Phân loại K tuyến giáp và nguyên nhân gây bệnh

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 1/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Phân loại K tuyến giáp và nguyên nhân gây bệnh
  Ung thư tuyến giáp là bệnh gây nên khi các tế bào ở tuyến giáp chịu những thay đổi về gien (các biến đổi di truyền). Những đột biến về gen cho phép các tế bào ung thư tăng sinh và nhân lên nhanh chóng. Sự tích tụ của những tế bào tuyến giáp bất thường này sẽ tạo nên ác tính. Chúng có thể xâm nhập vào các mô gần đó và lan rộng khắp cơ thể.
  1. Những loại K tuyến giáp
  Loai ung thư tuyến giáp thể nhú tuyến giáp mà bệnh nhânmắc phải sẽ giúp xác định cách điều trị và tiên liệu trước những điều có thể xảy ra. Các loại ung thư tuyến giáp bao gồm:
  • Ung thư tuyến giáp thể nhú. Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, ung thư thể nhú phát triển từ các tế bào nang, tế bào này sản sinh và dự trữ các hoóc-môn của tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nhú có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng thường ảnh hưởng nhiều nhất đến độ tuổi từ 30 đến 50.
  • Ung thư tuyến giáp thể nang. Ung thư tuyến giáp thể nang cũng lớn lên từ những tế bào nang của tuyến giáp. Nó thường ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi.
  • Ung thư tuyến giáp dạng tủy. Ung thư tuyến giáp dạng tủy bắt nguồn từ những tế bào tuyến giáp gọi là tế bào C, chúng tạo ra hoóc-môn calcitonin. Mức calcitonin cao trong máu có thể giúp tìm ra ung thư tuyến giáp dạng tủy ở giai đoạn rất sớm. Những biểu hiện nhất định về gien có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp dạng tủy, mặc dù những liên kết về mặc di truyền thường không phổ biến.
  • Ung thư tuyến giáp dạng thoái sản. Ung thư tuyến giáp dạng thoái sản là một dạng hiếm và phát triển rất nhanh dẫn đến khó điều trị. Ung thư tuyến giáp dạng thoái sản thường xảy ra chủ yếu ở người trên 60 tuổi.
  • Lymphoma tuyến giáp. Lymphoma tuyến giáp là một dạng ung thư tuyến giáp hiếm gặp bắt nguồn từ các tế bào của hệ miễn dịch trong tuyến giáp và phát triển rất nhanh chóng. Lymphoma tuyến giáp thường xảy ra chủ yếu ở những người lớn tuổi.
  2. Ung thư tuyến giáp có thể tái phát
  Mặc dù đã được chữa bệnh ung thư tuyến giáp, nhưng tuyến giáp có thể tái phát, ngay cả khi bạn đã cắt bỏ tuyến giáp rồi. Điều này có thể xảy ra khi các tế bào ung thư siêu nhỏ đã lan rộng ra khỏi khu vực của tuyến giáp trước khi nó được cắt bỏ. Ung thư tuyến giáp tái phát thường xảy ra trong 5 năm sau phẫu thuật, nhưng nó cũng có thể tái lại vài thập niên sau lần điều trị ung thư tuyến giáp đầu tiên.
  Ung thư tuyến giáp có thể tái lại ở:
  • Hạch bạch huyết ở cổ
  • Những mảng mô nhỏ của tuyến giáp còn sót lại sau phẫu thuật
  • Những phần khác trên cơ thể
  Ung thư tuyến giáp tái phát có thể được chữa khỏi. Bác sĩ sẽ có thể khuyên bạn xét nghiệm máu hoặc soi tuyến giáp theo chu kỳ để kiểm tra những biểu hiện của việc tái lại ung thư.

  Xem thêm tại: http://www.chuaungthu.net/ung-thu-tuyen-giap-trang/vi-VN-0-317.aspx

  <
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này