Phòng bệnh viêm mũi dị ứng trong mùa nóng

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi dangnh123, 20/4/16.

 1. dangnh123

  dangnh123 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  7/4/16
  Bài viết:
  272
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm mũi dị ứng khá rất hay gặp trong đời sống. Tùy theo vùng miền, tỉ lệ người bị mắc viêm mũi dị ứng có khả năng khác biệt chút ít, nhưng nhìn chung dao động quanh con số 20% - một tỉ lệ khá cao!
  đó là một trong các bệnh lý có ảnh hưởng tốn kém trường hợp xét về mức độ ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc, về thời gian lẫn tiền bạc tiêu tốn cho chữa trị, vì thế viêm mũi dị ứng đang được thế giới lưu ý.
  >>> Tìm hiểu benh viem tai giua o tre em tại website : phongkhamtai.com

  1 Phân biệt với một vài loại viêm mũi khác
  Dị ứng là phản ứng của cơ thể phòng lại một vài chất lạ tấn công, dễ là qua đường hít thở. vài chất lạ này được gọi chung là kháng nguyên, trong khi bị kháng nguyên tấn công thì cơ thể tạo ra một số chất để ngăn ngừa lại gọi là kháng thể. tiến trình “chiến đấu” giữa kháng thể và kháng nguyên dễ sinh ra các hóa chất trung gian là histamin và serotonin, một vài hóa chất này đây là nguồn gốc của những rối loạn mà ta thấy ở một vài bệnh dị ứng. Ở mũi chúng có ảnh hưởng ra một loạt phản xạ ví dụ hắt hơi, sổ mũi, nghẹt thở... để đảm bảo đường hít thở trên. khi những phản xạ này bị mắc rối loạn ở mức độ cao hơn bình sẽ, cơ thể bị đẩy vào biểu hiện chứng bệnh gọi là viêm mũi dị ứng.
  >>> Tìm hiểu hay bị ù tai là bệnh gì tại website : phongkhamtai.com

  + Phân biệt với viêm mũi cấp
  người mắc bệnh viêm mũi cấp (do nhiễm siêu vi hoặc vi khuẩn) dễ mắc ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi ví dụ viêm mũi dị ứng nhưng cường độ sẽ ít hơn. bên cạnh đó dễ có các triệu chứng ít gặp trong viêm mũi dị ứng là sốt, đau đầu, cơ thể vô cùng mệt mỏi, có thể kèm theo ho và đau họng. trong khi xì mũi vào khăn tay nước mũi để lại vết hoen ố, còn dịch mũi trong viêm mũi dị ứng hoàn toàn không để lại dấu vết nào.
  ---->>>>Tìm hiểu điều trị viêm xoang mũi tại website : taimuihong.phongkhamnhanai.vn
  một vài kháng nguyên có ảnh hưởng dị ứng có khả năng là bụi bặm, nấm mốc, phấn hoa, lông súc vật...; thức ăn như sữa, lòng trắng trứng, hải sản, mắm, dứa, dâu tây, thịt bò...; vài hóa chất ví dụ sơn, nước hoa, cao su, có khi là một vài loại thuốc miễn dịch, kháng viêm... hoặc có thể là sự chuyển đổi về môi trường như nhiệt độ, độ ẩm...
  [​IMG]
  + Về cơ bản, viêm mũi dị ứng được phân làm cho hai loại:
  - Viêm mũi dị ứng theo mùa:
  căn bệnh xảy ra đột ngột vào đầu mùa đông, mùa mưa hoặc đầu mùa nóng. Ở những nước Âu - Mỹ vào mùa hoa nở, phấn hoa và một số bào tử nấm bay nhiều trong không khí và số lượng người bệnh viêm mũi dị ứng tăng đột biến.
  - Viêm mũi dị ứng ko theo mùa: bệnh lý có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, ko phụ thuộc khí hậu.
  Thứ nữa là phân biệt với viêm mũi vận mạch: vài dấu hiệu ngứa mũi, hắt hơi từng tràng, cay mắt, sổ mũi và nghẹt mũi đầy đủ giống hoàn toàn với viêm mũi dị ứng, và nước mũi cũng trong vắt, không để lại dấu vết lúc xì vào khăn tay. Thực tế vô cùng khó phân biệt với viêm mũi dị ứng, ngoại trừ vài khác biệt nhỏ ví dụ người bị bệnh sẽ mắc kích thích nếu gặp xúc động mạnh, ra ngoài nắng hoặc gió chứ không phải vì vài kháng nguyên kinh điển của viêm mũi dị ứng ví dụ bụi, nấm, phấn hoa, lông súc vật... Và lúc xét nghiệm, tế bào ái toan không tăng trong máu, cũng vô cùng ít trong nước mũi, còn ở người viêm mũi dị ứng thì tế bào này hiện diện toàn bộ.
  2 - Học phương pháp “sống chung”
  vô cùng khó xác định chính xác người ta bị mắc dị ứng với bao nhiêu loại dị nguyên trong khi không và trong đời sống hằng ngày, do đó có khả năng đề cập phần đông không có thể điều trị cho ai đấy miễn nhiễm với hội chứng viêm mũi dị ứng.
  bởi vậy, chúng ta hoàn toàn có thể “sống chung” một giải pháp hòa bình với nó nếu có ý thức phòng tránh chứng bệnh và can thiệp y khoa sớm ngay tiến trình viêm mũi dị ứng mới xuất hiện.
  - phòng tránh bệnh: hãy loại trừ tối đa vài yếu tố có ảnh hưởng dị ứng từ giải pháp giữ nhà cửa luôn thoáng mát sạch sẽ, thường xuyên giặt sạch và phơi khô mùng mền, bao gối, drap giường. ko nuôi súc vật trong nhà và trường hợp nuôi thì bắt buộc tắm rửa, chải lông cho chúng thường xuyên. những khi tiếp xúc với bụi, khói, hóa chất bắt buộc có khẩu trang hoặc các phương tiện bảo hộ phù hợp. Ngoài ra, bắt buộc tăng cao sức miễn dịch của cơ thể bằng giải pháp tập thể dục thể thao, bằng chế độ dinh dưỡng lưu ý bổ sung vitamin và khoáng chất...
  - trị liệu bệnh: vào những khoảng thời gian viêm mũi dị ứng vừa xuất hiện, bắt buộc đến gặp chuyên gia tai - mũi - họng sớm để được tư vấn và kê toa thuốc kháng dị ứng hoặc áp dụng giải pháp trị hợp lý với căn bệnh trạng. ví dụ vậy chúng ta thường nhẹ nhàng vượt qua căn bệnh viêm mũi dị ứng cũng ví dụ như giảm thiểu được các biến chứng trầm trọng hơn có thể gặp.
  Tiên lượng của bệnh viêm mũi dị ứng nhìn chung ko có gì quá nguy hiểm. mặc dù vậy, nếu để bệnh lý kéo dài thì việc đầu tiên là sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng ví dụ làm cho giảm tập trung, suy giảm năng suất lao động. Xa hơn nữa, nếu hội chứng kéo dài mà không để ý trị liệu đàng hoàng thì dị ứng mũi có thể chuyển nặng thành dị ứng phế quản gây ra hen suyễn. Hoặc phổ biến hơn trong thực tế là dịch tiết trong viêm mũi dị ứng thường bị mắc nhiễm khuẩn và làm ra viêm xoang. những lúc này việc chữa trị dễ khó khăn và tốn kém hơn đầy đủ, mà sức khỏe dễ mắc gây ảnh hưởng nặng nề hơn.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này