Sự nguy hiểm của ung thư ống tiêu hóa

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 23/3/16.

  1. kieulinh779

    kieulinh779 Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    21/3/16
    Bài viết:
    108
    Giới tính:
    Nữ
    Sự nguy hiểm của ung thư ống tiêu hóa
    Ung thư ống tiêu hóa đa số bị phát hiện ở giai đoạn muộn vì khởi phát có các biểu hiện benh ung thu không rõ ràng, dễ nhầm với những bệnh thông thường khác khiến đa số người bệnh chủ quan.
    1. Nguyên nhân
    Y học đến hiện nay vẫn chưa xác định một cách chính xác nguyên nhân cụ thể của ung thu ống tiêu hóa.
    Những nhân tố có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư ống tiêu hóa như: gene di truyền, tuổi tác, ô nhiễm môi trường, lối sống, chế độ ăn uống...
    Chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật, ít rau xanh, chất xơ có liên quan đến ung thư đại trực tràng.
    Những người bị ung thư dạ dày liên quan đến tiền sử nhiễm HP, chất nitrosamin trong dưa chua muối và thịt hun khói.
    Ung thư thực quản liên quan đến thói quen uống nhiều rượu và hút nhiều thuốc lá...
    Những người mắc các bệnh về ống tiêu hóa nhưng không được chữa trị đúng, bệnh trở thành mãn tính được đánh giá có nguy cơ bị ung thư cao hơn.
    Hoặc những khối u (polyp) lành tính nếu không cắt bỏ sớm, để lâu dễ chuyển sang ung thư.
    2. Cách phát hiện bệnh sớm
    Có thể phát hiện sớm ung thư ống tiêu hóa bằng cách khám sàng lọc, khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc là có các dấu hiệu ống tiêu hóa.
    Người trên 40 tuổi gầy sút hoặc có hội chứng dạ dày cần được nội soi khám. Người ngoài 40 tuổi nên làm xét nghiệm máu trong phân, nội soi đại trực tràng 3-5 năm/lần.
    Người từ 40 tuổi trở lên nên khám sức khỏe tổng quát thường xuyên.
    Người có tiền sử gia đình có đa polyp đại trực tràng, thường xuyên có cơn đau âm ỉ vùng thượng vị, có tiền sử viêm loét dạ dày, đi đại tiện ra máu... thì cần khám (gồm soi đại trực tràng, dạ dày) thường xuyên hơn để phát hiện bệnh sớm.
    3. Phòng bệnh
    Hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa chất aflatoxin, nitrosamine (trong thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói), nấm mốc và các chất độc hại khác.
    Tuyệt đối không nên sử dụng các thực phẩm có nghi ngờ đã hư hỏng hoặc đã bảo quản quá lâu ngày.
    Nên ăn rau củ, thực phẩm có nhiều chất xơ, selen, vitamin A, C có thể phòng ngừa ung thư tiêu hóa: trà xanh, súp lơ xanh, ngũ cốc, các loại rau xanh, cà tím...
    Cẩn trọng khi dùng các sản phẩm nhựa để đựng, che phủ đồ ăn, đặc biệt là dùng sản phẩm nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
    Hạn chế tối đa thuốc lá và rượu.
    Nên cẩn thận với tất cả các cơn đau về bụng. Không tự ý uống thuốc cho tiêu hóa, không kéo dài quá trình bệnh lý tiêu hóa mà không biết rõ nguyên nhân.
    Khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về tiêu hóa, phát hiện sớm để chua ung thu hiệu quả.
     
Đang tải...

Chia sẻ trang này