[Thảo luận] Tập cầu thực sự?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi Lenguyen1794, 22/2/13.

 1. Lenguyen1794

  Lenguyen1794 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  9/9/10
  Bài viết:
  21
  Chào các bác, em vừa mới tắm xong sau khi đi đánh cầu về :dance3::dance3::dance3:

  Tâm trạng của em lúc này không được tốt. Chuyện là hôm nay em đi đánh ở sân cầu lông của trường em (em sinh viên năm nhất đại học NTU ở Singapore :teeth: ) gặp một thằng sinh viên năm 4 (người sing nhưng gốc TQuốc, nó nhập tịch sang bên này từ hồi bé) đánh cầu thì phải nói là dã man con ngan :61::61::61:
  Thấy có đối, em khởi động kĩ càng dãn cơ dãn khớp rồi tự tin vào trận làm một set đơn. Đù má đời không ai ngờ các bác ạ, em vào nó táng cho choáng cả người :12::12::12:. Set thua nó 2-21. Set 2 lấy lại tinh thần còn lên đc 5 :samui::samui::samui:

  Nhưng mà cái cách em thua thì không thể nào chấp nhận được, em đập từ khoảng cách trên lưới một tí mà nó đỡ ngon ơ :10::10::10: hết vòng vợt qua sau lưng rồi lại luồn vợt qua háng...

  19 tuổi đầu, đánh cầu đã được 6 năm, từng đi thi hội khỏe phù đổng cấp tỉnh, kinh nghiệm thì cũng khôgn đến nỗi nào, đối với em đây đúng là một bài học các bác ạ. :mukkies::mukkies::mukkies:

  Đánh xong em ngồi nói chuyện với nó, nó bảo bố nó là huấn luyện viên cho Lin Dan hồi DLin còn trẻ, lúc mới vào tuyển quốc gia. Em mới ngỡ ra: "Thôi cái đkm thảo nào mình nát thế" :w-fahne_2::w-fahne_2::w-fahne_2::w-fahne_2:

  Sau hồi nó bảo em cần phải tập luyện nhiều hơn thì mới tiến bộ, tập luyện thực sự chứ không phải hàng ngày đến sân đánh mấy trận cho mệt rồi lại về tắm :44::44:

  NGhe nó nói vậy e mới giật mình, đúng là từ hồi đi thi xong tới giờ, e thấy e đánh không lên một tí nào cả, cứ đánh thế, thắng rồi lại thua, chả nâng cao được kĩ năng gì cho bản thân :61::61::61: e thấy thời gian mà e mạnh lên nhiều là thời gian lúc em đi thi hội khỏe phù đổng, có thầy dạy bảo (thực ra e thấy thầy cũng gà) :hi::hi:

  Ngồi suy ngẫm, em quyết định lên diễn đàn post bài, nhờ các bác thâm niên trong nghề, các cao thủ gần xa góp ý cho em: tập cầu thực sự như thế nào để lên trình (mà không cần đến thầy)???
   
 2. kawasaki311

  kawasaki311 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  18/9/12
  Bài viết:
  657
  nếu muốn lên tay nhanh nhất thì chỉ có tập luyện thui.tập đều.bạn fai tùy vào điều kiện bên đó.bạn yếu điểm nào mà có các bài tập phù hợp nữa.có 1 số bài tập tự tập ở nhà bổ trợ như nhảy dây,tập tạ...đó.nhưg cần có ng tập cùng ở sân cầu nữa thì tốt nhất.
   
 3. Hungmap123098

  Hungmap123098 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/12/12
  Bài viết:
  765
  Theo em thì cần tập nhuyễn kĩ thuật và di chuyển, sau đó tập đánh có chiến thuật và làm đa dạng lối đánh đi. VD bác đập vào háng mà nó ko thọt thì bác đập chéo vào góc thử xem.
  Còn 1 cách khác nữa sẽ lên trình nhanh hơn, đó là kết thân với thằng kia rồi gạ bố con nhà nó dạy cho :dance3:.Nó đã khuyên bác như vậy tức là nó có ý tốt đó, bình thường là nó kệ luôn :))
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/2/13
  1 person likes this.
 4. congtb99

  congtb99 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  12/3/12
  Bài viết:
  152
  thì tất nhiên có tập luyện đúng cách thì lên tay là đúng rồi. nhưng mình chỉ là người thích chơi cầu, sao mà so bì với mấy người đánh cầu để kiếm sống bạn ơi. đó là nghề của họ mà. hi
   
 5. makemoney94

  makemoney94 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  22/1/13
  Bài viết:
  801
  trên diễn đàn có nhiều đó bạn cứ tự tìm hiểu kỹ
   
 6. Lenguyen1794

  Lenguyen1794 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  9/9/10
  Bài viết:
  21
  Nó cũng là sinh viên như em thôi bác ạ :(
   
 7. Lenguyen1794

  Lenguyen1794 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  9/9/10
  Bài viết:
  21
  Nhưng mà lúc đánh cầu nhanh như thế thì nghĩ thế nào hả bác, chỉ có cách là tập cho nó thành bản năng, mà mình thì tập mãi rồi.... chắc là do tập ko đúng cách...
   
 8. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  19 tuổi ngẫm ra hẵng còn sớm mà :D Cái chữ "thực sự" ở đây chả phải tên Tàu kia đã nói rõ rồi sao em? Đó là ko chỉ đến đánh rồi về mà ý nó nói mình fai tập luyện bổ trợ:
  - Khí hậu Sing ko lạnh nên hàng ngày ví dụ 7h vào lớp thì e có thể dậy từ 5h chạy bền rồi 6h về nghỉ ngơi ăn sáng tắm rồi đến trường
  - Chiều tối rảnh thì có thể nhảy dây, xoay vợt tập, nâng tạ bổ trợ hông,vai.
  - Tối đi đánh cầu thay vì đánh 7 buổi/ tuần thì chỉ cần đánh khoảng 3 buổi thôi, 4 buổi còn lại tập trên sân, nhờ người ném cầu cho chạy các góc, tập các bài tập phản xạ, đập, tạt....blah blah. Thể lực tốt (chạy bền) + kĩ thuật thực ở sân (tập) thì kiều j cũng tiến bộ
  * Tất nhiên đó là điều kiện mình có thời gian và thực sự đam mê, ko nản. Cuộc sống hiện đại thì việc ăn học, quan hệ xã hội cũng ngốn khá nhiều thời gian rồi, cố gắng sắp xếp tập sao cho hợp lý thôi và cần xác định mục tiêu mình hướng đến. Với cả để tiến bộ thì em cần nghĩ thật phũ vào, nghĩ mình còn kém ( trận thua kia đã giúp em ngộ ra đc), thực ra việc đánh hội khỏe phù đổng tỉnh ở lứa tuổi học sinh thì trình độ cũng chưa cao lắm :D ( nếu ở Bắc Giang, Bắc Ninh, HN, TPHCM, Thanh Hóa, Thái Bình... thì được chứ nhiều tỉnh phong trào cầu lông còn rất yếu). Chúc em thành công và đánh lại tên Tàu kia :D
   
 9. Lenguyen1794

  Lenguyen1794 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  9/9/10
  Bài viết:
  21
  E cảm ơn a Tú, có bảo em phải "improve your consistency", e hiểu nôm na là đánh cầu thật chắc tay vào, không được mắc lỗi. Bác nghĩ thế nào về cái này ạ?
   
 10. Lenguyen1794

  Lenguyen1794 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  9/9/10
  Bài viết:
  21
  E cảm ơn a Tú, có bảo em phải "improve your consistency", e hiểu nôm na là đánh cầu thật chắc tay vào, không được mắc lỗi. Bác nghĩ thế nào về cái này ạ?
   
 11. ichiru1511

  ichiru1511 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  15/7/12
  Bài viết:
  1,793
  Theo mình nếu bạn bị đánh giá như vậy thì bạn nên tập lại các kỹ thuật cơ bản. Thực ra đánh cầu lông phong trào thường ra sân, có người hướng dẫn tí tẹo rồi tập theo mà không có 1 nền tảng thực sự. Bạn có thể học thầy hoặc nếu không có thầy như bạn nói thì đơn giản nhất là haỹ xem thật kỹ các video hướng dẫn, đọc sách kỹ thuật cầu lông để thực sự hiểu các yếu tố cơ bản của động tác. Hãy tập luyện không cầu. đánh trước gương để nhìn được động tác mình chuẩn chưa để sửa, có thể quay phim lại để xem. Hãy tập các động tác hàng ngàn lần, rồi vào tập với cầu tiếp và khi thi đấu động tác sẽ không bị lỗi. Hàng tuần hãy có 1 buôỉ để tự tập lại các động tác không cầu, để thật chuẩn. Cái chắc tay mà bạn nói đến chính là sự khác nhau giữa người có cơ bản tốt dạng như Proféssioner và dân amauter. Người có kỹ thuật tốt với mỗi động tác cầu đều có thể điều cầu đến mọi ví trí trên sân, chuyên sâu về chiến thuật họ có bài bản sẵn trong đầu để đánh hiệu quả nhất, đánh 10 qủa như 1. Ví dụ ép trái đập phải, đập sân trước chéo sân đập sân sau thẳng. Họ đã có bài sẵn trong đầu để có hiệu qủa nhất. Họ có đủ kỹ thuật, bản lĩnh và tự tin để xử lý cầu sao cho đúng. Còn dân phong trào thường hay đánh rất lung tung, không ổn định, tự dung có quả đánh rất hay nhưng quả sau lại dở tệ, mắc lỗi rất ngớ ngẩn, đánh hay cố gắng xử lý khó hiệu quả thấp, đánh cầu không đúng theo bài nào cả. Nói nghe thì rất đơn giản, đánh chắc chắn, xử lý cầu cố gắng thật đơn giản với mình và gây khó cho đối phương, làm sao để cầu rơi ở sân đôí phương là đc :)). Nhưng mà các cụ nói cấm có sai câu nào cả. Chữ chắc chắn là sự ổn định trong mọi đường cầu và tâm lý thi đấu. Ít kinh nghiệm của mình mong có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn sớm đạt cảnh giới mới!
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/2/13
 12. Hungmap123098

  Hungmap123098 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/12/12
  Bài viết:
  765
  Ngoài cái bác ichiru1511 nói ở trên, theo em là nó còn bảo bác đánh lung tung, chưa có chiến thuật hay cách đánh nhất định, dễ bị lùa. Để đánh giỏi thì kĩ thuật là 1 phần, còn phải biết điều khiển thế trận nữa. Bác ko giữ dc thế trận, nó chỉ cần đánh vào điểm yếu của bác thì bác sẽ bị "off balance" ( sr cái này em hổng biết dịch qua Tiếng Việt sao cho hợp lý), rồi cứ thế chạy đuổi theo cầu của nó đến lúc tạch.
  Chiến thuật thì là do mình cân nhắc trc khi đánh, đánh kiểu kĩ thuật hay sức mạnh, điều cầu hay phản tạt nhanh,... tuỳ theo ý thích. Trong trận đấu khi đánh phải kết hợp nhìn đối thủ, chứ chỉ có nhìn cầu thì rất dễ chết. Nhìn xem nó có thói quen gì, nó yếu ở điểm nào. Thấy nó yếu ở backhand thì cứ bên trái của nó mà giã. Thấy nó thể lực yếu, di chuyển chậm thì phông cắt bắt nó chạy toé loe.
  Các VDV đẳng cấp thế giới kĩ thuật, thể lực ai cũng tốt cả, nhưng chỉ có những người có lối đánh hiệu quả, đa dạng và biết cách nắm bắt thế trận mới có thể vào dc top 10, top 5. Bác cứ để ý 4 kings của cầu lông thế giới, ngay từ thời còn trẻ, lối đánh của họ đã rất đẹp mắt, mặc dù đường cầu chưa điêu luyện, đánh hay hỏng.
  Taufik mà chịu tập luyện tử tế thì bây giờ nó đã ko tệ hại như vầy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/2/13
 13. Hungmap123098

  Hungmap123098 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/12/12
  Bài viết:
  765
  Lâu lắm mới thấy có topic hot như này. 15 view rồi.
  ***update: lượng view đã lên 16 (22h 04)
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/2/13
 14. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Cảm ơn bác về bài chia sẻ này, rất hay. Tuy nhiên có một vài chỗ ăn nói bậy quá, chắc bác thuộc tầng lớp 9x? Em thì biết có một số bác ở trong diễn đàn này tập thật sự mà không cần đến thầy, nhưng nói thật là mấy bác ấy chỉ hóng thôi, rất ít khi comment chia sẻ thông tin bác ạ. Đành chờ vậy...
   
 15. Hungmap123098

  Hungmap123098 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/12/12
  Bài viết:
  765
  Thấy ăn nói bậy là bác quy ngay vào 9x, chết bọn em mất :|
  cơ mà bác này đúng 9x thật
   
  1 person likes this.
 16. olala1010

  olala1010 Trọng tài chuyên nghiệp

  Tham gia ngày:
  17/5/12
  Bài viết:
  4,057
  19 tuổi, đánh cầu được 6 năm, đi thi hội khỏe phù đổng. >>> Thua nó 2/21. Thân già như mình thì đi ngủ luôn cho khỏe ^^
   
 17. xuantruong12

  xuantruong12 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  30/1/13
  Bài viết:
  48
  Nói về cái này cũng khó không phải ai cũng có điều kiện để tập luyện bài bản. Nếu đánh cầu có thầy dạy thì tốt quá rồi còn không có thầy thì chịu khó mầy mò những clip dạy đánh thôi hay là học hỏi những người đánh cùng sân với mình nhờ họ chỉ cho những điểm mình còn yếu
   
 18. promete

  promete Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/6/11
  Bài viết:
  75
  Topic này sẽ hot đây, toàn những kinh nghiệm bổ ích của anh em trút cả vào đây mà. Cá nhân mình trước kia cũng đánh rất amateur, sau thấy thua hoài nên cũng tìm thầy tập tọe vài tháng kỹ thuật cơ bản, giờ đánh chẳng thắng ai :pairdance: nhưng khi vào sân mình cũng thấy tự tin mà đánh dù đối phương có mạnh hơn mình. Rốt cuộc thì cũng hiểu ra dân phong trào chơi cầu điều quan trọng là rèn luyện sức khỏe, giải trí sau giờ làm việc và đc giao lưu với bạn bè có cùng sở thích, vậy là thấy :love: rồi.
   
 19. hoanganhhvbc

  hoanganhhvbc Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  19/12/10
  Bài viết:
  618
  Chủ thớt sinh năm 1994.Vừa học hết cấp 3 và du học tại Sing.Đây là sự may mắn của bạn so vs toàn thể AE 4rum.Bạn nên tiếp thu những kinh nghiệm học hỏi được từ người bạn đó rồi về chia sẻ cho AE 4rum.Còn về cơ bản mỗi quốc gia có nền thể thao phát triển riêng.Các bài tập của họ luôn bài bản,phát huy hết khả năng của VĐV nên k thể trách bạn có 6 đến 10 năm vẫn vậy.Con nhà tông k giống lông cũng phải giống cánh.Đây chính là đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn nó ở chỗ đó.
  Còn dân chuyên nghiệp và dân phong trào nó là sự so sánh khập khiễng.
  Dẫu sao cũng cảm ơn topic của bạn
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/2/13
 20. trofasthed

  trofasthed Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/6/12
  Bài viết:
  83
  Bác chủ thớt được thử sức với đồng môn của Lin Dan. Đúng là quá hãnh diễn để khoe lên đây. Theo như bác nói, thì em thấy vấn đề của bác thua dưới 5 ko phải là do kỹ thuật. Bác nói là bác đập cầu kiểu gì nó cũng đỡ được. Chẳng qua các đường cầu của bác nó tập hết rồi. Nó tập nhiều quá, giờ thành phản xạ, cứ cầu sang kiểu gì nó cũng đỡ được. Nếu bác có cao như bố của đồng chí đó tập cho thì cũng giỏi như thế thôi. Nhưng em khẳng định với bác, nếu bác đánh lại lần nữa kiểu gì cũng thua, nhưng mà thua trên 10 chứ không phải bết bát thế. Nếu em chỉ cách cho bác thua trên 10 bác phải quay clip nó đánh rồi đưa lên đây nhé :).

  Em dự là nó đánh cầu nhanh hơn bác 1,5 nhịp. Và bác cứ hay để ý nhịp chân và thân của nó. Nhưng nó nhanh nửa nhịp, nên nửa nhịp còn lại này, nó để bác di chuyển rồi mới đánh. Mới đầu bác đừng cố đánh nhanh theo nó, mà bác cứ đứng giữa sân chờ cầu qua mới đánh(như thế mình chỉ có thủ được thôi, ko có cơ hội công). Bác cứ đánh chậm 4-5 quả là nó nản ngay. Và bác cứ theo chiến thuật 4 quả đầu, đánh chậm và thăm dò lối đánh. quả 5,6,7 đánh thật nhanh bất ngờ. Quả 8,9 lại đánh dặt dẹo :D( cứ đánh chậm kệ nó). Quả 10,11, thì lại đánh thật nhanh dứt điểm nhanh gọn(thắng thua ko quan trọng). Quả 12,13. lại đánh chậm. Quả 14,15 lại đánh nhanh. Quả 16,17 lại đánh chậm. Những quả cuối lại đánh dồn sức. Em nói là thứ tự quả cầu, ko phải điểm số nhé. Bác cứ đánh thế, thì Lin Dan cũng nản luôn. Dù thắng cũng ức chế, ko bao giờ thắng sâu được :))
   
  1 person likes this.
Đang tải...

Chia sẻ trang này