Phối hợp tìm kiếm 9 ngư dân Lý Sơn

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi luudanhkhoa, 15/10/10.

 1. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Phối hợp tìm kiếm 9 ngư dân Lý Sơn

  * Đến 0g ngày 15-10 vẫn chưa có thông tin gì về tàu cá được thả. TT - Trong phiên họp báo thường kỳ chiều 14-10, thông tin về việc chín ngư dân của tàu cá QNg-66478-TS chưa về tới Việt Nam (VN), dù phía Trung Quốc (TQ) thông báo đã thả vào ngày 11-10, được nhiều cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đặt ra với bà Nguyễn Phương Nga - người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN.


  [​IMG]
  Suốt mấy ngày qua, thân nhân của chín ngư dân vẫn chờ tàu về ở cầu cảng Lý Sơn (Quảng Ngãi)


  * Tuổi Trẻ: Thưa bà, tới nay Bộ Ngoại giao đã báo cáo với Chính phủ về việc chín ngư dân Quảng Ngãi được TQ thả nhưng chưa về tới nhà?
  Bộ Ngoại giao đã có động thái gì để phối hợp với Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn triển khai hoạt động tìm kiếm trên biển chưa? Đồng thời, xin cho biết quy trình thông thường khi những sự việc tương tự xảy ra?
  - Khi có những sự việc như thế này xảy ra, trách nhiệm của Bộ Ngoại giao là phải thông báo đầy đủ tới các cơ quan chức năng và tất nhiên chúng tôi phải thông báo đến các cấp cao hơn. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi để tìm kiếm và hỗ trợ tàu cá cũng như ngư dân trở về.
  Quy trình xử lý vấn đề phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nó phụ thuộc vào hoàn cảnh thực tế khi xảy ra sự việc. Trong trường hợp này, phía TQ đã cung cấp nhiên liệu để tàu cá và ngư dân ta trở về.
  * Reuters: Trong quá khứ đã xảy ra trường hợp tương tự như thế này chưa, tức ngư dân được thả rồi mất tích? Phía TQ có giải thích tại sao họ thả các ngư dân? Bộ Ngoại giao VN có hài lòng với sự hợp tác và các câu trả lời từ phía TQ?
  - Nếu trí nhớ của tôi tốt thì tôi chưa ghi nhận trường hợp nào là ngư dân được thả và bị mất tích trên đường về. Ngay từ khi sự việc xảy ra, trong suốt quá trình giao thiệp với phía TQ, VN đã khẳng định rất rõ lập trường của mình là việc bắt giữ tàu cá và ngư dân VN trong khi họ đang hoạt động nghề cá bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN là xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của VN và yêu cầu phía TQ thả ngay vô điều kiện tàu cá và ngư dân đang bị bắt giữ.
  Hiện phía TQ thông báo cho chúng tôi là họ đã thả ngư dân và tàu cá của VN. Chúng tôi nghĩ việc làm như vậy là phù hợp.
  * AFP: Phía TQ có nói tàu cá của ngư dân xuất phát từ cảng nào? Bà có nghi ngờ liệu các ngư dân vẫn đang bị bắt giữ?
  - Tôi sẽ kiểm tra lại với phía TQ về địa điểm mà tàu cá và ngư dân VN đã rời để lên đường trở về nhà. Bây giờ chúng ta phải chờ các ngư dân về. Phía TQ thông báo đồng thời khẳng định lại với chúng tôi là tàu cá và ngư dân đã được thả.
  * Quân Đội Nhân Dân: Khi VN yêu cầu phối hợp tìm kiếm thì TQ trả lời như thế nào và việc tìm kiếm đã bắt đầu chưa?
  - Nếu đúng như thông tin phía TQ cung cấp, tức tối 11-10 các ngư dân trên đường trở về. Nếu đường đi bình thường thì phải tối 12 hoặc trong ngày 13 ngư dân mới về được đến nhà. Đến sáng 13-10, khi thấy tàu và ngư dân chưa trở về thì Bộ Ngoại giao VN đã gặp Đại sứ quán TQ để yêu cầu xác minh thông tin, yêu cầu TQ phối hợp tìm kiếm.
  Phía TQ cho biết đã thông báo về nước ý kiến của Bộ Ngoại giao, đồng thời sẽ thông báo các cơ quan chức năng của TQ phối hợp tìm kiếm tàu cá và ngư dân VN. Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi sự việc. Chúng tôi hi vọng sẽ có thông tin tốt lành cho các bạn.


  [​IMG]
  Theo thông tin chúng tôi có được, tới thời điểm hiện tại thì TQ không còn giam giữ ngư dân nào của VN... Chúng tôi có những số liệu thống kê nhưng số liệu không bao giờ bảo đảm 100%.
  Bởi vì có những trường hợp ngư dân bị tạm giữ rồi trở về ngay, thậm chí có khi chính quyền địa phương và chính quyền trung ương không được thông báo. Có những trường hợp ngư dân bị giữ lâu hơn và phải trải qua đấu tranh ngoại giao, nhiều lần giao thiệp giữa cơ quan chức năng hai bên thì ngư dân mới được trả về
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga


  Diễn biến vụ việc

  * Ngày 11-9, phía TQ bắt giữ tàu cá số hiệu QNg-66478-TS cùng chín ngư dân.
  * Sau khi xác minh, các cơ quan chức năng VN khẳng định tàu cá trên chỉ mang theo ngư cụ đánh bắt thông thường như lưới, đèn soi cá và đang hoạt động tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN.
  * Ít nhất có bốn lần phía VN gặp gỡ TQ ở cấp thứ trưởng với đại sứ TQ tại VN, một lần gửi công hàm tới Đại sứ quán TQ nói rõ việc bắt giữ tàu cá và ngư dân VN trong khi họ đang hoạt động nghề cá bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN là xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của VN, yêu cầu TQ thả ngay và vô điều kiện tàu cá QNg-66478-TS và chín ngư dân bị bắt giữ.
  * Ngày 9-10, phía TQ thông báo đã quyết định thả tàu cá QNg-66478-TS.
  * Chiều 11-10, phía TQ thông báo vào 13g cùng ngày, chín ngư dân và tàu cá VN đã lên đường về nhà.
  * Sáng 13-10 khi chưa thấy tàu về, Bộ Ngoại giao VN đã gặp Đại sứ quán TQ yêu cầu phía TQ phối hợp tìm kiếm tàu cá và ngư dân VN, đồng thời đề nghị phía TQ kiểm tra xem khi được thả, tàu QNg-66478-TS có được cung cấp đầy đủ nhiên liệu, trang thiết bị cần thiết, đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân không.
  * Tối 13-10, đại diện Đại sứ quán TQ thông báo cho đại diện Bộ Ngoại giao VN là khi quyết định thả, phía TQ đã cung cấp đủ nhiên liệu và trang thiết bị cho tàu cá VN trước khi thả tàu. 13g ngày 11-10, tàu lên đường nhưng sau đó quay trở lại đề nghị cấp thêm nhiên liệu và được phía TQ đáp ứng. Do đang có áp thấp nhiệt đới trên biển Đông nên phía TQ đã khuyến cáo ngư dân VN có thể ở lại thêm một vài ngày nữa nhưng ngư dân VN quyết định về ngay và ký cam kết tự chịu trách nhiệm về quyết định này. Tối 11-10, tàu cá và ngư dân VN lên đường.
  * Đại diện Đại sứ quán TQ nói đã báo cáo về nước ý kiến của Bộ Ngoại giao VN, đồng thời sẽ thông báo các cơ quan chức năng của TQ phối hợp tìm kiếm tàu cá và ngư dân VN.
  * Chiều 14-10, Bộ Ngoại giao VN đã gửi công hàm đến Đại sứ quán TQ một lần nữa yêu cầu phía TQ phối hợp tìm kiếm tàu QNg-66478-TS và chín ngư dân.
  Nguồn: Bộ Ngoại giao VN
  Chưa có thông tin gì về tàu cá được thả
  [​IMG]
  Thuyền trưởng Mai Phụng Lưu - Ảnh do gia đình cung cấp

  Đến chiều tối 14-10, các cơ quan chức năng đều cho biết chưa có bất cứ thông tin gì liên quan đến tàu cá QNg-66478-TS và chín ngư dân.
  Chiều 14-10, chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) Võ Xuân Huyện cho biết hiện vẫn chưa liên lạc được tàu cá QNg-66478-TS của thuyền trưởng Mai Phụng Lưu (40 tuổi, thôn Tây, xã An Hải, Lý Sơn). Chính quyền huyện Lý Sơn không có phương tiện cũng như quyền hạn để can thiệp và tìm kiếm ngư dân.
  Không thể liên lạc được
  Trong khi đó, thông tin từ Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã tìm mọi cách liên lạc với tàu cá QNg-66478-TS nhưng vẫn không có bất cứ thông tin gì. Các trạm biên phòng ven biển vẫn đang tiếp tục phối hợp với máy Icom cộng đồng tìm cách nối liên lạc, hỏi thăm các tàu cá đánh bắt trên biển về tung tích của tàu và chín ngư dân.
  Trước sự mất tích khó hiểu của chín ngư dân đi trên tàu cá QNg-66478-TS, chiều 14-10 ông Trương Ngọc Nhi, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết tỉnh đã làm văn bản báo cáo khẩn cấp lên trên và đề nghị Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng triển khai kế hoạch tìm kiếm chín ngư dân mất tích nói trên. Ông Trương Ngọc Nhi còn nói khi các ngư dân về, tỉnh sẽ tổ chức đón, gặp mặt thăm hỏi tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế cũng cho biết đã chỉ đạo Sở Ngoại vụ soạn thảo công văn kiến nghị Bộ Ngoại giao can thiệp, xác minh lại thông tin về tàu cá QNg-66478-TS và số phận của chín ngư dân trên tàu. Theo ông Huế, ngay trong đêm 14-10 đại diện của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao có người vào Quảng Ngãi để phối hợp tìm kiếm tàu QNg-66478-TS và chín ngư dân Lý Sơn.
  Da Nang MRCC sẵn sàng cho việc tìm kiếm
  Ông Bùi Tân Nguyên - phó giám đốc Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Da Nang MRCC) - cho biết đến chiều 14-10 Da Nang MRCC chưa nhận được chỉ đạo nào từ Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn về việc tìm kiếm tàu cá nói trên. “Ngay cả Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng (Đà Nẵng Radio), đơn vị quản lý thông tin trên biển khu vực miền Trung, cũng hoàn toàn không có thông tin liên lạc về tàu cá này những ngày qua” - ông Nguyên nói.
  Theo Da Nang MRCC, hiện đơn vị này đang quản lý ba tàu cứu nạn Sar, trong đó tàu lớn nhất Sar 412 có tầm hoạt động cả đi lẫn về là 500 hải lý, đủ sức ra đến đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) và quay trở lại Đà Nẵng. Nếu mở hết công suất máy để hoạt động thì Sar 412 có thể chạy tối đa 26 hải lý/giờ. Như vậy thời gian ra đến đảo Phú Lâm chừng mười giờ.
  “Da Nang MRCC sẵn sàng cho việc tìm kiếm nếu nhận được chỉ đạo từ Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, hiện không xác định được tọa độ vị trí và hoàn toàn mất liên lạc với tàu cá QNg-66478-TS thì làm sao lực lượng cứu hộ có thể ứng cứu được?” - ông Nguyên nói.
  Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết đến 17g ngày 14-10 vẫn chưa có thông tin về chín ngư dân trên tàu QNg-66478-TS. Trước đó, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã chỉ đạo bộ đội biên phòng rà soát, tìm kiếm tung tích tàu cá này nhưng vẫn không có kết quả.
  Theo Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, do cơ quan này không được cung cấp thông tin cụ thể về thời gian, vị trí phía Trung Quốc thả chín ngư dân cùng tàu cá nên không thể tìm kiếm trên cả vùng biển Đông rộng lớn dù có huy động nhiều phương tiện. Nếu có được thông tin cụ thể về tàu cá và chín ngư dân, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn sẽ điều lực lượng tìm kiếm.


  Nguồn:Nhóm PV - CTV Tuổi Trẻ
   
 2. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Ngư dân được Trung Quốc thả đã liên lạc về

  - Sau mấy ngày chờ đợi trong vô vọng, cuối cùng thông tin về 9 ngư dân được Trung Quốc thả về cũng đã được kết nối. Phó Chủ tịch UBND xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) Trương Thái Mỹ khẳng định qua điện thoại với P.V VietNamNet vào đầu giờ chiều hôm nay (16-10).

  Ông Mỹ cho biết, vào khoảng 11 giờ sáng hôm nay, thuyền trưởng Mai Phụng Lưu đã điện thoại cho người nhà cho biết, toàn bộ 9 ngư dân và chiếc tàu QNg 66478 TS vẫn được an toàn.

  [​IMG]
  Ông Mai Phụng lưu đã điện thoại báo về gia đình ông và 8 ngư dân vẫn an toàn


  Qua điện thoại, ông Lưu cho biết, chiều ngày 11/10 tàu của ông cùng 9 ngư dân sau khi được thả trên đường trở về thì gặp sóng to gió lớn, tàu bị hư hỏng máy và bị trôi dạt.

  Sau hơn 5 ngày, tàu trôi dạt, toàn bộ lương thực, nước uống đều cạn kiệt. Rất may, tàu đã được tàu Trung Quốc phát hiện và đưa vào đảo Trụ Cẩu (thuộc quần đảo Hoàng Sa) vào lúc 9 giờ sáng hôm nay.

  Ngay sau khi được cứu, ông Lưu đã mượn điện thoại trên tàu cứu nạn điện về nhà thông báo tình hình. Hiện ông Lưu cùng 9 ngư dân đang tập trung sữa chữa tàu và sẽ trở về trong 1-2 ngày tới.  Nguồn:vietnamnet.vn
   
 3. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Trung Quốc xác nhận tin về ngư dân Việt Nam

  [​IMG] - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức xác nhận 9 ngư dân Việt Nam đang ở quần đảo Hoàng Sa nhưng không nói rõ ở đảo nào.


  Theo tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, vào hồi 17h30 (giờ Việt Nam) chiều nay (16/10), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức xác nhận phía Trung Quốc đã đưa tàu cá QNg 66478 TS cùng 9 ngư dân Việt Nam vào một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.


  Phía Trung Quốc cho biết đã cung cấp lương thực và nước uống cho tàu cá và các ngư dân Việt Nam. Tuy nhiên, do thời tiết xấu nên tàu cá QNg 66478 TS và 9 ngư dân Việt Nam sẽ còn phải lưu lại đảo một vài ngày nữa.
  Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Bộ sẽ trao đổi với phía Trung Quốc để đưa tàu cá QNg 66478 TS và 9 ngư dân ta trở về an toàn nhất trong thời gian sớm nhất.
  Trước đó, lúc 12h45 trưa nay, đất liền Việt Nam đã bắt liên lạc được với thuyền trưởng và những ngư dân trên tàu QNg 66478 TS.
  Tàu cá và 9 ngư dân này được phía Trung Quốc thông báo đã thả hôm 11/10, đúng một tháng sau khi bị bắt khi đang hoạt động đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa, của Việt Nam.
  Thế nhưng, 5 ngày qua, không hề có bất kì tin tức nào về số phận của các ngư dân và tàu cá.
  Liên lạc với đất liền trưa nay, thuyền trưởng Mai Phụng Lưu cho hay tàu cá và 9 ngư dân hiện đang trú tạm tại đảo Trụ Cẩu, thuộc quần đảo Hoàng Sa, sau khi trôi dạt trên biển nhiều ngày trong tình trạng tàu bị chết máy, ngư dân trên tàu phải dùng chăn mền để làm buồm.
  Ngay sau khi có thông tin, chiều nay, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội Tôn Quốc Tường yêu cầu phía Trung Quốc xác minh và sớm thông báo cho phía Việt Nam về tình hình 9 ngư dân để đưa họ về nhà an toàn trong thời gian sớm nhất.


  Nguồn:vietnamnet.vn
   
 4. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  9 ngư dân được thả từ Trung Quốc vẫn kẹt ở Hoàng Sa

  Không rơi vào cảnh đói khát, tuy nhiên một tuần sau khi được phía Trung Quốc trả tự do, các ngư dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn còn kẹt ở Hoàng Sa do diễn biến của bão Megi phức tạp.

  Ông Trần Ngọc Nguyên, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, sau khi được Trung Quốc trả tự do vào ngày 11/10, tàu cá của ông Lưu đi được khoảng 10 hải lý thì hỏng máy, trôi dạt trên biển, mất liên lạc nhiều ngày liền trong tình trạng đói khát và cạn sạch nhiên liệu. Tàu tuần tra Trung Quốc phát hiện, lai dắt về đảo Trụ Cẩu thuộc quần đảo Hoàng Sa.

  Chiều ngày 16/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận, phía Trung Quốc đã đưa tàu cá QNg 66478 TS cùng 9 ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi gặp nạn vào đảo Trụ Cẩu, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Phía Trung Quốc đã cung cấp lương thực và nước uống cho các ngư dân. Tuy nhiên, do thời tiết xấu nên tàu cá nói trên và 9 ngư dân sẽ còn phải lưu lại đảo một vài ngày nữa.

  Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, hiện tỉnh vẫn chờ Bộ Ngoại giao can thiệp với phía Trung Quốc để tìm giải pháp đưa ngư dân trở về.

  “Sau khi Bộ Ngoại giao can thiệp thì Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia mới có thể phát lệnh tàu cứu hộ ra lai dắt tàu cá và đưa các ngư dân trở về”, ông Bình nói.

  Ông Trần Văn Long, Giám đốc Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng) cho biết thêm, hiện trung tâm vẫn chưa nhận được sự chỉ đạo của Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia về việc đưa tàu cứu hộ ra Hoàng Sa để giúp 9 ngư dân.

  “Điều đáng lo ngại hiện nay là bão Megi đang tiến nhanh vào biển đông với cường độ dữ dội siêu bão nên việc đưa tàu cứu hộ ra khơi trong lúc này là cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, sau cơn bão này mới có thể tổ chức ứng cứu ngư dân đảm bảo an toàn”, ông Long nói.

  Sau nhiều ngày mất tích, chính quyền địa phương và thân nhân gia đình các gia đình ngư dân gặp nạn đã nối liên lạc với người thân. Tuy nhiên họ vẫn tiếp tục phải chờ đợi ngày trở về của người thân từ Hoàng Sa.

  Đây là lần thứ 4 tàu cá ông Lưu bị phía Trung Quốc bắt giữ trong lúc hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa.

  Nguồn:VnExpress
   
Đang tải...
Chủ đề tương tự
 1. haisophan7780
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1,119
 2. itcviet
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  46
 3. newphongthuy
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  90
 4. dangbinh1125
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  108
 5. snackgold
  Trả lời:
  9
  Đọc:
  145

Chia sẻ trang này