[Chia sẻ] Phục hồi chức năng vận động sau phẩu thuật khớp gối là như thế nào ??

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi ngobinh, 23/4/16.

 1. ngobinh

  ngobinh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  15/4/16
  Bài viết:
  76
  Giới tính:
  Nam
  Phục hồi chức năng vận động có vai trò đặc biệt quyết định, đặc biệt là phục hồi chức năng khớp gối vì khớp gối là khớp hoạt động nhiều nhất trong tất cả các khớp nên việc hồi phục sẽ mất nhiều thời gian hơn. một số công nghệ phục hồi chức năng sau đây phẫu thuật khớp gối giúp giảm thiểu nguy cơ cứng khớp, tăng cường sức cơ và giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng hoạt động của khớp.

  Trung tâm phục hồi chức năng hcm với đội kỹ thuật viên, chuyên viên tư vấn, bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên khoa phục hồi chức năng cùng với trang thiết bi tiên tiến phục vụ chuyên khoa, bạn sẽ thấy yên tâm về sức khỏe của mình khi đến với chúng tôi

  Khớp gối là khớp có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, giúp nâng đỡ trọng lượng của cơ thể và thực hiện khả năng di dộng, bởi đó việc phục hồi chức năng vận động dưới đây mổ khớp gối là việc làm cấp thiết và nên tiến hành càng sớm càng tốt.

  [​IMG]

  Phục hồi chức năng vận động sau phẫu thuật khớp gối​  Sau đây khi đã tháo bột hoặc tháo nẹp, bệnh nhân sẽ được chỉ định giải pháp hồi phục khả năng có thể là sử dụng trị liệu hoặc những bài tập vận động dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, kỹ thuật viên chuyên khoa vât lý trị liệu và chuyên gia chấn thương chỉnh hình.  Một số cách thức cơ bản để phục hồi chức năng vận động sau phẫu thuật khớp gối thường được sử dụng như:  Cách thức xoa bóp: Nên xoa bóp thường xuyên chổ gãy xương liền khớp. Chỉ xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay mà không được sử dụng vài loại cao, cồn, các bài thuốc xoa bóp nào để xoa vào khớp mới phẩu thuật bởi vì như vậy rất có khả năng khiến cho xơ cứng khớp, vôi hóa cạnh khớp.  Cử động khớp: Khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại, tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

  Tăng cường lực cơ chi đau: Tập tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động), tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ..

  [​IMG]

  Phục hồi chức năng vận động sau phẫu thuật khớp gối​

  Dùng nhiệt: Tác dụng của dùng nhiệt là giúp người bệnh giảm đau, giãn cơ, lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường dinh dưỡng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường sức mạnh của cơ,… Sau 4 tuần phẫu thuật có cứng, dính khớp gối hoặc cơ lực đùi yếu có thể điều trị: sóng ngắn, hồng ngoại, điện phân, điện xung kích thích cơ.

  Xem thêm : Bài tập vật lý trị liệu khớp gối.

  Vận động vật lý trị liệu: Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ tổn thương của khớp gối mà các bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người bệnh tập các bài tập vận động phù hợp. Khi chưa vận động được bệnh nhân sẽ được tập các bài tập thụ động có sự trợ giúp của bác sĩ và kỹ thuật viên. Khi người bệnh đã có thể vận động nhẹ thì sẽ được hướng dẫn tập các bài tập vận động chủ động như tập làm động tác trong sinh hoạt: đạp xe đạp, lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên,…

  [​IMG]

  Phục hồi chức năng vận động sau phẫu thuật khớp gối​

  Điều trị hỗ trợ khác: Băng chun gối, nạng, gậy, khung tập đi.

  Để việc điều trị hồi phục chức năng có chất lượng nhanh và không mất nhiều giai đoạn người bệnh cần tiến hành đúng theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa về chế độ ăn uống, sinh hoạt, cũng như cần kiên trì rèn luyện cho khớp sau mổ,phẩu thuật, tránh những bài tập và vận động quá sức, không đứng quá lâu, không gập gối quá mức, không lấy chân phẫu thuật làm chân trụ,...

  Xem thêm : Bài tập vật lý trị liệu sau tai biến.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này