Những nhân tố gây bệnh ung thư não

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 4/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Những nhân tố gây bệnh ung thư não
  Căn nguyên của khối u não hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết những yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển benh ung thu.
  - Tuổi tác: Mặc dù đây là căn bệnh có thể thấy ở bất cứ lứa tuổi nào, tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở những người trẻ tuổi hơn so với những người cao tuổi.
  - Giới tính: Nhìn chung, nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn so với phụ nữ. Tuy nhiên, một số loại cụ thể của các khối u não chẳng hạn như meningioma lại phổ biến hơn ở phụ nữ.
  - Môi trường làm việc: Làm việc với dung môi, thuốc trừ sâu, các sản phẩm dầu, cao su, nhựa có thể làm tăng khả năng phát triển các khối ung thư não.
  - Tiền sử gia đình: Có khoảng 5% các khối ung thư não có thể liên quan đến nhân tố di truyền hoặc các hội chứng ung thư biểu mô tế bào đáy nevoid, xơ cứng, hội chứng Turcot.
  - Nhiễm trùng, virus và các dị nguyên: Nhiễm Epstein – Barr làm tăng khả năng u lympho CNS; đây là loại virus gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân hoặc môn. Trong một số nghiên cứu khác, nồng độ cao của một số loại virus phổ biến được gọi là cytomegalo virus đã được phát hiện trong các mô khối ung thư não. Các loại virus khác đã được chứng minh là gây ra các khối ung thư não trong nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để tìm ra nếu tiếp xúc với bệnh nhiễm khuẩn, virus khác hoặc gây dị ứng làm tăng nguy cơ ung thu ở người.
  - Trường điện từ: Từ trường, ví dụ như năng lượng từ đường dây điện hoặc việc sử dụng điện thoại di động có thể có thể làm tăng nguy cơ phát triển một khối u não. WHO giới khuyên hạn chế dùng điện thoại di động và nên sử dụng điện thoại với tai nghe khi nói chuyện điện thoại lâu.
  - Chủng tộc: Những người da trắng có nhiều nguy cơ để phát triển ung thư thần kinh đệm nhưng ít có nguy cơ để phát triển ung thư não hơn người da đen. Ngoài ta, người dân từ Bắc Âu có tỷ lệ mắc bệnh 2 lần khả năng phát triển ung thư não ở những người Châu Á.
  - Bức xạ ion: Điều trị chua ung thu bằng bức xạ ion hóa, X-quang là một yếu tố nguy cơ đối với một khối ung thư não.
  - Chấn thương đầu và động kinh: Chấn thương đầu trầm trọng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư não. Tiền sử bị động kinh từ lâu đã được coi là có mối quan hệ với việc phát triển một khối ung thư não.
  - Tiếp xúc với chất độc hại thần kinh: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số cựu chiến binh chiến tranh có khả năng tăng phát triển một khối ung thư não khi tiếp xúc với các chất độc thần kinh.<
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này