Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Quý Phượng: “Sẽ kiểm tra doping ở cả

Thảo luận trong 'Môn thể thao khác' bắt đầu bởi luudanhkhoa, 22/12/10.

 1. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Quý Phượng: “Sẽ kiểm tra doping ở cả giải VĐQG”

  Lần đầu tiên tại một kỳ ĐH TDTT toàn quốc được kiểm tra, xét nghiệm doping. Xung quanh vấn đề này, Thể Thao có cuộc trao đổi với ông Phượng.

  - Đây là lần đầu tiên một kỳ ĐH TDTT toàn quốc được kiểm tra doping và điều đó có khiến BTC gặp nhiều khó khăn?
  • Thực ra chúng tôi đã dự định tiến hành công việc này từ trước đó lâu rồi nhưng vì nhiều lý do, mà chủ yếu là kinh phí, nên chưa thể triển khai được. Tiểu ban y tế và kiểm tra doping của đại hội đã được thành lập, gồm 9 thành viên do tôi làm trưởng Tiểu ban. BTC đã lắp đặt các trung tâm y tế phục vụ cho việc kiểm tra doping ngay tại 7 địa điểm thi đấu cho 12 môn và phân môn của VCK.
  [​IMG]
  Ông Lê Quý Phượng. Ảnh: Getty

  - Công tác kiểm tra doping luôn gặp khó khăn khi chúng ta vẫn chưa có phòng xét nghiệm trong nước...
  • VCK đại hội lần này số lượng VĐV lên tới trên 3.000 người nên việc tổ chức thử doping sẽ được áp dụng ngẫu nhiên ở một số trường hợp được cho là nghi ngờ và có thể thử ở bất cứ thời điểm nào. Dự kiến chúng tôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm 30 trường hợp.
  Do VN hiện nay chưa có phòng kiểm tra doping đủ tiêu chuẩn quốc tế, các mẫu thử đều phải gửi ra nước ngoài xét nghiệm nên kinh phí tương đối đắt. Tùy thuộc vào việc có muốn nhận kết quả sớm (trong 24g) hay muộn (sau 48g), chi phí lấy mẫu xét nghiệm, vận chuyển sẽ vào khoảng trên dưới 300 USD 1 người. Toàn bộ kinh phí sẽ được BTC lo.
  - Để công tác chống doping thực sự hiệu quả, trước VCK ông đã làm việc như thế nào với các địa phương về vấn đề này?
  • Tôi cho rằng thể thao là phải lành mạnh và trung thực nên vấn đề chống doping được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Ngoài việc giáo dục thì chúng tôi luôn tăng cường công tác kiểm tra và hướng dẫn các địa phương trong việc dùng thuốc... Sau đại hội lần này, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra doping cả những giải thuộc giải VĐQG trong những năm tới.
  - Các trường hợp vi phạm về doping sẽ bị xử lý như thế nào, thưa ông?
  • Tất cả sẽ theo quy định của Hiệp hội Chống doping thế giới. Nếu VĐV lần đầu vi phạm sẽ bị tước huy chương (nếu có) và cấm thi đấu 2 năm. Còn VĐV lần thứ 2 vi phạm sẽ bị cấm thi đấu vĩnh viễn.

  Nguồn: Chi Chi - Báo Thể thao TPHCM »
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này