[Chia sẻ] Qua ngày kinh nguyệt của phái nữ sẽ biết được các điều gì?

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi ladydream, 17/3/16.

 1. ladydream

  ladydream Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/1/16
  Bài viết:
  32
  Giới tính:
  Nữ
  Chu kỳ nguyệt san của bạn gái rất quan trọng, đó là một phần không thể thiếu trong cuộc đời. Kinh nguyệt khởi điểm từ một số ngày tháng của tuổi dậy thì và kết thúc vào giai đoạn mãn kinh. Nhưng nghịch lý là có nhiều bạn nữ lại chưa có kiến thức và nhận thức về ngày hành kinh của chị em. Để giúp phụ nữ thoát khỏi một số mơ hồ về ngày hành kinh, các bác sĩ khám phụ khoa tại bệnh viện phụ khoa Thái Hà xin giới thiệu bài viết sau đây.

  [​IMG]

  1. Chu kỳ nguyệt san của phái đẹp là gì?

  Ngày hành kinh được định nghĩa đơn giản là sự lặp đi lặp lại các biến đổi sinh lý bên trong cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hooc môn sinh dục và đòi hỏi cho sự sinh sản.

  Chu kỳ nguyệt san của chị em được coi là ổn định và tốt nhất khi:

  - Ngày hành kinh dao động trong vòng từ 28 – 30 ngày là uy tín nhất tuy nhiên nếu nó đến sớm hoặc muộn hơn 7 ngày thì đây cũng có thể coi đây là vòng kinh ổn định.

  - Lượng máu kinh trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 80 – 100ml/ ngày.

  - Ngày đèn đỏ về lâu về dài từ 2 – 7 ngày, đồng thời máu kinh thường có màu đỏ thẫm, hơi dính và ít bị thay đổi.

  >>> Xem thêm thông tin về benh co tu cung

  2. Tại sao lại có chu kỳ kinh nguyệt

  Trong buồng trứng có hàng trăm trứng nhưng lại chỉ có một trứng được buồng trứng lựa chọn và được giải phóng vào mỗi tháng. Trong suốt thời gian tiến hành này đều chịu sự điều khiển của não bộ, buồng trứng sau thời điểm mang đến tín hiệu sẽ kích thích trứng lan rộng và cao dần lên. Tới thời gian trứng chín và rụng sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng chờ tinh trùng tới thụ thai . Nếu quá trình này được phát triển thì bạn nữ sẽ mang bầu còn nếu không trứng sẽ tự tiêu hủy và được đảo thải đưa ra ngoài cùng với máu kinh qua vùng kín .

  Mặt khác, trong khi trứng đang di chuyển trong ống dẫn trứng, buồng trứng sẽ sản xuất ra nội mạc tử cung để chuẩn bị cho các công việc có mang sau này (nếu có). Lượng hooc môn được buồng trứng giải phóng sẽ kích thích khiến cho lớp nội mạc tử cung dày lên ngay lập tức , đồng thời giúp gia tăng số lượng và kích thước của các mạch máu để đón nhận trứng được thụ thai làm tổ và sinh sôi ở buồng dạ con. Nếu thụ thai không xảy ra, lớp nội mạc này sẽ tự động bong tróc cùng đối với các sản phẩm của máu kinh chảy ra ngoài qua cổ dạ con và âm hộ . Và trong cơ thể phái yếu sẽ lại bắt đầu một chu kỳ nguyệt san mới.

  3.Qua chu kỳ nguyệt san của phái đẹp sẽ biết được vài điều gì?

  Đại đa số bạn gái chỉ coi chu kỳ nguyệt san là hiện tượng rất bình thường của cơ thể mà đã là phụ nữ thì ai cũng cần có. Nhưng chỉ cần bạn có khả năng nắm bắt được một vài đặc điểm, nguyên lý hoạt động của ngày đèn đỏ bình thường là bạn có khả năng nhận được khá nhiều lợi ích như:

  - Tính được khi nào là thời điểm rụng trứng, từ đó có thể điều chỉnh thói quen hoạt động của mình nếu muốn có con hay hạn chế gặp phải tình trạng chửa không mong muốn .

  - Dự đoán được nguy cơ sức khỏe của bản thân hết sức là sức khỏe sinh sản qua các biến đổi khác thường từ vòng kinh, lượng máu kinh, số chu kỳ nguyệt san ...để sớm có những biệp pháp đề phòng kịp thời điểm.

  Trích nguồn: kinh nguyet
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này