[Thảo luận] Tại sao đồ cầu lông của Việt Nam không có chỗ đứng trên thị trường Việt N

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi prosport, 18/7/12.

By prosport on 18/7/12 lúc 16:07
 1. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  Chắc hẳn là trong các anh em đọc bài viết này, có không ít người cũng đã từng tự hỏi như thế. Trong bối cảnh không chỉ mỗi nước Việt Nam mà gần như cả thế giới đang tìm cách hạn chế sự bành trướng của hàng hóa Trung Quốc, trong không khí chung cả dân tộc đang sục sôi tẩy chay hàng hóa Tàu khựa để phản đối những hành động vi phạm chủ quyền Biển Đông, thì chúng ta, những người chơi cầu lông đang từng ngày từng giờ BẮT BUỘC phải sử dụng hàng Trung Quốc để chơi cầu lông. Vì sao lại như vậy?
  Trong bài viết này, tôi không phân tích trên quan điểm của người tiêu dùng, bởi người tiêu dùng thì có vô vàn lí do để không mua sản phẩm của Việt Nam mà lại chọn sản phẩm của Trung Quốc. Ở đây tôi xin phép phân tích trên quan điểm của một người kinh doanh, một cửa hàng bán đồ cầu lông. Tại sao tôi lại chọn hàng Trung Quốc để bán mà không phải hàng VIệt Nam? Phải chăng vì tôi chỉ nghĩ đến cái lợi mà ko yêu nước?
  Hoàn toàn không phải như vậy. Tôi rất muốn bán các sản phẩm của Việt Nam, tuy nhiên có những điều khiến tôi không muốn kinh doanh hàng của Việt Nam, và chính cách kinh doanh của các “ông lớn” về thể thao ở Việt Nam làm tôi thấy như thế.
  Ở đây tôi xin nêu ra cách làm ăn của những đối tác bán hàng Trung Quốc cho tôi, và những đối tác bán hàng Việt Nam, còn đánh giá nó như thế nào tùy các bạn.
  Đối với hàng Trung Quốc:
  - Khi tôi muốn nhập một cái áo, hay một đôi giày, một cây vợt mang thương hiệu Trung Quốc hay do Trung Quốc sản xuất như Yonex, Victor, Lining, Fleet v..v.., quả thực rất dễ dàng. Có vài chục tổng đại lý lớn ngay tại HN sẵn sàng cung cấp hàng cho tôi với số lượng không hạn chế. Mẫu mà thi rất đẹp, thay đổi liên tục theo thị hiếu. Tại các tổng đại lý đó, nếu tôi có chút quan hệ, tôi có thể nợ tiền gối đầu, thậm chí ký gửi hàng (bán rồi mới trả tiền). Chiết khấu thì tùy hãng, nhưng hấp dẫn hơn hàng Việt Nam rất nhiều.
  - Về mặt phục vụ, các tổng đại lý rất nhiệt tình khi tôi đến lấy hàng, dù tôi đặt hàng ít hay nhiều. Để đẩy mạnh doanh số, họ thường xuyên gọi điện thông báo cho tôi khi có hàng mới. Nếu tôi bận, họ có thể cho người chuyển hàng tới tận nhà, dù đó chỉ là dăm cái áo hay 2 đôi giày. Các chiêu khuyến mãi cho cửa hàng cũng rất đa dạng và hấp dẫn.
  - Tôi có làm ăn với một người Trung Quốc tên là Mr.X. Anh ta sống ở vùng biên giới giáp Trung Quốc. Tôi chỉ gặp anh ta đúng 1 lần cách đây 3 năm. Điều đó không quan trọng, chả cần gặp cũng được. Tuy nhiên khi tôi gọi cho anh ta, anh ta biết ngay tôi là ai và sẵn sàng phục vụ tôi. Tôi yêu cầu gửi mẫu, chỉ 10’ sau đã có ảnh các mẫu mới gưi vào email cho tôi. Nếu tôi đặt hàng, bất kể ít hay nhiều, anh ta sẵn sàng gửi hàng qua xe về tận HN cho tôi. Chi phí chuyển hàng anh ta chịu. Khi nào nhận đc hàng tôi mới chuyển khoản cho anh ta. Cách làm việc rất đơn giản và chưa bao giờ có bất kỳ trục trặc nào.
  Đồi với hàng Việt Nam:
  - Cách đây hơn 1 năm, tôi có bán sản phẩm quần áo của hãng Handee. Đây là một thương hiệu của Việt Nam, có trụ sở trong TP HCM. Quần áo của Handee khá ổn, chất vải đẹp, mát, tuy nhiên mẫu mã đơn điệu. Trong 2-3 năm bán SP của Handee tôi rất ít thấy có thêm mẫu mới. Tuy nhiên để lấy SP của Handee thật sự rất khó khăn. Họ chỉ có một chi nhánh tại HN, nằm trong 1 con ngõ nhỏ ở Đặng Tiến Đông. Cửa hàng của tôi không lớn, nên mỗi lần tôi lấy hàng chỉ khoảng vài chục cái áo. Tuy nhiên lần nào lấy hàng, chị thủ kho kiêm bán hàng cũng đều hỏi tôi: “Lấy có thế thôi à?” kèm với đó là một thái độ bán hàng rất thiếu thiện chí. Khi tôi muốn lấy 1 số mẫu trong Catalog nhưng không có tại cửa hàng, khi biết tôi chỉ lấy mấy chục cái áo, chị ấy nói là phải chờ chuyển trong miền Nam ra, và chi phí chuyển ra tôi phải chịu. Khi tôi nói: “Thế thôi em không lấy nữa”, chị ấy cũng chả tỏ thái độ gì là cần tôi lấy hay không.
  - Gần đây hơn, tôi xem trên mạng thấy Động Lực có mấy mẫu giày Ebete cũng tạm ổn, giá cả phải chăng, tôi cũng muốn lấy về bán để ủng hộ thương hiệu Việt Nam. Nhưng thực sự thái độ bán hàng của những “bà chị” tại tổng đại lý Động Lực khiến tôi không thể chấp nhận nổi. Lần đầu tiên lấy hàng, khi tôi lấy khoảng 15 đôi giày, cũng vẫn là cách hỏi y hệt của Handee: “Lấy có thế thôi à?” (Hình như các công ty của Việt Nam học nhau cách hỏi khách như thế hay sao ấy). Tuy nhiên các chị ấy vẫn bán cho tôi với một thái độ phải gọi là “nhạt như nước ốc”. Lần thứ 2 lấy hàng, tôi vẫn lấy 15 đôi giày, lần này có 1 chị đang mải bán máy tập cho khách, chắc máy tập lãi hơn hay sao nên khi thấy tôi đặt có 15 đôi giày, chi ấy rất miễn cưỡng. Chị ta bảo tôi là muốn lấy giày phải đặt hàng nhà máy chuyển lên, mà có 15 đôi không biết người ta có chuyển không. Trời đất, tổng đại lý lớn mà 15 đôi giày cũng không có, lại còn phải đặt hàng. Tôi mới bảo: Nếu không chuyển được thì thôi chị ạ. Thế là chị ta gắt lên với tôi: “Chị có bảo là không chuyển đâu, tại em lấy ít quá nên không biết có chuyển không. Thôi thì thôi chứ gì ...”. Thế nhưng sau đó khoảng 1 tuần, mấy chị đó lại gọi tôi lên để lấy hàng. Sau khi lấy hàng về, tôi hết kiên nhẫn và có lẽ tôi sẽ không bán giày Ebete nữa. Giờ tại cửa hàng vẫn còn mấy đôi.
  - Một vấn đề nữa là sau khi xem xét kỹ đôi giày Ebete, cả về mẫu mã, chất liệu đều không khác gì đôi giày Flying cùa Tung của. Tôi không dám chắc nhưng tôi e rằng, mình muốn bán sản phẩm thương hiệu Việt, nhưng thực chất vẫn là tiêu thụ hàng Tàu thì phải.
  Câu chuyện của tôi chỉ có thế. Tôi cảm thấy buồn và thất vọng vì mình không thể đến được với hàng hóa của Việt Nam. Nhưng thật sự, tôi thất vọng hơn nhiều với cách làm việc của các thương hiệu Việt. Cứ kiểu như thế, đến bao giờ đồ cầu lông của Việt Nam mới lấn sân được hàng Trung Quốc trên đất Việt.
  Trên đây chỉ là cảm nhận riêng tôi, chắc chắn sẽ có nhiều cái mang tính chủ quan. Mong được mọi người góp ý!
   
  Annguyen20155, klar and CLDBM90 like this.

Bình luận

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi prosport, 18/7/12.

  1. maunghia

   maunghia Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   22/9/10
   Bài viết:
   93
   Cầu lông Vn có mấy ai quan tâm đâu mà quảng cáo chi cho tốn tiền. Nhìn mấy Đài Truyền hình thì biết. Suốt ngày chỉ Tennis với Bóng đá. Chứ cầu lông thì từ ngày Youtube ko live nữa thì cũng đứt sóng luôn rồi.
    
  2. vietnnit

   vietnnit Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   21/8/13
   Bài viết:
   43
   Khả năng pr kém => không tạo được động lực nhiều đối tượng để lao vào :D
    
  3. ninhthihuyenphuong

   ninhthihuyenphuong Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   13/8/14
   Bài viết:
   11
   Kinh doanh buôn bán chộp dựt cũng là một nguyên nhân đấy ạ
    
  4. toecubi

   toecubi Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   18/5/14
   Bài viết:
   14
   nói chung thị trường Việt Nam mình chịu ảnh hưởng Trung Quốc nhiều quá
   không sản xuất được sản phẩm chất lượng cao
   chất lượng thấp thì giá thành không cạnh tranh được bằng đồ TQ
   --
   bep dien tu
    
  5. bigoak

   bigoak Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   18/9/14
   Bài viết:
   32
   Cần vài thế hệ nữa mới thay đổi được các bác à. Đang từ nông nhảy vọt lên công nghiệp, dù kinh tế thay đổi nhưng nhiều thế hệ tác phong vẫn nông nghiệp lắm.
    
  6. TuanHanhsports

   TuanHanhsports Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   17/9/14
   Bài viết:
   35
   haizz.... đồng quan điểm với bác chủ thớt !!!!
    
  7. lindan6789

   lindan6789 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   26/12/10
   Bài viết:
   31
   hàng viêt nam mình vẫn không cạnh tranh nổi :(
    
  8. lakyvb

   lakyvb Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   13/10/14
   Bài viết:
   33
   Đúng là buồn thật nhưng thật sự đúng là VN cái gì cũng vừa yếu lại vừa thiếu !
    
  9. acquaday

   acquaday Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   5/1/14
   Bài viết:
   14
   đúng là buồn thiệt
    
  10. Ratchanee

   Ratchanee Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   25/11/13
   Bài viết:
   46
   Ủng hộ người Việt dùng hàng Việt
    
  11. caulong24h

   caulong24h Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   15/1/15
   Bài viết:
   15
   Vâng bác nói chuẩn ạ. Rất khó để ủng hộ sản phẩm của Việt Nam sản xuất. Em cũng từng bị như bác.
    
  12. Lee chong Dan

   Lee chong Dan Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   11/7/14
   Bài viết:
   57
   Muốn ủng hộ thì mấy bác mua asia và thượng đình mà mang, coi chừng lật cổ chân nhé ;))
    
  13. bachngochung

   bachngochung Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   8/5/15
   Bài viết:
   35
   Vấn đề này nhiều người nhắc đến lắm rồi ạ. Cách làm ăn manh mún, thiếu chuyên nghiệp của các đơn vị VN dẫn tới kết quả xứng đáng thôi.
    
  14. TuanAnh991

   TuanAnh991 Thành viên mới

   Tham gia ngày:
   21/8/15
   Bài viết:
   6
   Đọc xong em hông có ý kiến gì luôn. Cơ bản thì đồng ý quan điểm của thớt :)
    
  15. TranHao88

   TranHao88 Thành viên mới

   Tham gia ngày:
   21/8/15
   Bài viết:
   5
   Đợi 50 năm nữa chắc là sẽ khác các bác ạ.
    
  16. nhiephong85

   nhiephong85 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   20/11/14
   Bài viết:
   50
   Cái đất nước việt nam này chỗ nào cũng vậy. Xuất phát từ con người cán bộ. Vị trí chủ chốt trong nhà nước, tập đoàn cơ quan nhà nước đều con em cháu cha lãnh đạo, thằng trung cấp đè đầu thằng đại học, tiến thạc sĩ (các bạn đừng chửi tiến thạc sĩ giấy nhé, những ai chửi xem lại bản thân mình tuy ai cũng có lợi thế và thế mạnh riêng, làm ăn chộp giật mở một công ty để làm một dự án hoặc bán dự án, ăn xong té gấp. Vậy những người giỏi gặp may hay cố gắng lến, nhưng người chưa đủ giỏi hay chưa đủ gặp may thì cũng phải phấn đâu lên. Đầu đất lãnh đạo thì không gì khổ bằng, những thằng ngu thì hay chửi người khác vì sợ người khác giỏi hơn mình mà. thanks vì đã đọc
    
  17. thuyhanh87

   thuyhanh87 Thành viên mới

   Tham gia ngày:
   22/8/15
   Bài viết:
   3
   Ngồi chửi bới thì tác dụng gì đâu. Mình thấy quan trọng là thấy tình trạng như thế xong thì chúng ta làm gì thôi.
    
  18. JohnLee

   JohnLee Thành viên mới

   Tham gia ngày:
   22/8/15
   Bài viết:
   3
   50 năm nữa sẽ khác, nhưng không biết là khác tốt hơn hay khác kém đi =)))
    
  19. ChanCanh

   ChanCanh Thành viên mới

   Tham gia ngày:
   22/8/15
   Bài viết:
   3
   Lúc ý chắc gì anh em đã còn ngồi đây mà phán =))))
    
  20. ochelis

   ochelis Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   3/9/15
   Bài viết:
   23
   Tại vì thiết kế xấu và không phù hợp
    

Chia sẻ trang này