Phản ứng không mong muốn của chữa trị bệnh ung thư máu

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 15/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Phản ứng không mong muốn của chữa trị bệnh ung thư máu

  Tác dụng phụ của điều trị chữa ung thư máuphụ thuộc chủ yếu vào loại và phạm vi của điều trị. Trên từng bệnh nhân cụ thể thì phản ứng không giống nhau.

  1. Phản ứng không mong muốn của hóa trị liệu

  Phản ứng không mong muốn của hóa trị liệu phụ thuộc chủ yếu vào loại thuốc mà người bệnh dùng. Nói chung, thuốc chữa ung thư sẽ tác động lên các tế bào đang phân chia. Tế bào ung thư phân chia nhanh hơn tế bào bình thường và dễ bị hóa chất tác động hơn. Tuy nhiên, một số tế bào lành cũng bị phá huỷ. Các tế bào lành phân chia nhanh, như tế bào máu, tế bào tóc và tế bào ống tiêu hóa, có nguy cơ bị tổn thương nhiều nhất. Khi hóa chất gây ảnh hưởng tới tế bào bình thường, nó có thể làm giảm khả năng chống nhiễm khuẩn của bệnh nhân, bệnh nhân có ít năng lượng hơn, dễ bị xuất huyết và bầm tím hơn. Bệnh nhân có thể có triệu chứng bệnh ung thư máu bị rụng tóc, buồn nôn, nôn, đau miệng. Một số loại thuốc chữa bệnh ung thư có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bệnh nhân. Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ có thể không đều hoặc ngừng lại, khi đó người bệnh có các biểu hiện giống thời kỳ tiền mãn kinh, như bốc hỏa và khô âm đạo. Nam giới có thể bị ức chế sản xuất tinh trùng.

  2.Phản ứng không mong muốn của liệu pháp chiếu xạ

  Bệnh nhân được xạ trị sẽ rất mệt mỏi. Khi được xạ trị vào vùng đầu, người bệnh thường bị rụng tóc. Xạ trị có thể làm cho da đầu hoặc da ở vùng xạ trị trở nên đỏ, khô, nhạy cảm và ngứa. Nên hướng dẫn người bệnh cách giữ cho làn da sạch sẽ. Xạ trị còn có khả năng gây buồn nôn, nôn và chán ăn. Trẻ em được xạ trị ở não bộ có thể tác động không tốt đến việc học tập và sinh hoạt. Hơn nữa, xạ trị tinh hoàn có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và sự sản xuất hoóc-môn. Đa số trẻ trai điều trị bẳng biện pháp này về sau không có khả năng sinh sản.

  3. Phản ứng không mong muốn của ghép tủy xương

  Người bệnh được ghép tủy xương phải đối mặt với khả năng bị nhiễm khuẩn và chảy máu lớn hơn cũng như có cả các tác động không mong muốn khác do chữa trị bằng hóa chất và tia xạ liều cao. Ngoài ra, hiện tượng mảnh ghép chống lại vật chủ có thể xảy ra đối với các bệnh nhân nhận tủy xương từ người cho khác. Vì vậy, tủy xương của người cho sẽ phản ứng chống lại người nhận (thường là gan, da và ống tiêu hóa). Phản ứng thải mảnh ghép có thể nhẹ hoặc nặng. Nó có thể xảy ra bất kỳ khi nào sau ghép (thậm chí vài năm sau).

  Xem thêm: chuaungthu.net
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này