Siêu bão cực mạnh đang tiến vào biển Đông

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi luudanhkhoa, 16/10/10.

 1. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Siêu bão cực mạnh đang tiến vào biển Đông

  [​IMG] – Trên khu vực tây bắc biển Thái Bình Dương đã hình thành một cơn bão cực mạnh và đang tiến về biển Đông. Để chủ động đối phó và đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng mưa, lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hai do thiên tai gây ra, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương đã yêu cầu các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam cần sơ tán dân ra khỏi các vùng trũng có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, lũ quét.


  Siêu bão mạnh cấp 13-14 hướng vào biển Đông


  Theo các cơ quan dự báo khí tượng quốc tế, cơn bão này (có tên quốc tế là Megi) đang hoạt động trên khu vực tây bắc Thái Bình Dương và di chuyển với tốc độ khủng khiếp.
  Cụ thể: Theo cơ quan dự báo khí tượng Hồng Kông, ngày 17/10 bão Megi ở tọa độ 19,1 độ vĩ Bắc, 128,1 độ kinh Đông, vận tốc di chuyển lên tới 145km/h. Ngày 18/10, bão ở vị tríi 18,2 độ vĩ Bắc, 123,2 độ kinh Đông, tốc độ di chuyển tăng lên 155km/h và đến ngày 190 thì giảm xuống còn 145km/h, ở vị trí 17,1 độ vĩ Bắc, 119,3 độ kinh Đông.
  Dự báo hướng đi (bắc tây bắc) của bão cho thấy trước khi đi vào biển Đông, bão Megi sẽ đổ bộ vào bán đảo Ludông của Philippines.
  Trước diễn biến này, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương đã yêu cầu các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam cần cảnh báo cho nhân dân biết về diễn biến mưa, lũ và những khu vực có nguy cơ sạt lở, để không bị bất ngờ và chủ động phòng tránh; hạn chế thấp nhất thiệt hại, đặc biệt là về người.
  Ngoài ra, các tỉnh trên cần sơ tán dân khỏi các vùng có nguy cơ sạt lở núi, lũ quét, ngập sâu đồng thời phải dự phòng lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm và phương tiện tại chỗ, ở những khu vực có nguy cơ bị ngập lũ, chia cắt.
  Các tỉnh cũng phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại chỗ và tổ chức kiểm tra, rà soát các hồ chứa nước (thủy lợi và thủy điện) để có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn khi có tình huống xấu xảy ra.
  2 người chết vì lũ, lốc ở miền Trung
  Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương cho thấy trong đợt mưa lũ, lốc xảy ra từ ngày 13/10 đến nay đã có 1 người chết vì lũ ở Hà Tĩnh (đây là một học sinh 15 tuổi, trên đường đi học bị lũ cuốn trôi, đã tìm thấy thi thể) và 1 người chết vì lốc ở Thừa Thiên Huế. Ngoài ra,cùng vì cơn lốc này mà có 4 người bị thương; 20 nhà sập; 40 nhà, 2 phòng học tốc mái và một số thiệt hại khác.
  [​IMG]

  Đã có 1 người ở Hà Tĩnh chết vì đợt mưa lũ từ ngày 13/10 đến nay. Quảng Bình có mưa lớn, đã phải sơ tán 5.000 dân (Ảnh: VietNamNet)


  Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đã có Công điện chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp đối phó với mưa lũ. Tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức các đoàn công tác trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm phối hợp cùng địa phương để chỉ đạo ứng phó với mưa lũ.

  Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công văn gửi UBND các huyện, thị xã Hương Thủy, TP Huế, Sở Công thương yêu cầu báo cáo phương án dự trữ hàng hóa phục vụ công tác phòng chống lụt bão; UBND tỉnh đã tổ chức phân bổ 10 tấn mỳ tôm cho các vùng trọng điểm.
  Từ ngày 13/10 đến nay, lượng mưa lớn nhất được ghi nhận tại Quảng Bình. Theo đó, có nơi (như Đồng Tâm) lượng mưa đã lên tới 461mm, 346mm ở Kiến Giang, ... Theo báo Tuoitre, Quảng Bình đã sơ tán hơn 5.000 hộ dân ra khỏi vùng trũng, ngập, có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét. Hiện nay, lại tiếp tục xuất hiện các khu vực bị cô lập vì nước lũ dâng cao vượt mức báo động 3.


  Nguồn:Vietnamnet.vn
   
 2. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Siêu bão cấp 17 tiến sát biển Đông

  Trong lúc miền Trung đang vật lộn với cơn lũ lịch sử trong nửa thế kỷ, cơn bão Megi mạnh cấp 17 đang tiến thẳng vào biển Đông. Trong ngày mai, siêu bão sẽ vượt qua Philippines, đe dọa trực tiếp đến vùng biển nước ta.

  Chiều 17/10, tâm bão Megi cách đảo Ludông (Philippines) khoảng 410 km về phía Đông. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão Megi đạt tới cấp 17 (202 đến 221 km một giờ), giật trên cấp 17.​
  [​IMG]
  Siêu bão Megi đang hướng thẳng vào biển Đông.

  Trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa tây và tây tây nam với tốc độ 20-25 km mỗi giờ. Trưa 18/10, tâm bão ở nằm trên khu vực phía bắc đảo Ludông với sức gió không đổi. Trong khoảng 2 ngày tới, bão giữ nguyên hướng di chuyển với tốc độ chậm lại chút ít. Chiều tối và đêm 18/8 bão Megi sẽ đi vào khu vực phía đông của biển Đông.​
  Khoảng trưa 19/10, tâm bão chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính lên tới 400 km. ​
  Trên đường đi của bão, gần sáng và ngày mai (18/10) vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông gió sẽ mạnh dần lên.​
  [​IMG]
  Ảnh chụp vệ tinh với mắt bão rõ ràng cho thấy phạm vi cũng như cường độ khủng khiếp của siêu bão Megi.
  Mức độ nguy hiểm của cơn bão được các đài dự báo khí tượng trên thế giới đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, do cấp độ và tính chất phức tạp của một siêu bão, hiện chưa thể đưa ra dự báo dài ngày về hướng di chuyển của Megi. Theo Đài khí tượng thủy văn Nhật Bản và Hải quân Mỹ, cơn bão sau khi vào biển Đông sẽ vòng lên phía bắc vào khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và Hong Kong. Với khả năng này, ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão tới Việt Nam là không lớn.​
  Tuy nhiên, theo dự báo của cơ quan khí tượng Hong Kong, siêu bão này gần như giữ nguyên hướng di chuyển về phía tây. Nếu khả năng này xảy ra, cơn bão sẽ tấn công thẳng vào các tỉnh miền Trung nước ta.​
  Đây là cơn bão mạnh nhất trong năm đổ vào Philippines và biển Đông.​
  Trước đe dọa của siêu bão Megi, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát đã gửi công điện tới các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh tới Khánh Hòa và các bộ, ngành liên quan yêu cầu: Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết về cơn bão để chủ động phòng tránh.


  Nguồn:Baomoi.com
   
 3. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Tối nay bão Megi vào biển Đông

  [​IMG] – Đã có 17 người chết vì mưa lũ ở miền Trung. Trong khi đó, bão Megi mạnh cấp 17 đang áp sát khu vực biển Đông.


  Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 11h sáng nay (18/10), vị trí tâm bão Megi ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 124,2 độ Kinh Đông, chỉ còn cách đảo Lu Dông (Philippin) khoảng 220 km về phía Đông.

  Sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 17 (tức là từ 202 đến 221 km một giờ), giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km.

  [​IMG]
  Khoảng chiều tối và đêm nay (18/10) bão Megi sẽ đi vào khu vực phía Đông của Biển Đông (Anh: NCHMF)

  Như vậy khoảng chiều tối và đêm nay (18/10) bão Megi sẽ đi vào khu vực phía Đông của Biển Đông.

  Đến 1 giờ sáng ngày 19/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 790km về phía Đông.

  Lúc này bão suy yếu (không đáng kể), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 350 km.

  Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh chóng theo hướng Tây. Đến 1 giờ ngày 20/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17. Tuy còn cách 440km nhưng tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 400 km.

  Như vậy bão sẽ trùm lên toàn bộ khu vực quần đảo Hoàng Sa ngay từ sáng sớm 20/10. Sau đó bão tiếp tục di chuyển qua biển Đông để gần hơn với đất liền.

  24 người chết, mất tích vì mưa lũ ở miền Trung

  Trận lũ lịch sử đang hoành hành ở miền Trung đã khiến 22 người chết và mất tích, trong đó: Tỉnh Nghệ An: 8 người chết; Tỉnh Hà Tĩnh: 8 người chết, 2 người mất tích;

  Tỉnh Quảng Bình: 4 người chết, 1 người mất tích; Thừa Thiên Huế: 1 người chết, 2 người mất tích (trong đó 1 người chết do lốc tố ngày 15/10/2010, 2 trường hợp mất tích do nước cuốn trôi khi đi qua sông). Đây mới chỉ là số liệu ban đầu tính đến 7h tối ngày 17/10.

  [​IMG]
  22 người chết, mất tích vì mưa lũ ở miền Trung (Anh: Danviet)

  Mưa lũ đã làm tê liệt các tuyến giao thông huyết mạch. Quốc lộ 1 bị ngập tại 2 vị trí (K439 – Km 441 thuộc Nghệ An, Km 497 thuộc Hà Tĩnh). Quốc lộ 7 bị ngập 1 vị trí tại Km 14 – Km28 thuộc Nghệ An. Quốc lộ 8 bị ngập tại 1 điểm Km 2 – Km13, đã thông đường một bên. Đường Vũng Án – Đồng Lê sạt lở đất đá tại Km 66+650, đã thông xe một bên. Đường Hồ Chí Minh nhánh Đông bị ngập tại 2 vị trí (Km 909 – Km 912 +100; Km 813 – Km 817). Đường sắt bị ngập tại 14 điểm giữa Hà Tĩnh và Đồng Hới. Ngành đường sắt phải tăng bo khách qua đoạn Hà Tĩnh – Đồng Hới.

  Tại các sông, nước lũ vẫn dâng cao, có nhiều nơi vượt báo động 3 gần 2m.

   
 4. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Siêu bão mạnh nhất trong 20 năm hướng vào Biển Đông

  Sáng nay, bão Megi ập vào miền bắc Philippines gây ra lở đất, tốc mái, chết người. Cơn bão mạnh nhất 20 năm qua ở Thái Bình dương này sẽ tiến vào Biển Đông ngày mai.

  Các tỉnh phía đông bắc Isabela và Cagayan thuộc đảo Luzon, Philippines là những nơi đầu tiên hứng bão.
  Đến 1h chiều nay, cơn bão ở cách thành phố Tuguegarao, tỉnh Cagayan, 50 km về phía đông nam và có sức gió mạnh nhất lên đến 190 km/h, giật lên đến 225 km/h. Lúc 11h35 sáng, Megi đã gây ra lở đất ở núi Sierra Madre, tỉnh Isabela, cách thủ đô Manila 360 km về hướng bắc.


  Video bão đổ bộ vào Philippines


  Một người đàn ông câu cá trên sông ở Tuguegarao đã bị chết đuối. Tại Isabela, truyền hình chiếu cảnh xe mô tô ba bánh bị lật và mái tôn bay vù vù vì gió mạnh.
  Theo CNN, Megi là con bão mạnh nhất trên thế giới kể từ năm 2005 khi lốc xoáy Wilma tràn qua miền nam bang Florida, Mỹ. Megi cũng là cơn bão mạnh nhất ở Thái Bình Dương kể từ bão Flo năm 1990.
  Trước đó, hơn 3.000 người dân ở các tỉnh phía bắc Philippines đã được đi sơ tán.
  AFP cho hay trong hôm nay, Megi sẽ đổ một lượng mưa lớn xuống miền bắc Philippines. Dự đoán lượng mưa là từ 300 đến 500 mm. Sau đó, nó sẽ tiến vào Biển Đông vào ngày mai.
  Trung Quốc đã cho sơ tán khoảng 140.000 dân ở miền nam nước này, đề phòng bão đổ bộ và nước lụt. Tại Việt Nam, lũ lụt làm nhiều người chết và gây ngập nhà dân, đường sá ở các tỉnh miền trung.
  Tên của bão Megi là một từ tiếng Hàn Quốc. Nó là tên một loài cá da trơn sống ở sông. Mỗi cơn bão ở lòng chảo Tây Thái bình dương có một cái tên riêng, do 14 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực này đề xuất.
  Philippines phải chống chọi trung bình 20 cơn bão mỗi năm. Năm ngoái, bão Ketsana và Parma đổ bộ liên tiếp vào Philippines và cả Việt Nam vào hồi tháng 9-10, gây tình trạng lụt lội tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại ở khu vực.
  Hai cơn bão nói trên làm chết hơn 1.000 người, gây ảnh hưởng tới 10 triệu nguồi và thiệt hại vật chất 4,3 tỷ USD, theo tính toán của Ngân hàng thế giới.
  [​IMG]
  Ảnh vệ tinh chụp ngày 18/10 cho thấy bão Megi đang quần thảo phía bắc đảo Luzon của Philippines.


  Nguồn:vnexpress.net
   
 5. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  'Khả năng siêu bão Megi vào Việt Nam là 40%'

  Chiều 17/10 bão Megi hoành hành ở đảo Luzon (Philippines) và đêm nay vào biển Đông, mạnh cấp 14. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các tỉnh thành từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đối phó với khả năng bão đổ bộ.

  Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, khi ở ngoài khơi Philippines, bão Megi mạnh cấp 17, nghĩa là đạt tới độ cao nhất trong thang bảng cấp bão. Hôm nay khi vào Philippines, siêu bão đã giảm cường độ còn cấp 14, tức là từ 150 đến 166 km một giờ, giật cấp 16-17.
  Dự báo đêm nay và ngày mai, bão di chuyển khá nhanh theo hướng giữa tây và tây tây nam, tốc độ 15 km mỗi giờ. Khoảng đêm nay, bão vào biển Đông và có thể mạnh lên 1-2 cấp do được tiếp thêm năng lượng từ biển.
  Ông Tăng cho biết, vào biển Đông, bão có thể thay đổi hướng di chuyển. Hiện cả đài Việt Nam và đài quốc tế đều cho rằng bão sẽ chếch lên phía Bắc, theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 10 km mỗi giờ. Đến 13h ngày 21/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240 km về phía đông bắc.
  Nhận định về khả năng bão đổ bộ, Giám đốc Tăng cho rằng có khoảng 30-40% khả năng bão vào Việt Nam, khoảng 60-70% khả năng bão đi thấp, dưới đảo Hải Nam (Trung Quốc) và ảnh hưởng tới Việt Nam.
  Ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông khu vực bắc biển Đông gió sẽ mạnh dần từ cấp 9 lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14-15, giật cấp 17. Sóng biển cao từ 12 đến 14 mét. Biển động dữ dội.
  [​IMG]
  Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của siêu bão.

  Ông Phạm Hoài Giang, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện tại khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa có 374 tàu với hơn hơn 4.000 ngư dân đang đánh bắt. Trong đó khu vực nguy hiểm là quần đảo Hoàng Sa có 13 tàu với 173 ngư dân, gồm cả tàu được Trung Quốc thả, nhưng chưa về được do chết máy.
  "Đề nghị các tỉnh có tàu là Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận kêu gọi người dân vào bờ. Lâu nay khi có bão, ta vẫn kêu gọi người dân, nhưng thực tế bà con không vào bờ mà loanh quanh trên biển, bão vào thì thiệt hại rất lớn. Lần này đề nghị các tỉnh kiên quyết", ông Giang nói.
  "Bão mạnh, tinh thần chống bão cũng phải mạnh", Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát lên tiếng. Ông yêu cầu các tỉnh phải kêu gọi hết ngư dân đang đánh cá ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vào đất liền. Đối với tàu được Trung Quốc thả về thì đề nghị Trung Quốc cung cấp lương thực trong thời gian trú tránh bão Megi, sau đó cung ứng nhiên liệu để tàu về.
  Ở trên bờ, các tỉnh cũng phải có kế hoạch sơ tán dân thật chi tiết. Vì bão vào cấp 13 như Xangsane năm 2006 thì các nhà xây thô ở miền Trung đều sập hết. Ngay cả nhà xưởng xây kiên cố của nhiều công ty cũng sập. "Vì vậy sơ tán dân vào đâu, địa phương phải tính kỹ. Phải dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men và chất đốt, đề phòng sau bão sẽ có lũ chia cắt", ông Phát nói.
  Chỉ đạo cuộc họp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa phải chuẩn bị tinh thần bão đổ bộ đất liền, cường độ cấp 16. Các tỉnh phải chuẩn bị lực lượng, phương tiện, lương thực, cứu hộ đề phòng chia cắt trong mưa bão.
  "Khẩn cấp nhất hiện nay là phải kêu gọi 374 tàu thuyền ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào bờ. Khi vào bờ cần chú ý sắp xếp, tránh để tàu va chạm dẫn đến thiệt hại ngay tại nơi trú ẩn", ông Hải nói.
  Phó thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh chặt cây, tỉa cành ngay đề phòng cây đổ, làm đứt dây điện, gây thiệt hại; phải theo dõi sát các bản tin báo bão để kịp thời ứng phó.

  Nguồn:vnexpress.net
   
 6. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  'Bão cấp 13 thì nhà xây thô ở miền Trung đều sập hết'

  "Bão mạnh, tinh thần chống bão cũng phải mạnh", Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát lên tiếng tại cuộc họp khẩn chiều 17/10 để đối phó siêu bão Megi (cấp 17) - mạnh nhất thế giới trong 5 năm qua.

  Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, khi ở ngoài khơi Philippines, bão Megi mạnh cấp 17, nghĩa là đạt tới độ cao nhất trong thang bảng cấp bão. Hôm nay khi vào Philippines, siêu bão đã giảm cường độ còn cấp 14, tức là từ 150 đến 166 km một giờ, giật cấp 16-17.
  Dự báo đêm nay và ngày mai, bão di chuyển khá nhanh theo hướng giữa tây và tây tây nam, tốc độ 15 km mỗi giờ. Khoảng đêm nay, bão vào biển Đông và có thể mạnh lên 1-2 cấp do được tiếp thêm năng lượng từ biển.
  Ông Tăng cho biết, vào biển Đông, bão có thể thay đổi hướng di chuyển. Hiện cả đài Việt Nam và đài quốc tế đều cho rằng bão sẽ chếch lên phía Bắc, theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 10 km mỗi giờ. Đến 13h ngày 21/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240 km về phía đông bắc.
  Nhận định về khả năng bão đổ bộ, Giám đốc Tăng cho rằng có khoảng 30-40% khả năng bão vào Việt Nam, khoảng 60-70% khả năng bão đi thấp, dưới đảo Hải Nam (Trung Quốc) và ảnh hưởng tới Việt Nam.
  Ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông khu vực bắc biển Đông gió sẽ mạnh dần từ cấp 9 lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14-15, giật cấp 17. Sóng biển cao từ 12 đến 14 mét. Biển động dữ dội.
  [​IMG]
  Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của siêu bão.

  Ông Phạm Hoài Giang, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện tại khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa có 374 tàu với hơn hơn 4.000 ngư dân đang đánh bắt. Trong đó khu vực nguy hiểm là quần đảo Hoàng Sa có 13 tàu với 173 ngư dân, gồm cả tàu được Trung Quốc thả, nhưng chưa về được do chết máy.
  "Đề nghị các tỉnh có tàu là Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận kêu gọi người dân vào bờ. Lâu nay khi có bão, ta vẫn kêu gọi người dân, nhưng thực tế bà con không vào bờ mà loanh quanh trên biển, bão vào thì thiệt hại rất lớn. Lần này đề nghị các tỉnh kiên quyết", ông Giang nói.
  "Bão mạnh, tinh thần chống bão cũng phải mạnh", Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát lên tiếng. Ông yêu cầu các tỉnh phải kêu gọi hết ngư dân đang đánh cá ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vào đất liền. Đối với tàu được Trung Quốc thả về thì đề nghị Trung Quốc cung cấp lương thực trong thời gian trú tránh bão Megi, sau đó cung ứng nhiên liệu để tàu về.
  Ở trên bờ, các tỉnh cũng phải có kế hoạch sơ tán dân thật chi tiết. Vì bão vào cấp 13 như Xangsane năm 2006 thì các nhà xây thô ở miền Trung đều sập hết. Ngay cả nhà xưởng xây kiên cố của nhiều công ty cũng sập. "Vì vậy sơ tán dân vào đâu, địa phương phải tính kỹ. Phải dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men và chất đốt, đề phòng sau bão sẽ có lũ chia cắt", ông Phát nói.
  Chỉ đạo cuộc họp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa phải chuẩn bị tinh thần bão đổ bộ đất liền, cường độ cấp 16. Các tỉnh phải chuẩn bị lực lượng, phương tiện, lương thực, cứu hộ đề phòng chia cắt trong mưa bão.
  "Khẩn cấp nhất hiện nay là phải kêu gọi 374 tàu thuyền ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào bờ. Khi vào bờ cần chú ý sắp xếp, tránh để tàu va chạm dẫn đến thiệt hại ngay tại nơi trú ẩn", ông Hải nói.
  Phó thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh chặt cây, tỉa cành ngay đề phòng cây đổ, làm đứt dây điện, gây thiệt hại; phải theo dõi sát các bản tin báo bão để kịp thời ứng phó.

  Nguồn:vnexpress.net
   
 7. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Miền Trung 'run lẩy bẩy' đón siêu bão

  [​IMG] – Xác định đây là cơn bão “siêu mạnh”, ngay trong trưa nay (18/10), Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW đã yêu cầu các tỉnh miền Trung gấp rút chuẩn bị phương án đối phó với bão Megi dự kiến sẽ vào biển Đông trong chiều hoặc tối nay.

  Sơ tán dân triệt để, chủ động cấm biển tàu thuyền

  Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW nhận định: Cơn bão này là một cơn bão mạnh, phạm vi ảnh hưởng rất rộng; với gió cấp 10 trở lên có bán kính 200 km; với gió cấp 6 trở lên có bán kính 400 km. Bão di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, chưa thể xác định được khu vực đổ bộ trực tiếp nên các địa phương đều phải hết sức cảnh giác.

  Rút kinh nghiệm từ những lần dự báo và ứng phó trước đây (chỉ quan tâm đến khu vực mắt bão đi qua), lần này ban chỉ huy đã chỉ đạo tất cả các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà phải theo dõi sát diễn biến của bão, tùy theo phạm vi ảnh hưởng để triển khai ứng phó phù hợp chứ không tập trung vào vị trí tâm bão mà phải quan tâm tới vùng ảnh hưởng của bão.


  [​IMG]

  Khẩn cấp sơ tán dân đến nơi an toàn và chuẩn bị mọi phương tiện để đón bão mới
  Ngay từ trưa nay, các địa phương đã chuẩn bị ngay phương án sơ tán dân một cách chi tiết và cụ thể. Các tỉnh cần rà soát lại từng hộ dân, từng cơ sở sản xuất, cơ quan, trường học... chỉ những nhà mái bằng, kiên cố đảm bảo chịu được sức gió mạnh của cơn bão này mới được cho người ở lại hoặc cho người khác sơ tán đến.

  Toàn bộ các tỉnh nằm trong khu vực nguy hiểm nhất thiết phải sơ tán triệt để dân ra khỏi những vùng cửa sông, ven biển, nơi có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi nước dâng do bão; những nhà không đảm bảo an toàn đặc biệt đối với các thành phố, thị xã, các khu du lịch ven biển.

  Phải thực hiện sớm ngay từ bây giờ việc chặt tỉa cành cây; chuẩn bị chằng, chống nhà cửa, kho tàng, cơ sở sản xuất, cơ sở y tế... Những nhà lợp tôn, mái ngói nhất thiết phải có gia cố mái để phòng tốc mái như chặn bao cát, nẹp mái, có liên kết giữa mái với xà gồ và tường.

  Tại các khu neo đậu tầu thuyền phải bố trí lực lượng hướng dẫn chi tiết việc neo đậu đúng kỹ thuật, tránh bị va đập làm vỡ tầu và chìm ở nơi neo đậu. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, khu vực nuôi trồng thuỷ hải sản ven biển.

  Chuẩn bị ngay các loại vật tư, máy móc dự phòng như máy phát điện, bộ đàm, xe chuyên dụng có thể đi lại được trong bão nhằm bảo đảm công tác chỉ đạo đối phó với bão được thông suốt.
  Dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác để đối phó với mưa, lũ, bão gây ra.

  Hiện nay, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông báo, kêu gọi hướng dẫn cho 43.910 tàu/231.064 người, cụ thể: hoạt động ở khu vực Hoàng Sa, Trường Sa 374 tàu /4.161 người; hoạt động ở khu vực khác và neo đậu tại bến là 43.536 tàu/218.903 người.

  Siêu bão đang đến gần

  Tại thời điểm này, bão Megi đã di chuyển vào phía Đông đảo Lu Dông của Philippines và đang ở trên đất liền phía Đông đảo Lu Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 16, cấp 17 (tức là từ 184 đến 220 km một giờ), giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 15km.


  [​IMG]

  Siêu bão Megi đã đi vào đất liền bán đảo Lu dông của Philippines và đang tiến về biển Đông. Dự báo đêm nay bão sẽ vào biển Đông

  Như vậy khoảng tối và đêm nay (18/10) bão Megi sẽ đi vào khu vực phía Đông của Biển Đông.

  Đến 13 giờ ngày 19/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông. Lúc này bão mạnh cấp 14 (150-166km/h) và cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 610km về phía Đông. Tuy nhiên, tính từ vùng tâm bão thì vùng gió mạnh cấp 10 trở lên đã có bán kính 200km, từ cấp 6 trở lên có bán kính 400km.

  Như vậy, dù còn cách Hoàng Sa 610km nhưng thực chất vùng nguy hiểm của bão đã bao trùm cả quần đảo này.

  Đến 13 giờ ngày 20/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 410km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166km một giờ), giật cấp 16, cấp 17. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 400km.

  Đến 13 giờ ngày 21/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc, 113,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

  Mưa lũ đang diễn ra tại miền Trung: Đã có 30 người chết

  Số người chết vì lũ gia tăng nhanh chóng đã làm quặn lòng những người dân cả nước đang hướng về miền Trung. Chỉ sau nửa ngày, đã có thêm 11 người chết vì lũ, nâng tổng số người chết lên 30. Trong đó Nghệ An có 12 người; Hà Tĩnh: 13 người; Quảng Bình: 5 người), ngoài ra tại Thừa Thiên Huế có 1 người chết và 2 người mất tích do lốc và bất cẩn khi đi qua sông.

  Bắt đầu từ ngày hôm nay (18/10) mưa lớn dịch chuyển sang khu vực Nghệ An. Tính đến 6h ngày 18/10 Nghệ An đã sơ tán đến nơi an toàn được 2.275hộ dân.

  Nguồn:vietnamnet.vn
   
 8. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Những việc cần làm ngay để ứng phó với siêu bão Megi

  Ban chỉ đạo PCLBTW vừa lên phương án ứng phó với bão Megi đối với phạm vi trên biển và trên đất liền, trong đó nhấn mạnh, không nên tập trung vào vị trí tâm bão mà phải quan tâm tới vùng ảnh hưởng của bão.

  Trên biển: Tuyệt đối không để tàu thuyền ở vùng tâm bão – Đất liền: Phải quan tâm tới vùng ảnh hưởng của bão
  Theo dự báo, cơn bão siêu mạnh Megi có khả năng ảnh hưởng đến nước ta nên trong ngày 17/10 trưởng ban chỉ đạo PCLBTW đã có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà và các Bộ liên quan chỉ đạo tránh bão, đảm bảo an toàn tàu thuyền.
  [​IMG]

  Hướng đi của siêu bão Megi

  Ban Chỉ đạo PCLBTW cho biết, hiện các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà đã chỉ đạo nắm thông tin tàu thuyền trên biển và thông báo diễn biến cơn bão, hướng dẫn tàu thuyền về nơi an toàn.


  Theo báo cáo của Bộ tham mưu Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng, đến 6 giờ sáng nay (18/10) các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông báo, kêu gọi hướng dẫn cho 43.910 tàu/231.064 người, cụ thể: hoạt động ở khu vực Hoàng Sa, Trường Sa 374 tàu/4.161 người; hoạt động ở khu vực khác và neo đậu tại bến là 43.536 tàu/218.903 người.
  Về các công việc cần tiếp tục triển khai hiện nay để ứng phó với bão Megi, Ban Chỉ đạo PCLBTW yêu cầu, đối với phạm vi trên biển: xác định hướng di chuyển của bão, khu vực nguy hiểm trên biển Đông, thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để di chuyển đến nơi an toàn.
  Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên biển, đặc biệt là khu vực Bắc và giữa Biển Đông, hướng dẫn neo đậu đảm bảo an toàn.
  Yêu cầu các chủ tàu thuyền đánh bắt xa bờ phải cho tàu, thuyền di chuyển ngay vào bờ và neo đậu an toàn. Đối với các tàu, thuyền đánh bắt gần bờ, tùy theo diễn biến của bão, chính quyền địa phương quyết định việc cấm biển cho phù hợp. Tuyệt đối không để tàu, thuyền ở lại trong vùng tâm bão kể cả đã trú ẩn ở các đảo.
  Còn trên đất liền, Ban Chỉ đạo PCLBTW nêu rõ, cơn bão này là một cơn bão mạnh, phạm vi ảnh hưởng rất rộng; với gió cấp 10 trở lên có bán kính 200 km; với gió cấp 6 trở lên có bán kính 400 km. Bão di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, chưa thể xác định được khu vực đổ bộ trực tiếp nên các địa phương đều phải hết sức cảnh giác.
  Theo đó, phải theo dõi sát diễn biến của bão, tùy theo phạm vi ảnh hưởng để triển khai ứng phó phù hợp; không nên tập trung vào vị trí tâm bão mà phải quan tâm tới vùng ảnh hưởng của bão.
  Phải sơ tán triệt để dân ra khỏi những vùng cửa sông, ven biển
  Ban chỉ đạo PCLBTW yêu cầu, các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão chuẩn bị ngay phương án sơ tán dân một cách chi tiết và cụ thể. Trong đó, có phân công trách nhiệm cụ thể cho các cán bộ phụ trách từng thôn, từng cụm dân cư;
  Rà soát lại từng hộ dân, từng cơ sở sản xuất, cơ quan, trường học... chỉ những nhà mái bằng, kiên cố đảm bảo chịu được sức gió mạnh của cơn bão này mới được cho người ở lại hoặc cho người khác sơ tán đến;
  Nhất thiết phải sơ tán triệt để dân ra khỏi những vùng cửa sông, ven biển, nơi có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi nước dâng do bão; những nhà không đảm bảo an toàn đặc biệt đối với các thành phố, thị xã, các khu du lịch ven biển.
  Các địa phương cũng phải thực hiện sớm ngay từ bây giờ việc chặt tỉa cành cây; chuẩn bị chằng, chống nhà cửa, kho tàng, cơ sở sản xuất, cơ sở y tế... Những nhà lợp tôn, mái ngói nhất thiết phải có gia cố mái để phòng tốc mái như chặn bao cát, nẹp mái, có liên kết giữa mái với xà gồ và tường.
  Tại các khu neo đậu tàu thuyền phải bố trí lực lượng hướng dẫn chi tiết việc neo đậu đúng kỹ thuật, tránh bị va đập làm vỡ tàu và chìm ở nơi neo đậu. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, khu vực nuôi trồng thuỷ hải sản ven biển.
  Yêu cầu các địa phương chuẩn bị ngay các loại vật tư, máy móc dự phòng như máy phát điện, bộ đàm, xe chuyên dụng có thể đi lại được trong bão nhằm bảo đảm công tác chỉ đạo đối phó với bão được thông suốt.
  Cùng với đó, tăng cường thời lượng phát sóng của các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả sử dụng loa cầm tay để đưa tin thường xuyên mọi diễn biến của bão đến tận người dân.
  Ban chỉ đạo PCLBTW nhấn mạnh việc dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác để đối phó với mưa, lũ, bão gây ra. Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, bão, công tác cứu hộ, cứu nạn ở địa phương, báo cáo kịp thời về Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLBTW và Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN.


  Trung tâm dự báo KTTVTW cho biết, 13 giờ chiều nay (18/10), vị trí tâm bão Megi ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 121,9 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông đảo Lu Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 16, cấp 17 (tức là từ 184 đến 220 km một giờ), giật trên cấp 17.
  Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 15km. Như vậy khoảng tối và đêm nay (18/10) bão Megi sẽ đi vào khu vực phía Đông của Biển Đông.
  Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14, cấp 15, giật cấp 17. Sóng biển cao từ 12- 14m. Biển động dữ dội.


  Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

  Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi về số 1405 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã đóng góp 10.000 đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.


  [​IMG]
   
 9. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Nín thở theo dõi đường đi của bão Megi

  (Dân trí)- Siêu bão Megi đã đi vào khu vực thuộc Philippin và tiếp tục thẳng tiến vào biển Đông. Cơ quan khí tượng Việt Nam đưa ra hai nhận định 30-40% khả năng bão vào Việt Nam, khoảng 60-70% khả năng bão đi thấp, dưới đảo Hải Nam (Trung Quốc) và ảnh hưởng tới Việt Nam.

  Trưa nay (18/10), siêu bão Megi đã đổ bộ vào đảo Luzon, bắc Philippines với sức gió hơn 225km/giờ, giật 260km/giờ, sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 16, cấp 17, giật trên cấp 17, kèm theo mưa lớn, làm 1 người thiệt mạng. Philippines đã báo động ở mức cao nhất.
  Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ (Việt Nam), trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 15km. Như vậy khoảng tối và đêm nay bão Megi sẽ đi vào khu vực phía Đông của Biển Đông.
  Đến 13 giờ ngày 19/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 610km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166km một giờ), giật cấp 16, cấp 17. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 400km.

  [​IMG]
  Đường đi của siêu bão Megi vào trưa nay.
  Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14, cấp 15, giật cấp 17. Sóng biển cao từ 12- 14mét. Biển động dữ dội.

  Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo cho biết, cơ quan khí tượng Việt Nam và quốc tế đều đưa ra nhận định nhiều khả năng vào biển Đông, bão có thể thay đổi hướng di chuyển, tức là chếch lên phía Bắc, theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 10 km mỗi giờ. Đến 13h khoảng ngày 21/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240 km về phía đông bắc.
  “30-40% khả năng bão vào Việt Nam, khoảng 60-70% khả năng bão đi thấp, dưới đảo Hải Nam (Trung Quốc) và ảnh hưởng tới Việt Nam” - ông Tăng nhận định. Tuy nhiên, đây là một cơn bão lớn với đường đi rất phức tạp. Hiện các chuyên gia trong nước và quốc tế đang theo sát mọi diễn biến của siêu bão này.

   
 10. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Sự hủy diệt đầu tiên của siêu bão Megi

  Megi - cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm đã tấn công Philippines phá tung các đường dây truyền thông và điện, rất nhiều người phải đi trú ẩn. Trong khi đó, tại Việt Nam, lũ lụt đã cuốn trôi một xe buýt và 20 hành khách, trong đó có một cậu bé bị tuột khỏi tay mẹ.

  [​IMG]
  Bão Megi làm cây đổ ở Philippines

  Siêu bão Megi đang đi qua phía bắc Philippines và dự đoán sẽ càng làm tăng lượng mưa hiện đang rơi nặng hạt ở phần lớn châu Á. Tại Trung Quốc, các nhà chức trách đã cho di tản 140.000 người khỏi một tỉnh vùng biển trước khi cơn bão đến.
  Megi sau đó có thể tấn công Việt Nam, nơi lụt lội đã cướp đi sinh mạng của 30 người trong những ngày gần đây, chưa kể đến những người mất tích và có thể thiệt mạng sau khi chiếc xe buýt bị cuốn trôi vào hôm nay (18.10).
  Megi mang theo sức gió 225km/h, giật với tốc độ 260km/h vào trưa hôm nay tại vịnh Palanan, tỉnh Isabela, làm đổ nhiều cây, cột điện, đường dây điện thoại, internet… ở nhiều nơi bị gián đoạn. Dường như cơn bão đang suy yếu khi đi qua vùng núi của đảo Luzon, Philippines.
  [​IMG]
  Quang cảnh trên một đường phố ở thành phố Baguio, phía bắc thủ đô Manila ngày hôm nay 18.10.2010

  Hơn 3.600 người Philippines đang trốn bão trong các trường học, nhà thờ và nhà của người thân… Những con đường nối tỉnh Isabela, cách thủ đô Manila 320 km đã bị chặn bởi những cây đổ và đường dây điện đứt.
  Khi vào bờ, cơn bão tạo nên những đợt sóng lớn, đài radio cho biết cơn gió mạnh đến nỗi một người không thể bước đi được. Các tàu thuyền đã được thông báo ở tại cảng, một số chuyến bay nội địa và quốc tế tại đây đã bị hoãn.
  [​IMG]
  Nhiều người dân Philippines đã được đi sơ tán

  Hàng ngàn binh lính quân đội và tình nguyện viên đang chờ cùng với trực thăng và binh lính Mỹ đang tập trận với quân đội Philippines. Một vị tướng đã về hưu tên là Ramos nói: “Giống như chuẩn bị có chiến tranh. Chúng tôi đã có những bài học trong quá khứ và cố gắng không để ai bị thiệt mạng”.
  Trung tâm dự báo thủy văn Trung Quốc cho biết siêu bão Megi sẽ vào vùng biển phía nam Trung Quốc vào ngày mai (19.10), đe dọa các tỉnh vùng biển của nước này.
  Thái Lan cho biết lụt lội cũng đã nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà, xe cộ và ngưng trệ hoạt động của tàu hỏa. Hiện chưa có thiệt hại về người được thông báo và gần 100 con voi cũng đã được sơ tán khỏi một điểm du lịch ở phía bắc thủ đô Bankok.
  [​IMG]
  Rất vất vả có thể đi được trong bão
  [​IMG]
  Một trạm xăng ở Philippines bị gió bão thổi tốc mái
   
 11. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  TIN BÃO TRÊN BIỂN ĐÔNG - BÃO MEGI (Tin phát lúc: 21h30)
  Tối nay, bão Megi đã đi vào biển Đông, cơn bão số 6.

  Hồi 19 giờ ngày 18/10, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 120,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 15, cấp 16 (tức là từ 167 đến 201 km một giờ), giật trên cấp 16.
  Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 19 giờ ngày 19/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 400 km.
  Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10- 15km. Đến 19 giờ ngày 20/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 400 km.
  Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 19 giờ ngày 21/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc, 113,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.
  Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14, cấp 15, giật cấp 17. Sóng biển cao từ 12 – 14 mét; biển động dữ dội. Vùng biển quần đảo Hoàng Sa gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12; biển động rất mạnh.
  Bản tin bão tiếp theo được phát vào lúc 23h30 ngày 18/10.
  Tin phát lúc: 21h30

   
 12. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Siêu bão Megi tàn phá Philippines

  Hôm nay (18.10), siêu bão Megi với sức gió mạnh tới hơn 225 km/giờ đã tràn vào miền bắc Philippines, làm một người thiệt mạng, gây lở đất ở các khu vực miền núi và làm tốc mái nhiều ngôi nhà… Hàng ngàn người dân ở các khu vực nằm trên đường bão đi đã được đưa đi sơ tán.
  Các cơ quan cứu trợ khẩn cấp được đặt trong tình trạng báo động cao và nhiều trường học đã đóng cửa, BBC đưa tin.
  Các tỉnh Cagayan và Isabela thuộc miền bắc Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất.
  Một người đàn ông ở Cagayan bị mất tích sau khi ngã xuống sông Buntun.
  Nhiều trụ điện tại đây bị bão quật ngã.
  [​IMG]


  Lực lượng cứu hộ chuẩn bị thiết bị cứu hộ tại một căn cứ quân sự ở Manila


  Trước đó, các cơ quan cứu trợ khẩn cấp đã khẩn trương dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men phòng trong trường hợp bức thiết, theo BBC.
  Việc đi lại trên đường biển đã bị cấm. Các tàu đánh cá không được phép ra khơi, hãng AFP dẫn thông tin từ giới chức địa phương cho hay.
  Hàng ngàn binh sĩ và quan chức đã trong tình trạng sẵn sàng ứng cứu bão.
  Xe tải, tàu thuyền cứu hộ đã được điều đến gần những vùng dễ bị bão tàn phá, Benito Ramos - một quan chức thuộc Cơ quan ứng phó thiên tai Philippines - cho hay.
  “Mọi thứ giống như là chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh. Chúng tôi đã rút ra nhiều bài học từ những cơn bão trước và chúng tôi quyết không để bất cứ ai thiệt mạng”, ông Ramos phát biểu trên hãng tin AP.
  Các trường học ở đảo Luzon đã đóng cửa trong hôm nay.
  Được biết, khu vực nằm trong hướng đi của bão là một trong những vùng trồng lúa chính ở Philippines.
  Theo giới chức địa phương, đây là cơn bão mạnh nhất ở Philippines trong 4 năm.
  Vào năm 2006, một cơn bão với sức gió 155 km/giờ đã gây lở đất, chôn vùi nhiều làng mạc và cướp đi sinh mạng của khoảng 1.000 người.
  Theo hãng AP dẫn nguồn tin từ Cơ quan khí tượng Trung Quốc, vào cuối ngày hôm nay, bão Megi sẽ tiếp tục di chuyển đến miền nam nước này, nơi đã sơ tán hơn 100.000 người dân do đợt lũ trước đó.

   
  Chỉnh sửa cuối: 18/10/10
Đang tải...
Chủ đề tương tự
 1. hoangdz
  Trả lời:
  47
  Đọc:
  4,863
 2. VieuxTigre
  Trả lời:
  367
  Đọc:
  8,330
 3. thangmt88
  Trả lời:
  8
  Đọc:
  907
 4. makemoney94
  Trả lời:
  4
  Đọc:
  973
 5. thanhnienthon
  Trả lời:
  8
  Đọc:
  1,436

Chia sẻ trang này