Ôi người Việt!Những"bản sắc"có nên phát huy?

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi cẩm vân, 17/3/10.

 1. cẩm vân

  cẩm vân Siêu sao

  Tham gia ngày:
  8/3/10
  Bài viết:
  787
  Mối dân tộc có một bản sắc riêng,nếu có dịp sống một thời gian dài trong các xã hội khác nhau,chúng ta sẽ có dịp chứng kiến những sự so sánh thú vị nhưng cũng rất đáng suy nghĩ.
  Hút Thuốc:
  Ở các nước phát triển:Khi vào phòng(hoặc một nơi công cộng)trước khi rút điếu thuốc ra hút bạn cần hỏi người bên cạnh " Tôi có thể hút thuốc ở đây được không?".Nếu được phép bạn mới được hút và bạn cần cảm ơn người đó.
  Ở ta:Bạn cứ điềm nhiên hút,nếu người bên cạnh không chịu được,anh/chị ta phải nói:"Xin lỗi,anh làm ơn có thể không hút thuốc ở đây được không,chỗ này đông người,có cả phụ nữ và trẻ em?"
  Bạn có thể trả lời:"Đợi chút,hút nốt điều này cá đã".Hoặc chẳng cần trả lời gì cả,đợi hút hết điếu thuộc hẵng dập,vứt ra sàn.Anh/chị ta phải cảm ơn bạn!!!

  Trên xe buýt:
  Ở các nước phát triển:Bạn đang ngồi,nếu có phụ nữ hoặc người đứng tuổi lên xe,nếu bạn nhường chỗ,sẽ chẳng có ai thèm chú ý đến bạn ngoài người được nhường chỗ sẽ nói:"Cám ơn"gần như xã giao,còn nếu bạn không nhường,sẽ có nhiều người tròn mắt nhìn bạn ngạc nhiên rồi quay đi khó chịu.
  Ở ta:Nếu bạn không nhường sẽ chẳng ai thèm chú ý đến bạn,nếu bạn nhường,người xung quanh sẽ nhìn bạn,còn người được nhường sẽ rối rít cám ơn bạn!!!

  Đến muộn:
  Ở các nước phát triển:Đến muộn hơn 3 phút,bạn cần xin lỗi và nêu lý do xác đáng để làm vừa lòng đối tác nếu không muốn bị coi là kẻ vô tổ chức.
  Ở ta:Đến muộn 30 phút,chẳng cần nói gì cả hoặc chỉ cần nêu qua lý do,bạn đã tạo ấn tượng là người quan trọng!!!

  Khi có vụ việc xảy ra trên đường phố
  Ở các nước phát triển:Một người kêu lên:"Đàn ông đâu rồi,lại giúp với".Sẽ có nhiều người xúm lại giúp đỡ người bị nạn hoặc gô cổ kẻ phạm tội.
  Ở ta:Bạn có thể kêu khản cổ:"Có ai giúp với".Sẽ có nhiều người xúm lại...để xem,rồi đi,...nhưng chẳng ai giúp cả.

  Xếp hàng:
  Ở các nước phát triển:Tại quầy hàng bán lẻ ngoài chợ,mọi người lần lượt ai đến trước đứng trước,ai đến sau đứng sau,nếu chen ngang,người ta sẽ nhìn bạn như "con ghẻ".
  Ở ta:Trong trụ sở tôn nghiêm như UBND quận,khi thấy có nhân viên tiếp dân ra làm việc,tất cả sẽ nhao nhao lên tranh nhau nhét hồ sơ của mình vào trước,nếu bạn mà đứng trật tự vào cuối hàng sẽ nhận được những cú hích bằng cùi tay và những cái nhìn như muốn nói:"đồ đần"!!!

  Xem TV:
  Ở các nước phát triển:Tất cả đang ngồi xem TV,nếu bạn cần phải đi ngang qua tầm nhìn của mọi người,bạn phải nói:"Xin lỗi,tôi qua nhờ chút nhé",và đi nhanh qua.
  Ở ta:Thay vì thưởng thức một pha gay cần trên màn hình,người xem cứ việc chiêm ngưỡng lâu tùy ý cái lưng kiều diễm đầy mồ hôi của bạn cùng pah chào _hỏi thăm đầy ngoạn mục với ông bạn cùng cơ quan mà bạn chưa gặp mặt tận từ ...hôm qua!Còn đứa nào muốn xe tiếp TV ấy hả:Cứ viêc tự chuyển chỗ hay phải mở mồm ra mà nhờ:"Xin lỗi,nhờ hai anh chiếu cố tránh một chút cho em xem nhờ TV tí"!!!

  Điện thoại:
  Ở các nước phát triển:Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vẫn cắm điện thoại vào ban đêm từ 22h đến 7h sáng và ngủ yên lành mà chẳng có ai dám quấy rầy vào giờ này.
  Còn người gọi đến bao giờ cũng tự giới thiệu mình trước,nếu yêu cầu sau.Mà giả dụ có kẻ nào dám khuấy động giấc ngủ của bạn trong giờ này đi nữa,bạn hoàn toàn có quyền"cho nó biết điều hơn"bằng các câu hởi khiêu khích dạng như:"Đang đứng hay đang ngồi dấy".Kẻ quấy rối sẽ phải hiểu ra vẫn đề và rối rít xin lỗi bạn ngay.
  Ở ta:Đừng có chờ đợi cái gì đó tương tự.Bạn có thể bị dựng dậy khỏi giấc mộng say nồng lúc nữa đêm hay 5 giờ sáng bởi tiếng chuông điện thoại.Nhấc lên,chưa kịp trút cơn giận,bạn đã nhận được câu hỏi:"Ai đấy?".Chớ có áp dụng phương thức tương tự như bên Tây.Đầu dây bên kia rất có thể là một ông bác hay giận dỗi hoặc vị tộc trưởng đáng kính trong quê gọi ra,hay khủng khiếp hơn là ông bố vợ tương lai đấy!Đành ngậm bồ hòn mà...hứa tìm cho ông bác cái thắt lưng để quên hôm nọ để mau mau cố mà ngủ tiếp vây.!!!

  Trong tiệm ăn:
  Ở các nước phát triển:Nếu bạn nhau để người bên cạnh nghe thấy,uống bia trào ra mép,người ra sẽ nhìn bạn với đối chút khó chịu.
  Ở ta: Bạn có thể nhai rau ráu,nâng cốc bia hét to:Dzo_Dzo,uống ừng ực trào ra áo,toàn thể các bàn bên cạnh sẽ tán thưởng!
  Ở ta:Khi ăn,bạn nên để lại miếng cuối cùng trong đĩa,uống để lại một ít trong cốc,người ta gọi là "lịch sự"
  Tại các nước phát triển:Người ta gọi đó là"sự lãng phí"

  Ăn uống:
  Ở ta:Nếu bạn gọi vung lên nhiều món,để thừa mứa,người ta gọi bạn là người hào phóng và nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ.Còn bạn gọi vừa đủ và ăn hết trơn,người ta gọi bạn là bủn xỉn,là đồ tham ăn.
  Ở các nước phát triển:Nếu bạn gọi vừa đủ và ăn hết,sẽ chẳng ai thèm chú ý đến bạn,còn nếu bạn để thừa thức ăn,dù chỉ là lát bánh mỳ,người ta sẽ nhìn bạn khó chịu,có khi người dọn bàn còn phê bình bạn.

  Ăn mặc:
  Ở các nước phát triển:Nếu bạn là đàn bà có thân hình đẹp,bạn có thể mặc quần đùi,áo hở bụng ra đường,mọi người sẽ nhìn bạn ngưỡng mộ,còn nếu là đàn ông mà bạn phô bụng phệ ra,người ta sẽ nhìn bạn khó chịu.
  Ở ta:Đàn ông có thể tự do mặc quần xà lỏn với thân hình phì nộn phóng xe máy băng băng trên đường phố.Chẳng ai thèm để ý,nhưng nếu đàn bà mặc hở một chút xem,cho dù có đẹp đến mấy,nhiều người sẽ khó chịu đấy,có khi còn còn bị phạt vi cảnh.!!!

  Khen_chê phụ nữ:
  Ở các nước phát triển:Khi bạn khen một người phụ nữ,cô ta mỉm cười với bạn và nói:Cảm ơn.Khi bạn chê,cô ta im lặng và làm như không nghe thấy bạn nói gì.
  Ở ta:Khi bạn khen cô ta im lặng và làm như không nghe thấy bạn nói gì,còn khi bạn chê_lạy Chúa,cô ta đốp lại những câu mà bạn không thể thuật lại ở đây...

  Vứt rác:
  Ở các nước phát triển:Tại nơi công cộng hay trên đường,khi hút hết mẩu thuốc lá,bạn cần đút vào túi áo,đợi đến khi nhìn thấy một thùng rác thì vứt vào đó,nếu bạn vứt ra đường mà để ai nhìn thấy,người ta sẽ nhìn bạn khó chịu hay nhắc nhớ bạn,thậm chí bạn còn bị phạt.
  Ở ta:Không chỉ ngoài đường mà ngay trong quán bạn có thể vứt bừa vỏ chuối,xương xẩu hay rác rưởi xuống sàn,di chân lên mà chẳng ai thèm chú ý đến bạn.Nếu bạn gói và đút túi để cho vào thùng rác,bạn có thể bị coi là hâm.

  Sưu tầm

  PS::36::36::36: Nghĩ gì đây nhỉ??Chạnh lòng hay buồn cười.Ngậm ngùi tìm giải pháp,hay cười vui cho qua chuyện.Dù thế nào đi chăng nữa, dù có đi bốn phương trời,dù có trải qua bao thăng trầm đổi thay người Việt Nam vẫn là người Việt Nam.
  Chúng ta vẫn sẽ hành động như những gì chúng ta đã làm bao năm qua...
  "Con đường ngàn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên.Con đường đổi mới đất nước là còn đường ngàn dặm.Câu chuyện bắt đầu từ trái tim của chúng ta".Tự hào với bản sắc nghìn năm tốt đẹp.Hãy luôn cố gắng!!!:36::36:
   
 2. audi8x

  audi8x Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/3/10
  Bài viết:
  16
  Đấy là truyền thống không biết có từ bao giờ của dân VN roài. Có muốn sửa cũng không được đâu. Trừ khi luật pháp phạt thật nặng và nghiêm. Nhưng chờ biết bao h mới như thế nhỉ :D
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này