Phân tích những điểm yếu của Tiến Minh

Thảo luận trong 'Nguyễn Tiến Minh' bắt đầu bởi teenpop20022002, 20/5/14.

 1. teenpop20022002

  teenpop20022002 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  20/2/12
  Bài viết:
  1,381
  Chắc hẳn mọi người đọc vào tiêu đề là muốn chửi em rồi phải ko?
  TM thì ae nào yêu CL chắc hẳn phải biết rồi, và hiện giờ thì có thể nói chưa có ai ở VN có thể đánh bại TM cả.

  Vậy topic này có mục đích gì?
  1. Bàn luận/phân tích những điểm yếu của TM
  2. Người trong cuộc thường ko nhìn rõ bằng người ngoài cuộc
  3. Một người nhìn thấy, một người nói cái này là A thì chưa chắc đúng, nhưng nếu 1000 người nói cái đó là A thì phải xem lại

  Cuối cùng là sau khi tổng hợp tất cả những phân tích của mọi người, bằng cách này or cách khác chúng ta sẽ gửi đến TM để anh tham khảo và hoàn thiện hơn.
  Hy vọng góp 1 phần nhỏ vào những chiến thắng sau này của anh.

  Em xin bắt đầu trước. Hiện tại điểm mạnh thì ko cần bàn rồi, còn điểm yếu thì em thấy có các điểm yếu sau đây:
  1. Tâm lý yếu khi gặp các đối thủ trên cơ or những trận căng thẳng, hậu quả là đánh cầu hỏng nhiều, ko tự tin đánh nên dễ bị bắt bài và kết quả là thua trận.
  Để hạn chế việc này em nghĩ chắc chỉ phải có những training về tâm lý cho TM thôi. Kỹ thuật còn yếu thì phải training, và tâm lý cũng vậy, nó cũng cần training
  2. Quả smash của a TM hơi ngang, chủ yếu ép về 2 góc cuối sân. Rất ít khi thấy a jump smash cầu cắm và chạm đất ở giữa sân 2 biên. Cái này cũng có ưu điểm là n trái ra khỏi tầm với của đối thủ, tuy nhiên khi đối thủ đã nắm dc bài thì họ sẽ dễ thủ hơn.
  [​IMG]
  Để tăng khả năng tấn công của mình, nếu dc mong a Minh cố gắng tập smash cắm cầu hơn, và xen kẽ khi tấn công sẽ hiệu quả hơn (vd 3 trái steeper-angle smash sau đó là 1 trái flat smash chẳng hạn).
  3. Sau khi smash, chân a Minh rơi không gọn lắm nên lấy bộ lên sẽ tốn thời gian hơn.
  [​IMG]
  4. Quả thật xem nhiều trận của a Minh nhưng chưa thấy a chụp lưới nhiều, mà a chỉ toàn chơi chiêu kê cầu trên cao mặt vợt thẳng đứng cho cầu rơi thẳng xuống sát lưới thôi. Nếu chụp lưới dc như LCW or LD thì tuyệt vời hơn nữa.
  [​IMG]
  Cái này thì chắc a Minh tập 1 tháng ra xong ra giải đánh là chụp cầu vào mặt đối thủ ngay, hehe

  Tất nhiên những điểm yếu trên là so sánh với những tượng đài CL như LCW, LD, Taufik, chứ trong VN mình thì TM vẫn No.1.

  Mời mọi người thảo luận nhé, hy vọng sẽ có dc n ý kiến giống nhau để đưa ra kết luận cuối cùng và xin gửi tới a TM để tham khảo thêm
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/5/14
 2. DoubleZero

  DoubleZero Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  20/12/12
  Bài viết:
  223
  Mình đồng ý với những quan điểm của bạn, tâm lý thể hiện ngay ở phong thái khi chơi cầu, nhìn a Minh rất vội vàng, hớt ha hớt hải, cho đến các di chuyển không cho thấy sự điềm tĩnh cần thiết trước đối thủ. Để ý xem LD đứng trước LCW là sự lì lợm và nền tảng thể lực sung mãn trước LCW, họ luôn tìm cơ hội để giãn từng giây phút lấy lại hơi sức. Cũng giống như 1 trận đấu đấm bốc, có thể bị đấm nằm xuống sàn cũng là cơ hội để nghỉ ngơi lấy lại sức, cho đến trước khi trọng tài đếm đến 10 là được.
   
 3. thang91

  thang91 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  9/10/12
  Bài viết:
  109
  Đừng phân tích điểm yếu của Tiến Minh mà hãy phân tích NHỮNG KHÓ KHĂN MÀ ANH ẤY PHẢI TRẢI QUA bạn à::80:
   
 4. boppro123

  boppro123 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/10/13
  Bài viết:
  188
  Quan trọng nhất là vì a Minh không nhận được sự huấn luyện đúng đẳng cấp, có muốn học hay tập luyện những kỹ thuật mới,khó nhưng chả có huấn luyện viên đẳng cấp dạy dỗ thì coi như không có cửa :((
   
 5. dgpro2012

  dgpro2012 Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  5/1/11
  Bài viết:
  1,021
  Thực sự ở tuổi 31 thì anh Minh dư sức biết điểm mạnh và yếu của mình rồi, chưa kể có Ban huyến luyện và HLV nữa nên mình thấy topic này hơi thừa. Với lại anh Minh đang ở bên kia sườn dốc rồi, chỉ mong anh Minh thi đấu hết sức vì màu cờ sắc áo thôi, chứ đừng đòi hỏi anh Minh quá nhiều làm gì cả (vì những điều anh đã làm được cho cầu lông Việt Nam là hết sức tuyệt vời rồi).
   
 6. Spirit37vn

  Spirit37vn Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/2/14
  Bài viết:
  139
  Thật sự mà nói thì phân tích kiểu" bới lông tìm vết " thì đến cả LCW và LD, TF cũng đầy lỗi thôi. Mình có ít quan điểm về mấy vấn đề bạn đưa ra.
  - Thứ nhất: Mình nghĩ tâm lý Tiến Minh không yếu như bạn nói, các vận động viên khác bao giờ cũng có các huấn luận viên đẳng cấp chỉ đạo, với con mắt người ngoài bao giờ cũng sáng suốt hơn người trong cuộc nên có HLV tốt bao giờ cũng có chiến thuật đánh hợp lý hơn. Trong khi a TM hầu như không có ai đáng tầm đề chỉ đạo chiến thuật trong những trận cầu căng thẳng. Nên TM phải tự điều chỉnh là chính và không có sự hỗ trợ tinh thần và chiến thuật lúc cần thiết. OK?
  - Thứ hai: Trong đánh đơn thì thể lực là yếu tố khá là quan trọng, mà cái này TM nhà mình yếu, cộng thêm chiều cao khiêm tốn 1m69 thì mình thử hỏi bạn Jumpsmash được bao nhiêu quả, xác suất ăn là bao nhiêu là phân bố sức như thế nào để đánh quả tiếp theo, và chiều cao thế thì cắm kiểu gì. OK?
  - Thứ ba: a Tiến Minh đi lên từ phong trào và không được đào tạo bài bản từ bé nên di chuyển chưa đúng. Cái này thì thành thói quen và hầu như rất khó sửa. Mình nghĩ là bạn có thói quen đánh cầu bn năm thì học lại cho chuẩn chắc cũng khó. OK?
  - Thứ tư: Cái này đồng ý với bạn là a TM vồ lưới hơi yếu so với các pro kia.
   
 7. teenpop20022002

  teenpop20022002 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  20/2/12
  Bài viết:
  1,381
  Mình nghĩ nếu dc training về tâm lý a Minh sẽ đánh khác hẵn, ai nói LD hơn TM 1 bậc thì xem lại những trái cầu đầu tiên của set 1 trong giải Vô Địch TG 2013 sẽ thấy a Minh đánh hết sức dù dưới cơ but vẫn bu theo dc, và nếu bên kia ko cẩn thận thì cũng toi như chơi.

  Cái đó thì quá nhiều ng nói đến rồi, mình đã nói ở trên nếu khen a TM thì viết mấy trang cũng ko hết đâu bạn ơi.

  Mình nghĩ các HLV ko dẳng cấp = but nếu a Minh tập những bài mà a ấy còn yếu thì sẽ hạn chế dc điểm yếu của mình.

  Không phải là đòi hỏi này nọ bạn ơi, mình nghĩ nếu a Minh khắc phục dc những điểm yếu còn sót lại + những điểm mạnh hiện thời thì phong độ và đẳng cấp của a vẫn còn thêm dc vài năm nữa. Chứ nhiều khi đánh càng xuống a ấy càng chán rồi giải nghệ thì lúc đó VN không còn ai hết.

  1. Vậy mình mới nói cần training về tâm lý và chiến thuật, vd a Minh bỏ tiền ra thuê HLV đẳng cấp về chỉ training về 2 cái đó thôi sẽ rẻ hơn và ít tốn tgian hơn là training hết từ a->z. Mà hiệu quả sẽ rõ ràng hơn
  2. Ai nói a Minh yếu thể lực chứ mình thì thấy ko yếu tí nào, vấn đề smash cắm và smash ngang nếu a sử dụng xen kẽ hợp lý thì anh sẽ công tốt hơn thôi, với đánh đơn lâu lâu mới smash chứ có phải smash liên tục đâu mà tốn sức. Mình đưa ra ý kiến này vì xem rất nhiều trận và thấy a smash ngang hơn 90%
  3. Mình nghĩ với tần suất tập của anh sẽ sửa dc vì mỗi ngày a đều tập, riết nó sẽ thành thói quen, từ phản xạ có điều kiện sẽ thành phản xạ tự nhiên thôi. Giả sử như mỗi ngày bạn phông cầu 10p thì từ từ tần suất ra ngoài sẽ thấp hơn là bạn chả phông cầu phút nào. Ý mình là vậy đó, chứ với trình độ của a Minh thì đâu có gì khó pk bạn? chỉ là cái thói quen cần sửa thôi
   
 8. Hungmap123098

  Hungmap123098 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/12/12
  Bài viết:
  765
  Theo em nhược điểm của anh Minh là ở bộ pháp.
  Anh chạy còn quá nhiều những bước thừa. Bước bật lấy đà cao quá ko cần thiết.
  Và chính vì anh cố chạy nhanh lên để bù vào sai sót kĩ thuật nên nhìn dáng anh đánh rất hấp tấp.
  Các bác cứ [​IMG]
   
 9. XperiaSola

  XperiaSola Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  18/5/12
  Bài viết:
  175
  Các bác nói đều đúng. Nhưng theo em quả vồ lưới chỉ hiệu quả khi đánh với đối thủ ngang tầm hoặc yếu cơ hơn. A Minh gặp tốp 20 trở lại đều có khả năng đánh 2 nhịp rất tôt. Chậm hơn nửa nhịp là cầu rơi ngang lưới rùi thì vồ cầu sao đc.
   
 10. DoubleZero

  DoubleZero Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  20/12/12
  Bài viết:
  223
  Đúng rồi, LD rất vững tâm lý, có thể nói thành lỳ lợm, chứ nói trong top 10 thì việc hơn kém về kỹ thuật có lẽ ko đến nỗi cách biệt quá nhiều. Thi đấu thì tâm lý chiến cần thiết hơn. Sau mỗi set thua thường LD bắt nhịp lại trận đấu 1 cách rất khác, càng trở nên điềm tĩnh hơn, cũng chính là lý do thường vượt qua LCW.
   
 11. BlackDevil

  BlackDevil Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/10/11
  Bài viết:
  10
  Bộ pháp của anh Minh theo em các bác không cần soi đâu vì thế là hợp lý rồi.
  Còn về vấn đề đập thì em nghĩ anh Minh thường đập điểm, vỗ cầu chứ không chủ động đập cắm để sau khi đối phương trả cầu lại anh Minh có cơ hội lên lưới để cài cầu ép đối phương (lối chơi sở trường của anh Minh).
   
 12. olala1010

  olala1010 Trọng tài chuyên nghiệp

  Tham gia ngày:
  17/5/12
  Bài viết:
  4,057
  Anh Minh thi đấu rất hưng phấn và tích cực trong các pha cầu. Điểm yếu chỉ là tâm lý thôi. Chẹp.
   
 13. teenpop20022002

  teenpop20022002 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  20/2/12
  Bài viết:
  1,381
  Bác BlackDevil lại thấy khác:
  Em thì thấy bộ pháp a Minh cũng có xíu vấn đề chưa gọn và nhanh dc như LCW, các bác đừng nói a Minh thấp rồi chân ngắn nhé, so với LCW thì same nhau thôi. Tuy nhiên bộ pháp chưa gọn nên lấy bộ giữa chậm hơn và dễ bị ép cầu hơn.
  Vđề này hơi căng, chắc chỉ nhờ HLV của a Lee về training cho a Minh thôi, hehe. Sau đó a Minh sẽ tự rút ra dc cái bộ pháp gọi là perfect cho chính mình.

  Cơ bản là bác xem LCW, LD và nhiều VDV khác trong top 20 đánh cũng rất hay chụp lưới, còn a Minh thì dơ vợt lên cao sau đó kê lưới cho cầu rơi xuống thẳng và sát lưới, lần đầu thì ngon, but mấy lần sau nó bắt bài nó chạy lên kịp hết ah. Mình nghĩ a Minh đã dơ vợt lên cao như thế và có tgian chờ cầu dc thì a cũng chụp lưới dc, chỉ là chưa có thói quen nên ít dùng trong các trận đấu lớn thôi.  Những trái đập ngang của a Minh rất uy lực và khó chịu but do a chỉ đánh theo 1 lối đánh xuyên suốt trận đấu nên dễ bị bắt bài, ý của e là mong a đập cắm xen kẻ với đập ngang và đập điểm (đập rờ-mi) để phong phú lối đánh và công tốt hơn thôi, hì hì

  Vậy là có 2 bác lại đồng tình với e về vấn đề tâm lý, hì hì.
   
 14. antuananhhd

  antuananhhd Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  19/3/12
  Bài viết:
  694
  Cái này Bình luận cầu lông quốc tế người ta cũng nói về Tiến Minh như vậy. Anh Minh luôn đánh theo một lối đánh thôi và không đa dạng. Các bác xem giải Nhật Bản năm 2013 trong trận đánh với Lee sẽ thấy nó bình luận anh Minh như vậy.

  Em cũng thấy người hâm mộ Việt Nam đều nói tâm lý của Tiến Minh không được ổn định (tâm lý kém), gặp đối thủ có lối đánh lạ, khác là khó bắt kịp và đánh hỏng nhiều, nên có khi thua thằng xếp thứ mấy chục.
   
 15. boncandy

  boncandy Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  28/12/11
  Bài viết:
  133
  Các bác chẳng phân tích sớm cho TM, sắp giải nghệ đến nơi rồi.
   
 16. teenpop20022002

  teenpop20022002 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  20/2/12
  Bài viết:
  1,381
  Thì đó, lối đánh của TM ko thay đổi j n so với thời gian, LCW sau mấy lần thua CL cũng đã đổi chiến thuật và chiến thắng gần đây là minh chứng cho điều đó, 1m7 đối đầu với 1m87 đâu có dễ ăn, trong khi level thì ngang ngang nhau, LCW gặp nhiều khó khăn hơn, nhiều trái CL bước 1 bước sải là tới but LCW phải bay người or bước 2 bước mới tới vì sải 1 bước ko tới dc

  Em mới nghĩ ra thôi bác ơi, với lại dạo này coi clip TM nhiều mới nhận ra
   
 17. thienthu08

  thienthu08 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  2/5/13
  Bài viết:
  47
  tam lý, chiến thuật, thể lực
   
 18. Luongkt

  Luongkt Kiện tướng

  Tham gia ngày:
  12/12/10
  Bài viết:
  2,955
  Không có gì để nói........
   
  1 person likes this.
 19. teenpop20022002

  teenpop20022002 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  20/2/12
  Bài viết:
  1,381
  Cụ thể hơn dc ko bác? hì hì

  Em cũng ko có gì để trả lời, hehe
   
 20. tuyduylac

  tuyduylac Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/7/11
  Bài viết:
  5
  nói 1 câu thấy tận trời xanh...^^
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này