[Chia sẻ] Những yếu tố quan trọng nhất của 1 chiếc máy căng vợt

Thảo luận trong 'Vợt Cầu Lông & Phụ kiện' bắt đầu bởi David, 19/5/15.

 1. David

  David Quản trị cao cấp Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  19/11/14
  Bài viết:
  437
  Giới tính:
  Nam
  NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT CỦA 1 CHIẾC MÁY CĂNG VỢT ĐỂ TẠO NÊN NHỮNG CÂY VỢT CHẤT LƯỢNG CHUẨN.

  10479494_1662065227355460_6676313608909479573_n.jpg

  Một chiếc máy có thể xấu hay đẹp , nhưng những bộ phận sau đây nhất thiết phải đạt được những tiêu chuẩn để tạo nên những cây vợt hoàn hảo.
  1. Số điểm đỡ ( Chấu ) , cấu tạo chấu và vật liệu sử dụng để làm Chấu:
  - Những máy căng vợt đời mới luôn có 6 chấu. Bao gồm 2 chấu ở đỉnh và đáy , 4 chấu ở các góc 2h,4h tạo nên 1 hệ đỡ rất chắc chắn cho mặt vợt không bị biến dạng dưới tác động bởi lực kéo khủng khiếp của máy.
  Những máy đời cũ thường chỉ có 2 chấu do vậy mặt vợt biến dạng rất nhiều , gây nên sự nứt yếu trong kết cấu carbon của khung vợt.
  Do vậy số lượng chấu sẽ đóng góp 1 vai trò quan trọng trong việc giữ nguyên hình dạng mặt vợt trước và sau khi căng
  - Cấu tạo chấu , vật liệu sử dụng : Nếu vật liệu sử dụng ở Chấu quá cứng , thô nhám thì sẽ gây vỡ , nứt , rạn sơn ở chỗ tiếp xúc , làm vợt mất thẩm mĩ. Chấu quá nhỏ tại điểm tiếp xúc làm tăng áp lực tại điểm tiếp xúc, gây móp, bẹp , vỡ carbon ở khung vợt.--> Lí do tại sao nhiều bạn đi căng vợt bị nứt sơn tại đỉnh vợt…
  Do vậy nên sử dụng những máy có chấu bằng nhựa, được làm nhẵn, diện tiếp xúc rộng…
  2. Độ cứng của khung máy :
  - Như chúng ta đều biết, biến dạng của 1 kết cấu phụ thuộc vào độ cứng. Vật liệu càng mềm thì cùng với 1 lực tác động, biến dạng càng nhiều. Vật liệu siêu cứng thì gần như không biến dạng.
  - Do vậy nếu bệ máy, khung máy càng chắc chắn , cứng cáp thì khi vợt được căng sẽ gần như giữ nguyên hình dạng ban đầu. Ngược lại những máy làm bằng thép không tốt sẽ cho những mặt vợt không chuẩn.
  Đó là lí do tại sao những chiếc máy có giá tới vào trăm triệu thường rất to và nặng…
  3. Kẹp dây : gồm 2 yếu tố là độ chặt của kẹp và độ cứng của thanh kẹp
  - Độ chặt : Kẹp phải đủ chặt để đảm bảo dây không bị tuột, nếu kẹp không chặt thì sẽ không giữ được dây,làm mất lực căng.
  - Đô cứng của thanh : 1 chiếc kẹp có độ cứng càng lớn thì khi nhả lực căng của máy , kẹp sẽ gần như đứng im, như vậy lực căng sẽ được bảo toàn. Nếu thanh không cứng thì khi nhả máy thanh kẹp sẽ bị biến dạng rất nhiều ( cong) , không giữ được lực căng , mất lực.
  - Do vậy vật liệu làm kẹp phải là thép được tôi luyện đạt độ cứng tiêu chuẩn theo quy định. Những chiếc máy rẻ tiền thường làm từ những loại thép không đủ chất lượng , gây nên sự không chính xác.
  4. Bàn kẹp :
  - Có 2 loại bàn kẹp đang phổ biến hiện nay là Kẹp cổ điển và Kẹp dùng áp suất.
  - Bàn kẹp cổ điển là loại bàn kẹp khi muốn mở hay khóa cần phải dùng tay để xiết vặn.
  - Bàn kẹp áp suất là loại bàn kẹp chỉ phải thao tác 1 lần khi khóa , còn khi mở thì sẽ tự động mở khi mở kẹp dây do kẹp dây khi được mở rơi xuống đồng thời mở khóa bàn kẹp.
  - Về độ chặt thì do ta điều chỉnh , tuy nhiên về mức độ tiện dụng và tiết kiệm thời gian thì nên chọn những bàn kẹp áp suất đời mới. Rất chính xác và tiện dụng, dễ thao tác.
  5. Đầu kéo : Để đảm bảo lực căng trong dây chuẩn xác thì đầu kéo đóng 1 vai trò quan trọng, sự ổn định , tính chính xác của đầu kéo giúp cho người thợ rất nhiều. Bên cạnh đó, những tính năng ưu việt của đầu kéo điện tử như PreStretch, Constant Pull, Speed thể hiện sự vượt trội so với các loại máy căng vợt dủng tay quay.

  (Bài viết được Sưu tầm của một VDV, một thành viên của Diễn đàn Thế Giới Cầu Lông)
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này