Tập di chuyển sân cầu lông

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi qntinhyeu, 6/7/11.

 1. qntinhyeu

  qntinhyeu Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  1,015
  Vì mình mới chơi oánh cầu nên di chuyển rất chậm...Bác nào biết có sách hoặc tư liệu nào về cách tập di chuyển giới thiệu giúp em...Thanks!
  :1:
   
 2. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  bác tìm trong topic kĩ thuật, chiến thuật, tập luyện này nè, nhiều bài hướng dẫn lắm á. kể các các đoạn clip hướng dẫn kĩ thuật.
   
 3. qntinhyeu

  qntinhyeu Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  1,015
  Cảm ơn bác nhiều..nếu ai biết có sách tham khảo thì giới thiệu e nhé! thanks:hi:
   
 4. tunglam

  tunglam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  2,660
  Bạn tìm cuốn :"Hướng dẫn tập luyện môn cầu lông" của TG Mai Luân , nhà xb tdtt có hướng dẫn khá chi tiết đó . Chúc bạn di chuyển 4 phương 8 hướng trong sân cầu nhanh như gió, bộ pháp vững như... Tinhyeu !:hanfly: :hi:
   
 5. manhtoan

  manhtoan Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  15/8/10
  Bài viết:
  14,360
  Em là đồng đội oánh kèo của bác đây, em bảo bác cách này nhanh lên lắm nè. Bác chạy cầu thôi không có vợt nha theo sơ đồ sau
  1...2...3
  4...5...6
  7...8...9
  Vị trí số 5 là vị trí bác bắt đầu xuất phát, bac chuẩn bị cho em khoảng 30 trái cầu rồi bác chạy chỗ xếp đúng mỗi vị trí 30 trái thì bác nghỉ, bác tập theo cách này em đảm bảo 1 tuần là bác khác ngay:D Chúc đồng đội may mắn và thành công
   
 6. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  đúng là siêu sao có khác, tập như bác bảo đảm không những thể lực lên mà di chuyển còn nhanh nhẹn nữa..
   
 7. qntinhyeu

  qntinhyeu Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  1,015
  Bác biết sách này bán ở đâu k?? mình mún mua 1 quyển sách về luyện võ công..nhưng k biết! Nhờ bác giới thiệu giúp! thanks  Bác manhtoan..e k hiểu gì cả! Chắc pải theo bác luyện quá!:badminton22:
   
 8. mabu0811

  mabu0811 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  11/6/10
  Bài viết:
  43,468
  Mình có cách này bác tham khảo nhé: Cũng như của bác manhtoan thôi bác qntinhyeu cứ xếp những quả cầu ở các vị trí 1 3 4 7 9 theo 1 vòng tròn làm sao để bác bước 1,5 đến 2 bước để nhặt được quả cầu mà bác xếp xuất phát ở vị trí số 5. Khi bác bước lên nhặt quả cầu rồi thả xuống ngay và về vị trí số 5. Bác cứ làm như vậy sẽ thấy hiệu quả ngay. Chúc bác thành công.
   
 9. qntinhyeu

  qntinhyeu Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  1,015
  [ Cảm ơn bác ! Để hướng dẫn qua những dòng chữ thật khó..có hình minh họa sẽ dễ hiểu hơn!
  E muốn tìm 1 quyển sách chuyên về tập di chuyển..chứ k phải là " hướng dẫn tập cơ bản " Bác nào biết chỗ nào có giới thiệu e mua nhá! Thanks
  :hanfly:
   
 10. manhtoan

  manhtoan Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  15/8/10
  Bài viết:
  14,360
  Bác chịu khó ra sân Viện Bỏng giao lưu với tụi em, em cũng có thời gian ở Tây Nguyên đó bác à:)
   
 11. mabu0811

  mabu0811 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  11/6/10
  Bài viết:
  43,468
  Vậy em chỉ cho bác ra ngay hiệu sách rồi kiếm lấy quyển dạy đánh cầu lông về đọc thôi. Sách nào cũng tương tự như nhau hết.
   
 12. Luonghai

  Luonghai Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  16/3/10
  Bài viết:
  5,656
  qntinhyeu tham khảo thêm ở dưới đây nhé:

  Vận động viên cầu lông trong thi đấu đánh đơn, cần chạy bước di chuyển lên trên, xuống dưới, sang phải, sang trái và thực hiện các động tác kỹ thuật đánh cầu trên một diện tích khoảng 35 m² ở sân của mình. Vì vậy nếu không có phương pháp bước chân nhanh và chính xác sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đánh cầu do phải tiêu tốn nhiều năng lượng dẫn đến mệt mỏi quá mức về thể lực và ảnh hưởng tới thi đấu.
  Trên cơ sở của các kỹ thuật di chuyển bước chân cơ bản như: bước đạp, bước vượt, bước nhảy, bước chéo, bước đệm, bước đôi, v.v... người ta đã tập hơp thành các tổ hợp kỹ thuật di chuyển bước chân tổng hợp như: tổ hợp kỹ thuật bước di chuyển lên lưới, lùi sau, di chuyển sang 2 bên, bật nhảy dừng trên không.

  I. Kỹ thuật bước di chuyển lên lưới:
  1. Di chuyển lên lưới bên phải:

  Nếu vị trí đứng của vận động viên lệch trước, có thể dùng 2 bước chéo chân để di chuyển lên lưới.

  Nếu vị trí đứng của vận động viên lệch sau (tức ở gần đường biên ngang cuối sân) thì sử dụng kỹ thuật di chuyển bước chéo chân 3 bước. Tức là chân phải bước 1 bước nhỏ ra phía trước, sang phải, tiếp đó chân trái bước chéo lên trước vượt qua chân phải, sau đó chân phải lại bước theo phương hướng đó 1 bước dài đến vị trí cần đến.

  Để có thể tăng nhanh được tốc độ di chuyển lên lưới, còn có thể dùng bước đệm lên lưới, tức là chân phải sau khi bước 1 bước nhỏ ra phía trước, mũi bàn chân hướng sang phải, thì chân trái nhanh chóng bước lên theo đến sau gót chân phải, lợi dụng sự đạp sau của cạnh trong bàn chân trái, chân phải bước vượt ra phía trước bên phải 1 bước dài tiếp theo.

  2. Di chuyển lên lưới bên trái:

  Phương pháp cơ bản của di chuyển lên lưới bên trái giống với lên lưới bên phải, chỉ khác là phương hướng di chuyển ngược về bên trái. VD: kỹ thuật di chuyển 2 bước vượt lên lưới bên trái.

  II. Kỹ thuật bước di chuyển lùi sau:
  1. Di chuyển lùi sau sang bên phải sân, thuận tay:

  Phương pháp di chuyển bước chân lùi sau nói chung đều ở tư thế nghiêng người di chuyển đến vị trí vung vợt, đánh cầu. Nếu đứng chân phải hơi ra trước, thì trước hết hoàn thành động tác đạp sau của chân phải, tiếp đó xoay khớp hông sang phải ra sau để thành tư thế đứng nghiêng người với lưới, sau đó sử dụng bước đôi 3 bước lùi ra sau hoặc bước chéo lùi ra sau.

  2. Di chuyển lùi sau sang bên trái sân, thuận tay:

  Lùi ra phía sau bên trái sân, thực hiện đánh cầu vòng đỉnh đầu thuận tay có phương pháp di chuyển bước chân cơ bản giống với phương pháp di chuyển bước chân lùi sau bên phải thuận tay. Chỉ khác nhau về phương hướng di chuyển mà thôi.

  3. Di chuyển lùi ra phía sau bên trái, trái tay:

  Khi đánh cầu trái tay, trước hết cần phải làm cho cơ thể xoay ra phía sau bên trái, lưng hướng vào lưới. Khi ở cuối sân bên trái, bất luận là lùi sau 2 bước hay 3 bước hoặc lùi bước chéo đều cần phải chú ý tới điểm này.

  III. Kỹ thuật bước di chuyển sang 2 bên:
  1. Di chuyển sang bên phải:

  Người thực hiện 2 chân đứng tách nhau, gót chân phải hơi kiễng, thân người hơi đổ về phía bên trái, cạnh trong bàn chân trái dùng sức đạp đất, chân phải đồng thời bước vượt 1 bước dài sang bên phải đến vị trí đánh cầu. Nếu khoảng cách hơi xa với điểm cầu đến thì chân trái lúc đầu có thể bước một bước đệm nhỏ sang bên phải, tiếp đó mới đạp đất, chân phải đồng thời bước vượt 1 bước dài đến vị trí đánh cầu.

  2. Di chuyển sang bên trái:

  Người thực hiện 2 chân đứng tách rộng, thân người hơi nghiêng về bên phải, dùng sức của chân phải đạp đất, chân trái đồng thời bước vượt sang bên trái 1 bước dài đến vị trí đánh cầu.

  Nếu khoảng cách tương đối xa với điểm cầu đến thì chân trái trước hết nên di chuyển 1 bước nhỏ sang bên trái, sau đó xoay người sang bên trái; chân phải (bước chéo trước) sang bên trái 1 bước vượt dài, lưng hướng về phía lưới khi đến vị trí, đánh cầu giống như đánh cầu trái tay.

  VI. Kỹ thuật bước di chuyển bật nhảy đánh cầu:

  Sau khi đã di chuyển bước đến vị trí, để tranh thủ thời cơ và khống chế được điểm đánh cầu cao nhất, có thể dùng bật nhảy 1 chân hoặc 2 chân để chiếm vị trí cao nhất từ trên không đánh cầu xuống, động tác này được gọi là bật nhảy đánh cầu trên không. Trong di chuyển lên lưới, lùi sau và sang 2 bên đều vận dụng bước bật nhảy lên cao. Nói chung bước bật nhảy lên cao thường được dùng nhiều cho kỹ thuật đột kích sang 2 bên phải trái của đối phương.

  Khi đối phương đánh cầu cao bằng (đường vòng cung tương đối thấp hoặc khi cầu từ trên không bên phải bay về cuối sân) thì dùng chân trái đạp đất sang phía bên phải, chân phải bật nhảy. Thân người bay lên trên không ở phía bên phải để đón cầu đến, dùng kỹ thuật đột kích đập vụt cầu vào chỗ trống của đối phương.

  Khi cầu từ trên không bên trái bay về đường biên cuối sân thì chân phải đạp đất về phía trái, chân trái bật nhảy, sử dụng kỹ thuật đánh cầu đỉnh đầu để đột kích. Trong phương pháp di chuyển bước chân lùi sau thuận tay, sau khi di chuyển đến vị trí cũng có thể dùng chân phải bật nhảy để đánh cầu trên không. Sau khi đánh cầu, chân trái lăng ra sau và chạm đất ở phía sau của trọng tâm cơ thể. Sau khi đã hoãn xung, cơ thể nhanh chóng di chuyển trở về vị trí trung tâm.

  (Sưu tầm)
   
 13. CLDBM90

  CLDBM90 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  6,947
  đọc xong hoa cả mắt mà chả hiểu mô tê gì cả...
  Và chợt nhân ra rằng...mềnh cần bổ sung i ốt ...:(:)((
   
 14. hieutuyen25

  hieutuyen25 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  31/12/10
  Bài viết:
  355
  Em thấy cách của bác là hay, mình chỉ cần sáng tạo ra thêm 1 chút các bài tập là xong, dần dần nâng cao cường độ để duy trì thể lực và phong độ ổn định, rất phù hợp với vận động viên phong trào như e, rất dễ hiểu, e cũng toàn tập chạy trên sân để tăng cảm giác,cường độ thấy rất hiệu quả nhưng phải chịu khổ luyện 1 tý, không vội được, chút các bác có 1 bộ pháp hiệu quả, ít tốn sức nhất.

  --- Cập nhật thêm ---

  Em chỉ hỏi thêm là từ số 5 tới các số khác là mình mất 2 hay 3 bước là chuẩn và ít tốn sức ạ? cám ơn bro.
   
 15. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  @qntinhyeu: mình thấy thế này: đôi lúc đọc sách cũng có cái hay, nhưng trăm hay ko bằng một thấy, cậu nên thử tìm mấy cái clip mà xem cách họ di chuyển ấy..

  --- Cập nhật thêm ---

  bạn có thể tham khảo thêm tại đây hoặc rất nhiều từ youtube.com...

  một clip di chuyển cơ bản..


  --- Cập nhật thêm ---

  theo kinh nghiệm riêng bản thân của mình thì bước càng ít bước càng đở tốn sức..nhưng thật ra 2 hay 3 cũng ko quan trọng lắm đâu, quan trọng bạn đủ nhanh nhẹn để di chuyển...nếu chân mình ngắn thì khó mà di chuyển 2 bước với những quả cầu lốp thẳng đứng ở cuối sân được từ số 5 về 7 or 9 là ko kịp, mình có thể bước 3 bước..nhưng nếu cổ tay tốt..có thể bước 2 bước rồi móc cầu cũng ok.. nhưng nếu bước càng ít bước thì càng đở tốn sức...
   
  Last edited by a moderator: 7/12/15
 16. tunglam

  tunglam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  2,660
  Tập cơ bản, có thầy hướng dẫn thì như Luonghai nói là đúng bài bản, còn chơi phong trào hoặc đang chơi tự do đã thành nếp thì muốn sửa cũng khó, chỉ cách vận dụng như Manhtoan và thực chiến cọ sát nhiều, chịu quan sát các mô phỏng mới có thể cải thiện KTDC cùng bộ pháp của mình ! (Mình nhận thức vậy và cũng đang "Mò mẫm"trên sân cầu !) . Chưa thấy có sách nói riêng về bộ pháp, chỉ hướng dẫn chung cho Kỹ chiến thuật CL thôi , Mình mua sách ở Hải dương, lâu rồi ! Hãy thưc tế có lẽ hợp với Chơi phong trào hơn, sách vở chỉ là Tham khảo ! Chúc hoàn thiện !:64:
   
 17. qntinhyeu

  qntinhyeu Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  1,015
  Lúc trước..e vô tình thấy 1 quyển sách chỉ tập di chuyển tay không = cầu ..zờ k biết nhà sách nào cóa - bác nào biết giới thiệu e với! Thanks
  :lovelettera:
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này