định mắc bệnh tả trên cùng địa bàn quận 5 từ sau ca đầu tiên được phát hiện là chị L.T.Trân (25 tuổi, ngụ tại A02.F; CC Bùi Minh Trực, khu phố 2, phường 6, quận 8) cùng con trai là L. C. T. Nhất (2 tuổi) cùng mắc bệnh trước đó. Chị Trân cũng là người có xe bán nước sâm trước cổng Trường THCS Hồng Bàng.

  Ngoài trường hợp bệnh nhân Minh Thư, theo xác nhận của Phòng Y tế Trường THCS Hồng Bàng ngày 13/4, trước đó vào ngày 11/4, anh trai của bệnh nhân này là Hoàng Minh Tuấn (sinh viên Khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Mở Bán công - Chi nhánh Bình Thạnh) cũng đã có kết quả dương tính phẩy khuẩn tả. Hiện cả 2 trường hợp này đã được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới tạm thời ổn định.

  Tại lớp 8/15 trong ngày 11/4 cũng phát hiện em Phan Tiến Giàu cùng có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhưng kết quả xét nghiệm âm tính.

  [​IMG]
  Tuy nhà trường đã thông báo về nguy cơ dịch tả lây lan nhưng vẫn còn HS mua hàng rong trước cổng Trường THCS Hồng Bàng. Ảnh: H. Nga.

  Trước nguy cơ lây lan và bùng phát của dịch tả trên địa bàn quận 5 là rất lớn, chiều 13/4, ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cùng đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP đã trực tiếp xuống làm việc với lãnh đạo UBND quận 5, cùng ban, ngành liên quan, nhằm triển khai nhanh các giải pháp khẩn cấp phòng chống dịch.

  Nghi vấn của ngành Y tế TP tập trung cao nhất là khu vực hàng rong xung quanh Trường THCS Hồng Bàng. Báo cáo từ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) quận 5 cho biết, trung tâm đã thực hiện công tác tuyên truyền cho PHHS, giáo viên và HS toàn trường về nguy cơ lây lan của dịch tả, yêu cầu PHHS phối hợp với nhà trường không cho con em ăn hàng rong, cho ăn tại nhà.

  Phòng căng tin của trường theo chỉ đạo của Sở Y tế chỉ được phép bán những mặt hàng thực phẩm, nước uống có nguồn gốc, có bao bì và của các hãng có uy tín, có thương hiệu, nguồn gốc đảm bảo. Trung tâm đã cung cấp Cloramin B 25% tổ chức khử khuẩn vệ sinh khu vực nhà vệ sinh, các lớp học…

  Bà Vương Phấn Kim, Phó Chủ tịch quận cũng cho biết, UBND quận đã chỉ đạo Đội QLTT phối hợp cùng UBND phường 12 (nơi phát sinh "ổ dịch" Trường THCS Hồng Bàng) thực hiện việc giải tán các hàng rong tụ tập xung quanh.

  Đặc biệt tại khu vực phường 7, quận 5 tổ chức giám sát cộng đồng tại khu hẻm 60/23 Trần Hưng Đạo (nơi cư ngụ gia đình 2 bệnh nhân Tuấn và Thư), tổ chức sát khuẩn môi trường gia đình và giám sát nguồn nước thải.

  Tuy nhiên, tại cuộc họp trên, các cán bộ phường 12, quận 5 cho biết, nguy cơ lây lan là rất lớn, nhất là các con đường lân cận với "ổ dịch" THCS Hồng Bàng nơi tập trung nhiều hàng quán bán rong, tập trung buôn bán của dân tứ xứ đổ về… mà hiện tại chưa có biện pháp quản lý.

  Tại khu dân cư 4, thuộc phường 12, quận 5 cũng đã xác nhận thêm một trường hợp bé trai 5 tháng tuổi vào chiều 13/4 có triệu chứng tiêu chảy rất nặng đã được đưa vào điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm.

  (Theo CAND Online)​
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này