[Cầu lông] Tiểu xảo khi đánh cầu ( thấy hay nên sưu tầm cho anh em tham khảo )

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi traimexanh, 1/5/11.

 1. traimexanh

  traimexanh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  15/4/11
  Bài viết:
  15
  Tiểu xảo khi đánh cầu ​
  Nói về kỹ thuật hay chiến thuật thì mỗi người có một phong cách đánh, một trường phái khác nhau, người nghệ mình thì chủ yếu đánh phàm cầu, lấy thịt đè ngườiD:D. Nhưng có một vài tiểu xảo mà mình muốn chia sẻ cùng mọi người.
  Khi đánh cầu, mà cảm thấy lực phông cầu của mình hơi yếu, dù thay cầu mới rồi mà vẫn ko cải thiện được, thì hãy cầm quả cầu lên, dùng tay ( cả bàn tay), bóp nhỏ miệng quả cầu lại, nhớ là bóp nhẹ thôi, và đều tay, nếu ko là hỏng cầu, nếu thi đấu thì đừng để trọng tài thấy:65:

  Ngược lại, khi đánh mà thấy lực đập cầu của đối thủ quá mạnh, hoặc cầu hơi nặng, phông dễ bị ra ngoài. thì dùng vợt đập nhẹ trên miệng cầu, làm xù lông phía trên ra, lập tức tốc độ cầu sẽ chậm lại.;;)
  Khi phát cầu, mà đối phương đứng ở tư thế vồ cầu, sẵn sàng lao lên cướp cầu, thì bạn có thế đánh hai nhịp, tức là đưa vợt ra như phát sau đó thụt lại, nếu đối phương có ý định vồ thì sẽ lao lên , khi đó bạn mới phát thật, mà khi đối phương đã lao lên thì bạn phát cầu dài ra sau, đảm bảo đối phương sẽ chới với và mất thế chủ động. Còn nếu đối phương ko vồ quả hụt đó, thì quả sau bạn cứ phát thấp tiếp, đối phương sẽ e dè hơn, và khi đó khó vồ cầu được chính xác. Lưu ý là thỉnh thoảng mới áp dụng thôi, nếu ko sẽ bị bắt bài.
  Trong cầu lông, kỹ thuật khó nhất có lẽ là quả nhảy đập, và nhảy chém cầu. Đối với hai quả này, khi nhảy bạn lưu ý:
  Căn cầu nhảy lên làm sao khi đánh vợt tiếp xúc với cầu ở phía trước mặt mình, khi nhảy thì co chân lại sau đó duỗi chân ra, làm như vậy trọng tâm cơ thể sẽ thay đổi, và thời gian ở trên không lâu hơn. Đối với quả đập thì chỉ đập cầu khi đã nhảy đến mức cao nhất, hoặc đang đà nhảy lên, tránh đập khi cơ thể đã bắt đầu rơi xuống, vì như vậy dễ đập cầu vào lưới, hoặc đập ngang cầu, ko hiểm. Qủa chém thì có thể chém khi người đã rơi xuống, nhưng tốt nhất vẫn là chém khi ở vị trí cao nhất, khi đó dễ dàng chém vào vị trí mà mình muốn. Khi tiếp đất, thì tiếp đất bằng mũi chân chứ ko tiếp đất bằng gót chân, vì nếu quả đánh của mình bị đối phương phản công sang, thì có thể di chuyển đỡ được cầu ngay.
  Khi đánh cầu trên lưới, nên cầm ngắn vợt lại, như vậy sẽ làm cho quả đập của mình găm hơn, và quả bỏ nhỏ cũng linh hoạt và nhiều cảm giác hơn.:|
  ( sưu tầm ) ​
   
 2. traimexanh

  traimexanh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  15/4/11
  Bài viết:
  15
  Anh ko hiểu ý bài viết ngụ ý nó nói là ko phát cầu đi mà là làm chậm việc phát cầu bằng cách đẩy tay về sau như sắp phát nhưng chậm lại để xem đối phương có vồ cầu ko ấy :111:
   
 3. kattran

  kattran Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  563
  Thì anh em mình, dân chơi cấp độ " thôn xóm " cả hehehe, cũng vui đấy !!
   
 4. KureNai

  KureNai Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/4/11
  Bài viết:
  215
  ôi zời ! cầu qua lưới là tốt lắm rồi ! vất vả lắm mới đánh được mà trọng tài k cho điểm là nguy hiểm vợt vào đầu lắm :D
   
 5. traimexanh

  traimexanh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  15/4/11
  Bài viết:
  15
  hi hi :) anh em mình toàn chơi cho giảm cân ý mờ nhưng chơi cũng cố gắng cho bằng anh bằng em , cả nhà nhỉ :)
  Mong mọi người cùng chia xẻ những kinh nghiệm - những bài viết hay để cùng giúp nhau tiến bộ :dnc:
   
 6. SuperWave35

  SuperWave35 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  22/12/10
  Bài viết:
  9,337
  Bóp cầu mà đối phương Smash tốt thì phản tác dụng ^ ^
   
 7. kattran

  kattran Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  563
  Comt thì comt thôi, lý thuyết phải phù hợp vs thực tế chứ...hehe...
   
 8. KureNai

  KureNai Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/4/11
  Bài viết:
  215
  không biết có giảm được không ! chứ em thấy đánh về ăn còn nhiều hơn :|
   
 9. klar

  klar Trọng tài

  Tham gia ngày:
  16/1/10
  Bài viết:
  2,353
  Mình cũng nghĩ như vậy! Đối với những người có sở thích vồ phát cầu, họ thường tập trung rất cao độ lúc đối phương chuẩn bị phát cầu để chụp. Do đó, mình có thể làm họ mất tập trung hoặc căng thẳng hơn bằng cách thực hiện rất chậm động tác chuẩn bị phát cầu. Khi đó đối phương sẽ khó chụp cầu hơn hoặc chụp vào lưới nếu kô giữ bình tĩnh :D.
   
 10. amotec600

  amotec600 Tổng trọng tài

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  32,270
  Thảm nào hôm qua thua bác klar là phải kinh nghiệm quá
   
 11. tuanpto

  tuanpto Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  24/2/11
  Bài viết:
  520
  cái lý thuyết đó mang đi đánh giải cẩn thận ăn thẻ đó. nói thật phát cầu thì nên phát vào khu vực xa tay vồ cầu của họ thì sẽ giảm đáng kể tốc độ vồ cầu đó.
   
 12. phungniem

  phungniem Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  28/3/11
  Bài viết:
  116
  Nói chung muốn séc cầu mà không bị vồ thì cần làm cho đối phương mất chủ động của việc lên lưới, nhưng với những bác có cái tay dài và cái thân dài thì tránh thế nào được, đa số là sẽ bị ép thui, nhưng ép thì mình ép lại :))
  Các bác thế thế séc cầu nhanh để tránh bị vồ, thứ 2 là làm thay đôi nhịp séc của mình đi, thông thường các bác rút tay về thì séc luôn, như thế khi các bác rút tay về thì đối phương lên lưới, các bác rút tay và chậm nhịp séc lại thì đối phương sẽ không biết mình séc khi nào nữa :))
   
 13. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Cái bác klar đang nói đến rất giống cách phát cầu của Lin
   
 14. loicauchuc

  loicauchuc Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  510
  nhận xét sơ bộ là bác chủ topic chưa đi oánh nhiều giải hay sao chứ em được nghe các cao thủ làng cầu lông bày nhiều thủ thuật khác cơ ! nguy hiểm hơn nhiều
  hơn nữa! các cách bác làm bên trên chưa đúng với nội dung, tiêu để bài viết!!
  ví dụ: ở thủ thuật làm hỏng cầu, 2 động tác của bác đều không thành công! vì khi mình cầm cầu trên tay! nếu mình bóp nát cầu! thì chả mấy ai dùng! hơn nữa! theo bác bảo! bóp đều vào quả cầu! như thế là kô thể! em ngồi nc! chỉ thấy cách làm hỏng 1 - 2 lông cầu! để xin thay cầu mới! hơn nữa! cách bác làm cầu bay chậm lại! cũng chỉ là theo phong trào thôi! vì cầm vợt gõ 2 cái như thế! bị đối phương kiện là chỉnh sửa cầu! 2 lần là được như lindan rồi - 1 thẻ vàng :D

  tiếp theo là kỹ thuật nhảy dừng trên không của bác! bác nói thế là sai hoàn toàn! chả có tí gì đúng cả!
  e nói thẳng là bác đừng nhìn cách nhảy của vđv khi chụp ảnh rồi kết luận! muốn biết vđv nhảy dừng thế nào! thì bác hãy xem bóng rổ ấy! các vđv ấy nhảy dừng còn lâu hơn cả bóng chuyền

  p/s: các vđv nhảy đập co 2 chân lên đã lâu lắm rồi! việc co 2 chân lên mục đính chính là để chuẩn bị bước tiếp đất di chuyển thôi ạ! với lại! kèm thêm là lúc co chân lại, bung chân ra! sẽ tạo thêm 1 lực kiểu đòn bẩy lấy người làm trọng tâm tăng thêm sức đập! tay khỏe thì không mấy khi làm thế! vì bây giờ bác nào chả tay to!
  hồi trẻ con em có tập! nhảy toàn vợt đập vào giày thôi :p
  (đôi lời chia sẻ! bác nào nói em sai! em xóa bài luôn :D )
   
 15. SuperWave35

  SuperWave35 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  22/12/10
  Bài viết:
  9,337
  Mình thì chẳng bao giờ đánh giải và đánh độ nên cũng ko cần dùng tiểu xảo bóp cầu làm gì, cầu mới bay nhanh thì bẻ cánh cho nó bay chậm lại hai bên cùng đồng ý, chứ bóp cầu cho nó móp lại thấy phí lắm ^ ^
  Còn khi đánh mà bị đối phương hay vồ, vồ tốt thì mình cũng phát cầu chậm lại, mục đích làm cho đối phương nôn nóng ^ ^
   
 16. traimexanh

  traimexanh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  15/4/11
  Bài viết:
  15
  Học hỏi cũng là hay mà ..mình thích cách bạn phân tích cho anh em...bài đấy mình thấy hay nên sưu tầm thôi mà ..mình có để trên bài viết đấy , bạn phải xem kỹ chứ . post bài mục đích để anh em học hỏi chứ cũng không phải ta đây tài giỏi hơn ai nên có cần phải nói nặng thế không.
  Mình thì có phải vận động viên chuyên nghiệp đâu mà ..thì cũng đa phần như anh em .thường ngày đi đánh thư giãn thể thao cho giảm mỡ ..thế thôi
  Nghe bác phân tích cũng thấy bác chuyên sâu thế thì có tiểu xảo nào san sẻ cho anh em học hỏi ko đây ? ^_~
  Bác phân tích nói bài viết sai thì nên xem kỹ nhé. Mình đã nói " bóp nhỏ miệng quả cầu lại, nhớ là bóp nhẹ thôi, và đều tay, nếu ko là hỏng cầu "
  Ý nói vuốt nhẹ để phần loe ở quả cầu nhỏ lại ít cản gió thì sẽ phông được đi hơn chứ ko nói là bóp nát cầu ...bác đọc sao rồi nói như bóp nát làm anh em kinh hãi quá " đã nói là tiểu xảo thì không lộ liễu ..nếu lộ liễu quá thì đừng nên dùng ....
  Đôi lời giao lưu có gì bỏ qua cho nhé :) chúc bác vui khỏe ^_~
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/5/11
 17. tuanyo

  tuanyo Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  9/5/11
  Bài viết:
  44
  Theo mình bài viết khá hữu ít đấy chứ. Thanks bạn nhìu.=D=
   
 18. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  em thấy thật ra kĩ thuật cơ bản mỗi người đều phải học, còn tiểu xảo thì mỗi người có một cách, tùy theo lối đánh của người đó, chứ ko thể lấy lối đánh của người này áp dụng cho người ấy được.. mấy quả nhảy smash, e nhớ 4rum mình có nói nhiều rồi..anh e tìm lại để đọc cho rõ để biết cách mà tập thôi.
   
 19. tuanyo

  tuanyo Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  9/5/11
  Bài viết:
  44
  Hehe, mình cũng có thói quen chụp cầu lúc đối phương phát cầu nhỏ. Nhưng lâu lâu cũng bị hố, nhào lên chuẩn bị chụp, thì bị phát cầu dài, ngậm ngùi, hix hix.
   
 20. KureNai

  KureNai Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/4/11
  Bài viết:
  215
  ai bảo anh cứ máu vồ cầu ^^ ! vội vàng làm gì chứ :D
   
Đang tải...
Chủ đề tương tự
 1. meobeo251
  Trả lời:
  24
  Đọc:
  11,711

Chia sẻ trang này