[Chia sẻ] Phân biệt vợt YONEX thật - giả

Thảo luận trong 'Vợt cầu lông Yonex' bắt đầu bởi Tu_Snake, 11/1/15.

 1. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Hiện nay có lẽ Yonex vẫn đang là thương hiệu cầu lông số 1 Thế Giới, cũng chính bởi vậy vợt của hãng này luôn bị làm giả nhiều nhất và cũng rất tinh vi, tuy nhiên Yonex lại có khá nhiều đặc điểm có thể giúp chúng ta phân biệt, chỉ cần để ý kĩ một chút là được.
  Em lập topic này mục đích để những anh em có vợt Yonex mà chưa biết cách phân biệt thì có thể post ảnh lên đầy đủ các chỗ như tem, code, đáy vợt, logo... để các anh em có kinh nghiệm hơn giúp đỡ, bản thân em cũng sẽ giúp anh em nhiệt tình, trước mắt là một số kinh nghiệm của chính em post trước để anh em căn cứ phân biệt, nếu vẫn chưa rõ thì có thể post ảnh lên tại topic này :D các cao nhân như [MENTION=35634]ichiru1511[/MENTION] [MENTION=23713]taufikVN[/MENTION] [MENTION=14987]tunghoang[/MENTION] [MENTION=21119]Himari[/MENTION] @klar... vân vân... sẽ giúp đỡ mọi người:

  Khi phân biệt vợt Yonex thật - giả chúng ta cần chú ý những điểm chung sau:
  * Trước tiên khi dùng Yonex chung ta cần biết hãng này có 3 phân khúc vợt: Vợt cao cấp sản xuất tại Nhật Bản, Vợt trung cấp sản xuất tại Đài Loan và vợt sơ cấp sản xuất tại Trung Quốc, tại sao lại cần phải biết điều này? Vì ở các phân khúc thì hệ thống số seri là khác nhau về shaft code (dãy số gồm 7 số trên thân vợt). Vợt fake thường làm nhái theo các cây cao cấp nên ở topic này em sẽ đề cập đến code vợt cao cấp là chủ yếu, vợt trung cấp cũng có fake nhưng rất "dại", nhìn thoáng là ra.

  * Về bề ngoài thì thường fake cao cấp làm rất giống, chỉ có người dùng lâu mới phân biệt được qua bề ngoài nên mục này không khả thi với newbie

  * Yonex có 2 dãy code vợt: Trên thân vợt là seri số thứ tự của vợt còn ở chóp nối là code ngày tháng sản xuất vợt/ Dãy số ở trên thân vợt có 7 chữ số còn ở chóp nối có 6 chữ số theo dạng XXMMYA trong đó XX là ngày sản xuất ( từ 01-31), MM là tháng sx vợt (từ 01-12), Y là năm sx (0-9. Hiện tại tương đương 2010-2019) và A là số lô hàng. Vì vậy ví dụ có code 064832 SP chẳng hạn thì nhìn qua bạn cũng có thể biết fake rồi vì làm j có tháng 48? Hơn nữa theo mình quan sát hàng trăm cây cả thật và giả thì dòng shaft code của vợt giả béo và lùn hơn vợt thật, cũng như khoảng cách số thi thoảng không ổn định. Còn ở vợt thật đều tăm tắp và thanh mảnh.
  - Kinh nghiệm thêm cho phần này: Với các anh em chuyên dùng vợt Yonex thì thường xuyên theo dõi các vợt mới ra cũng như xem seri code vì vậy có thể biết nó ra đến số nào, ví dụ hiện tại đầu năm 2015 đang dừng ở đầu 5 (dãy 7 số), sắp sang đầu 6 và vì biết thời gian ra mắt vợt mới nên có thể dựa vào đây suy luận. Ví dụ Arc FB ra mắt năm 2013, bạn nghĩ sao với cây FB có code 181112 chẳng hạn? Chắc chắn là fake rồi vì năm 2011 chưa ra vợt FB còn năm 2021 thì còn lâu mới tới :)

  * Tem Yonex:
  - Từ trước đến nay ở vợt cao cấp Yonex luôn là tem bầu dục óng ánh, trước năm 2012 thì nó là tem bầu dục vàng óng ánh, từ 2012 nó là tem óng ánh nhưng đã có thêm dòng chữ Yonex bao quanh bởi một vệt 7 màu vì thế nên nếu nhìn vợt nào tem vàng code trước 2012 thì đừng vội bảo nó là vợt fake mọi người nhé. Ở đời trung cận cao thì cũng là tem bầu dục ví dụ Voltric 5 7, ở đời trung cận thấp và đời thấp thì là cái tem vuông cũng óng ánh (các bạn có thể quan sát hình minh họa phía dưới)
  - Để tăng tính an toàn thì Yonex có làm 1 miếng thẻ sử dụng công nghệ quang học nhằm check tem chính hãng. Miếng thẻ này có 2 ô, đặt vào ô tối thì tem thật biến mất ko nhìn thấy và đặt ô sáng thì nó sáng, còn tem fake thì đặt ô nào cũng sáng/ Với tem có vệt 7 màu mới thì ô bên tối sẽ hiện vệt 7 màu và chữ Yonex, ô bên sáng sẽ óng ánh các chữ Yonex nhỏ. Nhưng để đối phó với việc này một số tay buôn vợt fake đã khôn khéo xé tem thật từ vỏ các bao cước và dán vào vợt giả ( ít gặp). Ảnh minh họa về cách check tem và 3 loại tem Yonex:

  [​IMG]
  [​IMG]

  * Vợt cao cấp Yonex ở phía trong cuốn cốt bao giờ cũng có 1 tem mã vạch có thông tin vợt trùng khớp với tem dán ngoài seal vợt, các vợt giả thì hoặc là không có hoặc là thông tin sai lệch và vợt thật bao giờ cũng có vít chốt nối thân và cán khác với vợt giả là thường không có, đây cũng là dấu hiệu nhận biết nhưng chỉ bóc đc cốt khi chuyện đã rồi nên tính giải quyết tức thời không cao. Seal vợt phía ngoài cán thì in rất đều và thẳng, vợt giả xộc xệch hoặc thẳng nhưng chữ méo méo.

  [​IMG]

  * Mã phân phối vợt: Vợt Yonex phổ biến trên khắp Thế Giới và vì thế họ có phân các sản phẩm vợt thành nhiều mã để tiện quản lý, ở Việt Nam phổ biến nhất là các mã SP (South Pacific), JP (Japan), TW (Taiwan), TH (Thailand)...ngoài ra Yonex còn rất nhiều mã như KR (Korea), AS (Australia), UK (United Kingdom), US (United States), CD (Canada), GR (Germany), FR (France)..... Mọi người nên nhớ đây chỉ là MÃ PHÂN PHỐI THỊ TRƯỜNG chứ không phải nơi sản xuất bởi tất cả vợt đời cao Yonex đều made in Japan

  * Đi sâu vào 4 mã phổ biến nhất ở Việt Nam: SP JP TW TH. Về code và tem thì nó đều chung nhau các đặc điểm trên tuy nhiên ở mã JP SP lại có nhưng điểm riêng:
  - Mã SP: Mã này được phân phối bởi công ty Sunrise có trụ sở tại Singapore nên trên vợt có dán thêm tem của Sunrise có hình kiểu như con bướm óng ánh. Về vị trí dán của tem Sunrise khá gây bức xúc cho người dùng khi nó che trực tiếp vào date code, tuy nhiên mã SP ở VN qua 2 nhà phân phối Tuấn Hạnh và Đại Hưng họ đã yêu cầu dán lệch đi khỏi date code nhưng mã SP bán ra quốc tế vẫn để che code, vì vậy không thể dựa vào vị trí tem Sunrise để nói fake. Ngoài ra mã SP có thêm biểu tượng PBSI đặc trưng ở trên chỗ ghi U G, gồm 2 bông lúa, bên trái màu vàng, bên phải màu trắng (nếu cả 2 trắng là vợt fake). Mã SP Quốc tế thì chỉ có tem Yonex và biểu tượng bông lúa PBSI, còn mã SP ở VN thì có thêm tem Tuấn Hạnh và tem Bộ Công An. Hình minh họa mã SP và vị trí tem Sunrise quốc tế và tại VN:

  [​IMG]
  [​IMG]

  - Mã JP: Mã JP có đặc điểm là có chữ S chiện cạnh chỗ ghi U G và đặc biệt thông số tension (sức căng) chỉ được ghi thông số lbs mà không quy đổi ra kg như các mã khác ( đây cũng là dấu hiệu để phân biệt mã JP fake), đặc biệt hơn mã JP không đi kèm túi da như các mã khác mà đi kèm 1 túi nhung, phía dưới có logo và chữ Yonex Badminton nhỏ thêu màu trắng tinh xảo. Ảnh minh họa mã JP:

  [​IMG]
  [​IMG]

  - Mã TH thì đa số là đặc điểm chung và chỗ seal dán thêm 1 giấy tiếng Thái, phiếu bảo hành tiếng Thái, mã TW tương tự chỉ khác mã và phiếu bảo hành tiếng Trung.

  >>> Ảnh tổng hợp về mã SP JP TW (theo thứ tự ảnh):

  [​IMG]

  * Kết: Trên đây là những điểm chi tiết khi phân biệt vợt Yonex, tuy có hơi dài nhưng em đảm bảo là nếu đọc xong và đọc kĩ thì mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi mua vợt Yonex :) Chúc mọi người chơi vui và không bao giờ mua nhầm hàng fake!
   
  2 people like this.
 2. skylinex

  skylinex Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  4/1/15
  Bài viết:
  76
  Em có 1 cây có tem tuấn hạnh. Có giấy bh tuấn hạnh mà tem sunrise che mất cái code ạ.
   
 3. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Đúng là những đợt hàng đầu khi nhập khẩu thì Sunrise dán đè tất cả code xong ở VN phàn nàn nên từ TUấn Hạnh mới yêu cầu họ đổi chỗ dán còn tất cả các mã SP hiện tại bán ở quốc tế họ vẫn che code, ko vấn đề j cả, chủ yếu là check đc vợt thật và ai đánh tốt cảm nhận đc vợt thật bạn a
   
 4. LuVXoi

  LuVXoi Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  12/7/11
  Bài viết:
  647
  Up lên nào, chủ đề cũ nhưng bài viết mới chất lượng hơn bài trước kia.
  Có tgian mong bác làm vài bài về các hãng khác chia sẻ cho diễn đàn được lớn mạnh :D
   
 5. theking99

  theking99 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/12/10
  Bài viết:
  75
  Một bài viết rất đầy đủ và sâu sắc. Xin cảm ơn cậu, 1 người rất nhiệt huyết với cầu lông :D
   
 6. proacepac99

  proacepac99 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  1,190
  Anh bổ sung vụ vết khuyết cho hoàn thiện nhé. :D
   
 7. Hungmap123098

  Hungmap123098 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/12/12
  Bài viết:
  765
  Thánh @Tú_Snake đã trở lại. Bài viết rất chi tiết.
  Một điểm nữa em nhận thấy, đó là hầu hết các mã vợt Yonex được làm giả trên thị trường hiện nay là SP, JP, TW, CH. đều thuộc khu vực Châu Á liền Tìu. Các mã như UK, FR, AU có số lượng làm giả ít hơn hẳn hoặc gần như không có, vì không tiêu thụ được. Vậy nên khi mua vợt, nếu các bác chọn vợt có mã Châu Âu thì tỉ lệ dính fake sẽ thấp hơn các mã Châu Á.
  Tuy nhiên vợt mã Âu thường khá đắt và lại không có cán cỡ nhỏ (chỉ có G4 trờ lên), hàng lại không có sẵn nên khó kiếm, chỉ dành cho bác nào thích chơi trội hoặc sưu tầm vợt lạ.
  Còn nữa, code khắc của vợt đời trung nét sẽ to và không tinh xảo như vợt đời cao các bác nhé.
  [​IMG]
  Tiện thể cho em khoe hàng luôn ạ :D
  [​IMG]
   
 8. tung2189x

  tung2189x Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  24/4/12
  Bài viết:
  248
  Một bài viết công phu và tâm huyết. Mong có nhiều bài viết như thế này nữa cho ae diễn đàn!
   
 9. teenpop20022002

  teenpop20022002 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  20/2/12
  Bài viết:
  1,381
  Chúc mừng e [MENTION=315]Tu_Snake[/MENTION] đã quay lại 4rum với một bài viết rất hay và đặc sắc.
   
 10. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Hôm qua a cũng cân nhắc có đưa cái đó vào hay không rồi vì thực tế cái đó ko đúng 100% và đời mới gần đây thì ko làm khuyết nữa nên cái đó chỉ coi là mẹo mà ko phải cách chính thống. Ngay cả đợt hàng cũ cũng rất nhiều cây ko có khuyết nhưng là xịn :) chỉ cần check đc các thứ trên là a thấy cũng ok. Bao giờ nó update cái mới thì bổ sung :)
   
 11. tunghoang

  tunghoang Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  19/6/11
  Bài viết:
  2,833
  bài viết rất hay và đầy đủ. Em nghĩ mod nên treo topic này lên trên để anh em có nhu cầu cần check vợt thì post luôn vào topic này, đỡ phải tạo bài mới.
   
 12. ichiru1511

  ichiru1511 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  15/7/12
  Bài viết:
  1,793
  Lần sau yêu cầu chú Tú làm cái vlog cho hợp thời đại nhé :)) Đập chai khoai to mà ko lộ mặt ra là sao
   
 13. kawasakihp

  kawasakihp Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/11/14
  Bài viết:
  61
  cám ơn bác tú_rắn đã cho e được mở mang tầm nhìn.thaks ạ@
   
 14. Friday13th

  Friday13th Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  19/4/10
  Bài viết:
  190
  Bài viết hay quá! Cám ơn [MENTION=315]Tu_Snake[/MENTION]! Nhưng kể ra viết sớm hơn thì tốt biết mấy.

  PS : Cái thẻ để check tem hay quá. Kiếm ở đâu vậy [MENTION=315]Tu_Snake[/MENTION]?
   
 15. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Hey đại ca, trước em có viết sơ sơ rồi mà và viết rải rác ở rất nhiều topic phân biệt nữa, chỉ là bây h em trình bày lại chi tiết và đầy đủ :) thẻ check a ra Tuấn Hạnh là có nhé hoặc ở các đại lý nước ngoài cũng có nhiều :D
   
 16. Sniper_hd

  Sniper_hd Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  1,478
  Với e thì bài viết quá dài nhưng e tin là rất hữu ích với ae chơi cầu lông. Chơi hàng yonex em chỉ cần soi cái tem chính hãng là xong phim :91:
   
 17. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Nếu chuyên dùng Yonex và bán hàng thì việc nhìn là không khó a a nên a thấy dài là đúng và đôi khi thừa nhưng với những bạn lần đầu mua vợt Yonex thì chưa biết gì cả, cũng như em và anh 6 năm trước mà đi mua thì bị lừa quá đơn giản, giờ có kinh nghiệm rồi mới an tâm. Trên HN đã xuất hiện một vài vợt fake nhưng tem check ra vẫn chuẩn và ko hiểu họ bóc tem từ chỗ nào hàng xịn ra thế nào mà khéo thế, đấy là trường hợp VT70 của anh phamhoangtb ở diễn đàn
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/1/15
 18. tung2189x

  tung2189x Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  24/4/12
  Bài viết:
  248
  Chỉnh sửa cuối: 17/1/15
 19. skylinex

  skylinex Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  4/1/15
  Bài viết:
  76
  Em thắc mắc tý chứ sao nhìn code là biết thật hay đểu luôn ạ. Vd như : 060642JP thì là ngày 6 tháng 6 năm 14 . vậy sao hàng fake nó không làm code giống vậy luôn nhỉ
   
 20. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Chỉnh sửa cuối: 21/1/15
Đang tải...

Chia sẻ trang này