Thợ mỏ Chile sắp được cứu

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi luudanhkhoa, 10/10/10.

 1. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Thợ mỏ Chile sắp được cứu

  Tiếng reo hò vang dậy, nụ cười và cả những giọt nước mắt sung sướng tràn ngập khu mỏ San José ở thành phố Copiapo, Chile tối qua khi các kỹ sư hoàn thành đường hầm giải cứu 33 thợ mỏ kẹt dưới lòng đất.
  [​IMG]
  Thợ mỏ Chile sắp được cứu

  Theo AFP, lúc 8 giờ sáng (7 giờ tối, giờ Việt Nam), mũi khoan T130 đã chạm đến cửa hầm nơi các thợ mỏ trú ẩn dưới độ sâu khoảng 700m từ hôm 5.8. Tuy nhiên, các kỹ sư cho hay có thể phải dùng thuốc nổ để nới rộng phần cuối của đường hầm đủ để g cứu hộ chui lọt. Đây là một bước khá nhiều rủi ro vì thế nhà chức trách đang xem xét nong những ống sắt khổng lồ vào để gia cố đường hầm. Ngoài ra, bước này còn nhằm tránh để g cứu hộ bị kẹt giữa đường vì vướng đất đá lởm chởm dọc đường hầm.

  CNN dẫn lời Bộ trưởng Khai khoáng Laurence Goldborne cho hay vì còn phải cân nhắc nhiều vấn đề nên chưa thể nói chắc khi nào công tác giải cứu sẽ hoàn tất. Ông Goldborne nói nếu mọi chuyện suôn sẻ, thợ mỏ đầu tiên sẽ được đưa lên mặt đất sớm nhất vào ngày 12.10 còn nếu không sẽ phải chờ thêm từ 8 đến 10 ngày. Tuy nhiên, đây đã là một bước tiến rất lớn so với ước tính ban đầu rằng phải mất 4 tháng mới cứu được nhóm thợ mỏ.

  Nguồn:thanhnien.com.vn
   
 2. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Ba người thợ mỏ đã lên mặt đất an toàn

  Đến 12 giờ 8 phút (giờ VN), đã có 3 thợ mỏ Chile được giải cứu lên mặt đất an toàn. Đó là các thợ mỏ Florencio Avalos, Mario Sepulveda và Juan Illanes. Thanh Niên Online đangtường thuật trực tuyến cuộc giải cứu này

  * Sáng nay (giờ Việt Nam), cuộc giải cứu đưa 33 thợ mỏ mắc kẹt ở mỏ San Jose, bắc Chile, lên mặt đất chính thức bắt đầu.

  g cứu hộ "chạy" suôn sẻ

  g cứu hộ, với hình dáng như một tên lửa, đã vận hành thử thành công trong tối 12.10 ở Chile (sáng nay theo giờ Việt Nam), được đưa xuống khu mỏ và sau đó lên mặt đất. Cuộc cứu hộ thực sự dự kiến sẽ diễn ra trong chốc lát, hy vọng trước khi đồng hồ kịp chuyển qua ngày 13.10 giờ địa phương, theo như tuyên bố của chính quyền.
  CNN đưa tin cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ đi kèm với trọng lượng: đặt vật nặng bên trong g tương tự như một thợ mỏ.
  Cuối cùng, một chuyên gia cứu hộ sẽ được đưa xuống khu mỏ, bắt đầu thực sự cho một chiến dịch chưa từng có trong ngành công nghiệp khai thác mỏ lắm tai nạn, đưa từng người một lên mặt đất, nơi gia đình, người thân, quan chức chính phủ, nhà báo và có lẽ cả thế giới này đang đợi chờ họ (ít nhất là qua màn hình ti vi).
  Chiến dịch giải cứu đã trễ hơn vài giờ so với dự kiến để kiểm tra kỹ càng lại các thiết bị.

  Bắt đầu đưa người xuống mỏ
  Vào lúc 9 giờ 40 sáng nay (giờ Việt Nam), nhân viên cứu hộ đầu tiên đã bước vào g cứu hộ để đi xuống khu mỏ, giúp đưa từng thợ mỏ lên mặt đất sau hơn 2 tháng.
  Đó là Manuel Gonzalez, chuyên gia giải cứu trong các vụ tai nạn hầm mỏ, làm việc cho công ty đồng đỏ nhà nước Codelco.
  Tổng thống Chile: Hãy mang các thợ mỏ lên mặt đất!
  Đích thân Tổng thống Chile, ông Sebastian Pinera đã đến bắt tay Gonzalez, chúc ông may mắn với một thông điệp duy nhất: Hãy mang các thợ mỏ lên mặt đất!
  [​IMG]
  Tổng thống Chile Sebastian Pinera (người mặc áo jacket màu đỏ bên phải) cùng gia đình các thợ mỏ bị nạn
  Biết bao ánh mắt dõi theo ông, trong hồi hộp, trong chờ đợi đến ngẹt thở.
  Đến 9 giờ 50, g cứu hộ bắt đầu “chạy” xuống g đất.
  Lần đầu tiên, thợ mỏ gặp "người trên mặt đất"
  Sau 69 ngày sống trong khu mỏ tăm tối, 33 thợ mỏ Chile lần đầu tiên được gặp "ngưòi ngoài hành tinh mỏ". Đó là chuyên gia cứu hộ Manuel Gonzalez.
  g cứu hộ chở theo ông đã xuống tới mỏ an toàn. Ông đã bước vào khu mỏ để gặp nhóm thợ lúc hơn 10 giờ sáng 13.10 (giờ VN).
  Sau Manuel Gonzalez, chuyên gia y tế hải quân Chile, ông Roberto Ros cũng sẽ xuống mỏ, cũng bằng chiếc g có hình tên lửa. Hai ông sẽ phối hợp cùng nhau để đưa từng thợ mỏ lên. Toàn bộ quy trình này dự kiến mất chừng 36 phút.
  Cầu nguyện trong nước mắt tuôn trào
  Trong lúc Gonzalez xuống mỏ, Tổng thống Chile, các bộ trưởng, người thân thợ mỏ và tất cả những ai có mặt lúc đó cùng hát vang bài quốc ca Chile. Rồi họ hô vang "Chi, Chi, Chi, Le, Le, Le" trong tiếng kèn giục giã.
  "Chúng tôi đã hứa là sẽ không bao giờ đầu hàng, và chúng tôi đã giữ lời hứa", Tổng thống Chile, ông Sebastian Pinera tuyên bố.
  Gia đình của Florencio Avalos, người thợ mỏ dự kiến sẽ được đưa lên đầu tiên, có lẽ là hồi hộp nhất. Họ đang cầu nguyện trong nước mắt tuôn trào. Nước mắt của hy vọng, của hồi hộp, của niềm vui và của cả lo lắng.
  Mất 17 phút để xuống mỏ
  Chiếc g cứu hộ chở theo Manuel Gonzalez đã mất 17 phút để "chạy" xuống tới khu mỏ nơi nhóm 33 người bị mắc kẹt 69 ngày nay, ở độ sâu chừng 700 mét.
  Điều đầu tiên mà các thợ mỏ hỏi ông xoay quanh một chủ đề duy nhất: tình hình lúc đi xuống ra sao. Mọi thứ đều suôn sẻ!
  Nhiệm vụ của ông lúc này, ngoài chuyện động viên tinh thần thợ mỏ là báo cáo mọi chuyện lên mặt đất, nhất là các thông số kỹ thuật.
  Trước đó, Tổng thống Chile, ông Sebastian Pinera tuyên bố trong cảm xúc dâng trào: "Tôi biết rằng tối nay nước mắt của hạnh phúc sẽ ngập tràn tất cả các ngôi nhà của Chile".
  [​IMG]
  Người dân Chile nóng lòng chờ đợi
  Hãng truyền thông BBC cũng dẫn lời Tổng thống nói: "Tôi chắc chắn các thợ mỏ sẽ không là những người thợ trước khi tai nạn xảy ra. Và người dân Chile cũng không còn là những con người cũ".
  Hơn ai hết, ông biết rõ cả thế giới đang hướng về Chile trong suốt thời gian qua và trong những giờ phút quan trọng này. Danh tiếng của Chile sẽ thay đổi qua cuộc giải cứu lịch sử đang diễn ra.
  Thợ mỏ đầu tiên đã lên mặt đất an toàn
  Florencio Avalos, người thợ mỏ được cứu đầu tiên đã bước vào g cứu hộ để chuẩn bị lên mặt đất.
  Florencio Avalos, 31 tuổi đeo mặt nạ cùng thắt lưng gắn các thiết bị ghi lại tình trạng cơ thể của anh.
  Và Florencio Avalos đã lên đến mặt đất an toàn.
  Nước mắt mừng vui
  Lần đầu tiên trong 69 ngày, Florencio Avalos, đã gặp được con trai. Cậu bé òa khóc nức nở.
  Avalos mỉm cười rạng rỡ trong sự chào đón của cả một rừng nhân viên cứu hộ, Pinera - vợ ông, hai con trai và người cha già.

  Cậu con trai út Bairo khóc nức nở.
  Cecilia Morel, đệ nhất phu nhân của Chile cũng... khóc.
  Ngay sau đó, Florencio Avalos được đưa đến trung tâm y tế gần đó để kiểm tra tình trạng sức khỏe sau 69 ngày sống tăm tối dưới mặt đất trong điều kiện rất ẩm thấp.
  Tổng thống Chile, ông Sebastian Pinera đã ôm chầm lấy Avalos trong xúc động và cả hãnh diện.
  Giữa những tràng pháo tay
  Florencio Avalos, người thợ mỏ đầu tiên lên mặt đất vào lúc 10 giờ 11 phút sáng nay (giờ VN) trông rất khỏe mạnh dù đeo cặp kính đen (để bảo vệ mắt sau một thời gian dài sống trong bóng tối). Tiếng vỗ tay, tiếng reo hò vang dội giữa những dòng nước mắt tuôn trào - nước mắt của hạnh phúc, hạnh phúc không thể tin.
  Tất cả những ai có mặt tại khu mỏ đều không thể che giấu những cảm xúc quá đặc biệt đang xen lẫn vào nhau: tự hào, sung suớng, cảm động, choáng ngợp... Họ vỗ tay vang dội, hô vang "Chi....Le", có người bật khóc thật to, người khác cười giữa dòng nước mắt không thể ngăn.

  [​IMG]
  Những người công nhân cứu hộ tập trung xung quanh chiếc g đưa Florencio Avalos lên trên mặt đất
  [​IMG]
  Florencio Avalos, người thợ mỏ đầu tiên được giải cứu thành công
  [​IMG]
  [​IMG]
  Florencio Avalos giữa sự chào đón của người thân và Tổng thống Chile Sebastian Pinera khi vừa được kéo lên trên mặt đất
  [​IMG]
  Niềm hạnh phúc vỡ òa trên gương mặt những người thân và bạn bè của Florencio Avalos khi anh được cứu lên
  [​IMG]
  Florencio Avalos (trái) ôm chặt người công nhân trong đội cứu hộ đã kéo mình lên khỏi mặt đất
  [​IMG]
  Người thân của những người thợ mỏ và các phóng viên theo dõi quá trình giải cứu qua truyền hình trực tiếp
  [​IMG]
  Alfonso Avalos (trái), cha của Florencio Avalos hồi hộp theo dõi diễn biến cuộc giải cứu con trai mình qua ti vi trực tiếp
  [​IMG]
  Monica (áo xanh dương), vợ của Florencio Avalos ôm chằm lấy chồng trong niềm hạnh phúc khi anh được giải cứu
  Sau chừng 20 phút gặp gỡ người thân, quan chức, Avalos ra xe cứu thương. Trông anh rất khỏe khoắn, mập mạp, dù đã sống dưới lòng đất 69 ngày. Anh tự đi lại mà khôgn cần trợ giúp.
  Avalos có lẽ là người thợ mỏ e thẹn nhất, e thẹn đến độ anh xung phong làm người quay phim trong những ngày sống dưới mỏ để khỏi phải xuất hiện trong các đoạn phim gởi lên mặt đất. Và anh cũng là người can đảm nhất, đủ can đảm để "chạy" chuyến thử nghiệm đầu tiên trong nhóm để lên mặt đất.
  Người thứ 2 lên mặt đất an toàn
  Mario Sepulveda trở thành thợ mỏ thứ 2 được cứu, đã lên tới mặt đất trong tiếng reo hò vang dội của mọi người.
  Tặng "đá 700 mét" cho "người mặt đất"
  Người thợ mỏ thứ 2 vừa trở về mặt đất đã có sẵn món "quà độc" cho "người mặt đất": những viên đá mà anh đã sống cùng suốt 69 ngày qua.
  Sau những vòng tay xiết chặt với vợ, với tổng thống và với những người đã cứu mình, Mario Sepulveda Espina tặng họ thứ không mấy người có: những mảnh đất đá anh mang theo từ "nhà tù" nằm ở độ sâu 700 mét đã nhốt anh cùng 32 đồng nghiệp hơn 2 tháng qua. Món quà làm những người nhận cười vang.
  Trông anh rất bình tĩnh, rất khỏe mạnh.
  Thợ mỏ thứ 3 lên tới mặt đất
  Juan Illanes, 51 tuổi, thợ mỏ thứ 3 đã bước ra khỏi g cứu hộ để đặt chân lên mặt đất vào lúc 12 giờ 8 phút trưa nay 13.10 (giờ VN). Ông là một cựu chiến binh.
  Tên của ông được công bố trước giờ được cứu. Tuy nhiên, vợ của Juan Illanes, có mặt tại cửa khu mỏ, trong những giây phút chờ đợi căng thẳng nhất vẫn tỏ ra rất bình tĩnh. Bà vẫn nói chuyện, cười đùa với mọi người.
  Đã có hai người được cứu an toàn. Bà có nhiều lý do để bình tĩnh và tin tưởng. Và cuối cùng, bà đã được ôm người chồng của mình, bằng xương bằng thịt.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Người dân trên khắp đất nước Chile sung sướng mừng vui khi từng người thợ mỏ được cứu lên
  [​IMG]
  Đông đảo phóng viên của các hãng thông tấn trên thế giới tập trung tại khu vực hầm mỏ
  [​IMG]
  Mario Sepulveda (giữa) - người thợ mỏ thứ hai -được kéo lên mặt đất thành công
  [​IMG]
  Trông anh vẫn khỏe mạnh và phấn chấn tinh thần
  Sepulveda cũng đón nhận sự nồng nhiệt của đám đông đang mừng rỡ, la reo hò, đang khóc. Anh vung tay đấm vào không khí, tận hưởng những thời khắc đầu tiên trên mặt đất sau 69 ngày dưới mỏ.
  Mặc dù đầy năng lượng, nhưng theo quy định, Sepulveda vẫn được đưa đi để kiểm tra sức khỏe.

  Được biết, các nạn nhân phải trú ẩn trong một căn hầm dưới độ sâu gần 700m đã hơn 2 tháng kể từ khi xảy ra vụ sập mỏ ngày 5.8. Bộ trưởng Khai khoáng Laurence Golborne ấn định thời điểm giải cứu sau khi các kỹ sư chạy thử thành công g cứu hộ dọc đường hầm đào xong hôm 9.10. Các thợ mỏ cũng đã được thông báo những ai sẽ được đưa lên đầu tiên. Số này bao gồm những người có kinh nghiệm và tâm lý ổn định nhất để đề phòng sự cố bất ngờ.
  Sau đó mới đến các thợ mỏ sức khỏe kém hoặc đang bị bệnh.
  Sau cùng là những người khỏe mạnh nhất, có thể đợi lâu hơn.
  Theo dự kiến, toàn bộ thợ mỏ sẽ được giải cứu sau 2 ngày. Khi lên mặt đất, họ sẽ được kiểm tra sức khỏe tại chỗ và gặp người thân trước khi được đưa đến bệnh viện ở thành phố Copiapo bằng trực thăng. (Trùng Quang)

  Thợ mỏ đầu tiên và cuối cùng lên mặt đất

  Theo hãng tin AP, thợ mỏ đầu tiên được đưa lên mặt đất là Florencio Avalos, 31 tuổi.

  Avalos quá e thẹn đến nỗi anh tình nguyện cầm giữ camera mà các nhân viên cứu hộ gởi xuống hầm để anh không phải xuất hiện trên các đoạn phim cùng các đồng nghiệp khác.​
  Như vậy, Avalos tạm thời để lại người em trai của mình, Renan, dưới hầm.
  Avalos sẽ mang một dây đai sinh trắc học được dùng để đo nhịp tim, hơi thở, nhiệt độ và lượng khí ô-xy đã tiêu thụ.
  Thợ mỏ cuối cùng được đưa ra khỏi hầm mỏ cũng đã được quyết định.
  Đó là Luis Urzua.
  Chính thợ mỏ Urzua đã đứng ra hướng dẫn, động viên một nhóm thợ mỏ bình tĩnh trải qua 17 ngày trong lòng đất trước khi nhận được thông tin liên lạc từ mặt đất.
  BBC cho hay, 33 thợ mỏ bị mắc kẹt trong lòng đất có tuổi tác, kinh nghiệm khác nhau.
  Tất cả đều là công dân Chile, ngoại trừ một thợ mỏ đến từ Bolivia.
  Người lớn tuổi nhất là Mario Gomez, 63 tuổi. Thợ mỏ Gomez đã làm nghề khai thác mỏ này từ năm 12 tuổi và ông đang nghĩ đến việc sẽ về hưu vào tháng 11 tới.
  Thợ mỏ trẻ tuổi nhất là Jimmy Sanchez, 19 tuổi và chỉ mới vào nghề thợ mỏ khoảng 5 tháng.
  Các thợ mỏ này được chia làm 3 nhóm và mỗi nhóm đều có nhóm trưởng.

  Trình tự các nhóm thợ mỏ được giải cứu
  Nhóm đầu tiên gồm 10 người: Florencio Avalos, Mario Sepulveda, Juan Illanes, Carlos Mamani, Jimmy Sanchez, Osman Araya, Jose Ojeda, Claudio Yanez, Mario Gomez, Alex Vega.
  Nhóm tiếp theo gồm 9 người: Jorge Galleguillos, Edison Pena, Carlos Barrios, Victor Zamora, Victor Segovia, Daniel Herrera, Omar Reygadas, Esteban Rojas, Pablo Rojas.
  Nhóm còn lại gồm 14 người: Dario Segovia, Yonni Barrios, Samuel Avalos, Carlos Bugueno, Jose Henriquez, Renan Avalos, Claudio Acuna, Franklin Lobos, Richard Villarroel, Juan Aguilar, Raul Bustos, Pedro Cortez, Ariel Ticona, Luis Urzua.  Nguồn:thanhnien.com.vn
   
 3. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Các thợ mỏ sẽ làm gì khi vừa lên mặt đất?
  Nếu việc cứu hộ diễn ra suôn sẻ, 33 thợ mỏ Chile sẽ làm gì sau khi vừa được đưa lên mặt đất? Dưới đây là những thông tin cụ thể về những gì sẽ diễn ra sau khi các thợ mỏ được nhìn thấy ánh sáng mặt trời sau hơn hai tháng mắc kẹt trong lòng đất.
  [​IMG]
  Quang cảnh toàn khu vực mỏ San Jose - Ảnh: Reuters
  1. Chuẩn bị
  Theo hãng tin BBC, lực lượng cứu hộ gồm có 10 nhân viên của Tập đoàn đồng quốc gia Chile, hai chuyên gia cứu hộ mỏ địa phương và ba chuyên viên y tế thuộc Hải quân Chile.
  Các công đoạn cuối của chiến dịch cứu hộ vẫn đang tiếp diễn và g cứu hộ Phoenix sẽ được thử nghiệm nhiều lần trước khi chính thức được đưa vào công tác cứu hộ.
  Đầu tiên, g Phoenix sẽ đi không xuống đường hầm mới được đào, sau đó sẽ chở theo một số vật nặng và cuối cùng là có người bên trong g.
  Một chuyên gia y tế sẽ được đưa xuống để kiểm tra sức khỏe các thợ mỏ, đồng thời chia các thợ mỏ thành ba nhóm: nhóm một sẽ là những người khỏe mạnh và rành về kỹ thuật máy móc; nhóm hai là những người yếu nhất và nhóm còn lại những thợ mỏ khỏe mạnh nhất.
  Chính các nhân viên cứu hộ muốn được đưa các thợ mỏ lên mặt đất theo trình tự như trên.
  [​IMG]
  Lực lượng cứu hộ là những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong công tác cứu hộ - Ảnh: AFP
  2. Giải cứu
  Các thợ mỏ sẽ được trang bị những bộ trang phục được may đo theo từng người và rất nhẹ, đồng thời có đặc tính chống thấm.
  Mỗi thợ mỏ cũng được cấp một cặp kính mát để chống tia nắng mặt trời rọi vào mắt.
  Những thợ mỏ này còn phải mang dây đai sinh trắc học để đo hiện trạng sức khỏe của họ khi được đưa lên mặt đất.
  Mặt nạ nhỏ cung cấp khí ô-xy, tai nghe và micrô để liên lạc thường xuyên với các chuyên gia trên mặt đất là những vật dụng không thể thiếu của các thợ mỏ.
  Theo bác sĩ, các thợ mỏ sẽ dễ lo sợ, bất an, mất bình tĩnh trong thời gian được giải cứu nên họ có thể trò chuyện thoải mái với lực lượng cứu hộ.
  3. Khu vực tiếp nhận thợ mỏ
  Sau khi được đưa lên mặt đất, các thợ mỏ sẽ được đưa đến khu vực chuyển tiếp.
  Đây thực chất là một container nhỏ được đặt gần đường hầm mới được đào.
  Tại khu vực chuyển tiếp này, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe từng thợ mỏ.

  Trong trường hợp khẩn cấp, thợ mỏ sẽ được đưa đến bệnh viện gần nhất tại thành phố Copiapo. Ba trực thăng luôn túc trực tại khu vực này.
  Từ khu vực chuyển tiếp, các thợ mỏ sẽ đi qua dãy hành lang dài 50m để đến bệnh viện dã chiến hoặc khu vực ổn định tinh thần.
  Tại khu vực “trấn an tinh thần” này, họ sẽ có 2 phút gặp gỡ một hoặc hai thành viên trong gia đình.
  4. Bệnh viện dã chiến
  Các thợ mỏ sẽ trải qua khoảng 2 giờ đồng hồ tại bệnh viện dã chiến. Rắc rối sức khỏe phổ biến ở những người thợ mỏ này hiện là các bệnh về da.
  Bác sĩ sẽ cấp vitamin D để thợ mỏ kịp thời bổ sung chất này. Do nhiều ngày ở trong lòng đất và không tiếp xúc được ánh nắng mặt trời, các thợ mỏ sẽ thiếu vitamin D trầm trọng.
  Bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra răng miệng của thợ mỏ. Nếu cần thiết, các thợ mỏ sẽ được bác sĩ tư vấn tâm lý.
  Ít nhất 34 container đã được huy động để tạo thành khu vực chuyển tiếp, bệnh viện dã chiến và khu vực nghỉ ngơi để 33 thợ mỏ gặp gỡ người thân.
  [​IMG]
  Người thân thợ mỏ không giấu được cảm giác hồi hộp xen lẫn lo lắng - Ảnh: AFP
  5. Đoàn tụ gia đình
  Sau khi trải qua một quá trình kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng, các thợ mỏ sẽ được đưa đến khu vực nghỉ ngơi gồm có bàn, ghế để họ gặp gỡ người thân.
  Tuy nhiên, mỗi thợ mỏ chỉ được phép gặp gỡ với hai thành viên trong gia đình.
  BBC dẫn lời chuyên gia tâm lý, bác sĩ James Thompson tại Đại học London (Anh) cho biết, các gia đình có thể yêu cầu hỗ trợ tư vấn tâm lý và nên hiểu rõ rằng, những ai bị biệt giam trong một thời gian dài thường có tâm lý thích gặp ít người hơn là nhiều người cùng một lúc.
  6. Bệnh viện
  Từ khu vực gia đình, các thợ mỏ sẽ được trực thăng đưa đến khu vực quân sự tại Copiapo, cách đó khoảng 40km.
  [​IMG]
  Trực thăng luôn trong tư thế sẵn sàng ứng cứu - Ảnh: Getty Images
  Khu vực quân sự này nằm gần bệnh viện trong vùng và tại bệnh viện, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của các thợ mỏ trong ít nhất 48 giờ.
  Nếu những anh chàng thợ mỏ dũng cảm này vẫn khỏe mạnh sau 48 giờ, họ sẽ được phép trở về đoàn tụ với gia đình. Trong trường hợp cần thiết, họ có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn tâm lý.

  Ảnh: Reuter - AFP
  Nguồn:thanhnien.com.vn
   
 4. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Trực tiếp: Thợ mỏ Chile thứ 10 sắp lên mặt đất

  18h13’ - Alex Vega Salazar là người tiếp theo lên khoang cứu hộ. Anh năm nay 31 tuổi, là một thợ cơ khí.

  [​IMG]
  Carlos Mamani Saliz, 23 tuổi, được tự do.

  17h59’ - Người thứ 9 vừa thoát khỏi lòng đất sau 69 ngày mắc kẹt ở mỏ San Jose là Mario Gomez, 63 tuổi. Ông cao tuổi nhất trong nhóm và bị bệnh phổi.

  17h02’ - Claudio Yanez, 34 tuổi, đã ào tới ôm vợ, Cristina Nunez, khi anh lên được mặt đất. Vài phút sau, anh được đưa tới trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe.

  16h20’ - José Ojeda vừa lên mặt đất an toàn. Khoang cứu hộ đang trở xuống để đón thợ mỏ thứ 8, Claudio Yanez.
  16h02’ - Thợ mỏ thứ 7 sẽ được cứu lên mặt đất là José Ojeda. Anh vừa mới bước vào khoang cứu hộ.

  15h35’ - Osmán Araya đã lên được mặt đất an toàn. Còn 27 thợ mỏ nữa đang chờ đến lượt mình được lên khoang cứu hộ.

  14h57’ -
  Sau vài lần điều chỉnh, khoang cứu hộ tiếp tục được thả xuống để đón người.

  14h20’ - Người tiếp theo sẽ được khoang cứu hộ đưa lên là Osmán Araya. Trong khi đó, bốn người đầu tiên thoát nạn đã được một trực thăng đưa tới bệnh viện.

  [​IMG]
  Osmán Araya đoàn tụ với vợ.

  Osmán Araya
  , 30 tuổi, đã gửi nhiều tin nhắn cho gia đình trong hơn 2 tháng mắc kẹt. Trong một tin nhắn gửi cho vợ, anh viết: "Anh yêu em rất nhiều, em yêu. Bảo với mẹ rằng anh yêu tất cả mọi người. Anh sẽ không bao giờ rời xa em. Anh sẽ chiến đấu đến cùng để được về bên em".

  14h10’ -
  Người thứ 5 được giải cứu thành công là Jimmy Sánchez, 19 tuổi. Anh được cha đón và đã được đưa tới trung tâm phục hồi.


  13h30’
  - Khoang cứu hộ đã được đưa xuống để đón thợ mỏ thứ 5, Jimmy Sánchez, Trước đó, bức thư mà Sánchez viết cho một người thân đã được đưa lên mặt đất và đọc to cho tất cả cùng nghe:
  "Chào Roxana. Anh rất khỏe. Anh không còn lo lắng nữa. Anh tin rằng, khi đến lượt mình (được khoang cứu hộ đón), anh sẽ xúc động ghê lắm. Nhưng giờ anh rất hạnh phúc và bình tĩnh. Anh luôn như vậy mà. Và, đúng, kể từ ngày 4/8 đó anh không được gặp em. Đã hai tháng vài ngày trôi qua rồi.

  Nhưng đối với anh, chỉ mới như vừa hôm qua khi bọn anh bị kẹt ở đây. Chúa muốn anh ở đây. Anh không biết nữa, có thể vì vậy mà anh đã thay đổi. Anh đã suy nghĩ và sẽ thay đổi nhiều. Anh đã phải chịu đựng nhiều rồi, và không muốn chịu đựng thêm nữa. Trong những giờ khắc khốn khó nhất, anh cảm ơn Chúa vì anh đã có một đứa con. Anh mong chờ khi đến lượt anh, mọi sự sẽ suôn sẻ. Ôm hôn tất cả mọi người".

  13h10’ - Carlos Mamani Saliz đã lên được mặt đất an toàn. Vợ anh, Veronica, đón chồng trong niềm vui khôn tả.

  12h45’ -
  Carlos Mamani Saliz chuẩn bị hành trình lên mặt đất. Người thợ này mới làm việc tại mỏ được vỏn vẹn 4 ngày thì gặp nạn.

  Trước đó, khoang cứu hộ được đưa xuống mà không có nhân viên cứu hộ nào đi cùng.

  12h10’ - Juan Illanes Palma đã lên mặt đất thành công.

  11h41’
  - Nhân viên cứu hộ thứ ba đã xuống hầm. Lần này, một người có tên là Juan Illanes Palma sẽ được đưa lên.

  [​IMG]
  Người thân các nạn nhân vui mừng khôn tả.

  11h12’ - Mario Sepulveda Espinaze đã lên mặt đất. Trong niềm vui vỡ òa, anh ôm chầm lấy vợ và mang theo vài viên đá từ dưới lòng đất lên để trêu đùa các nhân viên cứu hộ. Anh giơ tay lên chia vui với đám đông và hát một bài thánh ca. Sau đó, Espinaze được đưa lên cáng để đi kiểm tra sức khỏe.

  11h -
  Người thứ 2 có tên
  Mario Sepulveda Espinaze đang lên mặt đất. Người thứ nhất mất 16 phút để lên được mặt đất - các nhân viên cứu hộ cho rằng Mario Espinace cũng cần từng đó thời gian. Vợ của Espinaze đang hồi hộp đợi chờ.
  10h10’ sáng nay (giờ VN, 13/10), Florencio Avalos, người đầu tiên trong số 33 thợ mỏ mắc kẹt dưới hầm đã 69 ngày, đã được đưa lên mặt đất. Sự kiện này khiến cho không khí chờ đợi xung quanh như vỡ òa. Người ta hô to "Chile, Chile, Chile" và thả lên trời vô số bong bóng đủ màu sắc.

  Đeo kính bảo vệ mắt khỏi sự thay đổi của ánh sáng, Avalos tươi cười bước ra. Anh nhận được một cái ôm lớn từ Tổng thống Chile Sebastian Pinera. Cha anh, vợ anh cùng hai con trai nghẹn ngào không nói lên lời. Cậu con trai Bairo 7 tuổi khóc òa; Đệ nhất phu nhân Chile Cecilia Morel cũng vậy.


  [​IMG]
  Florencio Avalos (đeo kính) sau khi được giải cứu.
  Sáng sớm nay, khoang cứu hộ đã chạy thử đợt cuối cùng trước khi bắt đầu chiến dịch cứu hộ. Theo báo chí Chile, Manuel Gonzales, vốn là một chuyên gia về cứu hộ khẩn cấp trong hầm mỏ, là người đầu tiên xuống dưới hầm để chỉ đạo việc đưa các nạn nhân lên mặt đất.

  Đón ông Gonzales là những vòng tay ôm chặt. Sau đó, Gonzales giải thích với các thợ mỏ về cách thức hoạt động của
  khoang cứu hộ. Toàn bộ công đoạn kéo người lên dự kiến kéo dài trong 48 giờ.
  "Tổng thống Sebastian Pinera nói: "Tôi biết đêm nay mọi nhà sẽ khóc vì sung sướng. Tôi tin rằng các thợ mỏ sẽ không còn như trước, người dân Chile cũng không còn như trước".
  Trên mắt đất, không khí hào hứng và hồi hộp bao trùm. Người ta hô vang "Chile muôn năm" trong cảm xúc trào dâng.

  [​IMG]
  Con trai của thợ mỏ Florencio Avalo, người được đưa lên mặt đất đầu tiên, khóc khi chờ đợi cha.

  Gia đình của các thợ mỏ dựng trại ngay lối vào cổng khu mỏ đã chuẩn bị sẵn quần áo đẹp để đón người thân. Trong khi đó, phóng viên từ khắp mọi nơi trên thế giới đổ dồn về đây để chứng kiến cảnh 33 người được giải thoát sau hai tháng sống dưới lòng đất.


  Mũi khoan đã đến được với các nạn nhân từ hôm 9/10. Kỹ sư trưởng Andre Sougarret cho biết hệ thống được thiết kế đặc biệt có tên Phoenix hầu như không bị móp méo trong lúc chạy lên và xuống trong đường hầm. Tuy nhiên, ông cảnh báo "luôn có nguy cơ trong lúc đưa người lên theo chiều thẳng đứng nên không thể hấp tấp trong hoạt động cứu hộ".

  Một số hình ảnh tại hiện trường giải cứu:

  [​IMG]

  [​IMG]
  Người thân của các thợ mỏ mắc kẹt vui mừng.

  [​IMG]
  Bộ trưởng Hầm mỏ Chile nói chuyện với đội cứu hộ.
  [​IMG]
  Vui mừng khi mũi khoan chạm tới hầm của các thợ mỏ mắc kẹt.
  Nguồn:Vietnamnet.vn
   
 5. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Toàn bộ diễn biến vụ giải cứu 33 thợ mỏ Chile

  Đến 7h53’ sáng nay (14/10), người cuối cùng trong số 33 thợ mỏ bị mắc kẹt 69 ngày dưới lòng đất ở mỏ San Jose, Chile, đã được đưa lên mặt đất an toàn.
  07h59’ - Urzua cảm ơn Tổng thống Pinera không từ bỏ nhóm thợ mỏ. Tổng thống nói Urzua là một "chỉ huy giỏi" và đất nước rất tự hào về anh và các đồng nghiệp. Tất cả cùng hát vang quốc ca Chile.
  07h53’ - Luiz Urzua đã ra ngoài. Anh là người cuối cùng được đưa lên mặt đất trong bầu không khí đêm tươi mát. Tiếng reo hò vang khắp Trại Hy vọng và cả đất nước Chile vỡ òa trong niềm vui khôn tả khi khoang cứu hộ Phoenix 2 nổi lên miệng hố. Một nghìn quả bóng bay được thả lên bầu trời khi quốc kỳ Chile tung bay trong gió.
  07h44’ - Luiz Urzua vào khoang cứu hộ để lên mặt đất.

  07h33’ - Chỉ còn một người nữa: Luiz Urzua.

  [​IMG]
  Mario Sepulveda được Đệ nhất phu nhân Chile Cecilia Morel đón sau khi được đưa lên mặt đất.

  07h30 -
  Ariel Ticona, người thứ 32, đã lên mặt đất an toàn. Anh ôm chặt vợ mình, cả hai cùng cười rạng rỡ. Ticona dường như rất thoải mái. Anh mang một chiếc điện thoại từ dưới hầm lên, chiếc điện thoại mà nhóm thợ mỏ dùng để trò chuyện với người trên mặt đất lần đầu tiên trong vụ tai nạn.


  07h05
  ’ - Cortez đã lên mặt đất. Anh mỉm cười với những người giúp mình ra khỏi khoang cứu hộ. Anh ôm chầm lấy cô gái nhỏ có lẽ là em gái anh.

  06h55’ - Người thứ 31 là Pedro Cortez, 24 tuổi. Khoang cứu hộ đã trở xuống để đón thợ mỏ này.

  Trong một tin nhắn viết cho gia đình khi kẹt dưới hầm, Cortez viết: "Ở dưới này chúng con đã sống sót qua những gì tồi tệ nhất. Vì vậy, hãy bình tĩnh. Chúng con sẽ không phải chịu đựng lâu hơn nữa". Một cô gái nhỏ mang rất nhiều bóng bay đứng bên trên đợi gặp anh.


  06h40’ - Bustos đã trở về với vòng tay gia đình. Sau khi ôm hôn vợ, anh chào Tổng thống Pinera và lực lượng cứu hộ trong tiếng vỗ tay hoan hỉ của những người xung quanh.
  [​IMG]

  Franklin Lobos được Tổng thống Chile Sebastian Pinera tặng một quả bóng sau khi anh lên được mặt đất.

  06h25’ - Người thứ 30 sẽ là Raul Busto, một kỹ sư thủy lực học 40 tuổi. Đêm đã buông xuống ở Trại Hy vọng. Tính đến lúc này, chiến dịch cứu hộ đã được 24 giờ, với 30 người đã lên mặt đất an toàn.
  05h47’ - Richard Willarroel xuất hiện. Em gái anh nước mắt lưng tròng nhưng mỉm cười khi nhìn thấy anh trai an toàn. Những người xung quanh hô lớn "Chi Chi Chi, Le Le Le" khi anh ôm chặt vợ mình.
  05h18’ - Franklin Lobos là người thứ 27 thoát nạn. Từng là một cầu thủ bóng đá được nhiều người biết đến, anh nhận được tràng pháo tay đón mừng rầm rộ. Nước mắt rơi trên khuôn mặt mẹ anh. Đám đông hô lớn: Ole Ole Ole.

  04h51’ - Người thứ 26 là Claudio Acuna. Thợ mỏ 56 tuổi này đã đón sinh nhật trong hầm ngày 9/9. Bạn gái đã gửi cho anh một chiếc áo bóng đá.
  04h24 - Renan Avalos, em trai của Florencio Avalos, được khoang cứu hộ đưa lên. Anh mới chỉ làm việc ở mỏ được 4 tháng sau khi được anh trai xin việc.

  04h00 - Thợ mỏ Jose Henriquez, 54 tuổi, thoát lên an toàn, để lại 9 đồng nghiệp bên dưới. Ông đã có hơn 30 năm làm việc tại các mỏ.
  [​IMG]

  Yonni Barrios Rojas hôn nhân tình khi được đưa lên mặt đất.

  03h33 - Thợ mỏ thứ 23. Carlos Bugueno, lên mặt đất. Người đàn ông 27 tuổi này được mẹ đón trước khi được đưa lên cáng đi kiểm tra sức khỏe. Tại bệnh viện ở Copiapo, các quan chức cho biết các thợ mỏ sẽ cần "có một đợt điều trị răng miệng cực độ". Ở các mặt khác, họ đều được cho là khỏe mạnh. 03h10’ - Chiến dịch cứu hộ giờ đã vượt được 2/3 chặng đường, với 22 người được cứu, còn 11 người nữa.
  03h03’ - Avalos đã lên mặt đất. Dù trùng họ nhưng anh không có quan hệ thân thích với người thợ mỏ đầu tiên thoát nạn Florencio Avalos. Anh nhận được một cái bắt tay của Tổng thống Pinera. Giờ chỉ còn 11 người trong mỏ. 03h00’ - Chiến dịch cứu hộ đang diễn ra tương đối nhanh. Phoenix 2 đang vận hành để đưa các thợ mỏ lên mặt đất với tỷ lệ 15 phút một người. Lúc mới bắt đầu, con số này là một giờ đồng hồ. Lực lượng cứu hộ phát hiện họ có thể thả khoang cứu hộ xuống mỏ nhanh hơn trước.

  02h54’ - Khoang cứu hộ đã trở lại hầm để đón thợ mỏ thứ 22 - Samuel Avalos, 43 tuổi. Anh mới làm việc ở mỏ San Jose 5 tháng và có một bạn gái lâu năm tên Ruth cùng ba đứa con ở tuổi 18, 9 và 2.

  02h31’ - Yonni Barrios, 50 tuổi, đã xuất hiện. Một người phụ nữ ôm chầm lấy anh, đó là nhân tình. Người vợ chung sống 25 năm Salinas không lộ diện nhưng thông tin cho biết cô này vẫn ở đâu đó tại Trại Hy vọng.
  02h28’ - Yonni Barrios, người thợ mỏ thứ 21, sắp lên mặt đất. Vợ anh, Marta Salinas, đã có mặt ở mỏ chờ chồng, theo truyền hình Chile. Cô cho biết sẽ chỉ lộ mặt nếu như bồ của anh không ở đây. Vẫn chưa thấy bóng dáng cô này đâu.

  02h03’ - Thợ mỏ thứ 20 được đưa ra khỏi hầm là Dario Segovia, 48 tuổi. Anh được chị gái Maria đón. Segovia là con trai của một thợ mỏ về hưu từng mắc kẹt dưới lòng đất một tuần.

  [​IMG]

  Những người thoát nạn đều được đưa đi kiểm tra sức khỏe.

  01h28’ - Pablo Rojas xuất hiện. Anh là người thứ 19 thoát lên mặt đất an toàn. Còn 14 thợ mỏ nữa đang chờ khoang cứu hộ.

  Luis Urzua, 54 tuổi, sẽ là người cuối cùng được giải cứu. "Anh ấy luôn ở bên đồng nghiệp của mình và giúp đỡ họ. Anh ấy sẽ đồng hành cùng họ tới cùng và điều đó khiến cho chúng tôi rất tự hào", người em trai tên là Jaime Urzua bày tỏ.


  01h10’ - Thợ mỏ thứ 18, Esteban Rojas, 44 tuổi, đã lên mặt đất, để lại 15 đồng nghiệp và 5 nhân viên cứu hộ dưới hầm.

  Ở Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng ca ngợi những đóng góp của NASA và các thợ khoan Mỹ đã khoan lỗ Kế hoạch B dùng cho các chuyến giải cứu ngoạn mục này.

  00h00’ ngày hôm nay (14/10), các hoạt động cứu hộ vẫn diễn ra suôn sẻ với tốc độ nhanh dần lên.


  [​IMG]

  Edison Pena, 34 tuổi, là người thứ 13 thoát nạn.

  23h40
  ’ - Thợ mỏ thứ 17, Omar Reygadas, đã được khoang cứu hộ đưa lên mặt đất. 16 đồng nghiệp của ông vẫn đang chờ tới lượt mình trong hầm tối.

  Reygades, 56 tuổi, là một thợ mỏ kỳ cựu và là cha của 6 con, ông của 14 cháu và là cụ của 3 chắt. Bước lên mặt đất, ông mỉm cười, trò chuyện với các nhân viên cứu hộ. Ông đã quỳ xuống cầu nguyện với một quyển sách nhỏ màu đen trên tay.

  Trước đó, Daniel Hurrea, 27 tuổi, là người thứ 16 thoát nạn. Anh ôm hôn mẹ mình trong tiếng reo hò của mọi người xugn quanh.


  22h18’ -
  Tổng thống Chile Sebastian Pinera và Tổng thống Bolivia Evo Morales đã ca ngợi cả nhóm thợ mỏ lẫn lực lượng cứu hộ trước khi nạn nhân thứ 15 được khoang cứu hộ có tên Phoenix2 đưa lên an toàn.


  21h40’ - Victor Zamora, một thợ máy 33 tuổi, là người thứ 14 được tự do. Ngay khi lên mặt đất, anh đã ôm ghì lấy người vợ đang mang bầu của mình.

  Trước anh là
  Carlos Barrios, 27 tuổi, mới làm việc ở mỏ được 8 tháng thì xảy ra tai nạn. Trước đó lần lượt là Edison Pena, 34 tuổi và Jorge Galleguillos, một người bị chứng huyết áp cao.
  Nỗ lực cứu hộ tính đến thời điểm này đã được 12 giờ và diễn ra suôn sẻ. Theo kế hoạch, nạn nhân cuối cùng sẽ được giải cứu trước sáng ngày mai (14/10).


  [​IMG]

  Alex Vega Salazar là người thứ 10 được đưa lên mặt đất an toàn.
  18h13’- Alex Vega Salazar là người thứ 10 được tự do. Anh năm nay 31 tuổi, là một thợ cơ khí.

  17h59’ - Người thứ 9 vừa thoát khỏi lòng đất sau 69 ngày mắc kẹt ở mỏ San Jose là Mario Gomez, 63 tuổi. Ông cao tuổi nhất trong nhóm và bị bệnh phổi. Gomez là người có nhiều kinh nghiệm nhất. trong nhóm vì đã làm việc ở mỏ lần đầu tiên khi mới 12 tuổi.
  17h02’- Claudio Yanez, 34 tuổi, đã ào tới ôm vợ, Cristina Nunez, khi anh lên được mặt đất. Vài phút sau, anh được đưa tới trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe.


  [​IMG]

  Carlos Mamani Saliz, 23 tuổi, được tự do.

  16h20’
  -
  José Ojeda vừa lên mặt đất an toàn. Khoang cứu hộ đang trở xuống để đón thợ mỏ thứ 8, Claudio Yanez.

  16h02’ - Thợ mỏ thứ 7 sẽ được cứu lên mặt đất là José Ojeda. Anh vừa mới bước vào khoang cứu hộ. 15h35’ - Osmán Araya đã lên được mặt đất an toàn. Còn 27 thợ mỏ nữa đang chờ đến lượt mình được lên khoang cứu hộ.

  14h57’ -
  Sau vài lần điều chỉnh, khoang cứu hộ tiếp tục được thả xuống để đón người.

  14h20’ - Người tiếp theo sẽ được khoang cứu hộ đưa lên là Osmán Araya. Trong khi đó, bốn người đầu tiên thoát nạn đã được một trực thăng đưa tới bệnh viện.

  [​IMG]

  Osmán Araya đoàn tụ với vợ.

  Osmán Araya, 30 tuổi, đã gửi nhiều tin nhắn cho gia đình trong hơn 2 tháng mắc kẹt. Trong một tin nhắn gửi cho vợ, anh viết: "Anh yêu em rất nhiều, em yêu. Bảo với mẹ rằng anh yêu tất cả mọi người. Anh sẽ không bao giờ rời xa em. Anh sẽ chiến đấu đến cùng để được về bên em".

  14h10’ -
  Người thứ 5 được giải cứu thành công là Jimmy Sánchez, 19 tuổi. Anh được cha đón và đã được đưa tới trung tâm phục hồi.
  13h30’
  - Khoang cứu hộ đã được đưa xuống để đón thợ mỏ thứ 5, Jimmy Sánchez, Trước đó, bức thư mà Sánchez viết cho một người thân đã được đưa lên mặt đất và đọc to cho tất cả cùng nghe:

  "Chào Roxana. Anh rất khỏe. Anh không còn lo lắng nữa. Anh tin rằng, khi đến lượt mình (được khoang cứu hộ đón), anh sẽ xúc động ghê lắm. Nhưng giờ anh rất hạnh phúc và bình tĩnh. Anh luôn như vậy mà. Và, đúng, kể từ ngày 4/8 đó anh không được gặp em. Đã hai tháng vài ngày trôi qua rồi.

  Nhưng đối với anh, chỉ mới như vừa hôm qua khi bọn anh bị kẹt ở đây. Chúa muốn anh ở đây. Anh không biết nữa, có thể vì vậy mà anh đã thay đổi. Anh đã suy nghĩ và sẽ thay đổi nhiều. Anh đã phải chịu đựng nhiều rồi, và không muốn chịu đựng thêm nữa. Trong những giờ khắc khốn khó nhất, anh cảm ơn Chúa vì anh đã có một đứa con. Anh mong chờ khi đến lượt anh, mọi sự sẽ suôn sẻ. Ôm hôn tất cả mọi người".

  13h10’ - Carlos Mamani Saliz đã lên được mặt đất an toàn. Vợ anh, Veronica, đón chồng trong niềm vui khôn tả.

  12h45’ -
  Carlos Mamani Saliz chuẩn bị hành trình lên mặt đất.Người thợ này mới làm việc tại mỏ được vỏn vẹn 4 ngày thì gặp nạn. Trước đó, khoang cứu hộ được đưa xuống mà không có nhân viên cứu hộ nào đi cùng.

  12h10’ - Juan Illanes Palma đã lên mặt đất thành công.

  11h41’
  - Nhân viên cứu hộ thứ ba đã xuống hầm. Lần này, một người có tên là Juan Illanes Palma sẽ được đưa lên.

  [​IMG]

  Người thân các nạn nhân vui mừng khôn tả. (Ảnh: CNN)

  11h12’ - Mario Sepulveda Espinaze đã lên mặt đất. Trong niềm vui vỡ òa, anh ôm chầm lấy vợ và mang theo vài viên đá từ dưới lòng đất lên để trêu đùa các nhân viên cứu hộ. Anh giơ tay lên chia vui với đám đông và hát một bài thánh ca. Sau đó, Espinaze được đưa lên cáng để đi kiểm tra sức khỏe.

  11h -
  Người thứ 2 có tên
  Mario Sepulveda Espinaze đang lên mặt đất. Người thứ nhất mất 16 phút để lên được mặt đất - các nhân viên cứu hộ cho rằng Mario Espinace cũng cần từng đó thời gian. Vợ của Espinaze đang hồi hộp đợi chờ.

  10h10’ sáng nay (giờ VN, 13/10), Florencio Avalos, người đầu tiên trong số 33 thợ mỏ mắc kẹt dưới hầm đã 69 ngày, đã được đưa lên mặt đất. Sự kiện này khiến cho không khí chờ đợi xung quanh như vỡ òa. Người ta hô to "Chile, Chile, Chile" và thả lên trời vô số bong bóng đủ màu sắc.

  Đeo kính bảo vệ mắt khỏi sự thay đổi của ánh sáng, Avalos tươi cười bước ra. Anh nhận được một cái ôm lớn từ Tổng thống Chile Sebastian Pinera. Cha anh, vợ anh cùng hai con trai nghẹn ngào không nói lên lời. Cậu con trai Bairo 7 tuổi khóc òa; Đệ nhất phu nhân Chile Cecilia Morel cũng vậy.

  [URL="http://images.vietnamnet.vn/dataimages/201010/original/images2050800_Avalos131010.jpg"][IMG]http://images.vietnamnet.vn/dataimages/201010/original/images2050800_Avalos131010.jpg[/IMG][/URL]
  Florencio Avalos (đeo kính) sau khi được giải cứu.


  Sáng sớm nay, khoang cứu hộ đã chạy thử đợt cuối cùng trước khi bắt đầu chiến dịch cứu hộ. Theo báo chí Chile, Manuel Gonzales, vốn là một chuyên gia về cứu hộ khẩn cấp trong hầm mỏ, là người đầu tiên xuống dưới hầm để chỉ đạo việc đưa các nạn nhân lên mặt đất.

  Đón ông Gonzales là những vòng tay ôm chặt. Sau đó, Gonzales giải thích với các thợ mỏ về cách thức hoạt động c
  ủakhoang cứu hộ. Toàn bộ công đoạn kéo người lên dự kiến kéo dài trong 48 giờ.
  "Tổng thống Sebastian Pinera nói: "Tôi biết đêm nay mọi nhà sẽ khóc vì sung sướng. Tôi tin rằng các thợ mỏ sẽ không còn như trước, người dân Chile cũng không còn như trước".
  Trên mắt đất, không khí hào hứng và hồi hộp bao trùm. Người ta hô vang "Chile muôn năm" trong cảm xúc trào dâng.

  [​IMG]
  Con trai của thợ mỏ Florencio Avalo, người được
  đưa lên mặt đất đầu tiên, khóc khi chờ đợi cha.


  Gia đình của các thợ mỏ dựng trại ngay lối vào cổng khu mỏ đã chuẩn bị sẵn quần áo đẹp để đón người thân. Trong khi đó, phóng viên từ khắp mọi nơi trên thế giới đổ dồn về đây để chứng kiến cảnh 33 người được giải thoát sau hai tháng sống dưới lòng đất.

  Mũi khoan đã đến được với các nạn nhân từ hôm 9/10. Kỹ sư trưởng Andre Sougarret cho biết hệ thống được thiết kế đặc biệt có tên Phoenix hầu như không bị móp méo trong lúc chạy lên và xuống trong đường hầm. Tuy nhiên, ông cảnh báo "luôn có nguy cơ trong lúc đưa người lên theo chiều thẳng đứng nên không thể hấp tấp trong hoạt động cứu hộ".

  Một số hình ảnh tại hiện trường giải cứu: [​IMG]
  [​IMG]
  Người thân của các thợ mỏ mắc kẹt vui mừng. [​IMG]
  Bộ trưởng Hầm mỏ Chile nói chuyện với đội cứu hộ. [​IMG]
  Vui mừng khi mũi khoan chạm tới hầm của các thợ mỏ mắc kẹt.

  Nguồn:Vietnamnet.vn
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/10/10
 6. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Chile, sau giải cứu là trừng phạt


  [​IMG]

  Chile, sau giải cứu là trừng phạt​  Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố dù toàn bộ 33 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới hầm đã trở về an toàn, những người chịu trách nhiệm vụ sập hầm sẽ bị truy tố.> Thợ mỏ Chile và những thử thách tâm lý trước mắt
  Pinera hôm qua khẳng định vụ tai nạn là bài học lớn cho cả chính phủ và người dân Chile. Những người liên quan đến vụ sập hầm không thể phủi tay, Xinhua cho hay.
  Chính phủ Chile sẽ sớm ra các quy định mới về an toàn lao động, đặc biệt trong các ngành khai mỏ, xây dựng, giao thông, nông nghiệp và ngư nghiệp, để người lao động được làm việc trong môi trường an toàn hơn, ông nói.
  Chi phí cho nỗ lực giải cứu 33 thợ mỏ bị mắc kẹt 69 ngày dưới lòng đất là từ 10 đến 20 triệu USD, Pinera cho hay. Hai phần ba số tiền đó là của chính phủ và một số công ty nhà nước.
  Các quan chức ở mỏ San Jose sẽ bị tra vấn tại sao mỏ này vẫn được khai thác trong khi một số người cho rằng nó bị sập vì quá tải và vi phạm các quy định về an toàn. Gia đình một số thợ mỏ vừa được giải cứu được cho là đã kiện chủ mỏ vì lơ là trách nhiệm. Ông Pinera cho biết mỏ San Jose sẽ vĩnh viễn không được mở cửa trở lại.
  Trong khi đó, ba thợ mỏ đầu tiên trong số 33 người đã từ bệnh viện về nhà sau khi các bác sĩ cho rằng tình trạng sức khỏe của họ ổn định. Theo AFP, những người này chưa được công bố danh tính. Họ rời bệnh viện bằng xe an ninh và bị đám đông thợ ảnh bám theo.
  Các bác sĩ cho rằng vấn đề đáng lo ngại nhất đối với những thợ mỏ được chào đón như người hùng này là vấn đề tâm lý. Họ có thể phải mất vài năm hoặc vài chục năm để trở lại cuộc sống bình thường.
  Các thợ mỏ bị kẹt trong hầm ở độ sâu 700 mét tại mỏ San Jose từ ngày 5/8. Suốt 17 ngày đầu, họ không có mối liên lạc nào với thế giới bên ngoài trong khi cuộc tìm kiếm ở trên mặt đất đang được tiến hành. Ngày 22/8, mũi khoan thăm dò của đội cứu hộ nhận được tín hiệu các thợ còn sống, kèm mảnh giấy ghi "tất cả 33 người chúng tôi vẫn sống". Chiến dịch giải cứu được bắt đầu ngày sau đó và đã kết thúc mỹ mãn, đưa toàn bộ những người thợ khỏe mạnh lên trên mặt đất đoàn tụ cùng thân nhân.
  Chính phủ Chile, với sự giúp đỡ về trang thiết bị và các chuyên gia nước ngoài, đã thực hiện chiến dịch giải cứu chưa từng có trong lịch sử. Người thợ mỏ cuối cùng trong số 33 người gặp nạn đã trở về mặt đất trong niềm vui sướng tột độ của người thân, người dân Chile và người dân khắp thế giới.
  Đây là cuộc giải cứu những người đã sống sót trong thời gian lâu kỷ lục thế giới ở dưới mặt đất.


  Nguồn:VnExpress​
   
Đang tải...
Chủ đề tương tự
 1. Khoai Tây
  Trả lời:
  15
  Đọc:
  2,126
 2. Duyen hvnh

  [Tin tức] Một Huyền Thoại!

  Duyen hvnh, 15/5/11, trong diễn đàn: Cafe Quán TGCL
  Trả lời:
  8
  Đọc:
  1,887
 3. glbibi
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  43
 4. thuctapseonx06
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  278
 5. chichchoe
  Trả lời:
  12
  Đọc:
  694

Chia sẻ trang này