[Thảo luận] Tại sao đồ cầu lông của Việt Nam không có chỗ đứng trên thị trường Việt N

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi prosport, 18/7/12.

By prosport on 18/7/12 lúc 16:07
 1. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  Chắc hẳn là trong các anh em đọc bài viết này, có không ít người cũng đã từng tự hỏi như thế. Trong bối cảnh không chỉ mỗi nước Việt Nam mà gần như cả thế giới đang tìm cách hạn chế sự bành trướng của hàng hóa Trung Quốc, trong không khí chung cả dân tộc đang sục sôi tẩy chay hàng hóa Tàu khựa để phản đối những hành động vi phạm chủ quyền Biển Đông, thì chúng ta, những người chơi cầu lông đang từng ngày từng giờ BẮT BUỘC phải sử dụng hàng Trung Quốc để chơi cầu lông. Vì sao lại như vậy?
  Trong bài viết này, tôi không phân tích trên quan điểm của người tiêu dùng, bởi người tiêu dùng thì có vô vàn lí do để không mua sản phẩm của Việt Nam mà lại chọn sản phẩm của Trung Quốc. Ở đây tôi xin phép phân tích trên quan điểm của một người kinh doanh, một cửa hàng bán đồ cầu lông. Tại sao tôi lại chọn hàng Trung Quốc để bán mà không phải hàng VIệt Nam? Phải chăng vì tôi chỉ nghĩ đến cái lợi mà ko yêu nước?
  Hoàn toàn không phải như vậy. Tôi rất muốn bán các sản phẩm của Việt Nam, tuy nhiên có những điều khiến tôi không muốn kinh doanh hàng của Việt Nam, và chính cách kinh doanh của các “ông lớn” về thể thao ở Việt Nam làm tôi thấy như thế.
  Ở đây tôi xin nêu ra cách làm ăn của những đối tác bán hàng Trung Quốc cho tôi, và những đối tác bán hàng Việt Nam, còn đánh giá nó như thế nào tùy các bạn.
  Đối với hàng Trung Quốc:
  - Khi tôi muốn nhập một cái áo, hay một đôi giày, một cây vợt mang thương hiệu Trung Quốc hay do Trung Quốc sản xuất như Yonex, Victor, Lining, Fleet v..v.., quả thực rất dễ dàng. Có vài chục tổng đại lý lớn ngay tại HN sẵn sàng cung cấp hàng cho tôi với số lượng không hạn chế. Mẫu mà thi rất đẹp, thay đổi liên tục theo thị hiếu. Tại các tổng đại lý đó, nếu tôi có chút quan hệ, tôi có thể nợ tiền gối đầu, thậm chí ký gửi hàng (bán rồi mới trả tiền). Chiết khấu thì tùy hãng, nhưng hấp dẫn hơn hàng Việt Nam rất nhiều.
  - Về mặt phục vụ, các tổng đại lý rất nhiệt tình khi tôi đến lấy hàng, dù tôi đặt hàng ít hay nhiều. Để đẩy mạnh doanh số, họ thường xuyên gọi điện thông báo cho tôi khi có hàng mới. Nếu tôi bận, họ có thể cho người chuyển hàng tới tận nhà, dù đó chỉ là dăm cái áo hay 2 đôi giày. Các chiêu khuyến mãi cho cửa hàng cũng rất đa dạng và hấp dẫn.
  - Tôi có làm ăn với một người Trung Quốc tên là Mr.X. Anh ta sống ở vùng biên giới giáp Trung Quốc. Tôi chỉ gặp anh ta đúng 1 lần cách đây 3 năm. Điều đó không quan trọng, chả cần gặp cũng được. Tuy nhiên khi tôi gọi cho anh ta, anh ta biết ngay tôi là ai và sẵn sàng phục vụ tôi. Tôi yêu cầu gửi mẫu, chỉ 10’ sau đã có ảnh các mẫu mới gưi vào email cho tôi. Nếu tôi đặt hàng, bất kể ít hay nhiều, anh ta sẵn sàng gửi hàng qua xe về tận HN cho tôi. Chi phí chuyển hàng anh ta chịu. Khi nào nhận đc hàng tôi mới chuyển khoản cho anh ta. Cách làm việc rất đơn giản và chưa bao giờ có bất kỳ trục trặc nào.
  Đồi với hàng Việt Nam:
  - Cách đây hơn 1 năm, tôi có bán sản phẩm quần áo của hãng Handee. Đây là một thương hiệu của Việt Nam, có trụ sở trong TP HCM. Quần áo của Handee khá ổn, chất vải đẹp, mát, tuy nhiên mẫu mã đơn điệu. Trong 2-3 năm bán SP của Handee tôi rất ít thấy có thêm mẫu mới. Tuy nhiên để lấy SP của Handee thật sự rất khó khăn. Họ chỉ có một chi nhánh tại HN, nằm trong 1 con ngõ nhỏ ở Đặng Tiến Đông. Cửa hàng của tôi không lớn, nên mỗi lần tôi lấy hàng chỉ khoảng vài chục cái áo. Tuy nhiên lần nào lấy hàng, chị thủ kho kiêm bán hàng cũng đều hỏi tôi: “Lấy có thế thôi à?” kèm với đó là một thái độ bán hàng rất thiếu thiện chí. Khi tôi muốn lấy 1 số mẫu trong Catalog nhưng không có tại cửa hàng, khi biết tôi chỉ lấy mấy chục cái áo, chị ấy nói là phải chờ chuyển trong miền Nam ra, và chi phí chuyển ra tôi phải chịu. Khi tôi nói: “Thế thôi em không lấy nữa”, chị ấy cũng chả tỏ thái độ gì là cần tôi lấy hay không.
  - Gần đây hơn, tôi xem trên mạng thấy Động Lực có mấy mẫu giày Ebete cũng tạm ổn, giá cả phải chăng, tôi cũng muốn lấy về bán để ủng hộ thương hiệu Việt Nam. Nhưng thực sự thái độ bán hàng của những “bà chị” tại tổng đại lý Động Lực khiến tôi không thể chấp nhận nổi. Lần đầu tiên lấy hàng, khi tôi lấy khoảng 15 đôi giày, cũng vẫn là cách hỏi y hệt của Handee: “Lấy có thế thôi à?” (Hình như các công ty của Việt Nam học nhau cách hỏi khách như thế hay sao ấy). Tuy nhiên các chị ấy vẫn bán cho tôi với một thái độ phải gọi là “nhạt như nước ốc”. Lần thứ 2 lấy hàng, tôi vẫn lấy 15 đôi giày, lần này có 1 chị đang mải bán máy tập cho khách, chắc máy tập lãi hơn hay sao nên khi thấy tôi đặt có 15 đôi giày, chi ấy rất miễn cưỡng. Chị ta bảo tôi là muốn lấy giày phải đặt hàng nhà máy chuyển lên, mà có 15 đôi không biết người ta có chuyển không. Trời đất, tổng đại lý lớn mà 15 đôi giày cũng không có, lại còn phải đặt hàng. Tôi mới bảo: Nếu không chuyển được thì thôi chị ạ. Thế là chị ta gắt lên với tôi: “Chị có bảo là không chuyển đâu, tại em lấy ít quá nên không biết có chuyển không. Thôi thì thôi chứ gì ...”. Thế nhưng sau đó khoảng 1 tuần, mấy chị đó lại gọi tôi lên để lấy hàng. Sau khi lấy hàng về, tôi hết kiên nhẫn và có lẽ tôi sẽ không bán giày Ebete nữa. Giờ tại cửa hàng vẫn còn mấy đôi.
  - Một vấn đề nữa là sau khi xem xét kỹ đôi giày Ebete, cả về mẫu mã, chất liệu đều không khác gì đôi giày Flying cùa Tung của. Tôi không dám chắc nhưng tôi e rằng, mình muốn bán sản phẩm thương hiệu Việt, nhưng thực chất vẫn là tiêu thụ hàng Tàu thì phải.
  Câu chuyện của tôi chỉ có thế. Tôi cảm thấy buồn và thất vọng vì mình không thể đến được với hàng hóa của Việt Nam. Nhưng thật sự, tôi thất vọng hơn nhiều với cách làm việc của các thương hiệu Việt. Cứ kiểu như thế, đến bao giờ đồ cầu lông của Việt Nam mới lấn sân được hàng Trung Quốc trên đất Việt.
  Trên đây chỉ là cảm nhận riêng tôi, chắc chắn sẽ có nhiều cái mang tính chủ quan. Mong được mọi người góp ý!
   
  Annguyen20155, klar and CLDBM90 like this.

Bình luận

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi prosport, 18/7/12.

  1. littlestone

   littlestone Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   10/7/12
   Bài viết:
   71
   Tất cả xuất phát từ nền tảng giáo dục + chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân yếu kém ở VN :D

   Mình nghĩ các bạn đừng than làm gì chuyện ai cũng biết, thôi cứ làm tốt việc mình trước đã :D
    
  2. gosen8900

   gosen8900 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   29/2/12
   Bài viết:
   21
   Cách thức kinh doanh của một số người Việt Nam mình trước tới giờ vẫn thế Chú Luân ah! quen đc bao cấp rồi, một số người là con ông cháu cha đi làm ở mấy Tổng cty lớn (đi làm cho vui), doanh thu của công ty cao hay thấp cũng không ảnh hưởng gì đến đời sống của họ nên họ "ỳ" là đương nhiên.
    
  3. anhthao88x

   anhthao88x Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   24/9/12
   Bài viết:
   35
   Đã đọc và rất đồng tình với chủ thớt. haizzzzzzzzzzzzz
    
  4. kn0ckout

   kn0ckout Thành viên Năng nổ

   Tham gia ngày:
   18/12/10
   Bài viết:
   669
   bài viết của bầu Luân rất xác thực, e tuy mới học về kinh doanh nhưng cũng hiểu sơ sơ về tình hình thị trg VN. Tiếc là e đã tặng cầu bác rồi k thì e sẽ tặng bác cả thùng ngay :)
    
  5. hungpt

   hungpt Thành viên Xuất Sắc

   Tham gia ngày:
   28/6/10
   Bài viết:
   7,530
   Vợt gỗ TB tồn tại được mấy năm thôi bác(đầu những năm 90),sau đó họ cải tiến lên vợt nhôm.VN mình làm ăn chộp giựt,ko có chiến lược lâu dài nên chả có thương hiệu nào lớn cả.Học lớp 5 có cây vợt gỗ cho trẻ là niềm mơ ước,khi đánh quả trái tay phải cầm 2 tay như đánh tennis đó bác Phang.
    
   Chỉnh sửa cuối: 26/9/12
  6. vodka1102

   vodka1102 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   8/9/10
   Bài viết:
   30
   mình nghĩ là do tâm lý sử dụng của ng dùng thôi, đồ tq luôn có mẫu mã đẹp và biết bắt kịp thị trường,,,,trong khi đồ của ebetter vn ít mẫu mã hơn, lại bị cái tâm lý vn làm cái j cũng bớt sén với ăn cắp công đoạn nên ng sự dụng luôn nghĩ chất lượng cũng chẳng hơn china là mấy nên thành ra thà chơi đồ đểu hẳn còn hơn là đồ đểu ko ra đểu mà xịn ko ra xịn
    
  7. Leminh86pt

   Leminh86pt Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   28/10/12
   Bài viết:
   437
   Người Việt nam ta bao giờ cũng thích đồ ngoại mà.Thời trang lại rẻ.
    
  8. ManhLamSport

   ManhLamSport Thành viên Năng nổ

   Tham gia ngày:
   15/4/11
   Bài viết:
   1,373
   Bài viết của anh Luân rất hay, dù người Vn mình muốn tẩy chay hàng trung quốc, xài hàng việt nhưng mà chất lượng, mẫu mã và quan trọng nhất là thái độ phục vụ ( sự hiếu khách ) lại không bằng được nước họ cho nên khách hàng - người con đất việt dù đứng trên lập trường ủng hộ hàng việt tẩy chay hàng trung quốc, nhưng do các tính chất sản phẩm và thái độ phục vụ trên cuối cùng người tiêu dùng quay lại lựa chọn hàng trung quốc.Do vậy để hàng việt nam có chỗ đứng trong thị trường trong nước và nhất là được xuất đi nước ngoài tiêu thụ thì các nhà sản xuất nên không ngừng đẩy mạnh chất lượng sản phẩm, mẫu mã, cải thiện chất lượng phục vụ quan trọng nhất là mặt hàng mình bán ra phải mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.
   P/s : Như lâm đa phần đều lấy hàng trung quốc về Vn bán để kiếm lãi ( kiếm lãi tiền việt ) nhưng mà nhiều lúc thực sự mình muốn tự hỏi là bao giờ mình mới có thể lấy hàng Vn mang sang TQ bán lại cho họ, kiếm lại tiền của họ...
    
  9. wagsun

   wagsun Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   12/6/12
   Bài viết:
   39
   1. Do mẫu mã - không đa dạng và liên tục đổi mới mẫu mã như các hãng ngoại.
   2. Do thương hiệu - chưa có tiếng và cũng chưa tạo đc tiếng tăm.
   3. Do giá thành - nếu rẻ hơn không nhiều thì người tiêu dùng vẫn sẵn sàng bỏ tiền sính ngoại
   4. Do tâm lý người tiêu dùng - đặt niềm tin vào thương hiệu lớn và thương hiệu có nhiều người sử dụng.
    
  10. hoangan

   hoangan Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   6/5/12
   Bài viết:
   90
   Do doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn giữ cái tư duy thời "lúa nước mỗi năm một vụ".
    
  11. khoeprosport

   khoeprosport Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   31/5/12
   Bài viết:
   49
   Mình thật sự cám ơn về thông tin hữu ích của bạn. chào bạn. chúc bạn thành công.
    
  12. imalreadythere

   imalreadythere Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   4/4/12
   Bài viết:
   343
  13. orion3003

   orion3003 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   10/5/12
   Bài viết:
   35
   Cũng phải thừa nhận là tâm lý nhiều khi đã không muốn mua hàng VN mặc dù rất muốn đất nước giàu mạnh. Nhưng cũng phải xem xét lại, từ chất lượng, thái độ phục vụ và chăm sóc khách hàng,.. nói chung ở VN "người ta trả lương như thế mình cũng chỉ làm đến thế thôi" thì làm sao có chất lượng tốt được. Hơn nữa sự lãng phí trong SX quá lớn khiến cho giá cả hàng lên cao nhưng chất lượng lại ko cao.... Mong rằng từ sự lãnh đạo của nhà nước đến ý thức của mỗi người sớm được cải thiện thì như thế chúng ta mới được thoải mái, đât nước giàu mạnh và cầu lông mới thành cường Quốc
    
  14. Peppies

   Peppies Thành viên Năng nổ

   Tham gia ngày:
   10/5/12
   Bài viết:
   565
   Nói túm lại là do ng` VN khinh khách VN à. Nghe chán thế nhỉ. Mình vẫn ủng hộ hàng Hải Yến đấy chứ: giá cả phải chăng, chất lượng cũng ổn nhưng hơi khó tìm
    
  15. hieunt84

   hieunt84 Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   27/9/12
   Bài viết:
   134
   thanks bác prosport đã chia sẽ
    
  16. rucluaty

   rucluaty Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   10/8/10
   Bài viết:
   35
   Bao giờ Việt Nam bỏ được "đi tắt đón đầu" thì mới phát triển bền vững được. Chúng ta đã sai từ định hướng chiến lược, giáo dục đào tạo..., chỉ chú trọng phát triển phần ngọn. Thử nhìn nhận nghiêm túc xem VN có được những sản phẩm gì mang tầm cỡ:(:(:(
    
  17. hienvinh

   hienvinh Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   15/10/10
   Bài viết:
   62
   chi ngan gon mot chu:buon
    
  18. denhokhongquen

   denhokhongquen Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   24/4/11
   Bài viết:
   201
   Bài viết hay. ĐÚng là cần nhiều người như bác PROSPORT, như thế anh em mới được hưởng đồ Việt. Nhiều lần mình cũng cố gắng dùng đồ Việt, như mua vợt Hải Yến, cước,... nhưng rồi cuối cùng cũng đều thấy thất vọng dần. Chỉ hy vọng là chúng ta sẽ có được những người lãnh đạo biết nghĩ cho đất nước.
    
  19. bichdu911

   bichdu911 Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   6/9/10
   Bài viết:
   39
   đó k phải do thái độ phục vụ mà do VN mình quá ẹ
    
  20. Love hunter

   Love hunter Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   2/4/13
   Bài viết:
   19
   Càng nghĩ về đất nc mình lại cảm thấy buồn thêm
    

Chia sẻ trang này