Phát hiện dòng sông lớn thứ 6 thế giới dưới đáy Biển Đen

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi tuankiet251, 3/8/10.

 1. tuankiet251

  tuankiet251 Kiện tướng

  Tham gia ngày:
  9/3/10
  Bài viết:
  488

  Các nhà khoa học vừa phát hiện dưới Biển Đen có con sông ngầm rất lớn, với tốc độ dòng chảy mạnh hơn sông Thames ở Anh đến 350 lần và lớn gấp 10 lần sông Rhine - con sông lớn nhất châu Âu.

  [​IMG]

  Hình ảnh 3 chiều từ rada cho thấy có dòng sông ngầm dưới Biển Đen.


  Đó là thông báo của nhóm các nhà khoa học từ Đại học Tổng hợp Leeds (Anh) sau khi tiến hành nghiên cứu chủ thể thiên nhiên lạ thường với sự giúp đỡ của một chiếc tàu ngầm được chế tạo đặc biệt. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học dùng một tàu ngầm robot nghiên cứu dưới độ sâu như vậy dưới đáy Biển Đen.

  Theo các nhà khoa học, độ sâu của con sông ngầm đặc biệt này là 35m, vận tốc dòng chảy gần 70,5 km/giờ. Đặt giả thiết con sông này nằm trên mặt đất, thì con sông ngầm dưới Biển Đen sẽ là con sông lớn thứ 6 trên thế giới xét về chỉ số tốc độ dòng chảy.

  Đây cũng là dòng sông ngầm còn chảy đầu tiên được phát hiện trên thế giới từ trước tới nay.

  Con sông ngầm có những ngưỡng bậc và thác nước thực thụ. Dưới đáy biển thậm chí đã sinh ra cả bờ sông và bãi bồi kinh điển, phân định rõ ranh giới của dòng sông ngầm độc đáo.

  Phát hiện này có thể giúp giải thích lý do có thể tồn tại sự sống dưới đáy đại dương sâu thẳm - đó là vì dưới đáy có tồn tại những dòng nước mang theo trầm tích và dưỡng chất.

  Tiến sĩ Dan Parsons trong nhóm nghiên cứu nói: “Dòng nước dưới lòng biển có tỷ trọng nặng hơn so với dòng chảy xung quanh vì nó có độ mặn cao hơn và mang theo rất nhiều trầm tích. Điều này có nghĩa là dòng sông này rất quan trọng, giống như những nhánh sông cung cấp sự sống cho đại dương sâu thẳm”.

  (Theo dantri)​
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/8/10
Đang tải...

Chia sẻ trang này