Phương thuốc chữa trị bệnh từ cây nghệ đen

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 27/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Phương thuốc chữa trị bệnh từ cây nghệ đen

  1. Tác dụng của cây nghệ đen

  - Theo y học cổ truyền, cây nghệ đen vị tân, khổ, tính ôn, vào can kinh, có tác dụng hành khí, hoạt phá huyết, thông kinh lạc, tiêu tích, hóa thực. Nó thường được dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, đầy hơi, bế kinh, tích huyết, hành kinh không thông, nhiều huyết khối. Lượng dùng 3-6 g dưới dạng sắc uống hoặc tán bột.

  - Theo y học hiện đại, chúng được sử dụng trong các đơn thuốc bổ. Mỗi ngày, sử dụng một muỗng cà-phê bột nghệ đen hòa tan trong nước sẽ giúp ăn nhiều và ngon miệng hơn. Nhưng lưu ý là chỉ sử dụng đối với người không bị viêm loét dạ dày.

  - Nghệ đen thường được dùng để điều trị những bệnh trong đó có ung thu như: ung thư cổ tử cung và âm đạo, điều trị đau bụng kinh, bế kinh, kinh nguyệt không đều, ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa nước chua, chữa các vết bầm tím trên da... Với những tác dụng này, nhiều gia đình bắt đầu cho vào bữa ăn hàng ngày để vừa thay đổi khẩu vị vừa có thể chữa trị bệnh. Tuy nhiên, loại nghệ này vẫn hay được dùng theo dạng sắc, bột hay thuốc viên.

  2. Một số bài thuốc đơn giản có sử dụng cây nghệ đen

  Người bệnh có thể dùng cây nghệ đen để chế biến món ăn, tuy nhiên, tốt nhất vẫn là sử dụng làm thuốc. Dưới đây là một số những thuốc hay từ loại cây nghệ này:

  - Bài 1: Chữa chứng huyết ứ, bế kinh, có nhiều huyết khối; bế kinh,rong kinh, đen, đông thành khối nhỏ. Bệnh nhân thường kèm theo đau bụng trước khi có kinh hoặc ở những bệnh nhân u xơ tử cung, bệnh ung thư tử cung, bệnh ung thư buồng trứng...

  Nghệ đen và ích mẫu, lượng như nhau 15g. Sắc uống ngày một thang.

  - Bài 2: Chữa chứng nôn ở trẻ đang bú: Nghệ đen 4g, muối ăn 3 hạt, đun với sữa cho sôi chừng 5 phút, hòa tan tý chút ngưu hoàng (lượng bằng hạt gạo). Cách dùng: Chia uống nhiều lần trong ngày.

  - Bài 3: Chữa còi xương, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, đại tiện phân thối khẳn: Nghệ đen 6g, hạt muồng trâu 4g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

  - Bài 4: Nghệ đen hoàn: Nghệ đen 160g, cốc nha 20g, khiên ngưu (sao) 40g, hạt cau 40g, bấc đèn (bấc lùng) 16g, mộc hương 16g, thanh bì 20g, thanh mộc hương 20g; củ gấu 160g, tam lăng 160g, đinh hương 16g. Tất cả các vị tán thành bột mịn, hoàn viên. Lượng dùng: Ngày uống 8 đến 12g với nước sắc ổi khương (nướng chín).

  Công dụng: Chữa chứng kém ăn, chậm tiêu, đầy hơi, mệt mỏi, lạnh bụng, đại tiện nát, viêm mạn tính đường ruột.<
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này