Tìm lời giải cho bài toán lực lượng cầu lông VN

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi luudanhkhoa, 12/9/11.

 1. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Tìm lời giải cho bài toán lực lượng cầu lông VN
  Tay vợt số một của VN (hạng 7 thế giới) Nguyễn Tiến Minh đã thua đối thủ người Thái Lan Tanongsak trong trận bán kết giải cầu lông Đài Loan Trung Quốc mở rộng, nhưng anh vẫn là cái tên được nhiều lần nhắc đến tại Đại hội LĐ cầu lông VN nhiệm kỳ V (2011-2015) diễn ra sáng qua tại Hà Nội.
  Không sai khi nói rằng, Tiến Minh chính là một trong những VĐV hiếm hoi của thể thao VN đạt đến đẳng cấp thế giới. Tại các giải đấu quốc tế lớn trong khu vực, châu lục cũng như thế giới mà cầu lông VN góp mặt, niềm hy vọng gần như duy nhất đều đặt vào Nguyễn Tiến Minh, bản thân tay vợt này cũng vẫn đang duy trì được phong độ ổn định, vẫn nằm trong tốp 10 tay vợt hàng đầu thế giới.
  [​IMG]
  Tiến Minh chính là một trong những VĐV hiếm hoi của thể thao VN
  đạt đến đẳng cấp thế giới. Ảnh: V.V

  Nhưng cũng cần phải nhớ rằng, Tiến Minh năm nay đã 28 tuổi (sinh ngày 12/2/1983), thời gian còn có thể duy trì phong độ, thi đấu đỉnh cao chắc chắn không còn nhiều. Chính vì thế, bài toán nhân sự, tìm ra người thay thế Tiến Minh làm mũi nhọn chủ lực cho cầu lông VN trên đấu trường quốc tế đã và đang được đặt ra với những nhà chuyên môn, những người có trách nhiệm tại Liên đoàn cầu lông VN.
  Tuy nhiên, tìm ra lời giải cho bài toán này là không hề đơn giản và có lẽ, chỉ một nhiệm kỳ hoạt động của bộ máy lãnh đạo Liên đoàn cầu lông VN cũng chưa chắc đã làm được. Có thể về chiều rộng, cầu lông VN đã không ngừng phát triển với số lượng người tham gia tập luyện cầu lông tăng lên mỗi năm, số CLB cầu lông cũng được hình thành nhiều, đóng góp đáng kể cho sự phát triển của cầu lông nước nhà.
  Nhưng về chiều sâu, việc phát hiện các nhân tài, đầu tư có trọng điểm cho số VĐV này dường như chưa được làm tốt. Cầu lông là môn thể thao mang tính xã hội hóa cao. Đơn cử như trường hợp của Nguyễn Tiến Minh, để có được vị trí như ngày hôm nay, bản thân anh cũng như gia đình đã phải bỏ ra rất nhiều công sức cũng như tiền bạc khi đã xác định theo đuổi con đường thi đấu chuyên nghiệp.
  Trong khi đó, sự hỗ trợ từ phía bộ môn cũng như Liên đoàn cầu lông VN lại không thường xuyên và mang tính định hướng là chính. Đây mới là vấn đề mà những người lãnh đạo của LĐ cầu lông VN nên quan tâm và thay đổi để trong tương lai gần, cầu lông VN không chỉ có một Tiến Minh mà còn có nhiều hơn nữa những VĐV có trình độ vươn tầm ra thế giới.
  Hiện tại, có một số VĐV trẻ đang rất được giới chuyên môn kỳ vọng sẽ còn tiến bộ hơn nữa nếu có sự quan tâm, đầu tư đúng mức và có bài bản như Bùi Bằng Đức, Nguyễn Mạnh Thắng, Nguyễn Hoàng Nam (nam) và Vũ Thị Trang, Lê Thu Huyền (nữ).
  Trước mắt, những VĐV này mới chỉ được coi là tiềm năng, còn để đạt tới đẳng cấp như của Tiến Minh hiện tại thì bản thân họ còn phải nỗ lực, phấn đấu rất nhiều. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của gia đình, sự quan tâm đầu tư đúng mức của các cấp lãnh đạo, ban ngành liên quan. Có như vậy bài toán lực lượng của cầu lông VN mới sớm có lời giải chính xác nhất.

  Nguồn: Thành Đạt - Thể Thao & Văn Hóa Online »
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này