Thể thao VN: Cần cái nhìn toàn diện

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi hienbadminton, 22/11/10.

 1. hienbadminton

  hienbadminton Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  27/9/10
  Bài viết:
  620
  Chỉ có “phép thần” mới giúp đoàn TTVN hoàn thành chỉ tiêu HCV tại ASIAD 16.
  Lúc này, điều mong mỏi lớn nhất của tất cả các thành viên trong đoàn là xoá bỏ nguy cơ “trắng Vàng” đang hiển hiện rất rõ.

  Tấm màn nhung của kỳ thể thao lớn nhất châu lục chưa hạ xuống, song người ta đã bắt đầu nói nhiều, kể cả việc đưa ra những phán quyết xung quanh việc đoàn TTVN chưa có HCV. Vai trò cá nhân, trách nhiệm tập thể, những hạn chế trong quá trình chuẩn bị… tất cả đang được các chuyên gia giàu kinh nghiệm đưa ra “mổ xẻ” như là một cách lý giải thấu đáo cho thành tích yếu kém của đoàn TTVN, cũng như nhằm rút ra những bài học mang tính chiến lược cho tương lai.

  [​IMG]

  Mặc dù vậy, mọi phán xét ở vào thời điểm này vẫn còn quá sớm. Những so sánh ở góc độ thành tích của đoàn TTVN giữa các kỳ Đại hội cần có được cái nhìn thấu đáo và công bằng, chứ không nên chỉ nhìn vào màu và số lượng của tấm huy chương để suy diễn ra nhiều thứ. Trước hết, ở kỳ ASIAD 15, TTVN được coi là thành công khi giành được 3 HCV, 13 HCB và 7 HCĐ. Tuy nhiên, với nhiều nhà chuyên môn, ngoài HCV karatedo của Vũ Thị Nguyệt Ánh, thì 2 HCV của môn cầu mây có lẽ chỉ mang đến cho chúng ta sự giải tỏa về tâm lý cũng như căn bệnh thành tích. Bởi thành tích năm ấy của cầu mây có phần may mắn và đặc biệt cầu mây không nằm trong nhóm thể thao Olympic, mà chỉ là thuộc thế mạnh của một vài quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar.

  Trước ngày đoàn TTVN lên đường, khi được hỏi vì sao lại đặt ra chỉ tiêu 4 đến 6 HCV, Trưởng đoàn Lê Quý Phượng cho rằng, do ở kỳ trước đã có 3 HCV và lần này số lượng phải nhiều hơn. Câu trả lời ấy cũng phần nào cho thấy sức ép và sự so sánh nhiều khi không cần thiết trong địa hạt thể thao, nơi mà ranh giới giữa thắng và thua rất mong manh. Nếu như Xuân Vinh không bắn trượt viên đạn thứ 60, trước đó anh đã bắn chính xác cả 59 viên, TTVN đã có HCV bắn súng. Tuyển thủ teakwondo Nguyễn Hoài Thu tỉnh táo và may mắn hơn cũng chắc giành HCV. VĐV karatedo Nguyễn Hoàng Ngân không chấn thương, TTVN cũng chắc có HCV. Trong số những HCB mà TTVN đã giành được, có những thành tích được quý như Vàng, chẳng hạn của Thành Bảo (cờ tướng), các tuyển nữ ở môn rowing (2 HCB), hay TDDC, môn thi trong nhóm Olympic, lần đầu tiên có tới 4 tuyển thủ lọt vào chung kết đơn môn cũng được đánh giá rất cao.

  TTVN vẫn còn nhiều nội dung tranh tài ở phía trước. Kỳ tích vẫn có thể xuất hiện miễn là chúng ta có niềm tin và tránh gây cho VĐV quá nhiều sức ép!

  Nguồn: Anh Minh - GiaDinh.net.vn »
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này