Sáng tạo chiến thuật trong thi đấu

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi Trang êch, 25/5/10.

 1. Trang êch

  Trang êch Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  23/3/10
  Bài viết:
  360
  Trong bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, kỹ thuật, thể lực... là nhân tố rất quan trọng nhưng chiến thuật cũng là một yếu tố không thể thiếu để mang đến thành công cho bạn trong trận đấu. Dưới đây là bài mà mình sưu tầm được về chiến thuật thi đấu trong môn"quần vợt", nhưng qua bài này hy vọng mọi người sẽ giúp ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân áp dụng vào chiến thuật cầu lông. Và nếu có mem nào sưu tầm được tài liệu về chiến thuật cầu lông thì up lên chia sẻ cùng các anh em trong diễn đàn nhé:10::10::10:

  SÁNG TẠO NHỮNG CHIẾN THUẬT THI ĐẤU CỦA MÌNH
  NHỮNG KHÁI NIỆM VỀ CHIẾN THUẬT THI ĐẤU QUẦN VỢT
  LẬP KẾ HOẠCH CHO TRẬN ĐẤU

  I.Định nghĩa:

  Chiến thuật thi đấu không phải là một khái niệm quá khó hiểu và cũng không quá phức tạp. Nó đơn giản là một nguyên tắc giúp ta chơi tốt trong trận mỗi đấu, tùy theo tình huống trên sân. Điều này bao gồm việc đánh giá một cách chính xác lối đánh của đối phương, một hiểu biết đúng đắn khả năng của bạn và việc làm sao sử dụng một cách tốt nhất những cú đánh sở trường của mình trong từng tình huống để khai thác triệt để những điểm yếu của đối phương.

  Ở bất kỳ trình độ nào, một sự chuẩn bị tốt thường là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Người đánh cần tập luyện thể lực và cải thiện những cú đánh yếu của mình trước giải đấu nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng trời. Những tay vợt hàng đầu trong làng tennis không bao giờ phí phạm thời gian để sửa những quả trái tay yếu kém của mình một ngày trước trận đấu lớn. Đơn giản bởi vì điều đó là một sự phí công vô ích.

  Việc lập chiến thuật thi đấu là một phần thiết yếu trong công tác chuẩn bị tinh thần cho một trận đấu. Điều này có thể mang lại chiến thắng bất kể sự không hoàn hảo trong lối đánh của bạn, thậm chí nó còn có thể giúp bạn đánh bại những đối thủ khỏe hơn, nhanh hơn và dày dạn kinh nghiệm hơn bạn! Chiến thuật thi đấu được sử dụng trong tất cả những môn thể thao mang tính đối kháng. Thành công trong thi đấu, từ những môn đồng đội như bóng đá, bóng chày… cho đến những môn cá nhân như Sumo, đấm bốc… , đều phụ thuộc rất nhiều vào những chiến thuật thi đấu hiệu quả đó.

  Và cũng thật lạ kì khi nhiều tay vợt ra sân, bỏ hàng tá thời gian để khổ luyện những quả giao bóng sát thủ hay những quả thuận tay xoáy vồng của mình mà quên bẵng đi cái chuyện suy nghĩ làm sao sử dụng những quả đó để dành chiến thắng trong trận cầu!

  5 LÝ DO TẠI SAO BẤT KỲ TAY VỢT NÀO CŨNG CẦN MỘT CHIẾN THUẬT THI ĐẤU:
  1. Nó khiến người chơi cảm thấy được SỰ CHUẨN BỊ của mình. Điều này khiến họ bước vào trận đấu với một tâm lý thực sự TỰ TIN. Martina Navratilo và Ivan Lendl thời kỳ đỉnh cao không chỉ luôn ở trong tình trạng thể lực tốt nhất mà họ còn luôn biết một cách chính xác những gì mình sẽ làm với đối phương trước khi bước vào một trận đấu.

  2. Nó khiến người chơi có được PHƯƠNG HƯỚNG khi thi đấu. – Nếu không có chiến thuật, người chơi sẽ rất khó khăn trong việc tập trung và dễ bối rối. Những vấn để khó khăn về tâm lý trong tennis được đơn giản hóa đi rất nhiều nếu người chơi chịu khó tập trung vào những nhiệm vụ nhất định trong trận cầu. Điều này cũng khiến ta tránh được sự do dự, mất phương hướng ở những thời điểm gay cấn. Nhiều người bước vào sân mà chỉ biết rất ít họặc chẳng biết mình sẽ làm gì! Và họ thường bị ép hoặc chỉ biết chống trả những đợt tấn công của đối phương. Việc có một chiến thuật thi đấu sẽ giúp người chơi đưa ra những quyết định dứt khoát, ngay lập tức. Thay vì phải lo lắng, chiến thuật giúp người chơi tập trung vào lối đánh chủ động, biến hóa trong suốt trận đấu của mình.

  3. Việc áp dụng “cái đầu” trong trận đánh giúp cho người chơi có khả năng NHÌN THẤY TRƯỚC diễn biến của đường banh, từ đó, họ sẽ biết mình phải làm gì. Điều này giúp ta tránh được yếu tố BẤT NGỜ (sợ hãi hoặc không biết làm gì) trong cả trận đấu. Nếu như chiến thuật chuẩn bị sẵn trước đó của ta không thành công (hoặc thiếu hiệu quả) , một “kế hoạch B” sẽ giúp ta lấy lại thế chủ động khi mọi chuyện không theo ý muốn.

  4. Nó cho phép người chơi lường trước đường bóng, từ đó, sẽ có những bước di chuyển tiếp cận bóng sớm hơn, tạo thế chủ động.

  5. Nó giúp người chơi có thêm sự hăng hái dành chiến thắng.
  Qua đây ta thấy có rất nhiều những lợi thế khi chuẩn bị sẵn một chiến thuật thi đấu. Cho dù ở bất kì trình độ nào, chỉ một sự cân nhắc rất nhỏ trong việc quyết định bóng sẽ đánh đi đâu cũng đã tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

  Kết luận rằng:

  Nếu có 2 tay vợt ngang cơ nhau về kỹ thuật, và trong đó một người đã chịu khó suy nghĩ lập chiến thuật thi đấu trước, đơn giản là một sự chuẩn bị nho nhỏ trong đầu trước trận đấu, thì người đó đã có đến 90% cơ hội dành phần thắng. Nếu cả 2 cùng chuẩn bị chiến thuật rồi thì người nào đã nghiên cứu và hiểu đối phương kỹ lưỡng hơn sẽ dành chiến thắng. Còn nếu cả 2 đều đã có những kế hoạch kỹ lưỡng cho trận cầu, người thực hiện tốt những kế hoạch của mình sẽ là người nhận vinh quang. Một trận cầu đẹp , hấp dẫn phải được kết hợp từ cả 2 yếu tố: sức mạnh , thể lực, kỹ thuật của cơ thể và sự bản lĩnh, mưu trí, quyết đoán, của cái đầu!

  II. Cách nghiên cứu đối thủ:

  Về cơ bản có 2 cách để đánh thắng trong quần vợt: đánh văng đối phương ra khỏi sân bằng những quả đánh cực mạnh, tốc độ và ổn định, không đếm xỉa đối phương như thế nào(kiểu như Steffi Graff, Ivan Lendl khi mới bắt đầu sự nghiệp); Hoặc, đánh thắng kiểu dai như đỉa, cò cưa, khai thác triệt để những điểm yếu của đối phương trong khi vẫn dấu được những điểm yếu của mình càng kĩ càng tốt. (giống như Michael Chang, Todd Martin vẫn làm trong suốt sự nghiệp của họ)

  Để đạt được cái kiểu đánh thứ nhất, tay vợt phải được trời ban cho một tài năng đặc biệt và một vài “vũ khí hủy diệt”(như giao bóng, thuận tay, vô lê) và cũng phải bỏ ra nhiều giờ mỗi ngày để tập luyện hàng trăm, hàng nghìn quả. Bởi vậy, việc dùng chiến thuật để đánh thắng sẽ tương đối dễ dàng hơn, miễn là bạn phải nắm vững đâu là quả đánh tốt của mình, đâu là quả đánh sở trường của đối phương, từ đó kết hợp các yếu tố lại ,suy nghĩ và tạo cho mình một chiến thuật thi đấu hơp lý.

  Các tay vợt chuyên nghiệp luôn có những quả đánh đẳng cấp thế giới, và họ cũng hiểu rằng đối phương của họ chẳng kém gì. Sự khác biệt thật sự ở đẳng cấp của họ không phải là chất lượng của quả đánh mà chính là cái cách họ hiểu lối đánh của đối phương, sử dụng những quả đánh tốt nhất của mình để khai thác tối đa điểm yếu của đối thủ.

  Stefan Elberg có quả đánh tay phải không tốt, vậy mà ông vẫn luôn đứng trong top 5 trong suốt gần 10 năm. Tại sao? Bởi vì ông ta biết kết hợp một cách hiệu quả chiến thuật đúng đắn, biết cách bảo vệ quả tay phải của mình, đồng thời thường xuyên khai thác những điểm yếu của đối phương để dành thắng lợi. Nếu như không biết những điểm yếu đó, ta không thể biết được sẽ đánh bóng đi hướng nào. Do đó, HIỂU BIẾT ĐỐI THỦ là một chìa khóa quan trọng hàng đầu, giúp bạn tìm ra một chiến thuật thi đấu hợp lý để dành chiến thắng.

  Hiểu được những điều căn bản này, bây giờ chúng ta thử phân tích và có một cái nhìn chuyên nghiệp hơn đối thủ của mình: Có 3 thời điểm chính để quan sát và ghi nhớ những sở trường,sở đoản của đối phương:

  1. Trong lúc khởi động đánh bóng qua lại
  2. Trong trận đấu với ta
  3. Trong trận đấu của họ với những đối thủ khác

  Mục đích của việc quan sát là tìm ra một hoặc một số những điều dưới đây:

  1. Đâu là quả đánh tốt nhất của họ, bao gồm cả độ xoáy bóng và bước chân di chuyển
  2. Đâu là quả đánh yếu nhất của họ, và nó yếu ở chỗ nào
  3. Họ thường đánh vào hướng nào, lúc nào và ra sao
  4. Họ thường sử dụng cú đánh nào để tấn công và chúng tác động đến trận đấu như thế nào
  5. Họ thường di chuyển cơ động như thế nào về các hướng
  6. Thể lực họ có tốt không-Họ trụ được bao lâu trên sân
  7. Đối phương thuộc loại cứng rắn hay yếu đuối
  8. Họ phản ứng như thế nào trước những áp lực
  9. Họ thường đánh tốt trên mặt sân nào

  Tóm lại, từ 9 điều trên, có thể rút lại thành 3: ưu điểm, nhược điểm, khuynh hướng đánh của đối phương.

  Nên nhớ: Một sự nghiên cứu kỹ lưỡng lối đánh của đối phương sẽ quyết định 95% việc tìm ra chiến thuật tốt nhất để đánh bại họ.

  Đặc biệt, ở trình độ không chuyên, các tay vợt phần lớn thắng điểm ở những quả đánh hỏng của đối phương và ít khi thắng bằng những quả đánh của mình. Cách tốt nhất để thắng điểm kiểu này là đánh bóng vào những nơi mà đối phương hay đánh hỏng nhất. Hãy khiến cho họ lúc nào cũng phải đánh những quả mà họ ghét nhất.

  CÁC MẸO ĐỂ NGHIÊN CỨU ĐỐI PHƯƠNG: TÌM RA THÓI QUEN VÀ YẾU ĐIỂM CỦA HỌ

  1. Trong lúc khởi động:

  Hãy đánh vào giữa hoặc thẳng ngay người đối phương; họ sẽ phải di chuyển để đánh quả đánh mà họ quen tay.(đừng nghĩ rằng lúc nào quả sở trường cũng là quả tay phải)

  Để ý cách cầm vợt của họ: nếu cầm theo kiểu Continental, tay vợt đó thường ngại đánh những quả bóng bổng. Còn nếu cầm kiểu Western, họ thường nguy hiểm ở những quả bóng thấp.

  Khi họ ở trên lưới, hãy theo dõi quả vô lê của họ ở từng vị trí: cao, trung bình , thấp. Tương tự, thỉnh thoảng lốp vài quả bất ngờ xem họ phản ứng ra sao.

  Nếu họ không tập quả vô lê, chắc chắn bạn sẽ thấy họ không thích lên lưới chút nào.

  2. Trong trận đấu:

  * Lúc trả giao bóng:

  Khi đối phương giao bóng, hãy để ý vị trí của họ ở đường biên và vị trí đặt chân, nó sẽ giúp bạn tiên đoán hướng bóng giao. John McEnroe đã dùng sự quan sát nhỏ này để đánh bại Bjorn Borg ở giải Mỹ mở rộng năm 1981. Khi Borg chuẩn bị giao ở tư thế khép người, anh ta thường giao bóng thẳng. Khi Borg đứng mở rộng hơn, anh ta thường giao bóng vào góc. Sự quan sát nhỏ này đã giúp McEnroe kiếm được nhiều quả break, khiến Borg sớm nản lòng và bỏ cuộc.

  Họ thường đánh thế nào khi chịu áp lực?

  MỘT TRONG NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TỐT NHẤT để tìm ra thói quen đánh của đối phương ở các thời điểm gay cấn là thử tạo áp lực ở những giai đoạn bắt đầu của trận đấu, chẳng hạn khi tỉ số là 2-2 , 30-40. Thử đánh về phía tay yếu của đối thủ rồi lên lưới. Lúc này, hãy quan sát thật cẩn thận: họ đánh lốp bóng, dọc biên hay chéo sân? Chẳng quan trọng bạn thắng hay thua quả đó; điều quan trọng là bạn hãy ghi nhớ thật kỹ đối phương làm gì ở thời điểm chịu áp lực này.

  Sau đó, khi trận đấu bước vào giai đoạn căng thẳng thật sự, (chẳng hạn khi tỉ số là 5-5, 30-30 hoặc 4-5 khi tiebreak), hãy một lần nữa tạo áp lực như vậy và khống chế khu vực mà đối phương thường đánh vào. Một khi bị như vậy, những quả đánh của họ thường dễ bị đoán trước. Khi đó, những quả sở trường của họ thường trở thành những quả dễ dàng. Điều này thực sự quan trọng khi ta cần thắng ở những thời điểm quyết định.

  * Những lỗi nào họ thường mắc phải nhất?
  Vào BẤT KỲ thời điểm nào của trận đấu, hãy chú ý thật kỹ đối phương thường mắc những lỗi cụ thể nào. Lúc này, hiển nhiên chiến thuật trên sân của ta là phải thường xuyên đẩy đối phương vào những tình huống mà anh ta ghét nhất. Những sai lầm liên tục sẽ khiến anh ta luôn phải chịu áp lực tâm lý, và đánh hỏng hết quả này đến quả khác! Điều này khiến anh ta mất dần lòng tự tin, bởi vì anh ta cũng nhận ra đối phương đã biết hết những điểm yếu của mình, do đó sẽ càng dễ cho ta tạo thêm áp lực liên tục và đều đặn.

  * Sự quan trọng của việc ghi chép:
  Michael Chang, Todd Martin, và cả Andre Agassi (thông qua HLV Brad Gilbert) đều được mọi người biết đến với việc thường xuyên ghi chép trong khi quan sát các đối thủ khác. Gilbert và Chang rất nổi tiếng về chuyện luôn có trong tay một quyển sổ, lưu chép kỹ càng đặc điểm của từng đối thủ một trong giải đấu. Sau đó, trong từng trận đấu cụ thể, họ tổng hợp tất cả thông tin lại và lựa chọn ra những phương án tối ưu nhất.

  Tiếp theo: Sử dụng những thông tin này, dùng khả năng của mình, chúng ta bắt đầu kết hợp các chiến thuật thi đấu lại và áp dụng chúng một cách linh động đối với từng kiểu đánh khác nhau của các đối thủ.

  Sưu tầm
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/5/10
 2. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Cảm ơn bạn Trang êch nhé!!! Bài viết hay lắm!!! Theo mình thì chiến thuật dùng trong cầu lông thì cũng không khó lắm!!! Khi gặp 1 đối thủ điều đầu tiên nhận biết được họ có đánh hay hay không thì chỉ cần nhìn qua đường cầu của họ, cổ tay của họ. Nếu họ phông cầu với một đường cầu cao sâu và rất khó để biết chắc trái cầu đó có ngoài hay không khiến ta phải dùng sức để trả cầu rồi phải suy nghĩ quyết định xem có nên trả cầu lại hay buông trái cầu đó, đập cầu thì sát biên, bỏ cầu thì sát lưới và rất dai cầu thì đó là những cao thủ rất khó xơi. Tiếp đó nữa là cổ tay của họ có dẻo không, khỏe không. THường thì các cao thủ chỉ cần nhìn thấy họ đánh là biết được cổ tay họ dẻo và khỏe đến mức độ nào. Khi ta thi đấu HLV là người góp phần không ít đến chiến thắng của chúng ta, họ ngồi bên ngoài ghi chép lại những đường cầu của đối phương từ đó đưa ra những chiến thuật hợp lý giúp ta điều chỉnh cầu lại, giành lại thế chủ động,... Khi ta gặp 1 đối thủ thấp hơn mình nhưng lại nhanh nhẹn phản xạ cầu tốt thì đừng nên đánh cầu ngang hay cầu tạt nhiều mà hãy phông cầu cao sâu, buộc họ di chuyển toàn sân để giảm sút thể lực từ đó mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Còn khi gặp các đối thủ cao to, mạnh khỏe hơn mình thì bạn đừng nên dùng sức để đấu với họ nhiều mà hãy nhử cho họ đập để giảm thể lực xuống lúc đó bạn nên chớp thời cơ để qua mặt,.... Cầu lông hiện đại ngày nay yếu tố thể lực là quan trọng nhất bên cạnh đó là HVL giỏi về chuyên môn, có thể nhanh chóng đưa ra giải pháp tốt giúp vận động viên trong thi đấu. Thường thì ta nên thử 1 vài trái cầu để thăm dò đối phương xem thử đối phương đánh như thế nào, họ là chuyên công hay chuyên thủ và lối đánh của họ như thế nào để từ đó mình có những điều chỉnh tốt và đặc biệt là nên khai thác thật nhiều điểm yếu của họ.
   
 3. Trang êch

  Trang êch Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  23/3/10
  Bài viết:
  360
  Cảm ơn bạn, lời bình luận rất hay:23::41:
   
 4. Trọng Kim

  Trọng Kim Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  29/3/10
  Bài viết:
  60
  Andre Agassi là VĐV quần vợt cơ mà :|
   
 5. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Bác ko có đọc kỹ bài à!!! Đọc kỹ lại đi bác!!! Đây là chiến thuật bên quần vợt nhưng bạn Trang êch đem qua cầu lông post cho các mem xem có giúp ích được gì thì giúp mà!!!!:36::36::36::36:
   
 6. eco_mas

  eco_mas Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  29/5/10
  Bài viết:
  20
  phông cao sâu là thế nào hả bạn?
   
 7. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Phông cao sâu có nghĩa là bạn phông cao cầu và sâu ra phía sau, những trái như thế đối phương bên kia sẽ rất tốn sức cho những trái đó và kể cả việc can trái cầu nữa
   
 8. eco_mas

  eco_mas Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  29/5/10
  Bài viết:
  20
  nghĩa là cứ làm thế nào cho quả cầu bắn vừa cao vút lên vừa bay sâu xuống cuối sân chứ gì?:41:
   
 9. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Đúng thế, nhưng phải vào sân nha bạn!!! :85::85::85:
   
 10. eco_mas

  eco_mas Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  29/5/10
  Bài viết:
  20
  hê hê, mình chỉ cười thôi:D
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này