Thế gian này, điều gì quý nhất ?!

Thảo luận trong 'Quà tặng cuộc sống/ Tấm lòng từ thiệ' bắt đầu bởi tuankiet251, 30/6/10.

 1. tuankiet251

  tuankiet251 Kiện tướng

  Tham gia ngày:
  9/3/10
  Bài viết:
  488
  Trước miếu Quan Âm mỗi ngày có vô số người tới thắp hương lễ Phật, khói hương nghi ngút. Trên cây xà ngang trước miếu có con nhện chăng tơ, mỗi ngày đều ngập trong khói hương và những lời cầu đảo, nhện dần có Phật tính. Trải nghìn năm tu luyện, nhện đã linh.

  Một ngày, bỗng Phật dạo đến ngôi miếu nọ, thấy khói hương rất vượng, hài lòng lắm. Lúc rời miếu, ngài vô tình ngẩng đầu lên, nhìn thấy nhện trên xà.

  Phật dừng lại, hỏi nhện: 'Ta gặp ngươi hẳn là có duyên, ta hỏi ngươi một câu, xem ngươi tu luyện một nghìn năm nay có thật thông tuệ chăng. Được không?'

  Nhện gặp được Phật rất mừng rỡ, vội vàng đồng ý. Phật hỏi: 'Thế gian điều gì quý giá nhất?'

  Nhện suy ngẫm, rồi đáp: 'Thế gian quý nhất là những gì không có được và những gì đã mất đi!'. Phật gật đầu, đi khỏi.

  Lại một nghìn năm nữa trôi qua, nhện vẫn tu luyện trên thanh xà trước miếu Quan Âm, Phật tính của nhện đã mạnh hơn.

  Một ngày, Phật đến trước miếu, hỏi nhện: 'Ngươi có nhớ câu hỏi một nghìn năm trước của ta không, giờ ngươi đã hiểu nó sâu sắc hơn chăng?'

  Nhện nói: 'Con cảm thấy trong nhân gian quý nhất vẫn là 'không có được' và 'đã mất đi' ạ!'

  Phật bảo: 'Ngươi cứ nghĩ nữa đi, ta sẽ lại tìm ngươi.'

  Một nghìn năm nữa lại qua, có một hôm, nổi gió lớn, gió cuốn một hạt sương đọng lên lưới nhện. Nhện nhìn giọt sương, thấy nó long lanh trong suốt sáng lấp lánh, đẹp đẽ quá, nhện có ý yêu thích. Ngày này nhìn thấy giọt sương nhện cũng vui, nó thấy là ngày vui sướng nhất trong suốt ba nghìn năm qua. Bỗng dưng, gió lớn lại nổi, cuốn giọt sương đi. Nhện giây khắc thấy mất mát, thấy cô đơn, thấy đớn đau.

  Lúc đó Phật tới, ngài hỏi: 'Nhện, một nghìn năm qua, ngươi đã suy nghĩ thêm chưa: Thế gian này cái gì quý giá nhất?'

  Nhện nghĩ tới giọt sương, đáp với Phật: 'Thế gian này cái quý giá nhất chính là cái không có được và cái đã mất đi.'

  Phật nói: 'Tốt, nếu ngươi đã nhận thức như thế, ta cho ngươi một lần vào sống cõi người nhé!'

  Và thế, nhện đầu thai vào một nhà quan lại, thành tiểu thư đài các, bố mẹ đặt tên cho nàng là Châu Nhi. Thoáng chốc Châu Nhi đã mười sáu, thành thiếu nữ xinh đẹp yểu điệu, duyên dáng. Hôm đó, tân Trạng Nguyên Cam Lộc đỗ đầu khoa, nhà vua quyết định mở tiệc mừng sau vườn ngự uyển.

  Rất nhiều người đẹp tới yến tiệc, trong đó có Châu Nhi và Trường Phong công chúa. Trạng Nguyên trổ tài thi ca trên tiệc, nhiều tài nghệ khiến mọi thiếu nữ trong bữa tiệc đều phải lòng. Nhưng Châu Nhi không hề lo âu cũng không ghen, bởi nàng biết, chàng là mối nhân duyên mà Phật đã đưa tới dành cho nàng.

  Qua vài ngày, tình cờ Châu Nhi theo mẹ lên miếu lễ Phật, cũng lúc Cam Lộc đưa mẹ tới miếu. Sau khi lễ Phật, hai vị mẫu thân ngồi nói chuyện. Châu Nhi và Cam Lộc thì tới hành lang tâm sự, Châu Nhi vui lắm, cuối cùng nàng đã có thể ở bên người nàng yêu, nhưng Cam Lộc dường như quá khách sáo.

  Châu Nhi nói với Cam Lộc: 'Chàng còn nhớ việc mười sáu năm trước, của con nhện trên xà miếu Quan Âm chăng?'

  Cam Lộc kinh ngạc, hỏi: 'Châu Nhi cô nương, cô thật xinh đẹp, ai cũng hâm mộ, nên trí tưởng tượng của cô cũng hơi quá nhiều chăng?'. Nói đoạn, chàng cùng mẹ chàng đi khỏi đó.

  Châu Nhi về nhà, nghĩ, Phật đã an bài mối nhân duyên này, vì sao không để cho chàng nhớ ra chuyện cũ, Cam Lộc vì sao lại không hề có cảm tình với ta? Vài ngày sau, vua có chiếu ban cho Trạng Nguyên Cam Lộc sánh duyên cùng công chúa Trường Phong, Châu Nhi được sánh duyên với thái tử Chi Thụ. Tin như sấm động giữa trời quang, nàng không hiểu vì sao Phật tàn nhẫn với nàng thế.

  Châu Nhi bỏ ăn uống, nằm khô nhắm mắt nghĩ ngợi đau đớn, vài ngày sau linh hồn nàng sắp thoát khỏi thân xác, sinh mệnh thoi thóp.

  Thái tử Chi Thụ biết tin, vội vàng tới, phục xuống bên giường nói với nàng: 'Hôm đó, trong những cô gái giữa bữa tiệc sau vườn thượng uyển, ta vừa gặp nàng đã thấy yêu thương, ta đã khốn khổ cầu xin phụ vương để cha ta cho phép cưới nàng. Nếu như nàng chết, thì ta còn sống làm chi.' Nói đoạn rút gươm tự sát.

  Và giây khắc ấy Phật xuất hiện, Phật nói với linh hồn sắp lìa thể xác Châu Nhi: 'Nhện, ngươi đã từng nghĩ ra, giọt sương (Cam Lộc) là do ai mang đến bên ngươi chăng? Là gió (Trường Phong) mang tới đấy, rồi gió lại mang nó đi. Cam Lộc thuộc về công chúa Trường Phong, anh ta chỉ là một khúc nhạc thêm ngắn ngủi vào sinh mệnh ngươi mà thôi'.

  Còn thái tử Chi Thụ chính là cái cây nhỏ trước cửa miếu Quan Âm đó, anh ta đã ngắm ngươi ba nghìn năm, yêu ngươi ba nghìn năm, nhưng ngươi chưa hề cúi xuống nhìn anh ta. Nhện, ta lại đến hỏi ngươi, thế gian này cái gì là quý giá nhất?'

  Nhện nghe ra sự thật, chợt tỉnh ngộ, nàng nói với Phật: 'Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!'

  Vừa nói xong, Phật đã đi mất, linh hồn Châu Nhi quay lại thân xác, mở mắt ra, thấy thái tử Chi Thụ định tự sát, nàng vội đỡ lấy thanh kiếm...

  Câu chuyện đến đây là hết, bạn có hiểu câu cuối cùng mà nàng Châu Nhi nói không?

  'Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!'  (Sưu tầm)​
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/6/10
 2. cẩm vân

  cẩm vân Siêu sao

  Tham gia ngày:
  8/3/10
  Bài viết:
  787
  Hay quá!!! Hay quá!!! Cám ơn bác tuankiet251.
   
 3. tuanpra

  tuanpra Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  21/9/10
  Bài viết:
  1,476
  Thật là ý nghĩa có lẽ có nhiều người biết câu này nhưng không ai có thể làm và níu giữ đc nó. Thank bác rất nhiều
   
 4. giangad1010

  giangad1010 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  7/9/10
  Bài viết:
  226
  Chúng ta đang sống ở thế giới này, chính chúng ta là những người có qúa nhiều ham muốn, toan tính không khi nào thoả mãn. Ham tiền ham của... có tiền của lại ham quyền lực, danh vọng... chính vì ham muốn quá nhiều khi không được thoả mãn, bản chất là không bao giờ thoả mãn cả thì sinh ra phiền muộn, đau khổ mà quên mất rằng chính những gì mình đang có, đang hiện hữu lại là Hạnh phúc thực sự.
   
 5. ProBvn

  ProBvn Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  17/7/10
  Bài viết:
  823
  Có 10 nút cảm ơn không nhỉ :D. Nhưng ai định nghĩa được hạnh phúc là gì :D.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/11/10
 6. tuanpra

  tuanpra Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  21/9/10
  Bài viết:
  1,476
  Hiện tại e đang ham muốn nhiều tiền đây mà có khi nào nhiều đâu. Các giangad1010 cho e biện pháp với? Nghèo quá huhu
   
 7. giangad1010

  giangad1010 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  7/9/10
  Bài viết:
  226
  Thấy chưa! chính chú ham muốn nhiều tiền nên nên mới thấy "Nghèo quá huhu" đấy thôi. Chú ham muốn nhiều tiền chứ không phải ham muốn có tiền đúng ko? Chú đang có tiền mà. :D. Biện pháp ah? A có nhiều biện pháp lắm nhưng trước tiên chú phải cho a biết là chú muốn có bao nhiêu tiền nào!? :D :D

  --- Cập nhật thêm ---

  Hạnh phúc ah? bạn đang được sống trong mái ấm của Ngôi nhà Thế giới cầu lông đúng ko? Cảm nhận đi! :D
   
 8. ProBvn

  ProBvn Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  17/7/10
  Bài viết:
  823
  Show me ? Hạnh phúc trong TGCL ở level nào, và hạnh phúc đang nắm giữ trong tay lại ở level khác :D.
   
 9. langtucaulong

  langtucaulong Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/1/10
  Bài viết:
  355
  Bài viết của bác tuankiet251 hay quá, em có sưu tầm trên youtube được một clip về bài viết trên, bác nào lười đọc thì vào nghe vậy nhé.

   
  Last edited by a moderator: 7/12/15
 10. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  ơ, sáng nay lại tình cờ đọc được bài này..đúng là những thứ tại thời điểm hiện tại luôn là thứ quý nhất...

  theo tớ thì hạnh phúc là lúc mình không bị ràng buộc bởi thứ gì cả..
   
 11. tratuoi

  tratuoi Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  8,170
  Tất cả chỉ là răn dạy mà thôi ... Mọi câu truyện đều do chính con người viết ra . Đời này truyền đời sau để dạy dỗ con cháu mình sống sao cho phải , cho đúng . Một trăm ngả lối đi có muôn vạn lần đích đến ... Biết thế nào là hp để nắm giữ đây .

  Phật ơi là phật .. Câu truyện kết thúc nửa đường nên k thể nói Châu Nhi đã HP đâu ... chỉ là ... Ngay lúc đó... hai mạng người đã được cứu sống mà thôi @@!

  --- Cập nhật thêm ---

  Biết chấp nhận vs những cái mình đang có Bạn sẽ có hp..?! Khó àh!
   
 12. vanthanh_dinhgia_aof

  vanthanh_dinhgia_aof Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/6/10
  Bài viết:
  106
  "Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi" Đúng, mình vote cho câu này.
   
 13. dtbadly

  dtbadly Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  23/5/11
  Bài viết:
  171
  em nghĩ cái quý nhất là cái khiến người khác xem trọng mình, và là cái tốt đẹp khiến ai cũng nhớ mãi về mình-là cái giúp mình sống mãi trong tâm hồn người khác sau khi mất
   
 14. tratuoi

  tratuoi Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  8,170
  Làm cái nghề làm dâu trăm họ có làm vừa lòng hết mọi ng được không nhở? Có tốt mấy cũng bị coi là láo xược với một số người .. Ngoài phạm trù bàn luận ...:) Sống sao mà trong lòng mình cảm thấy đúng là được .Hic! Như thế cũng khó àh @@
   
 15. official

  official Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  26/2/12
  Bài viết:
  1,078
  Chào các bác!

  Em biết thứ gì là quý giá nhất trên thế gian này. Thứ mà cả thế giới ai cũng mong muốn được sở hữu. Thứ mà em có mong muốn cả đời cũng không có được. Thứ này em đảm bảo thỏa mãn điều kiện của hơn 7 tỉ người trên thế gian này. :). Cái này em nói ra ai cũng biết.
   
 16. tratuoi

  tratuoi Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  8,170
  Tròi òi.… cái câu cuối cùng ấy...."cái này em nói ra ai cũng biết".....:))......bác nói ra rồi chả bít thì k afh...:p...jờ bác k nói đố mà ai bít đc ấy...=))......có một of thui k có of thứ hai để sn giống nhau đâu ạ, hiếm lắm..^^
   
 17. mabu0811

  mabu0811 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  11/6/10
  Bài viết:
  43,468
  Cái quý nhất là cái vừa bị mất đi :D
   
 18. Hổ con

  Hổ con Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  28/10/10
  Bài viết:
  23,611
  Kiểu như con cá sổng là con cá to hả SP ;));));))
   
 19. mabu0811

  mabu0811 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  11/6/10
  Bài viết:
  43,468
  SP không biết thấy các cụ bảo thế :))
   
 20. Hổ con

  Hổ con Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  28/10/10
  Bài viết:
  23,611
  Thế tại sao lại để phải hối tiếc nhỉ :p
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này