Tiên lượng, tỉ lệ sống còn và khái niệm khỏi của bệnh ung thư

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 26/3/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Tiên lượng, tỉ lệ sống còn và khái niệm khỏi của bệnh ung thư
  Bệnh nhân cần phải biết nhiều hơn về ung thu đặc biệt là tiên lượng, tỉ lệ sống còn và khái niệm khỏi của bệnh ung thư để giảm cảm giác lo âu khi bạn phân tích các chọn lựa và bắt đầu việc điều trị.
  ✴1. Tiên lượng
  Một trong những câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư là liệu bệnh ung thư của họ có thể điều trị thành công hay không. Và họ rất quan tâm đến tiên lượng bệnh.
  Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của một người bệnh ung thư:
  - Loại và vị trí ung thư.
  - Giai đoạn ung thư.
  - Độ biệt hóa của tế bào ung thư.
  - Những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tiên lượng bao gồm tuổi, tình trạng sức khỏe chung, và đáp ứng với điều trị chua ung thu.
  ✴2. Tỉ lệ sống còn
  Tỉ lệ sống còncủa ung thư là phần trăm số người với một loại và/hoặc một giai đoạn nhất định của ung thư còn sống sau một khoảng thời gian nhất định kể từ lúc chẩn đoán. Các thống kê ung thư thường dùng tỉ lệ sống còn 5 năm, nghĩa là phần trăm số người bị ung thư còn sống 5 năm sau chẩn đoán, không tính đến những người chết do những bệnh khác.
  Các thống kê sống còn thường được tính cho từng giai đoạn ung thư nhất định vì chúng có thể thay đổi bởi giai đoạn bệnh.
  Ví dụ: Tỉ lệ sống còn 5 năm đối với ung thư bàng quang giai đoạn sớm là 71%, điều đó có nghĩa là cứ mỗi 100 người mắc, có 71 người sẽ vẫn còn sống 5 năm sau chẩn đoán, 29 người chết trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, nếu ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn trễ hơn, tỉ lệ sống còn 5 năm là 5%.
  Các thống kê sống còn cho tất cả các giai đoạn của một ung thư cộng lại được gọi là tỉ lệ tổng cộng, ví dụ như tỉ lệ sống còn 5 năm tổng cộng cho ung thư tiền liệt tuyến bất kể giai đoạn nào là 99%.
  Các tỉ lệ sống còn 5 năm bao gồm tất cả những người còn sống 5 năm sau chẩn đoán bị ung thư, bao gồm cả những người đã lui bệnh (tạm thời hoặc vĩnh viễn không còn bệnh) hoặc vẫn còn đang điều trị.
  ✴3. Khái niệmchữa khỏi
  Trong y khoa, một bệnh được xem là đã được chữa khỏi khi nó được điều trị thành công và không tái diễn. Khái niệm "chữa khỏi" khó áp dụng đối với ung thư bởi vì các tế bào ung thư không được phát hiện đôi lúc vẫn còn lại trong cơ thể sau điều trị, khiến benh ung thu tái phát về sau. Nhiều ung thư được xem là đã được “chữa khỏi” khi không tìm thấy tế bào ung thư 5 năm sau chẩn đoán. Tuy nhiên, tái phát sau thời gian 5 năm vẫn có thể xảy ra.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này