[Thảo luận] Thủ cẩu thuận tay!

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi loicauchuc, 2/7/11.

 1. loicauchuc

  loicauchuc Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  510
  tiêu đề rất rõ ràng nhưng vẫn đi thêm vào chi tiết!
  các bác cho em hỏi là khi dinh đập cuối sân! họ đập vào tay thuận thì động tác thủ là như thế nào ạ??
  mặt vợt trái hay phải khi tiếp xúc??
  cách cầm vợt để thủ??
  xu hướng thủ thuận và trái tay xưa và nay??
  tư thế thủ như thế nào là chuẩn???

  (mong các sư huynh sư tỉ giúp đỡ nhiệt tình vấn đề này! nếu có clip minh họa hay là dẫn chứng video hoặc thông tin về một số người thủ trong các trận đấu thì làm ơn để lại tên, trận đấu có cao nhân đó! )
   
 2. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Em cũng có vướng mắc như loicauchuc hic, đối thủ đập về bên trái em thủ cũng ổn nhưng sang bên thuận lại rất lúng túng như loicauchuc nói, có cao nhân nào giúp đỡ ko ạ, bác manhtoan, hoangphuc, mr.wind1102....và các cao thủ đâu rồi ạ, help :-(
   
 3. Sniper_hd

  Sniper_hd Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  1,478
  ra sân anh chỉ cho ku :))
   
 4. Rukaphuong

  Rukaphuong Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  10/12/10
  Bài viết:
  1,709
  Theo mình thì khi thủ trong đánh đôi và đánh đơn có sự khác nhau:

  Trong đánh đôi: các đội luôn thủ với mặt vợt phải (lòng bàn tay hướng vào trong người thủ). Hai chân mở rộng, hơi trùng. Cách thủ này áp dụng cho tình huống thủ, khi bị đánh về bên trái lẫn bên phải. Luôn luôn dùng mặt vợt phải để móc cầu lên -> vì dùng mặt vợt phải nên khi thủ, cầu sẽ được móc cao và sâu về cuối sân: do xoay cổ tay ngược -> lực phát ra lớn (để tránh trường hợp cầu đi thấp -> bị đối phương đang công chụp lưới). Điển hình cho cách thủ này là các đội đánh đôi nổi tiếng (TQ: đôi Cai/Fu, Hàn quốc: đôi gì một a lùn (mang giày đỏ), một anh cao đẹp chai ^^!; Đan Mạch: 2 anh này có lần mặc áo hồng thi đấu...) -> đó là những gì mình rút đc khi xem clip các giải đấu ấy nhé.

  Trong đánh đơn: các cao thủ đẳng cấp (Lin, Lee) mình luôn thấy thủ phía tay thuận -> luôn dùng mặt vợt trái (lòng bàn tay hướng ra ngoài) -> nhằm đỡ cho trái cầu đi thấp, nhẹ nhàng bay sát lưới cùng hướng với phía thủ. Rất ít thấy trường hợp thủ mặt vợt phải cho cầu cao và sâu (không cần thiết); hoặc gặp đối thủ yếu cơ hơn rất nhiều.
  Đây là kinh nghiệm khi xem các giải đấu đôi nam và đơn nam. Ai biết rõ hơn xin chỉ giáo.:redface:
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/7/11
 5. quangbx

  quangbx Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/12/10
  Bài viết:
  193
  Đọc các bài trên tôi không biết phải hiểu cầm vợt “thuận tay” hay “trái tay” là thế nào. Khi cầm vợt (đúng) thì có một mặt vợt có ngón tay cái áp vào, chúng tôi thường gọi mặt này là mặt phải, mặt còn lại là mặt trái. (vì khi đánh thuận tay hay đập cầu thì dùng mặt này mà)
  1. Đánh đôi: tôi thấy khi đối phương đập cầu vào bên phải (bên hông phải) mình các VĐV hay dùng mặt trái vợt để thủ, người ta dùng mặt phải chỉ khi mà quả cầu đi khá xa so với người. Đánh đôi người ta hay thủ cao lên vì nếu thủ gần lưới thì sẽ bị người bắt cầu trên vồ hay đè lại ngay, đặc biệt đánh lưới giỏi CAI Y hay KOO K K thì coi chừng vào mặt :D. Nhìn FU, CAI, KOO, TAN, …thủ tôi không bắt gặp cách cầm vợt ngắn lại, tôi chỉ nhìn thấy KIDO (INA) là hay cầm ngắn vợt thôi, cầm ngắn vợt thì cầu có lực đi rất mạnh. Nếu muốn xem các động tác thủ này thì có thể xem trận đấu của các “ông lớn” đánh với nhau, điển hình là KOO-TAN (MAS)
  2. Đánh đơn thì do đặc thù nên tôi thấy người ta không thủ cao bao giờ cả, có thì rất hi hữu (tôi xem TAUFIK thi đấu nhiều giải nhưng chỉ có một vài lần thủ phông cao lên, LEE cũng tương tự). theo tôi quan sát thì các VĐV đơn luôn thủ thuận tay (mặt phải vợt). có thể xem các trận đấu của LEE – LIN – TAUFIK…
  Chúc bạn thành công với cầu lông. Thân ái!
   
 6. tunglam

  tunglam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  2,660
  Cứ như thói quen của "Gà già"mình (Và có thấy 1 số cao thủ cũng làm vầy !) thì để thủ cầu bên phải đa phần mình thủ "Thuận tay" (Mình cầm vợt tay thuận ) ,Nếu cầu sát người thì nghiêng người về phải vẩy cổ tay thuận(Lòng bàn tay ra lưới ), chỉ những quả vào người mới thủ trái tay ! Nói chung là vậy, nhưng còn tuỳ ở đường cầu và sở trường của từng người nữa ! Mình như vậy, chả biết có hợp lý không, các pro cho ý kiến !:badminton-22812:
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này