[tin tức] Lịch sử cầu lông tại Olympic

Thảo luận trong 'Olympic 2016' bắt đầu bởi Zttr.xo, 1/8/16.

 1. Zttr.xo

  Zttr.xo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  1/8/16
  Bài viết:
  7
  Giới tính:
  Nữ
  I/ Sơ qua về lịch sử hình thành bộ môn cầu lông :

  Khởi nguồn của cầu lông có vết tích từ giữa thế kỷ 18 tại British India (vùng thuộc địa cũ của Anh bao gồm Ấn Độ và Myanma), do một sĩ quan quân đội Anh đóng ở Ấn Độ sáng tạo.Trở nên rất phổ biến tại đơn vị đồn trú của quân Anh ở thị trấn Poona (nay là Pune), trò chơi còn biết đến với tên Poona. Năm 1867 thì người ta bắt đầu ghi lại thành văn các luật chơi.Ban đầu, quả bóng len đề cập tới ở ball badminton được tầng lớp thượng lưu yêu thích hơn khi trời gió hoặc ẩm ướt, nhưng đa số lại thích dùng quả cầu lông. Trò chơi được một sĩ quan về hưu đem về Anh nơi mà nó được phát triển và xây dựng luật chơi.

  220px-Battledore_-_Youthful_Sports.png

  Vào đầu năm 1860, Isaac Spratt, một nhà buôn bán đồ chơi ở Luân Đôn, xuất bản trong một cuốn sách nhỏ, Badminton Battledore – a new game (cầu lông - trò chơi mới), nhưng không may là không còn bản lưu nào sót lại. Một bài viết năm 1863 trong tạp chí The Cornhill Magazine miêu tả cầu lông như là "battledore and shuttlecock played with sides, across a string suspended some five feet from the ground" (trò chơi cầu lông chơi trên sân chia đội, một sợi dây vắt ngang sân với độ cao 5 feet). Cách chơi này có nhiều sự nghi ngờ vì nguồn gốc du nhập từ Ấn Độ, dù trò chơi đã rất phổ biến ở đó vào thập niên 1870 và bộ luật đầu tiên được xây dựng ở Poonah năm 1873.Một nguồn tin khác ghi lại rằng vào năm 1877 tại Karachi Ấn Độ (lúc này vẫn là thuộc địa của Anh), có một số nỗ lực trong việc lập ra bộ luật hoàn chỉnh.

  280px-Battledore-and-shuttlecock.jpg

  Đến đầu năm 1875, những cựu binh trờ về từ Ấn Độ lập ra một câu lạc bộ ở Folkestone. Đến năm 1887, môn thể thao này được chơi ở Anh theo các luật thi đấu phổ biến ở British India. Câu lạc bộ cầu lông xứ Bath đã tiêu chuẩn hóa bộ luật và làm cho trò chơi phù hợp với tư tưởng của người Anh. J.H.E. Hart đã xem xét lại các thay đổi cơ bản vào năm 1887 và vào năm 1890 (lần này là cùng với Bagnel Wild). Năm 1893, Hiệp hội cầu lông Anh xuất bản bộ luật đầu tiên dựa theo những chỉnh sửa đó, tương tự với bộ luật hiện đại, và chính thức tổ chức một giải đấu trong nhà ở "Dunbar" số 6 Waverley Grove, Portsmouth, Anh vào ngày 13 tháng 9 năm đó.

  Hiệp hội cầu lông quốc tế, ban đầu lấy tên là International Badminton Federation (IBF) hiện nay đổi thành Badminton World Federation (BWF), được thành lập năm 1934 vớiCanada, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, New Zealand, Scotland, và xứ Wales là các thành viên sáng lập. India tham gia với tư cách là một chi nhánh vào năm 1936. Hiện nay BWF chi phối tất cả các hoạt động cầu lông trên thế giới và tổ chức các giải đấu quốc tế.

  Ban đầu chỉ có 9 thành viên sáng lập, giờ đây BWF có 149 thành viên, từ Aruba đến Zambia.

  Tại các Thế vận hội 1972 và 1988, cầu lông mới chỉ được đưa vào như môn thể thao trình diễn.

  Nhưng bắt đầu từ 1992, môn này trờ thành môn thi đấu chính thức tại Olympic.

  Trong kỳ thi đấu Olympic đầu tiên ấy, Indonesia thống trị đấu trường, giành huy chương vàng tại cả bốn môn và tổng cộng đoạt bảy huy chương. Huy chương vàng của Indonesia trong cầu lông cũng là huy chương vàng đầu tiên của họ tại Olympic.

  Ở Atlanta 1996, Poul-Erik Hoyer-Larsen của Đan Mạch vô địch giải đơn nam, còn Bang Soo-Hyun của Nam Hàn đứng nhất đơn nữ.

  Indonesia bảo vệ thành công tại giải đôi nam, trong lúc Trung Quốc nhất giải đôi nữ.

  Bốn năm trước, Indonesia một lần nữa giành giải đôi nam, nhưng Trung Quốc vẫn giành nhiều huy chương vàng nhất.

  Một trong những điều quyến rũ của cầu lông là trong hạng mục đôi nam nữ, hai phái có thể thi đấu với khả năng tương đối ngang ngửa nhau. Giải đôi nam nữ lần đầu tiên được đưa vào Olympic Sydney 2000.

  Và hơn một thế kỷ sau khi giúp giới thiệu cầu lông ra thế giới, nước Anh mới giành được huy chương đồng giải đôi nam nữ với Simon Archer và Jo Goode.

  Dù có khởi nguồn từ Anh, các nam vận động viên cầu lông đẳng cấp quốc tế ở châu Âu chủ yếu đến từ Đan Mạch. Mặt khác, các quốc gia châu Á lại chiếm ưu thế vượt trội. Indonesia, Hàn Quốc, Trung Quốc, và Malaysia cùng với Đan Mạch là các quốc gia đi đầu ở môn thể thao này trong vài thập niên vừa qua, với Trung Quốc hiện đang là nước dẫn đầu trong vài năm gần đây.

  II/ ~~~>> OLYMPIC RIO 2016 <<~~~
  maxresdefault.jpg

  Các giải đấu cầu lông tại Olympic Rio 2016 được dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 20 tháng 8 tại nhà thi đấu thứ tư của Riocentro. Tổng cộng có 172 vận động viên dự kiến sẽ cạnh tranh trong 5 môn thi :. Đơn nam, đôi nam, đơn nữ, đôi nữ và đôi nam nữ
  Cách thức thi đấu tương tự như năm 2012, sự kết hợp giữa vòng đấu bảng và thể thức đấu loại trực tiếp vẫn sẽ được duy trì. Ở các nội dung thi đấu đôi, Liên đoàn cầu lông Thế giới đã có một số thay đổi trong luật thi đấu sau khi xảy ra vụ scandal ở Thế vận hội lần trước, như tất cả các cặp đứng thứ hai trong các bảng sẽ được đặt vào trận khác để xác định những cặp phải đối mặt trong những vòng tiếp theo, trong khi cặp đứng đầu phải có một vị trí cố định phù hợp với phân loại hạt giống trong giai đoạn đấu loại trực tiếp.

  Thời gian vòng loại Olympic diễn ra từ diễn ra giữa ngày 4 tháng 5 năm 2015 đến 01 tháng 5 năm 2016, và Liên đoàn cầu lông Thế giới dự kiến lập bảng xếp hạng ngày 05 tháng 5 sử dụng để phân bổ điểm. Không giống như các TVH trước đó, các quốc gia chỉ có thể có tối đa là 2 VĐV thi đấu ở mỗi nội dung đơn nam và nữ, nếu cả hai được xếp hạng trong top 16 thế giới; nếu không, chỉ có một suất trong danh sách ba mươi tám cầu thủ được lập. Quy định trong các nội dung đơn cũng áp dụng cho các VĐV thi đấu ở nội dung đôi, các quốc gia thuộc Ủy ban Olympic (NOC) chỉ có thể có tối đa là hai cặp VĐV nếu cả hai được xếp hạng trong top 8, trong khi các NOC còn lại chỉ có 1 suất hưởng một cho đến khi hết số lượng 16 đôi VĐV xếp hạng cao nhất.

  Badminton,_Rio_2016.png

  LỊCH THI ĐẤU :


  12.png

  Bạn có biết :

  - Cả giải đấu sẽ sử dụng khoảng 8400 quả cầu lông.

  - Từ khi bộ môn cầu lông được có mặt trong Olympic thì mới chỉ có 1 vận động viên không phải là người châu á đạt huy chương vàng – đó là Erik Hoyer Larsen - vận động viên người Đan Mạch đã đạt huy chương vàng Olympic 1996.

  - Lindan ( Trung Quốc ) - là Vận động viên duy nhất đoạt huy chương vàng 2 lần liên tiếp ở 2 mùa Olympic 2008 và 2012

  - 216km/s là tốc độ nhanh nhất của trái cầu khi phát cầu

  - 20s = 40 - 50 cú đánh

  - 2000 cú đánh - là số lượng cú đánh trung bình trong mỗi trận đấu

  - Mỗi quả cầu lông có 16 chiếc lông ngỗng sẽ được gắn lên đế cầu – đế được làm bằng lie và bọc da bên ngoài, trọng lượng từ 4.74 đến 5.05g

  >>>> Thông tin về Olympic Rio sẽ được cập nhật thường xuyên.

   
  Last edited by a moderator: 2/8/16
  Umbala thích bài này.
 2. Zttr.xo

  Zttr.xo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  1/8/16
  Bài viết:
  7
  Giới tính:
  Nữ
  >>> Số lượng các VĐV tham gia của các nước
  • [​IMG] Australia (5)
  • [​IMG] Austria (2)
  • [​IMG] Belgium (2)
  • [​IMG] Brazil (2)
  • [​IMG] Brunei (1)
  • [​IMG] Bulgaria (3)
  • [​IMG] Canada (2)
  • [​IMG] China (14)
  • [​IMG] Cuba (1)
  • [​IMG] Czech Republic (2)
  • [​IMG] Denmark (8)
  • [​IMG] Estonia (2)
  • [​IMG] Finland (1)
  • [​IMG] France (2)
  • [​IMG] Germany (7)
   
  Last edited by a moderator: 2/8/16
 3. Zttr.xo

  Zttr.xo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  1/8/16
  Bài viết:
  7
  Giới tính:
  Nữ
  • [​IMG] Great Britain (8)
  • [​IMG] Guatemala (1)
  • [​IMG] Hong Kong (7)
  • [​IMG] Hungary (1)
  • [​IMG] India (7)
  • [​IMG] Indonesia (10)
  • [​IMG] Ireland (2)
  • [​IMG] Israel (1)
  • [​IMG] Italy (1)
  • [​IMG] Japan (9)
  • [​IMG] Malaysia (8)
  • [​IMG] Mauritius (1)
  • [​IMG] Mexico (1)
   
  Last edited by a moderator: 2/8/16
 4. adtop1

  adtop1 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  1/8/16
  Bài viết:
  13
  Giới tính:
  Nữ
  thông tin của bạn rất hữu ích
   
  Zttr.xo thích bài này.
 5. Umbala

  Umbala Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  13/7/12
  Bài viết:
  1,775
  cảm ơn bác @Zttr.xo về bài viết hữu ích.
   

Chia sẻ trang này