[Thảo luận] Tại sao đồ cầu lông của Việt Nam không có chỗ đứng trên thị trường Việt N

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi prosport, 18/7/12.

By prosport on 18/7/12 lúc 16:07
 1. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  Chắc hẳn là trong các anh em đọc bài viết này, có không ít người cũng đã từng tự hỏi như thế. Trong bối cảnh không chỉ mỗi nước Việt Nam mà gần như cả thế giới đang tìm cách hạn chế sự bành trướng của hàng hóa Trung Quốc, trong không khí chung cả dân tộc đang sục sôi tẩy chay hàng hóa Tàu khựa để phản đối những hành động vi phạm chủ quyền Biển Đông, thì chúng ta, những người chơi cầu lông đang từng ngày từng giờ BẮT BUỘC phải sử dụng hàng Trung Quốc để chơi cầu lông. Vì sao lại như vậy?
  Trong bài viết này, tôi không phân tích trên quan điểm của người tiêu dùng, bởi người tiêu dùng thì có vô vàn lí do để không mua sản phẩm của Việt Nam mà lại chọn sản phẩm của Trung Quốc. Ở đây tôi xin phép phân tích trên quan điểm của một người kinh doanh, một cửa hàng bán đồ cầu lông. Tại sao tôi lại chọn hàng Trung Quốc để bán mà không phải hàng VIệt Nam? Phải chăng vì tôi chỉ nghĩ đến cái lợi mà ko yêu nước?
  Hoàn toàn không phải như vậy. Tôi rất muốn bán các sản phẩm của Việt Nam, tuy nhiên có những điều khiến tôi không muốn kinh doanh hàng của Việt Nam, và chính cách kinh doanh của các “ông lớn” về thể thao ở Việt Nam làm tôi thấy như thế.
  Ở đây tôi xin nêu ra cách làm ăn của những đối tác bán hàng Trung Quốc cho tôi, và những đối tác bán hàng Việt Nam, còn đánh giá nó như thế nào tùy các bạn.
  Đối với hàng Trung Quốc:
  - Khi tôi muốn nhập một cái áo, hay một đôi giày, một cây vợt mang thương hiệu Trung Quốc hay do Trung Quốc sản xuất như Yonex, Victor, Lining, Fleet v..v.., quả thực rất dễ dàng. Có vài chục tổng đại lý lớn ngay tại HN sẵn sàng cung cấp hàng cho tôi với số lượng không hạn chế. Mẫu mà thi rất đẹp, thay đổi liên tục theo thị hiếu. Tại các tổng đại lý đó, nếu tôi có chút quan hệ, tôi có thể nợ tiền gối đầu, thậm chí ký gửi hàng (bán rồi mới trả tiền). Chiết khấu thì tùy hãng, nhưng hấp dẫn hơn hàng Việt Nam rất nhiều.
  - Về mặt phục vụ, các tổng đại lý rất nhiệt tình khi tôi đến lấy hàng, dù tôi đặt hàng ít hay nhiều. Để đẩy mạnh doanh số, họ thường xuyên gọi điện thông báo cho tôi khi có hàng mới. Nếu tôi bận, họ có thể cho người chuyển hàng tới tận nhà, dù đó chỉ là dăm cái áo hay 2 đôi giày. Các chiêu khuyến mãi cho cửa hàng cũng rất đa dạng và hấp dẫn.
  - Tôi có làm ăn với một người Trung Quốc tên là Mr.X. Anh ta sống ở vùng biên giới giáp Trung Quốc. Tôi chỉ gặp anh ta đúng 1 lần cách đây 3 năm. Điều đó không quan trọng, chả cần gặp cũng được. Tuy nhiên khi tôi gọi cho anh ta, anh ta biết ngay tôi là ai và sẵn sàng phục vụ tôi. Tôi yêu cầu gửi mẫu, chỉ 10’ sau đã có ảnh các mẫu mới gưi vào email cho tôi. Nếu tôi đặt hàng, bất kể ít hay nhiều, anh ta sẵn sàng gửi hàng qua xe về tận HN cho tôi. Chi phí chuyển hàng anh ta chịu. Khi nào nhận đc hàng tôi mới chuyển khoản cho anh ta. Cách làm việc rất đơn giản và chưa bao giờ có bất kỳ trục trặc nào.
  Đồi với hàng Việt Nam:
  - Cách đây hơn 1 năm, tôi có bán sản phẩm quần áo của hãng Handee. Đây là một thương hiệu của Việt Nam, có trụ sở trong TP HCM. Quần áo của Handee khá ổn, chất vải đẹp, mát, tuy nhiên mẫu mã đơn điệu. Trong 2-3 năm bán SP của Handee tôi rất ít thấy có thêm mẫu mới. Tuy nhiên để lấy SP của Handee thật sự rất khó khăn. Họ chỉ có một chi nhánh tại HN, nằm trong 1 con ngõ nhỏ ở Đặng Tiến Đông. Cửa hàng của tôi không lớn, nên mỗi lần tôi lấy hàng chỉ khoảng vài chục cái áo. Tuy nhiên lần nào lấy hàng, chị thủ kho kiêm bán hàng cũng đều hỏi tôi: “Lấy có thế thôi à?” kèm với đó là một thái độ bán hàng rất thiếu thiện chí. Khi tôi muốn lấy 1 số mẫu trong Catalog nhưng không có tại cửa hàng, khi biết tôi chỉ lấy mấy chục cái áo, chị ấy nói là phải chờ chuyển trong miền Nam ra, và chi phí chuyển ra tôi phải chịu. Khi tôi nói: “Thế thôi em không lấy nữa”, chị ấy cũng chả tỏ thái độ gì là cần tôi lấy hay không.
  - Gần đây hơn, tôi xem trên mạng thấy Động Lực có mấy mẫu giày Ebete cũng tạm ổn, giá cả phải chăng, tôi cũng muốn lấy về bán để ủng hộ thương hiệu Việt Nam. Nhưng thực sự thái độ bán hàng của những “bà chị” tại tổng đại lý Động Lực khiến tôi không thể chấp nhận nổi. Lần đầu tiên lấy hàng, khi tôi lấy khoảng 15 đôi giày, cũng vẫn là cách hỏi y hệt của Handee: “Lấy có thế thôi à?” (Hình như các công ty của Việt Nam học nhau cách hỏi khách như thế hay sao ấy). Tuy nhiên các chị ấy vẫn bán cho tôi với một thái độ phải gọi là “nhạt như nước ốc”. Lần thứ 2 lấy hàng, tôi vẫn lấy 15 đôi giày, lần này có 1 chị đang mải bán máy tập cho khách, chắc máy tập lãi hơn hay sao nên khi thấy tôi đặt có 15 đôi giày, chi ấy rất miễn cưỡng. Chị ta bảo tôi là muốn lấy giày phải đặt hàng nhà máy chuyển lên, mà có 15 đôi không biết người ta có chuyển không. Trời đất, tổng đại lý lớn mà 15 đôi giày cũng không có, lại còn phải đặt hàng. Tôi mới bảo: Nếu không chuyển được thì thôi chị ạ. Thế là chị ta gắt lên với tôi: “Chị có bảo là không chuyển đâu, tại em lấy ít quá nên không biết có chuyển không. Thôi thì thôi chứ gì ...”. Thế nhưng sau đó khoảng 1 tuần, mấy chị đó lại gọi tôi lên để lấy hàng. Sau khi lấy hàng về, tôi hết kiên nhẫn và có lẽ tôi sẽ không bán giày Ebete nữa. Giờ tại cửa hàng vẫn còn mấy đôi.
  - Một vấn đề nữa là sau khi xem xét kỹ đôi giày Ebete, cả về mẫu mã, chất liệu đều không khác gì đôi giày Flying cùa Tung của. Tôi không dám chắc nhưng tôi e rằng, mình muốn bán sản phẩm thương hiệu Việt, nhưng thực chất vẫn là tiêu thụ hàng Tàu thì phải.
  Câu chuyện của tôi chỉ có thế. Tôi cảm thấy buồn và thất vọng vì mình không thể đến được với hàng hóa của Việt Nam. Nhưng thật sự, tôi thất vọng hơn nhiều với cách làm việc của các thương hiệu Việt. Cứ kiểu như thế, đến bao giờ đồ cầu lông của Việt Nam mới lấn sân được hàng Trung Quốc trên đất Việt.
  Trên đây chỉ là cảm nhận riêng tôi, chắc chắn sẽ có nhiều cái mang tính chủ quan. Mong được mọi người góp ý!
   
  Annguyen20155, klar and CLDBM90 like this.

Bình luận

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi prosport, 18/7/12.

  1. thangmt88

   thangmt88 Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   15/3/13
   Bài viết:
   468
   Mình giờ đi mua đồ thì chả biết cái nào của VN, cái nào của TQ. Khả năng 80% số mình dùng đều là hàng TQ, trừ cái đt :))
    
  2. loveazure

   loveazure Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   23/9/12
   Bài viết:
   114
   Đúng là chả biết đâu là đồ VN , đâu là đồ TQ :)))
    
  3. tmk1207

   tmk1207 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   8/3/13
   Bài viết:
   17
   Cám ơn bác chủ topic . Mình cũng đã từng đọc một bài báo mà đại ý của nó nói rằng .

   " Người VN đang không tin chính người VN " .

   Khi mà mình đọc xong bài báo ... Tôi có ngồi cfe một mình và ngẫm lại từng câu từng chữ . Tôi thấy rằng .

   Bài viết quá " thâm " và " sâu " .
    
  4. thegioiphang

   thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

   Tham gia ngày:
   14/1/10
   Bài viết:
   7,927
   Thật sự em cảm ơn bác rất nhiều ạ. Bài viết này có từ khá lâu rồi, bản thân em cũng đã bấm cảm ơn nhưng thú thực là do chức năng Trọng tài nên em chỉ "duyệt" qua thôi ạ. Giờ đọc bài của bác em mới quay lại đọc kỹ bài của chủ thớt thì quả đúng là rất hay và "Thâm" "Sâu" như bác nói. Đọc xong đúng là ngẫm mà thấy chút xót xa...
    
  5. LaQuocDuc

   LaQuocDuc Trưởng BTC

   Tham gia ngày:
   12/9/12
   Bài viết:
   1,041
   Giờ anh mới biết bài này của Luân. Bài viết hay và rất đúng.
    
  6. profesional

   profesional Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   20/12/12
   Bài viết:
   115
   việt nam mình bán hàng 1 lần lấy lãi thôi, chứ có bh đặt khách hàng là thượng đế đâu :(
   có cầu thành công, basao là thương hiệu việt thôi .... chứ cầu mà nhập từ trung của nữa thì thôi chắc xài độc hàng trung của
    
  7. dtg0909

   dtg0909 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   5/11/11
   Bài viết:
   80
   bài viết hay, mang tầm quốc gia ấy chứ, mặc dù chỉ vài dòng không biết các ông Thương Hiệu Việt có đọc được không nhỉ
    
  8. dtg0909

   dtg0909 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   5/11/11
   Bài viết:
   80
   Rất ghét bọn Tàu Khựa nhưng nó lại phục vụ chu đáo nên cứ dùng của chúng cũng được
    
  9. tmk1207

   tmk1207 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   8/3/13
   Bài viết:
   17
   Em thấy bài chủ TOPIC mới chỉ tới mức " hay " thôi . Chắc ý của chủ topic còn hơn nữa nhưng không viết hết em không rõ .

   Cái ý " thâm " và " sâu " kia là em dành tặng bài báo em đọc cơ :( . Thật sự thì đọc xong, phải ngồi ngẫm từng câu từng chữ mới thấy nó ý nghĩa ạ .

   Ngay cả cái tiêu đề nó cũng thâm rồi

   Em vừa search lại bài báo . Nhưng nó đã bị xóa rồi .....
    
  10. newbie3

   newbie3 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   26/7/11
   Bài viết:
   98
   bổ sung ý của bác: 5 do chất lượng: độ êm, độ bền, chống lật chân, tạo ma sát của lót giầy defaut giầy,....
   đồng ý với ý kiến thứ 4 của bác này......không ai muốn làm chuột bạch như một số ng hay nghĩ. và không phải ai cũng có tài chính để sắm cho mình giầy Yonex chính hãng..nhưng lòng đam mê cầu lông thì chắc mọi ng ai cũng cháy bỏng trong tim...bản thân tôi_những ng chơi cầu lông cũng mong sở hữu đôi giầy tốt và bảo kiếm đẹp, hiện cũng dùng 2 đôi giầy của dộng lực và 1 của kawasaki...sau khi dùng và so sánh...đôi động lực cũng không đến nỗi......(hồi tôi mua 230k thì phải) còn giầy kia khoảng 150k...cảm nhận cũng đc...lót giầy ko có gờ như của kawasaki...nên có cảm nhận kết đôi kawa hơn...nhưng bản thân tôi vẫn có cách thỏa hiệp....nếu đi đôi...động lực thì tôi ko nhảy nhiều...chỉ di chuyển....còn đôi kawa thì nhảy nhiều hơn..tài chính đến đâu thì mua đồ cầu lông đến đó.....đôi điều cảm nhận...Điều nữa.....hãng Động lực là hãng nói về đầu tư thì VN hiện tại không có tài chính dư dả,,,cũng muốn đầu tư,,,đấy nhưng không có tài chính+nhân lực.đầu tư mà chịu lỗ thì sẽ không làm to...nếu bác là chủ doanh nghiệp Động Lực bác sẽ làm thế nào.Còn nữa.làm sao bác biết đôi giày Flying của Tầu giống đôi của Động Lực..thế thì sở hữu trí tuệ, Tầu nó kiện chết.........làm sao mà so với Trung Quốc..tôi cũng không bênh ai cả...tôi cũng không làm cho Động Lực...chỉ là ng tiêu dùng...Trung Quốc vẫn đang chiếm đảo Hoàng Sa đấy....Liệu chúng ta có ghét Trung Quốc...giống như Trung Quốc ghét Nhật Bản...chăng....
    
   Chỉnh sửa cuối: 5/4/13
  11. newbie3

   newbie3 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   26/7/11
   Bài viết:
   98
   ...Trung Quốc ghét Nhật Bản......thế là Tàu Khựa ...phá nơi bán xe của Nhật....ko dùng hàng của Nhật....vậy là bác này...rất mâu thuẫn đây
    
  12. newbie3

   newbie3 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   26/7/11
   Bài viết:
   98
   Kết nhận xét của bác này....
    
  13. shikhalove

   shikhalove Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   5/4/13
   Bài viết:
   30
   bài viết tâm huyết. buồn cho đội chủ nhà
    
  14. dtg0909

   dtg0909 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   5/11/11
   Bài viết:
   80
   nhiều hàng Việt tốt đấy chứ, không thích phong cách phục vụ, đa phần chặt chém bằng được
    
  15. nguyennhuquan91

   nguyennhuquan91 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   1/4/13
   Bài viết:
   45
   Theo e thì nói chung là hàng Việt Nam chất lượng không đảm bảo được lâu dài vì thế không được người mua tin tưởng
    
  16. cosysport

   cosysport Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   10/4/13
   Bài viết:
   29
   Buồn quá Việt Nam ơi!!!!!!!
    
  17. cosysport

   cosysport Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   10/4/13
   Bài viết:
   29
   hàng VN hầu hết thực chất đều đặt ở TQ rồi gắn mác Việt thôi
    
  18. freekute7612

   freekute7612 Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   7/4/13
   Bài viết:
   209
   đồng ý là như mọi ng nói. Nhưng cũng phải phàn nàn về thái độ của ng bán nữa chứ. Hình như nhân viên bán hàng của các cửa hàng đều ko đc tập huấn kĩ năng thì phải. Thỉnh thoảng đi mua đồ mình cũng gặp trường hợp như vậy
    
  19. blackhole

   blackhole Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   10/5/13
   Bài viết:
   11
   Một tuần ba buổi ra sân,
   Chị có cái ... quần là của VN.
   (hehe, Q của e thực là hàng có thương hiệu VN thật, tất nhiên cũng may ở VN luôn).
   Đúng như bác profesional nói, e ngoài cái Q ra thì + thêm hộp cầu Hải yến là VN nữa thôi, nhưng mà cầu đắt quá, 155k /hộp ! Vậy mà chị chủ Loan Sport đường 3/2 (SG) còn bảo như tâm sự: "1 ống cầu lãi có 2K, bán 5 ống cầu mới được 1 gói xôi!". Chả biết sau khi trừ tiền mua keo dán với lông vịt thì Hải yến họ chi $ vào cái chỗ nào nữa (?) !
    
  20. Cafefun

   Cafefun Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   6/5/13
   Bài viết:
   46
   Sản phẩm của vie được sản xuất từ dây chuyền máy móc thiết bị và công nghệ đi nhập của nước ngoài . Đều bị lạc hậu , chất lượng thấp...giá thành cao . Nguồn vốn đi vay ...Nếu vốn ngân sách thì mạnh ai cướp được thì cướp ...lỗ nhà nước chịu vv,vv...
    

Chia sẻ trang này