[Rao vặt] Phương pháp chế biến tinh dầu tràm nguyên chất Huế

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi nupham, 30/3/16.

Tags:
  1. nupham

    nupham Thành viên Chính thức

    Tham gia ngày:
    29/3/16
    Bài viết:
    17
    Giới tính:
    Nữ
    Để có được chai dầu tràm đến tay người dùng là cả một quá trình sản xuất vất vả, khó khăn của người nông dân. Từ việc tìm nguồn nguyên liệu cho đến khâu chuẩn bị, khâu nấu, lọc dầu, đóng chai…

    Dầu tràm được lấy từ lá cây tràm gió, một loại tràm mọc ở trên vùng đất cát ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế, lá tràm gió nhỏ, có màu xanh nhạt hơn màu của lá tràm keo.


    [​IMG]
    Cây tràm gió​

    Phương pháp chế biến Dầu tràm Huế là nấu tràm trong nồi to khoảng 5 tiếng đồng hồ và củi phải chụm thật đều. 1,5 tạ lá tràm chiếm tỷ lệ 2/3 nồi, còn lại 1/3 là nước. Đun lửa đều và kỹ, không lúc nào thiếu lửa hay để cho lửa cháy quá lớn sẽ làm bay hơi mất mùi dầu. Chai hứng dầu từ vòi sẽ được đặt trên một thau đầy nước lạnh để làm cô dầu khi từ thùng nóng ra ngoài. Toàn bộ dầu từ 1,5 tạ lá sẽ ra đầy 5 chai 200ml.


    Tại Huế, từ hàng trăm năm nay, có nhiều lò nấu cổ truyền bên đường Quốc lộ 1 A, có xã Lộc Thuỷ có 12 lò nấu dầu tràm và hàng trăm điểm bán dầu dọc đường. Địa phận bán dầu tràm còn lan ra phía Nam tới xã Lộc Tiến và thị trấn Lăng Cô, gần tiếp giáp Đà Nẵng, với hơn 300 điểm bán. Dầu tràm Huế nổi tiếng không chỉ bởi mùi thơm mà cả công dụng chữa nhức mỏi hiệu nghiệm.


    [​IMG]


    Trong chiến tranh, Quân đội Bắc Việt thường nấu Dầu Tràm bằng cái nồi nấu to cao như đống rơm. Nấu dầu tràm tương tự như nấu rượu. Người ta bứt lá tràm về cho vào nồi, đun thật sôi, hơi dầu bốc lên đi qua ống lọc dẫn đến bể làm lạnh, dầu hóa lỏng chảy vào chai. Một nồi tràm chỉ thu được khoảng đôi ba chai dầu. Mỗi tháng có nơi thu được chừng 50 chục chai dầu tinh lọc, mỗi chai rót vào hai chục lọ nhỏ, tổng cộng lên đến nghìn lọ dầu gửi ra chiến trường. Để phục vụ cho nhu cầu, nhiều lớp nấu dầu tràm nấu suốt ngày đêm, mỗi ngày đêm nấu được 3 nồi, mỗi nồi mất chừng hơn ba tạ lá tràm, cả tấn lá tràm một ngày đêm, một tháng mất khoảng 30 tấn lá tràm. Nhiều bãi tràm bát ngát mênh mông nhưng chỉ vài tháng bị cắt sạch


    Tác dụng của dầu tràm

    Liên hệ 04.668.698.16 để được tư vấn chi tiết và đặt mua sản phẩm
     
Đang tải...

Chia sẻ trang này