[Cửa hàng] Phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi codetodead, 23/3/16.

 1. codetodead

  codetodead Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  79
  Giới tính:
  Nữ
  Nội soi mat tụy ngược dòng - ERCP (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography viết tắt là ERCP) là một kỹ thuật chuyên biệt dùng để quan sát hình ảnh của các ống dẫn mật và đôi khi là các ống tụy.

  Ống dẫn mật là những ống dẫn lưu mật từ gan vào túi mật và đổ xuống tá tràng, ống tụy là những ống dẫn lưu dịch tụy đến ruột non. Phần ống tại nơi mà ống mật chủ và ống tụy hòa nhập để đi vào tá tràng sẽ phình to ra gọi là bóng Vater .

  ERCP có thể giúp chẩn đoán chính xác, đồng thời giúp điều trị các bệnh lý sỏi đường mật, nhiễm trùng đường mật do sỏi, hẹp - tắc nghẽn đường mật, giun chui ống mật, viêm tụy cấp do sỏi kẹt tại bóng Vater....

  Cách thức tiến hành ERCP[​IMG]
  Bác sĩ dùng ống nội soi nhỏ, mềm, đầu được gắn camera, đưa qua miệng bệnh nhân xuống thực quản, dạ dày và phần đầu ruột non, nơi có lỗ của đường mật - tụy chảy xuống ruột non. Thông qua lỗ này bác sĩ bơm thuốc cản quang, chụp hình đường mật - tụy. Thủ thuật có thể kéo dài từ 30 - 60 phút tùy thuộc vào những gì được thực hiện. Hình ảnh nhìn thấy giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác vị trí, kích thước, số lượng sỏi mật; hình ảnh giun trong đường mật; ung thư đường mật… Qua đó tiến hành lấy sỏi, tán sỏi, gắp giun, đặt stent đường mật... tùy theo bệnh lý cụ thể.

  Các trường hợp áp dụng ERCP

  Phương pháp ERCP thường được các bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp sau:
  - Sỏi ống mật chủ.
  - Nhiễm trùng đường mật.
  - Viêm tụy cấp do sỏi mật.
  - Giun chui ống mật.
  - U nhú Vater.
  - Ung thư tụy
  - Ung thư đường mật.....

  ERCP được thực hiện phổ biến nhất là để khảo sát và điều trị những bệnh lí của ống mật hoặc tuyến tụy. Các phương pháp: siêu âm bụng, CT Scanner, MRI chỉ có thể giúp đánh giá và chẩn đoán nhưng không có khả năng can thiệp, điều trị. Trong khi ERCP có thể thực hiện can thiệp điều trị như lấy sỏi, mở thông đường sỏi mật tụy.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này