[Rao vặt] tiểu buốt - đái dắt - đái buốt

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi codetodead, 9/4/16.

 1. codetodead

  codetodead Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  79
  Giới tính:
  Nữ
  Định nghĩa

  Đái buốt:

  Là cảm giác đau ở niệu đạo, bàng quang, mỗi khi đi tiểu. Vì co buốt nên người bệnh không giám đái mạnh thành tia mà chỉ thành từng giọt rơi xuống đầu ngón chân. Ở trẻ em, mỗi khi đái phải kêu khóc nhăn nhó, và thường phải xoa quy đầu ở trong lòng hai bàn tay.

  Đái rắt:

  Là tình trạng đi đái nhiều lần trong một ngày. Mỗi lần số lượng nước tiểu rất ít, mỗi khi chỉ có vài giọt hoặc không có giọt nào. Người bệnh mới đi đái xong lại muốn đi nữa. Mỗi lần đi tiểu có cảm giác khó đi. Cần phải phân biệt với đi đái nhiều lần như trong bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt cũng đi đái nhiều lần nhưng số lượng nước tiểu mỗi lần nhiều, người bệnh dễ đái.

  Nguyên nhân tiểu buốt

  Để hiểu rõ nguyên nhân của đái buốt, đái rắt cầu nhặc lại cơ chế của việc đi đái bình thường, khi nước tiểu đầy bàng quang (250 - 300ml) thì một phản xạ làm co bóp bàng quang đồng thời mở cơ thắt cổ bàng quang và nước tiểu được phóng ra ngoài. Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó. Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn và đái buốt.

  Những nguyên nhân thông thường của đái buốt và đái rắt là:
  [​IMG]

  Đái buốt - tiểu buốt:

  Viêm bàng quang, niệu đạo:

  Ở phụ nữ: Thường do tạp khuẩn thường (Coli, Enterococcus, Do er jein…), lậu cầu, hoặc do Trichomonas. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vệ sinh bộ máy sinh dục, nhất là khi giao hợp, thường xảy ra cho phụ nữ mới lấy chồng.

  Triệu chứng chủ yếu là đái buốt, đái rắt, đái ra máu. Nếu do lậu cầu sẽ đái ra mủ, nếu có mủ cần lấy mủ soi tươi và cấy tìm vi khuẩn.

  Soi bàng quang, thấy hiện tượng chảy máu ở niêm mạc thành những chấm chảy máu, hoặc những ổ loét có mủ.

  Ở nam giới: Thường do lậu cầu (lây ở phụ nữ sang) và do sỏi bàng quang.

  Chung cho cả nam lẫn nữ: Lao bàng quang.

  Ung thư bàng quang:

  Rất hiếm. Triệu chứng chủ yếu là đái ra máu, đái buốt, đái rắt.

  Viêm niệu đạo:

  Ở đàn ông chủ yếu là do vi khuẩn lậu.

  Ở phụ nữ, thường cũng do vi khuẩn lậu, ngoài ra còn do những vi khuẩn sống ở âm đạo: Do erlein, Coli…hoặc do ký sinh vật như Trichomonas.

  Triệu chứng chủ yếu là đái buốt và đái ra mủ lúc đầu. Khám buổi sáng, lúc chưa đi đái, sẽ thấy mủ chảy ra ở lỗ niệu đạo ngoài, cần lấy mủ đó cấy tìm vi khuẩn ngay.

  Viêm tiền liệt tuyến:

  Thường gây triệu chứng viêm bàng quang…đôi khi có thễ gây bí đái. Người bệnh sẽ đái ra mủ. Thăm trực tràng, thấy tiền liệt tuyến to, mềm, đau, có thể nặn ra mủ.

  Đái rắt:

  Đái buốt thường kèm theo đái rắt. Ngoài những nguyên nhân trên, đái rắt còn có thêm những nguyên nhân ngoài bàng quang, niệu đạo.

  Tổn thương ở trực tràng:

  Viêm trực tràng, giun kim (hay gặp ở trẻ con), ung thư trực tràng…cũng có thể gây đái rắt, vì trung tâm điều chỉnh hoạt động của bàng quang và trực tràng ở cạnh nhau trong tuỷ sống.

  Tổn thương ở bộ phận sinh dục nữ:
   
Đang tải...
Chủ đề tương tự
 1. NguyenLe86
  Trả lời:
  5
  Đọc:
  71
 2. pkdkba
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  43
 3. petty
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  49
 4. thaotb
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  65
 5. thaotb
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  58

Chia sẻ trang này