Tác dụng phụ của hóa chất chữa trị bệnh ung thư máu

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 21/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Tác dụng phụ của hóa chất chữa trị bệnh ung thư máu

  Nhiều loại hóa chất dùng trong phương pháp hóa học chữa ung thư máu có thể gây ra phản ứngkhông mong muốn. Bị công phạt mức độ nặng hay nhẹ tùy vào người bệnh. Các nghiên cứu hiện vẫn cố gắng tìm cách giới hạn tối đa các phản ứng không mong muốn này vàhiện nay có nhiều loại thuốc được bào chế để ngăn lại phản ứngcông phạt.

  Thuốc của liệu pháp hóa học ức chế tế bào nhân lên. Khi tế bào tủyxương bình thường, tăng sinhnhanh chóng để duy trì lượng máu, thìchúng cũng bị ảnh hưởng liên quan.

  Tất cả những phản ứng có hại thường thấy xảy ra với bệnh nhân, dù nhẹhay nặng, đều có tính cách tạm thời và người bệnh sẽ được thường xuyên chú ý triệu chứng bệnh ung thư máu và thử máu để theo dõi ảnh hưởng của thuốc.

  Liệu pháp hóa chất ảnh hưởng đến những tế bào phân chia nhanh. Cáctế bào này có thể là tế bào bình thường cũng như tế bào bệnh bạch cầu,bệnh bạch huyết hay bệnh u tủy. Những tế bào bình thường có thể bị ảnhhưởng gồm:tủy xương, hệ tiêu hóa, nang lông/tóc.Tuy nhiên, tế bào bình thường có thể tái sinh.

  - Tác động đến tủy xương: Tủy xương là nơi cơ thể sản sinh tế bào máu:bạch cầu để chống viêm nhiễm, hồng cầu, để tránh tình trạng thiếu máu và vận chuyển oxy đến các mô, tiểu cầu để giúp máu đông lại và vết da đứt dễ lành.Do đó, sau khi chữa trị bằng liệu pháp hóa học, tế bào tủy xương bìnhthường có thể tạm thời ngừng hoạt động, khiến cho người bị thiếumáu và xuất huyết hay xuất huyết nhiều hơn.

  - Tác động với tiêu hóa: Vì tế bào bình thường của hệ tiêu hóa (miệng, dạ dày và ruột) bị thuốctiêu diệt, người dùng của liệu pháp hóa chất có thể bị những vấn đề dưới đây:buồn nôn, nôn và ăn không ngon miệng, trong miệng bị lở và khi nuốt bị đau, đi cầu thường xuyên và tiêu chảy, táo bón, vị giác biến đổi.

  - Tác động với lông/tóc: Tạm thời bị rụng tóc (kể cả lông) là hiện tượng phổ thông nhưng khôngphải loại thuốc nào cũng vậy. Hầu hết trường hợp, sau khi liệu pháp hóa chấtchấm dứt, lông/tóc sẽ mọc lại.

  - Tác động với sinh sản: Liệu pháp hóa chất có thể làm cho cả nam lẫn nữ bị vô sinh. Tuy nhiên cótrường hợp người bệnh vẫn có thể sinh đẻ được, nhưng phải hỏi ý kiến vớibác sĩ hay y tá chuyên khoa nếu muốn có con. Kinh nguyệt của phụ nữ chưa mãn kinh có thể trồi sụt hay ngừng một thờigian. Phụ nữ lớn tuổi hơn có thể bị mãn kinh sớm. Phụ nữ có thể thụ thai,nhưng về mặt y khoa thì không nên. Nên thảo luận về biệnpháp ngừa thai với chuyên gia.

  - Tác động chậm: Trong trường hợp người bệnh sống lâu, có khi họ dễ bị mắc các loại bệnh ungthư khác, có lẽ vì được chữa trị bằng liệu pháp hóa chất và bức xạ. Ngoài ra,việc điều trị có thể làm cho trẻ em kém thông minh (giảm thông số IQ).
  Xem thêm: chuaungthu.net
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này