[Thảo luận] Chiến thuật đánh đôi

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi thamtulungdanh, 6/10/10.

 1. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  em thử tìm trong diễn đàn nhưng hình như chưa có mục nào chính thức bàn về chiến thuật đánh đôi trong cầu lông, e xin mạng phép tạo topic này, chúng ta cùng thảo luận về chiến thuật đánh đôi cùng nhau đưa ra những chiến thuật đánh, những ưu điểm hay nhược điểm khi đánh đôi chẳng hạn..thân mến..
   
 2. tuandkh

  tuandkh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  28/8/10
  Bài viết:
  74
  trong chuyên mục có nhiều bài viết rất hay về các chiến thuật,nó vừa áp dụng được cho đánh đơn và đánh đôi đấy bạn.
  mình nghĩ trong đánh đơn hay đánh đôi thì đều phải có kỹ thuật,thể lực.
  một yếu tố quan trọng nưa trong đánh đôi là sự kết hợp giữa hai người. để kết hợp tốt được với nhau ko phải là đơn giản. hai người phải hiểu phong cách đánh của nhau và tập luyện với nhau trong thời gian dài.
   
 3. Boy_Soldier

  Boy_Soldier Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  21/9/10
  Bài viết:
  5,406
  Còn chiến thuật đôi nam, đôi nam nữ, đôi nữ nữa. Kô phải cứ ghép đôi là chiến được. Có người chơi đôi nam rất tốt nhưng sang chơi nam nữ lại yếu.
   
 4. tuandkh

  tuandkh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  28/8/10
  Bài viết:
  74
  hehe, thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn mà bác.
   
 5. probvn2

  probvn2 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  30/9/10
  Bài viết:
  97
  Đánh đôi hay đơn thì đều phải biết di chuyển hợp lý. Còn cách di chuyển hợp lý thế nào thì 2 người đánh cần hợp nhau và hiểu ý nhau. Hết P1 :D
   
 6. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  hihi, đã tks về sự góp ý của bác.. thật sự cũng muốn đưa ra ý kiến của e mà cứ sợ đi đầu nó bị....hichic nên e chưa giám..giờ thì xin chia sẽ những gì e biết được về khi đánh đôi...

  Theo e, yếu tố đầu tiên để đánh đôi thành công là 2 người trong đánh đôi phải hợp nhau cái đã, hợp nhau ý của e ở đây cả về trong tư tưởng lẫn cách đánh, chí ít thì 2 người này phải hiểu nhau, phải thông cảm cho nhau khi người kia đánh hỏng, góp ý thẳng thắn, nhưng ko có nghĩa là nói sao đó mà làm người kia mất tinh thần ( cái này cực kì quan trọng khi thi đấu thật sự)...

  Đó là bề ngoài, còn chiến thuật...theo ý kiến e thấy được, và học hỏi được là thế này:
  Như hình bên dưới, mình có vẽ 4 vị trí cơ bản, vị trí 1, 2 , 3 , 4 để tiện nói ấy mà...

  Chiến thuật mình nói ở đây là lối đánh vòng tròn, tức là mình và đồng đội sẽ chạy vòng tròn trong sân trong khi đánh, để thay đổi người trước sau...

  Lúc vô đánh, chẳng hạn đối phương giao cầu: thì mình sẽ đứng ở vị trí 1, 4 tạm gọi 2 người đánh là A và B nhé...

  Nếu đối phương đánh qua bên phía mình, mình chủ động tấn công, chẳng hạn như A đập cần và A ở vị trí thứ 1 (trong khi đó B đang ở vị trí thứ 4), thì sau khi đập, A chủ động lên lưới, chủ động tiến về vị trí thứ 2, nếu đối phương tiếp tục bung cầu, A về vị trí 3 ( thường thì đứng ngay sau chữ T, nhưng mình thấy các vận động viên quốc tế họ đánh toàn đứng dưới chữ T khoảng 20-30 cm để khi những quả bung của đối phương ở tầm thấp thì người đứng trên chủ động nhảy đập ăn điểm luôn...), đồng thời người B đang ở vị trí thứ 4 di chuyển về vị trí số 5 để đón quả cầu đối phương bung qua. ở đây B có 2 phương án:
  1: đập cầu: nếu B đập, thì A và B vẫn ở nguyên vị trí để tiếp tục đón quả trả cầu tiếp theo của đối phương. Chờ đợt tấn công tiếp theo.
  2: lốp: A di chuyển về vị trí 4, B qua vị trí 1, để chuẩn bị thủ
  2.1 Nếu đối phương bỏ nhỏ, bỏ ô nào thì người ở ô đó chạy.
  2.2 Nếu đối phương đập, A và B đã vào vị trí có thể thủ được, nên chuẩn bị tinh thần thủ.
  2.3 Nếu đối phương lốp cầu, cầu về phía người nào thì người đó chuẩn bị tấn công, giả sử nhưng giờ đối phương lốp cầu sáng người A, lúc này đang đứng ở vị trí số 4, thì vẫn như chiến thuật như trên, mình sẽ chạy người lại, ngược chiều kim đồng hồ..

  cứ như thế, trong trận đấu mình sẽ không để sân bị trống ở vị trí nào cả...

  Trên đây là chút kinh nghiệm mình có được khi được chỉ dạy, và trải nghiệm qua từng trận đấu xin chia sẽ với mọi người, rất mong được chỉ bày thêm..thân mến.
  Hình chiến thuật đánh
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/10/10
 7. minsmins

  minsmins Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  24/8/10
  Bài viết:
  34
  Kinh nghiệm được hiểu ngắn gọn mà xúc tích như thế này nhé:
  - Đôi nam nữ : Là những người tình của nhau
  - Đôi nam : Là 1 đôi bạn thân
  - Đôi nữ : thực sự là những người bạn chỉ bằng mặt mà không bằng lòng với nhau.
  - Đơn nam : chạy theo chủ nghĩa cá nhân
  - Đơn nữ : cái này thì chưa định nghĩa được.
  Nếu muốn thành công trong nội dung nào của môn cầu lông thì đấy là kinh nghiệm rút ra được sau 1 năm chơi cầu lông tại các giải đấu!
   
 8. tuandkh

  tuandkh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  28/8/10
  Bài viết:
  74
  bác thamtulungdanh đã nói ra được một số trường hợp cụ thể. e thấy trong các trận đánh đôi tốc độ trận đấu khá nhanh, vì thế các vđv phải có khả năng di chuyển và phản xạ nhanh.
  khi đánh có 2 kiểu đứng là trên_dưới (một người lo phần cuối sân, một người lo phần đầu sân) và đứng ngang( mỗi người lo một sân,thân người nào người ấy lo:21:). trong khi đánh hai kiểu đứng trên được thay đổi liên tục, tùy theo các tinh huống cụ thể.
  các kiểu di chuyển trong sân có thể là di chuyển lên xuống( khi đứng ngang) hay la di chuyển vòng(khi chuyển từ đứng ngang sang trên dưới hoăc ngược lại).trong khi đánh phải áp dụng rất linh hoạt các kiểu di chuyển và vị trí đứng.
  nếu hai người ko hiểu nhau thì sẽ rất dễ mắc lỗi trong việc di chuyển.
  vì thế phải tập luyện với nhau lâu để di chuyển ăn ý với nhau.
  đây là e được nge một số cao thủ truyền lại,mọi người tham khảo nhé.
   
 9. hoangphuc

  hoangphuc Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/4/10
  Bài viết:
  548
  theo mình thì chiến thuật các bạn nói ở trên hơi mang tính lý thuyết và cũng chỉ là cơ bản trong đánh đôi.cũng khó có thể áp dụng nguyên xi trong thi đấu được. Hơn thế nữa đối thủ của ta cũng không phải là một cái máy, chỉ biết đánh một chiến thuật mà họ có thể thay đổi cho phù hợp vs tình hình và lối đánh của ta, chưa kể đến các cao thủ họ có những đường cầu rất quái, khó mà đoán trước được.
  Do vậy mình nghĩ nếu đã đánh đôi, trước hết nên chọn một người có lối đánh phù hợp vs lối đánh của mình.Ví dụ :nếu bạn đánh cầu chậm, thì không nên cặp đôi vs một người đánh cầu nhanh và ngược lại(cái này mình đã trải qua nên rất hiểu,toàn bị đồng đội nó lừa mới đau,nhanh quá mà). Sau khi chọn đc một ng thích hợp rồi thì nên nói chuyện về điểm yếu điểm mạnh của mỗi người để hiểu nhau và tạo điều kiện cho nhau phát huy khả năng. Và cuối cùng là ra sân và dần dần hoàn thiện kĩ năng,vị trí trên sân.......
   
 10. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  đúng là như thế, những cái e nói chỉ là nền tảng cơ bản, chứ lúc vào sân, phản xạ + sự nhạy bén linh hoạt của đôi mình thì mới có sự phối hợp nhịp nhàng được.
   
 11. TopMass

  TopMass Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  26/9/10
  Bài viết:
  29
  Theo quan điểm của tôi thì những điều bạn nêu ở trên chỉ là cách di chuyển trong đánh đôi nam chứ ko phải là chiến thuật đánh. Theo tôi chiến thuật ví dụ như là 2 đánh 1 hoặc chỉ đánh vào 1 ô hoặc là đánh biên hay đánh dài...
   
 12. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Cảm ơn bác minsmins rất nhiều về định nghĩa của các nội dung trong môn cầu lông, rất hay :D. Quan điểm cá nhân của em thì thấy có vẻ hợp lý, có lẽ em do chưa áp dụng đúng theo các định nghĩa trên nên em đi thi đấu vẫn mãi không đoạt được giải...

  Em đặc biệt thích nội dung Đôi Nam Nữ, giờ mới biết rõ nguyên nhân tại sao cứ thua suốt :21: , kể cả là khi giao lưu đơn thuần chứ đừng nói đến thi đấu tại một giải đấu nào. Có lẽ phải chuyển nội dung sang đôi Nam thôi (Vì em đã có gia đình, tránh hiểu lầm là tốt nhất), nhưng khổ nỗi có mấy ông bạn thân lại không thích và đam mê cầu lông ... Mà tuổi như em hiện tại giờ kết bạn thân chắc khó lắm, sang nội dung "Chủ nghĩa cá nhân" thì tuổi tác cũng là một vấn đề nan giải rồi. Thật tiếc là biết cầu lông quá muộn, nhưng không vì thế mà em bi quan, sẽ cố gắng luyện tập hết sức mình để sánh ngang các bác cùng trang lứa ... :D

  Em có một người bạn rất đam mê cầu lông, sau khi hỏi về những định nghĩa của bác minsmins để xin đáp án của nội dung Đơn Nữ thì được bạn ấy trả lời rằng ... Em có nói vào diễn đàn post lên những suy nghĩ của mình đi, nhưng có lẽ vì nhiều lý do tế nhị mà bạn ấy nói là em post hộ bạn ấy luôn. Nếu các bác nào trên diễn đàn có ý kiến khác với người bạn của em thì đóng góp luôn vậy nhé. Thank's.

  Đơn Nữ : Là Tự Kỷ
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/11/10
 13. kegiaumat

  kegiaumat Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/11/10
  Bài viết:
  69
  Ý Bác là sao ạ? Bác nói không rõ ràng làm sao e giúp Bác được?Một người bạn rất đam mê cầu lông hỏi về những định nghĩa ...không đầu không cuối thì làm sao mà hiểu Bác muốn gì? Còn đơn nữ là tự kỷ là không đúng. Đơn nữ gọi là tự thân vận động mới đúng :63: .E xin hỏi năm nay Bác bao tuổi? Bác cứ kêu không đánh được đôi nam hay đôi nam nữ gì đó thì thôi k đánh nữa. Nếu đánh thì cũng có lứa tuổi cho Bác mà, đánh lứa tuổi dưới 30 có sao không nhỉ?:63:
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/11/10
 14. kattran

  kattran Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  563
  Theo 2 tiên đề trên ta có.
  Đơn nam = CN cá nhân
  Đơn nữ = Tự kỉ
  Vậy 1 đơn nam + 1 đơn nữ = CN cá nhân + Tự kỉ = 1 đôi nam nữ.
  Mặt khác 1 đôi nam nữ = những người tình. Suy ra.. Cn cá nhân ở nam, gặp tính tự kỉ ở nữ....thành 1 cặp tình nhân ..:D
   
 15. cris_avril

  cris_avril Thánh vũ<br><font color=green>Trọng tài chuy

  Tham gia ngày:
  13/8/10
  Bài viết:
  2,393
  lang thang trên google e tìm đc tài liệu này. mong rằng sẽ giúp ích đc phần nào cho mọi người :D
  Đây là tài liệu "Chiến thuật đánh đôi trong cầu lông" của tác giả Paul Malischke.

  Chiến Thuật đánh đôi nam (nữ) trong cầu lông
  Paul Malischke

  Tóm tắt:
  A) Tránh nâng (treo) cầu, vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho đối thủ tấn công.
  B) Nếu bị buộc phải nâng cầu, chúng ta (đôi nam hoặc đôi nữ) phải đứng song song để thủ các quả đập của đối phương.
  C) Nếu đối thủ nâng cầu về phía chúng ta, chúng ta sẽ đứng trước sau (một người đứng trước còn một người đứng sau).
  D) Người đứng sau có thể đập hoặc “chặt” cầu thằng về trước, tạo điều kiện cho người đứng trước dứt điểm những trái cầu dễ sau đó.

  Hãy nghĩ cầu lông là một môn đánh trả qua lại, trong đó một đôi ở thế công còn đôi kia ở thế phòng thủ. Mục tiêu của bạn là nắm được thế công và giữ thế công đó cho đến lúc thắng điểm. Bạn chỉ ở thế công khi bạn đánh cầu xuống (đập, chặt) và đối thủ của bạn bị buộc phải đánh cầu lên (nâng cầu).

  Tấn công
  - Đánh các trái cầu ở vị trí cao trên đầu là mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Lúc này, bạn có thể vận dụng nhiều lực nhất và có thể biến hoá cách đánh đa dạng nhất: đập, chặt, hoặc một cú phong cầu tấn công nhanh.

  1. Buộc đối thủ của bạn phải nâng cầu lên để họ rơi vào thế phòng thủ.
  2. Khi bạn đã nắm được thế tấn công, một người (bạn hoặc đồng đội của bạn) sẽ đứng trước, còn người kia sẽ đánh phía sau.
  3. Nếu đối thủ nâng cầu về phía người đứng sau, người đứng lưới sẽ tự động di chuyển vị trí để luôn đứng trước người đánh phía sau và hơi gần giữa sân. Người đứng sau có thể đập hay chặt thẳng về phiá trước (đánh chữ I), và người đánh lưới chuẩn bị sẵn tư thế để bắt những cú đỡ cầu yếu của đối phương và ghi điểm.
  4. Nếu bạn là người đứng sau, hãy đánh thẳng cầu về trước (đánh chữ I), đập hoặc chặt gì cũng được. Còn những quả đánh chéo sân từ phía sau sẽ bỏ một khoảng trống lớn khiến đối thủ có thể đẩy hoặc tạt cầu vào. Những cú đập cầu chéo sân như vậy làm cho đồng đội của bạn không thể tham gia vào các pha cầu.
  5. Tránh nâng cầu giúp đối thủ của bạn chiếm thế tấn công. (áp dụng hướng dẫn này cho khoảng 80% các pha cầu).
  6. Đập, tất nhiên là cú đánh được ưa thích hơn của người đứng sau, nhưng nếu thể lực giảm sút, chặt cầu sẽ thích hợp hơn.
  7. Trong thời gian bạn duy trì được thế tấn công trong suốt các pha đánh cầu qua lại, người đứng trên sẽ vẫn đứng trên, còn người đứng sau cũng vẫn đứng sau, trừ một ngoại lệ: Nếu đối thủ nâng cầu qua ngay phần giữa sân, người đứng sau sẽ đánh trái cầu đó vì người đứng sau sẽ dễ dàng có một cú đánh tốt về trước hơn so với người đứng trên. Trường hợp này thuận lợi nhất cho người đứng sau bám theo trái cầu và chạy lên lưới vì họ đang ở vị trí giữa sân và rất thuận đà. Người đồng đội đang đứng phía trên đôi khi vẫn tiếp tục đứng trên, nhưng sẽ tốt hơn nếu người đang đứng trên lưới đó lùi về đánh phía sau. Sự chuyển đổi vị trí này dành cho những đôi đã đánh chung với nhau lâu và ăn ý, còn những đôi mới đánh chung nên tránh di chuyển kiểu đó.

  Phòng thủ
  - Bạn ở thế phòng thủ khi đối thủ của bạn đập hay chặt cầu, và tất cả mọi thứ bạn có thể làm lúc này là chặn các quả đập hoặc nâng các quả chặt. Đối thủ của bạn đã làm giảm đi sức mạnh của bạn và hạn chế các lựa chọn trong việc đánh trả cầu của bạn.

  8. Khi hai bạn bị buộc phải phòng thủ, hãy đứng song song. Đó là cách tốt nhất để thủ các quả đập. Hai bạn không thể thủ các quả đập nếu đứng trên dưới vì người đứng trên thì quá gần cầu (sẽ không kịp phản xạ) và phần sân bỏ trống hai bên lại lớn hơn.
  9. Khi bạn bị buộc phải chuyển từ thế công sang thế thủ, người đứng lưới phải nhanh chóng chọn một bên để lui về (thường là bên gần nhất). Người đứng sau phải quan sát sự di chuyển của đồng đội mình và di chuyển qua bên còn lại.
  10. Mục tiêu của bạn là đánh những quả cầu có thể thể khiến đối thủ phải nâng cầu lên. Khi đạt được điều này, bạn sẽ lấy lại được thế tấn công.
  11. Cách thứ hai là phải nâng được những quả cầu sâu về cuối sân sao cho đối thủ của bạn không thể đập cầu dễ dàng.

  Giao cầu

  1. Những hướng dẫn về tấn công/phòng thủ ở trên là dành cho cả lúc giao cầu và đánh cầu qua lại. Hầu hết các quả giao cầu của bạn nên “ngắn” và thấp nhằm khiến đối thủ phải nâng cầu lên. Điều đó sẽ mang lại cho bạn thế chủ động, và người vừa giao cầu sẽ đứng luôn trên lưới. (Áp dụng hướng dẫn này cho khoảng 80% số lần giao cầu)
  2. Khi có dịp, hãy giao cầu “dài” nhằm khiến người nhận cầu bị mất thăng bằng (bật ngửa ra sau). Tuy nhiên người nhận cầu sau đó sẽ phải đánh cầu xuống và bạn sẽ ở thế phòng thủ. Nên người vừa giao cầu nên lui về sau ở bên phần sân mà họ vừa đứng giao cầu. Còn đồng đội của người vừa giao cầu nên di chuyển lên phần sân còn lại để đứng song song hoặc nếu không đủ thời gian thì càng gần phần sân còn lại càng tốt.
  3. Khi bạn là người nhận giao cầu, tránh nâng cầu lên, vì nó sẽ giúp đối thủ của bạn chiếm được thế công. Cách trả cầu một trái cầu giao “ngắn” tốt nhất là đánh đờ-mi (đẩy cầu thấp cho cầu rơi vào phần biên giữa sân). Nó khiến đối thủ phải chạy lên với cầu và nâng cầu lên. Lúc đó bạn sẽ chiếm được thế tấn công.

  Làm thế nào để lấy được thế công? Hãy luôn giữ cầu thấp. Đẩy cầu ra giữa sân.
  Làm sao để giữ được thế công? Tránh nâng cầu.
  Và làm thế nào để thoát khỏi thế phòng thủ và lấy lại thế công:
  - Nếu đối thủ một chặt cầu quá cao so với lưới, bạn sẽ có thời gian đề lao đến quả cầu đó. Hãy đẩy cầu vào góc đờ-mi. Đối thủ của bạn bây giờ sẽ phải nâng cầu lên. Hai bạn hãy di chuyển theo kiểu trước sau vì bây giờ bạn đã ở thế công.

  HỎI ĐÁP
  H. Tôi bị mất sức khi đứng phía sau đập liên tục. Bên cạnh đó, đồng đội của tôi lại chơi phía sau tốt hơn toi nhiều, vậy tôi nên làm gì?

  Đ. Hãy đánh những quả cầu khiến bạn có thể đứng trên lưới, ví dụ như: khi giao cầu “ngắn”, bạn sẽ tiếp tục đứng trên. Và đề nghị đồng đội của bạn giao cầu “dài” nhiều hơn để 2 bạn có thể đứng đánh song song và bạn không cần đứng đánh phía sau.
  Nếu bạn đang ở phía sau, bạn cũng có thể chặt cầu. Nếu bạn có thể chặt cầu “sắc” và “nhanh” thì những quả cầu này cũng hiệu quả không kém gì đập, đối thủ của bạn sẽ không thể đoán trước được.
  Nói trước với người đồng đội của bạn rằng khi bạn chặt cầu từ giữa sân, bạn sẽ theo trái cầu đó và chạy lên lưới còn đồng đội của bạn sẽ lui về đánh phía sau.


  H. Có phải cú đập cầu và chặt cầu có thể sử dụng luân phiên?

  Đ. Phải. Một khi bạn đập và chặt cầu đều tốt, nó sẽ giúp bạn giữ được thế chủ động. Một trái chặt cầu tốt sẽ buộc đối thủ phải nâng cầu non, tạo cơ hội tốt cho bạn đập cầu từ giữa sân.


  H. Khi nào thì tôi có thể nâng cầu?

  Đ. Khi các quả cầu của bạn đánh ra có tới 90% là các quả đập hoặc chặt, bạn nên thỉnh thoảng phong cầu nhanh để làm đối thủ mất thăng bằng (bật ngửa). Một quả cầu phong nhanh bất ngờ về phía sau của đối thủ sẽ rất hiệu quả nhưng cần phải chắc chắn rằng cú phong cầu của bạn đi sâu về cuối sân. Nếu phong cầu non, bạn sẽ tạo điều kiện cho đối thủ nắm giữ thế tấn công. Tuy nhiên,sẽ có những lúc bạn bị mất thăng bằng và bạn chỉ có thể có một cách đánh là nâng cầu lên. Điếu này có thể chấp nhận được. Lúc đó hãy la lên cho đồng đội của bạn biết rằng bạn đang chuẩn bị nâng cầu để người đó biết và lui về đứng song song với bạn, và lúc này 2 bạn sẽ ở vào thế phòng thủ.


  H. Khi tôi đang đánh ở phía sau, tôi có thể đánh cầu chéo sân ko?

  Đ. Không. Không bao giờ. Giả sử bạn có một đối thủ mạnh thì hầu hết các quả đánh của bạn từ phía sâu cuối sân sẽ bị đối thủ đánh trả lại. Nếu quả đánh trả yếu, đồng đội của bạn (đứng ngay phía trước bạn) sẽ có thể thực hiện một pha dứt điểm. Nhưng nếu quả cầu trả lại mạnh thì bạn cần phải đánh trái đó. Quả cầu chéo sân mà bạn đánh sẽ khiến cho phần sân bỏ trống bên kia của bạn bị bị mở rộng hơn. Một đối thủ mạnh sẽ chỉ cần đẩy hoặc tạt cầu thẳng xuống đường biên của sân và thắng điểm. Hãy để dành những quả đánh chéo sân cho đánh đơn. Tuy nhiên, có những lúc bạn bị mất thế và có một cách đánh khôn ngoan là đánh cầu chéo sân. Điếu này thì chấp nhận được.


  H. Tôi có nên luôn luôn đánh theo chiến thuật này?

  Đ Bạn nên thực hiện theo tỉ lệ 80/20. Tức là 80% quả cầu đánh theo những hướng dẫn này, còn 20% đánh theo cách khác để đối thủ của bạn không thể đoán trước và “bắt bài”. Nhưng đừng bao giờ đánh chéo sân trong đánh đôi.


  H. Có bao giờ những chiến thuật này thất bại?

  Đ. Tất nhiên. Nếu đối thủ của bạn quá nhanh trong đánh trả những quả cầu đập, sẽ có nhiều quả cầu trả lại rất khó cho bạn cho bạn đánh tiếp.


  Chú giải thuật ngữ:

  Phong cầu: đánh cầu bay cao và sâu về cuối sân. Phong cầu non: giống như cố gắng phong cầu nhưng cầu rơi xuống ở giữa sân chứ không ra cuối sân.

  Tạt cầu: Một quả cầu đánh mạnh và nhanh. Nó thường được đánh ở độ cao ngang cằm. Đường cầu đi ngang (phẳng).

  Nâng cầu: đánh một quả cầu khi nó ở gần sàn hoặc là đánh cho quả cầu bay cao qua đầu đối thủ của bạn. Khi đó đối thủ của bạn có thể đánh cầu xuống (đập hoặc chặt cầu).

  Đánh cầu xuống: Sử dụng kỹ thuật đánh cầu cao trên đầu để đập hoặc chặt cầu.

  Người đứng lưới = người đứng trên = người đứng trước: người chơi gần lưới nhất và đồng đội của người đó đứng sau lưng.
   
 16. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  đúng là rất hay đây, cũng cần có những bài viết như thế này để ACE TGCL chúng ta tập luyện chứ nhỉ..
   

Chia sẻ trang này